Từ xưa, con người đã biết sử dụng than và cát để lọc nước nhằm khử mùi, vị lạ và loại bỏ cặn bẩn. Đây là phương pháp lọc nước truyền thống đơn giản, dễ thực hiện và có chi phí thấp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu cụ thể về nguyên lý cách lọc nước bằng than và cát cũng như cách thiết lập một hệ thống lọc theo phương pháp này.

cách lọc nước bằng than và cát

Tác dụng của than và cát trong lọc nước

Than củi và than hoạt tính

 • Than củi có độ xốp cao, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn nên có khả năng hấp phụ tốt các chất bẩn, kim loại nặng, các chất hữu cơ và mùi lạ có trong nước.
 • Than hoạt tính được hoạt hóa để gia tăng khả năng hấp phụ gấp nhiều lần so với than củi thông thường. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc khử Clo, thuốc trừ sâu, chất hóa học và một số vi khuẩn có hại.

Cát

 • Cát đóng vai trò quan trọng trong việc lọc cơ học. Khi nước chảy qua các hạt cát, các chất lơ lửng, đất, rong rêu, tảo… sẽ bị giữ lại trong kẽ hở giữa các hạt cát.
 • Lớp cát hoạt động như một màng lọc tự nhiên có tác dụng loại bỏ các chất gây đục, làm trong nước. Thông thường, người ta sử dụng cát thạch anh, cát sông hoặc cát silica cao cấp tùy mục đích sử dụng.

Liên quan: Tại sao có bùn trong bộ lọc nước giếng?

Hướng dẫn lọc nước bằng than và cát

Chuẩn bị vật liệu

 • 1 thùng chứa hoặc xô nhựa có nắp đậy. Tốt nhất nên dùng thùng phi, trống dung tích lớn để lọc cùng lúc nhiều nước hơn.
 • Cát thạch anh hoặc cát sông đã rửa sạch, loại bỏ tạp chất.
 • Than củi hoặc than hoạt tính đã nghiền nhỏ.
 • Ống dẫn nước có lỗ hoặc vải lọc để đặt ở đáy thùng nhằm thu nước sau khi qua lớp lọc.

Các bước tiến hành

Bước 1: Trải một lớp sỏi dày khoảng 10cm dưới đáy thùng, sau đó đặt ống dẫn nước có bọc vải lọc lên trên. Lớp này giúp giữ lại vật liệu lọc bên trên mà vẫn cho nước chảy qua.

Bước 2: Rải tiếp một lớp cát dày khoảng 20cm. Cát sẽ giữ lại những chất cặn bã dạng rắn lớn có trong nước.

Bước 3: Trên lớp cát, cho vào một lớp than củi hoặc than hoạt tính dày khoảng 5-10cm. Đảm bảo than phân bố đều trên khắp bề mặt cát.

Bước 4: Lại rải thêm một lớp cát dày khoảng 10cm phía trên lớp than để giữ cho than không bị nổi lên khi có nước.

Bước 5: Đổ từ từ nước cần lọc vào thùng. Nước sẽ theo trình tự từ trên xuống dưới lần lượt chảy qua các lớp cát, than, cát và sỏi trước khi theo ống dẫn ra ngoài.

Lọc nước bằng than và cát cho từng trường hợp cụ thể

Cách lọc nước giếng bị phèn

Nếu nước giếng bị nhiễm phèn, có mùi hôi, bạn nên tăng chiều dày lớp cát lên khoảng 30-40cm để lọc hiệu quả hơn. Ngoài than và cát, hỗn hợp gồm vôi bột, phèn chua và diatomite (đất tảo cổ) cũng được cho vào để loại bỏ sắt, phèn trong nước giếng.

Lọc nước ao hồ, nước mưa

Với nước ao, hồ hoặc nước mưa nhiễm bẩn, lớp than hoạt tính nên dày hơn (15-20cm) để hấp thụ tối đa các chất gây mùi, chất hữu cơ, vi khuẩn. Cần thay hoặc rửa vật liệu lọc thường xuyên hơn do khối lượng chất bẩn cao.

Những lưu ý khi lọc nước bằng phương pháp này

 • Vật liệu lọc đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng nước sau khi lọc. Do đó, hãy chọn than và cát sạch, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng.
 • Cát và than cần được rửa sạch trước khi sử dụng để tránh lẫn tạp chất, bụi bẩn và vi khuẩn gây hại.
 • Thứ tự xếp các lớp vật liệu lọc cũng rất quan trọng. Từ trên xuống nên lần lượt là: cát mịn – than – cát thô – sỏi. Không nên đảo lộn thứ tự này.
 • Sau một thời gian sử dụng, cặn bẩn sẽ tích tụ khiến tốc độ lọc chậm lại. Khi đó, bạn nên thay hoặc vệ sinh, sục rửa cát và than để duy trì hiệu quả lọc.
 • Nước sau lọc chỉ sử dụng cho tắm giặt, sinh hoạt. Để uống được, cần đun sôi hoặc dùng bình lọc nước chuyên dụng đề phòng các vi khuẩn, virus gây bệnh.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách lọc nước bằng than hoạt tính, than củi và cát đơn giản ngay tại nhà. Đây là phương pháp lọc nước truyền thống đã được áp dụng lâu đời, mang lại hiệu quả khá tốt trong việc xử lý nước nhiễm phèn, nước ao hồ, nước mưa ô nhiễm.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp lọc thô, chưa thể loại bỏ triệt để các vi khuẩn, vi sinh vật và một số chất độc hại vô hình trong nước. Để có nguồn nước sạch, tinh khiết, an toàn cho sức khỏe, tốt nhất bạn nên sử dụng các hệ thống lọc công nghiệp hoặc bình lọc nước gia đình được thiết kế chuyên biệt.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm lọc nước, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn chọn mua các thiết bị lọc nước uy tín, chất lượng với chi phí hợp lý. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ nhé!

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home