Chất khử trùng loại bỏ vi trùng và vi sinh vật. Điều quan trọng là chọn đúng chất khử trùng. Chúng không chỉ phải hoạt động mà còn phải an toàn cho môi trường mà bạn đang vận hành.

Có bao nhiêu loại chất khử trùng được sử dụng trong xử lý nước?

Có một số chất khử trùng khác nhau, mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Trong khi nhiều người đang chuyển sang sử dụng các sản phẩm xanh để giảm tiếp xúc với chất độc, chất khử trùng xanh hiệu quả thường rất khó tìm. Vì vậy, việc tìm ra chất khử trùng chính xác để xử lý nước và nước thải của bạn là rất quan trọng.

Hãy hiểu các loại chất khử trùng khác nhau với các ứng dụng của chúng.

Các loại chất khử trùng

Hai loại chất khử trùng chính là oxy hóa và không oxy hóa .

Chất khử trùng không oxy hóa chặn các con đường trao đổi chất cần thiết để tế bào tồn tại, trong khi chất khử trùng oxy hóa loại bỏ hoàn toàn tất cả các chất sinh học.

Chất khử trùng oxy hóa là gì?

Axit peracetic, natri hypoclorit và hydro peroxide là những ví dụ về chất khử trùng oxy hóa, được sử dụng để làm sạch bề mặt.

Per axit axetic: Ở nhiệt độ và nồng độ rất thấp, axit peracetic có thể được sử dụng. Có hai nồng độ thương mại có sẵn: 5% và 15%. Do tính phản ứng cao, axit peracetic không phù hợp với mọi bề mặt.

Kim loại mềm nên luôn luôn tránh. Đồng thau, đồng thau, sắt và kẽm đều phản ứng mạnh với axit peracetic, làm hỏng các lớp hoàn thiện như vậy. Hai ngành công nghiệp sử dụng axit peracetic thường xuyên nhất là kinh doanh thực phẩm và vệ sinh thiết bị và cơ sở y tế.

Natri hypochlorite: Chất khử trùng này nên được sử dụng trong vòng ba tháng kể từ khi sản xuất, mặc dù nó có hiệu quả làm sạch. Sản phẩm sẽ tự nhiên mất clo có sẵn theo thời gian, làm giảm hiệu quả của nó.

Hydrogen peroxide: Tác hại của hydrogen peroxide đối với sức khỏe con người và môi trường là khá thấp. Nó được làm bằng oxy và nước. Các nguyên tố này kết hợp với nhau để tạo ra một tác nhân oxy hóa, phá hủy các tế bào bằng cách đánh cắp các điện tử từ các phân tử khác bên trong chúng.

Hydrogen peroxide mất hiệu quả khi tiếp xúc với các chất hữu cơ, chẳng hạn như đất chưa được loại bỏ hoàn toàn khỏi bề mặt. Điều này gần như đúng với tất cả các chất khử trùng oxy hóa.

Chất khử trùng không oxy hóa là gì?

Trong điều kiện khô ráo, nơi chỉ cần khử trùng nhẹ, chất khử trùng gốc cồn hoạt động hiệu quả. Cồn có thể hoạt động tốt trong một số môi trường thương mại, nhưng chúng không phải là lựa chọn tốt nhất khi muốn khử trùng ở mức độ cao nhất.

Amoniac bậc bốn, thường được gọi là quats, là một chất thay thế lành mạnh và thân thiện với môi trường cho bất kỳ nơi làm việc nào. Có một số loại quats riêng biệt; một số có khả năng phân hủy sinh học cao hơn những loại khác và mỗi loại có một đặc tính môi trường độc đáo.

Khi được sử dụng với số lượng thấp, chất khử trùng này được cho là ít nguy hiểm hơn; tuy nhiên, liều lượng lớn có thể gây kích ứng da và đường hô hấp.

Kết luận

Bất kỳ loại khử trùng nào được yêu cầu cho môi trường làm việc cụ thể của bạn, nó sẽ phụ thuộc vào cơ sở của bạn và mức độ sạch sẽ mà bạn cần đạt được.

Là nhà sản xuất thiết bị xử lý nước và nước thải hàng đầu, MYCO Group cung cấp thiết bị xử lý nước tốt nhất với các biện pháp khử trùng thân thiện với môi trường, như khử trùng bằng tia cực tím. Chúng hoàn toàn an toàn với môi trường và sức khỏe con người.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home