Lĩnh vực lâu đời nhất để sản xuất đồ uống có cồn là lĩnh vực sản xuất bia . Nước được sử dụng nhiều trong các công đoạn nấu bia và chiết rót của quy trình sản xuất bia. Các nhà sản xuất bia sử dụng các phương pháp sản xuất khác nhau, tuy nhiên các doanh nghiệp này vẫn thải ra rất nhiều nước thải.

Nhà máy bia được coi là một ngành kinh tế quan trọng trong cả nước. Tuy nhiên, khi kết hợp với các chất thải như đường, tinh bột hòa tan, ethanol và axit béo dễ bay hơi, các sản phẩm phụ được tạo ra, chẳng hạn như dư lượng men và men, gây ô nhiễm nước.

Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn để hiểu những rủi ro có trong nước thải từ các nhà máy bia.

Nước thải tạo ra có hàm lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng rất cao, do đó phải được xử lý do nước thải không đáp ứng các yêu cầu pháp lý. Do nhu cầu về nồng độ oxy cao, để cân bằng lượng BOD (Nhu cầu oxy sinh học) cao cần thiết để sục khí và làm sạch nước, quá trình xử lý này có thể tốn thời gian và tốn kém.

Do nước thải có chứa các hóa chất hữu cơ cần oxy để phân hủy nên việc thải bỏ nước thải chưa qua xử lý hoặc chỉ được xử lý một phần vào nguồn nước có thể dẫn đến các vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng. Các chất dinh dưỡng dư thừa như nitơ và phốt pho trong nước thải được tạo ra cũng có thể tạo ra hiện tượng tảo nở hoa và làm hỏng hệ sinh thái của vùng nước.

Xử Lý Nước Cấp – Giải Pháp Cho Nguồn Nước Sạch Và An Toàn

Xử lý nước thải nhà máy bia như thế nào?

Sau đây là một số cách xả nước thải từ các nhà máy bia:

· Trực tiếp vào vùng nước gần hồ, đại dương, sông.

· Sau khi trải qua tiền xử lý hoặc xử lý một phần, trực tiếp vào STP thành phố.

· Vào công trình xử lý nước thải của nhà máy bia.

Tìm hiểu đặc điểm nước thải của nhà máy bia

Thành phần nước thải sản xuất bia có thể thay đổi vì nó phụ thuộc vào một số hoạt động khác nhau, bao gồm quá trình lên men, đóng gói, chế biến nguyên liệu thô, v.v. Mặc dù các nhà máy bia sử dụng các nguyên liệu như lúa mạch nhưng quá trình làm sạch nước và đảm bảo an toàn cho việc xả thải lại phức tạp.

Các thành phần được sử dụng trong quá trình sản xuất bia có vẻ an toàn. Tuy nhiên, nước thải thải ra có nồng độ BOD/COD cao , vì nó chủ yếu bao gồm đường, tinh bột hòa tan, ethanol, axit béo và các chất hữu cơ khác phân hủy theo thời gian.

Sau đây là các đặc điểm chính của nước thải nhà máy bia:

· Giá trị pH thấp

· Hàm lượng cồn và đường cao

· Mức TSS rất cao

· Nồng độ COD/BOD cao

Khi lựa chọn một cơ sở xử lý nước thải cho doanh nghiệp sản xuất bia, các yếu tố môi trường và kinh tế xã hội khác nhau có thể được tính đến để loại bỏ những dòng nước thải này. Người ta có thể chọn một phương pháp có thể xử lý sự thay đổi đáng kể về tải trọng hữu cơ và tính chất nước thải trong khi vẫn giữ chi phí vận hành ở mức thấp nhất có thể.

Các phương pháp xử lý nước thải khác nhau trong các nhà máy bia là gì?

Trước khi thải ra nước thải, các nhà máy bia lớn xử lý nó trước. Tuy nhiên, một số nhà máy bia sử dụng các kỹ thuật xử lý vật lý, hóa học hoặc sinh học để xử lý nước thải của chính họ.

·         Kỹ thuật/điều trị vật lý

Phương pháp vật lý là phương pháp xử lý đầu tiên trong đó các chất ô nhiễm được loại bỏ bằng lực vật lý. Kỹ thuật này là tuyệt vời để loại bỏ chất rắn thô, bởi vì nước thải của nhà máy bia có chứa các loại ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mạch.

Quá trình để các chất ô nhiễm lơ lửng lắng xuống hoặc nổi lên trên cùng là thụ động, tương tự như quá trình lắng đọng. Thông thường, kỹ thuật này không loại bỏ hoàn toàn hoặc tách các chất gây ô nhiễm.

