Khi sử dụng nước từ giếng khoan, việc đảm bảo nước trong và sạch là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm cho nước giếng trong bằng các phương pháp khác nhau.

Sử Dụng Phèn Chua

Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng

Cách làm cho nước giếng trong bằng phèn chua là một phương pháp truyền thống từ lâu đời. Bạn chỉ cần đánh phèn vào nước giếng. Phèn chua sẽ giúp nước trong hơn en làm kết tụ các chất lơ lửng. Sau đó, sử dụng clorin để diệt khuẩn có trong nước. Phương pháp này đơn giản nhưng hiệu quả, đặc biệt khi bạn cần xử lý nước giếng một cách nhanh chóng.

Sử Dụng Bể Lọc

Cách xử lý giếng khoan bị cát

Bể lọc là một phương pháp hiệu quả để làm cho nước giếng trong hơn. Bạn có thể xây dựng bể lọc bằng inox hoặc xi măng. Trong bể lọc, sử dụng các lớp vật liệu như cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính và sỏi để lọc nước. Mỗi lớp vật liệu sẽ lọc và loại bỏ các loại chất cụ thể, giúp nước giếng trở nên trong và sạch hơn.

Sử Dụng Giàn Mưa

Giàn mưa là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để làm cho nước giếng trong hơn. Bạn có thể sử dụng ống nhựa thông thường, đục các lỗ nhỏ trong đường ống để tạo thành giàn mưa. Nước từ giếng sẽ được bơm lên và phun ra từ các lỗ nhỏ này, tạo ra hiệu ứng giống như mưa. Giàn mưa giúp tăng độ kiềm trong nước, khử mùi tanh của sắt và làm cho nước trong hơn.

Sử Dụng Cột Lọc Composite

Đối với những nơi không thể xây bể lọc, việc sử dụng cột lọc composite là một lựa chọn tốt. Hệ thống cột lọc composite bao gồm các trụ lọc cao cấp và được trang bị van xả tự động. Van xả này giúp sục rửa các vật liệu lọc, đảm bảo chất lượng nước lọc tốt nhất.

 • Khi xử lý không đúng cách, nước giàu sắt cũng có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn .
 • Thật không may, nhiều người cố gắng loại bỏ sắt bằng cách sử dụng hộp lọc hoặc bộ lọc nước carbon, những phương pháp này không hiệu quả đối với nước giếng.
 • Điều này là do có một số loại ô nhiễm sắt và hầu hết sắt cần được oxy hóa trước khi có thể lọc.
 • Để oxy hóa và loại bỏ sắt khỏi nước giếng, hãy sử dụng hệ thống lọc phun .

Để loại bỏ sắt khỏi nước giếng một cách hiệu quả, bạn cần biết mình đang xử lý loại sắt nào. Sau đó, bạn cần chọn hệ thống lọc phù hợp với nhu cầu của mình.

Nước giếng có những loại sắt nào?

Nói chung, giếng có thể bị nhiễm ba loại sắt khác nhau. Tìm thấy một loại sắt trong nước giếng của bạn có nghĩa là có nhiều khả năng có các loại sắt khác.

Chủ nhà thường nhìn thấy ô nhiễm sắt dưới dạng vết ố hoặc đóng cặn, vì vậy bạn có thể đã biết mình đang xử lý loại sắt nào.

Tuy nhiên, phương pháp chính xác nhất để xác định sắt trong nước uống là thực hiện xét nghiệm nước giếng .

Sắt sắt (sắt nước đỏ)

Nước đục, màu nâu hoặc màu cam có thể chứa sắt sắt. Loại sắt không hòa tan này thường được gọi là rỉ sét và hình thành khi kim loại tiếp xúc với nước và không khí .

Sắt không hòa tan trộn với nước ngầm tạo ra sự đổi màu và mùi vị kim loại. Bạn thường có thể thấy nước này có màu nâu rõ ràng nhất ở các khu vực trong hệ thống ống nước nơi nước tích tụ, chẳng hạn như trên cùng của bồn cầu.

Sắt màu (sắt nước trong)

Sắt sắt là tên khoa học của sắt hòa tan mà mắt thường không thể phát hiện được.

Mặc dù nó có thể tỏa ra mùi và vị đáng chú ý ở mức độ cao, nhưng tác động lớn nhất của sắt hòa tan là làm ố các đồ đạc trong phòng tắm, thiết bị nhà bếp và bất cứ thứ gì thường xuyên tiếp xúc với nguồn nước của bạn.

Khi sắt hòa tan tiếp xúc với không khí, nó cũng có thể trở thành sắt sắt và góp phần làm đổi màu nước.

Bộ lọc trầm tích có thể làm tốt công việc loại bỏ sắt không hòa tan khỏi nguồn nước. Tuy nhiên, khi được sử dụng mà không qua giai đoạn oxy hóa, chúng không thể loại bỏ được sắt hòa tan.

Khi lượng sắt hòa tan này di chuyển qua hệ thống đường ống dẫn nước của bạn, nó vẫn tạo ra các vấn đề ô nhiễm.

Cách xử lý nước giếng đào bị đục

Hệ thống lọc phun clo

Chúng tôi khuyên dùng: Pentair WF4-P .

Cách tốt nhất để loại bỏ sắt khỏi nước giếng là sử dụng hệ thống lọc phun hóa chất. Những sản phẩm này có chứa một máy bơm cấp nước tự động bơm một lượng nhỏ hóa chất khử trùng (thường là clo) vào nguồn nước.