Lọc nước tổng cho biệt thự: Giải pháp hiệu quả cho nhu cầu sử dụng nước sạch

·         Kỹ thuật/xử lý hóa chất

Để loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ nước thải, hóa chất được thêm vào. Keo tụ, keo tụ và thay đổi pH đều là các phần của tiền xử lý hóa học. Các hạt nhỏ hơn kết hợp để tạo ra các tập hợp lớn hơn trong quá trình này, sau đó có thể được loại bỏ bằng vật lý.

Môi trường và hệ thống xử lý nước thải có thể bị ảnh hưởng bởi độ axit hoặc độ kiềm. Để bảo vệ các sinh vật khỏe mạnh bằng phương pháp này, độ pH phải được giữ trong khoảng từ 6 đến 9.

·         Kỹ thuật/điều trị sinh học

Các chất ô nhiễm hữu cơ dễ phân hủy sinh học của nước thải được thay đổi bằng quá trình xử lý sinh học. Cả chất ô nhiễm vi sinh và hóa học đều có thể được tìm thấy trong nước thải nhà máy bia. Một trong những phương pháp được khuyên dùng nhiều nhất để loại bỏ các chất độc này là quá trình sinh học.

Lọc nước tổng cho biệt thự: Giải pháp hiệu quả cho nhu cầu sử dụng nước sạch

Công nghệ xử lý nước thải ở nhà máy bia

Các Phương Pháp Xử Lý

 • Xử lí nước thải bằng phương pháp hóa lý

Thực chất của phương pháp xử lý hoá học là đưa vào nước thải chất phản ứng nào đó để gây tác động với các tạp chất bẩn, biến đổi hoá học và tạo cặn lắng hoặc tạo dạng chất ḥa tan nhưng không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường. Theo giai đoạn và mức độ xử lý

 • Phương pháp trung hòa

Dùng để đưa môi trường nước thải có chứa các axit vô cơ hoặc kiềm về trạng thái trung tính pH=6.5 – 8.5.

 • Phương pháp keo tụ (đông tụ keo)

Dùng để làm trong và khử màu nước thải bằng cách dùng các chất keo tụ (phèn) và các chất trợ keo tụ để liên kết các chất rắn ở dạng lơ lửng và keo có trong nước thải thành những bông có kích thước lớn hơn.

 • Phương pháp ozon hoá

Là phương pháp xử lý nước thải có chứa các chất hữu cơ dạng hoà tan và dạng keo bằng ozon. Ozon dễ dàng nhường oxy nguyên tử cho các tạp chất hữu cơ.

 • Tuyển nổi

Là phương pháp dùng để loại bỏ các tạp chất ra khỏi nước bằng cách tạo cho chúng khả năng dễ nổi lên mặt nước khi bám theo các bọt khí.

 • Trao đổi ion

Là phương pháp thu hồi các cation và anion bằng các chất trao đổi ion (ionit). Các chất trao đổi ion là các chất rắn trong tự nhiên hoặc vật liệu nhựa nhân tạo. Chúng không hoà tan trong nước và trong dung môi hữu cơ, có khả năng trao đổi ion.

 • Tách bằng màng

Là phương pháp tách các chất tan ra khỏi các hạt keo bằng cách dùng các màng bán thấm. Đó là màng xốp đặc biệt không cho các hạt keo đi qua

 • Xử lí nước thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp xử lí nước thải bằng vi sinh, dựa trên cơ chế vi sinh sử dụng chất ô nhiễm làm thức ăn, làm biến đổi thành phần ô nhiễm. Các công trình :bể kị khí, hiếu khí, thiếu khí.

Bạn có thể xem thêm hệ thống xử lí nước thải sản xuất kem bằng phương pháp sinh học tại đây.

Xây dựng hệ thống xử lí nước thải sản xuất bia cần có phương án phù hợp. Nước thải sau xử lí sơ bộ, có thể áp dụng công nghệ cho hiệu xuất xử lí mong đợi.

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia :

Sơ đồ công nghệ
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất Bia

Nguyên lý hoạt động của sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất Bia

Nước thải sản xuất bia được thu gom từ các phân luồng riêng biệt. Các nguồn sẽ thải theo hệ thống thoát nước. Có hệ thống xử lý sơ bộ riêng trước khi thu gom  về hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia  chung.

Song chắn rác

Nhiệm vụ để loại ra bỏ tất cả các loại rác thô còn sót lại có trong nước thải sản xuất bia. Chúng có thể gây tắc nghẽn đường ống làm hư hại máy bơm và làm giảm hiệu quả xử lý của giai đoạn sau. Rác thải sau khi được tách ra được thu gom và đưa đi xử lý.

Nước thải qua song chắn rác sẻ chảy về bể thu gom.

Bể thu gom

Công đoạn thu gom nước thải đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác xử lý nước thải. Một hệ thống thu gom không đồng bộ sẽ dẫn tới việc thu gom không hiệu quả.

Nước thải từ hố thu gom sẻ được bơm đến bể điều hòa.

Bể điều hòa

Tùy vào quy mô doanh nghiệp, lưu lượng nước thải dao động theo thời gian trong ngày. Vì vậy, bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia nào.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.

Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí. Bể có hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể.

Nước thải sau bể điều hòa được bơm qua bể phản ứng.

Bể UASB (kỵ khí)

Tận dụng nguồn dinh dưỡng có trong nước thải, nhóm vi sinh vật kị khí nhanh chóng phát triển. Chúng sử dụng chất dinh dưỡng trong nước làm thức ăn gián tiếp biến đổi các chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản ở dạng khí thoát ra khỏi nước thải.

Quá trình phân hủy chất hữu cơ có thể đơn giản hóa  bằng các phương trình hóa học như sau:

– Chất hữu cơ + VK kỵ khí → CO2 + H2S + CH4 + các chất khác + năng lượng

– Chất hữu cơ + VK kỵ khí + năng lượng → C5H7O2N (Tế bào vi khuẩn mới)

Hỗn hợp khí sinh ra thường được gọi là khí sinh học hay biogas

Quá trình phân hủy kỵ khí được chia thành 3 giai đoạn chính xảy ra đồng thời với nhau:

 • Phân hủy các chất hữu cơ cao phân tử (thủy phân);
 • Tạo các axit;
 • Tạo methane;

Tiếp theo nước thải được dẩn qua bể Aerotank

Bể Aerotank (hiếu khí)

Tại đây, nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí. Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển.

Vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho, kim loại nặng, …) làm thức ăn, tăng sinh khối và kết thành các bông bùn.

Tại đây, nhờ sự tác động của sinh vật hiếu khí, các chỉ tiêu COD, BOD được xử lý hiệu.

Arotank – Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia

Quá trình nitrat hóa

Trong điều kiện hiếu khí, nhờ tác động của vi khuẩn nitrit hóa, amoni (NH4 ) bị oxy hóa thành Nitrit (NO2), vi khuẩn nitrat hóa oxy hóa oxy hóa nitrit (NO2) thành nitrat (NO3) đồng thời tạo sinh khối.

NH4– à NO2– à NO3

+ Quá trình xử lý photpho

Tại đây, vi khuẩn hấp thụ photpho cao hơn mức bình thường. Photpho sử dụng cho việc tổng hợp, duy trì tế bào vi khuẩn. Một phần photpho chứa thêm lượng dư vào trong tế bào. Khi đó, các tế bào này liên kết với nhau thành bông cặn. Các bông cặn này sẽ được lắng và loại bỏ tại bể lắng.

Nước thải sau xử lí sẻ được dẫn qua bể lắng.

Bể Lắng

Bể lắng là bể tách bùn sinh học ra khỏi nước sạch sau xử lý.

Hỗn hợp bùn & nước thải rời khỏi bể Aerotank hảy tràn vào bể lắng. Tại đây, tiến hành quá trình tách nước và bùn. Những bông bùn sẽ lắng xuống dưới đáy của bể lắng nhờ trọng lực.

Phần nước trong tập trung ở bề mặt, được thu gom bằng hệ thống ống thu nước bề mặt, nước tự chảy vào bể khử trùng.

Một phần bùn được tuần hoàn về bể Aerotank để duy trì nồng độ bùn trong bể.

Lượng bùn dư sau khi tách một phần nước sẽ được đơn vị thu gom bùn đến đưa đi xử lý.

Phần nước tách bùn được dẫn hồi lại bể điều hòa và tiếp tục quá trình xử lý nước thải.

Bể Khử Trùng

Kết thúc quy trình xử lý của hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia là khử trùng

Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng được sử dụng để phá hủy, tiêu diệt coliform. Các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm hoặc chưa được hoặc không thể khử bỏ trong quá trình xử lý nước thải. Nước thải  Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia  còn chứa nhiều loại vi khuẩn. Khi xả ra nguồn thì sẽ lan truyền rất lớn. Vì vậy cần phải tuyệt trùng nước thải trước khi xả thải.