Thêm clo vào nước sẽ bắt đầu một quá trình oxy hóa, loại bỏ sắt hòa tan và chuyển nó thành dạng không hòa tan. Bằng cách giữ nước clo bên trong bể, bộ lọc phun hóa chất cũng làm giảm nguy cơ phát triển của vi khuẩn sắt.

Sau khi bị oxy hóa, các bộ lọc phun sẽ truyền nước qua vật liệu lọc cát xanh, loại bỏ một lượng lớn sắt không hòa tan. Điều này làm cho chúng trở thành một trong những bộ lọc sắt mạnh nhất hiện có.

Bộ lọc sắt Pentair WF4-P

Chúng tôi khuyên dùng Pentair WF4-P cho bất kỳ ai đang xem xét hệ thống lọc phun clo. Trong bài đánh giá của chúng tôi về Bộ lọc sắt tốt nhất cho nước giếng, nó đã loại bỏ lượng sắt hòa tan nhiều nhất so với bất kỳ bộ lọc nào — và là hệ thống duy nhất loại bỏ cả ba loại ô nhiễm sắt mà không cần thêm bất kỳ sản phẩm nào.

Vì WF4-P chứa bộ lọc micron trầm tích để sàng lọc sắt không hòa tan và sử dụng quy trình oxy hóa clo ức chế vi khuẩn để loại bỏ sắt hòa tan nên đây là giải pháp hoàn chỉnh cho nước giếng giàu sắt.

Hãy coi chừng! Khi sử dụng hệ thống phun khí vào nước có mức độ ô nhiễm sắt cao, hãy cẩn thận về khả năng phát triển của vi khuẩn sắt:
 • Trong khi các bộ lọc phun khí loại bỏ sắt một cách hiệu quả, các túi khí đưa vào nước có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn sắt nếu hệ thống lọc không được xếp hạng chính xác cho đặc tính nước của bạn.
 • Nếu bạn sử dụng bộ lọc phun khí trên nước có hàm lượng sắt cực cao, hãy đảm bảo bạn thực hiện các bước bổ sung để bảo vệ hệ thống ống nước của mình khỏi vi khuẩn, chẳng hạn như lắp đặt máy lọc tia cực tím .

Khử trùng bằng clo (khử trùng bằng clo)

Nếu vi khuẩn sắt là loại ô nhiễm chính duy nhất trong giếng của bạn, bạn có thể xử lý nó bằng cách xả định kỳ hệ thống của mình bằng hóa chất khử trùng như clo.

Thường được thực hiện bởi các chuyên gia và được gọi là sốc clo hóa , phương pháp này liên quan đến việc đưa một lượng lớn clo vào khắp hệ thống giếng để loại bỏ vi khuẩn.

Nếu quá trình khử trùng bằng clo trở thành một phần thường xuyên trong quy trình xử lý nước, chủ nhà cũng thường chọn lắp đặt bộ lọc than hoạt tính, giúp giảm mùi vị hoặc mùi hóa chất còn sót lại.

Khử trùng bằng clo đối với vi khuẩn sắt có hiệu quả nhưng hiếm khi là giải pháp lâu dài. Thời gian không có vi khuẩn sau khi khử trùng bằng clo có xu hướng kéo dài từ vài tháng đến một năm.

Những lý do khác khiến nước giếng có màu nâu

Sắt là nguyên nhân cực kỳ phổ biến khiến nước giếng bị đổi màu, đặc biệt nếu nước giếng có màu nâu đỏ hoặc nâu cam.

Tuy nhiên, có một số lý do có thể khác dẫn đến nguồn cấp vòi nước bị đục hoặc màu nâu. Dưới đây là một số nguồn nước giếng màu nâu:

 • Rỉ sét ống

  Hầu hết rỉ sét là sắt sắt bằng tên khác. Khi sắt bị oxy hóa và tiếp xúc với nước sẽ dẫn đến rỉ sét. Trong hầu hết các trường hợp, sự hiện diện của rỉ sét cho thấy sự ăn mòn trong đường ống, vì vậy sự ô nhiễm này có thể không đến từ giếng của bạn.

 • Tanin

  Khi đất và lá mục nát, chúng có thể tạo ra tannin. Tannin tạo ra màu đỏ đục có thể thấy trong lá trà, rượu vang cũng như nước ngầm. Tannin thường tạo ra vị thơm và không được coi là có hại cho sức khỏe.

 • Bùn & cát

  Các hạt cát và bùn mịn có thể rò rỉ qua vỏ giếng và bị hút vào máy bơm giếng. Bùn và trầm tích có thể làm cho nước đục và đục. Trong một số trường hợp, bùn trong nước cũng có thể cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn coliform.

Bất cứ khi nào nước bị đổi màu, một điều cần lưu ý là có khả năng đường ống và các thiết bị ống nước bị ăn mòn.

Việc giải quyết nước giếng bị nhiễm sắt không phải là cách khắc phục tình trạng hệ thống ống nước bị rỉ sét, vì nguồn nước sẽ cuốn theo các hạt rỉ sét sau khi nước đi qua bất kỳ giai đoạn lọc nào.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng nước có màu rỉ sét và sống trong một ngôi nhà cũ hoặc không thể xác định niên đại chính xác cho hệ thống ống nước của mình, bạn nên nhờ chuyên gia kiểm tra hệ thống — đặc biệt nếu các phương pháp lọc trên không cải thiện đáng kể chất lượng nước của bạn.

Tổng Kết

Trên đây là những cách làm cho nước giếng trong mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng nước, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc công ty chuyên về xử lý nước. Chúc bạn thành công trong việc làm cho nước giếng của mình trong và sạch hơn!

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home