Nước thải sau xử lí đạt tiêu chuẩn xã thải và được xả vào nguồn tiếp nhận

Ưu Nhược Điểm Của Công Nghệ

Ưu điểm

 • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao.
 • Công nghệ  Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia đề xuất, phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải.
 • Nồng độ các chất ô nhiễm sau xử lí đạt tiêu chuẩn xã thải theo quy chuẩn.
 • Diện tích xây dựng phù hợp
 • Dễ xây dựng, thời gian thi công nhanh chóng.
 • Vận hành đơn giản, ổn định.

Nhược điểm

 • Bùn, dầu mỡ, chất thải rắn sau quá trình xử lý cần được thu gom và xử lý định kỳ.
 • Qúa trình vận hành lâu, do nuôi vi sinh ở bể kị khí.

Với những ưu điểm nổi bật thì chúng ta nên chọn công nghệ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia.

Những lợi ích chính của việc trải qua các quy trình xử lý sinh học là:

· Nước thải được xử lý bằng vi khuẩn.

· Hiệu quả giảm hàm lượng BOD/COD khoảng 80% đến 90%.

· Đó là kinh tế.

Cả cơ chế hiếu khí và kỵ khí đều có thể tham gia vào quá trình này. Tuy nhiên, hầu hết các công ty coi kỹ thuật kỵ khí là hiệu quả để xử lý nước thải của nhà máy bia. Phần lớn các ngành công nghiệp ở Ấn Độ sử dụng hệ thống sục khí, sau lò phản ứng bùn kỵ khí dòng chảy ngược. Trong một lò phản ứng UASB, nước thải đi lên phía trên qua một lớp bùn kỵ khí dày đặc.

Khi quá trình xử lý sinh học kết thúc, nước sau khi khử trùng được đảm bảo an toàn để xả vào nguồn nước vì đã đạt các tiêu chuẩn về chất lượng nước.

Bây giờ, câu hỏi đặt ra! Tuy nhiên, nó có thể được tái sử dụng do tình trạng khan hiếm nước ngày càng tăng không?

Bằng cách chọn xử lý sinh học, nước thải được xử lý tạo ra có thể được tái chế để sử dụng cho các hoạt động giải trí, nông nghiệp và các quy trình công nghiệp khác. Tuy nhiên, một số nhà máy xử lý gặp phải những lo ngại như không loại bỏ được vấn đề tạo bọt và váng, mùi hôi, không duy trì được nồng độ BOD/COD, hình thành bùn dư, v.v.

Tình trạng mất vệ sinh mang lại hơn ba triệu ca tử vong mỗi năm. Điều kiện vệ sinh không đầy đủ là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của bệnh tật ở các quốc gia nghèo khó. Với sự trợ giúp của các công nghệ xử lý nước thải của MYCO Group , việc quản lý nước thải có thể được thực hiện một cách bền vững mà không gây hại cho môi trường.

Sử dụng WWTP và ETP của chúng tôi có một số lợi thế quan trọng, bao gồm:

· Mức độ BOD/COD giảm

· Giảm mùi và màu của nước thải sau xử lý

· Những điều này làm giảm mức độ bùn và tăng khả năng sản xuất khí sinh học

Vì quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa đã đẩy nhanh quá trình ô nhiễm nước và khiến nước trở thành nguồn cung cấp nước hạn chế, giờ đây chúng ta biết rằng việc xử lý và tái sử dụng nước thải có thể là một nguồn thay thế. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng ngành bia sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng bất thường về nhu cầu tái sử dụng nước. Do đó, nếu chúng ta áp dụng các phương pháp thân thiện với môi trường, yêu cầu về các kỹ thuật có thể đạt được hiệu quả xử lý có thể tăng lên.

Muốn biết thêm về xử lý nước thải nhà máy bia!

Hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để có giải pháp tự nhiên hợp lý, vì MYCO Group là một trong những doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các giải pháp quản lý nước thải và quản lý bùn thải hiệu quả. Các sản phẩm xử lý tiên tiến của chúng tôi hỗ trợ xử lý nước thải, giảm chất hữu cơ, chất vô cơ, FOG, mức TDS, kim loại nặng và các vi sinh vật cực nhỏ khác, đồng thời loại bỏ mùi khó chịu.

MYCO Group cung cấp giải pháp xử lý nước và nước thải  hàng đầu có trụ sở tại 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội  . Chúng tôi là công ty đòi hỏi khắt khe nhất trong ngành dựa trên đánh giá của khách hàng và chất lượng công việc.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home