Khoan giếng là một công việc vô cùng quan trọng trong việc tạo nguồn nước sạch, phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, để có một giếng nước tốt, ngoài việc chọn địa điểm và kỹ thuật khoan phù hợp, thì yếu tố thời gian cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng. Việc chọn ngày tốt khoan giếng 2024 theo tuổi và hướng hợp phong thủy sẽ giúp gia tăng tài lộc, mang lại nhiều may mắn và tránh được những điều không may.

Có thể bạn quan tâm: Vật phẩm phong thủy hút tài lộc 2024

Sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan
Sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan

Tại sao phải xem ngày tốt khoan giếng?

Trong dân gian, từ xa xưa đã có câu “Đất lành chim đậu” để chỉ sự quan trọng của việc chọn đất, chọn vị trí làm nhà, đào ao hay khoan giếng hợp phong thủy. Vị trí khoan giếng tốt sẽ mang lại nguồn nước giếng khoan ngọt, dồi dào quanh năm, tránh được các vị trí đất xấu gây ô nhiễm nguồn nước.

Bên cạnh đó, khoan giếng vào ngày giờ đẹp sẽ giúp mang lại sinh khí tốt, nguồn nước mát mẻ, làm ăn thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Ngược lại, khoan giếng vào ngày xấu có thể gặp trục trặc trong quá trình thi công, nguồn nước kém chất lượng, thậm chí ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tài vận của gia chủ.

Nước giếng khoan thường lần nhiều tạo chất

Cách chọn ngày tốt khoan giếng 2024

Chọn tháng khoan giếng tốt nhất

Trong 12 tháng năm 2024, nên ưu tiên chọn các tháng sau để khoan giếng:

 • Tháng Giêng (1), tháng 3, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 Âm lịch: Đây là những tháng thuộc mùa Xuân và Thu, khí trời ấm áp, đất đai màu mỡ thích hợp cho việc khoan giếng.
 • Tránh khoan giếng vào các tháng 5, tháng 6 (nóng bức), tháng 11, 12 (rét đậm) và nửa cuối tháng 7 Âm lịch.

Chọn ngày khoan giếng đẹp

Sau khi xác định được tháng khoan giếng, ta cần chọn một ngày đẹp cụ thể trong tháng để tiến hành khoan. Các yếu tố cần lưu ý khi chọn ngày khoan giếng:

 • Chọn các ngày Hoàng đạo: Ngày mồng 1, 6, 11, 16, 21, 26 âm lịch
 • Tránh ngày Hắc đạo: Ngày 3, 7, 13, 18, 23, 28 âm lịch
 • Ngày có các sao tốt chiếu mệnh: Thiên Đức, Nguyệt Đức, Sinh Khí, Phúc Sinh, Phúc Hậu, Nguyệt Ân,…
 • Tránh ngày có sao xấu như: Thiên Cương, Thổ Phủ, Thổ Ôn, Thổ Tặc, Băng Tiêu, Hỏa Tinh, Ngũ Quỷ,…
 • Giờ khoan giếng tốt nhất là Tý (23h-1h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Dậu (17h-19h).

Xem ngày khoan giếng hợp tuổi

Để chọn ngày khoan giếng hợp tuổi 2024, ta cần dựa trên sự tương sinh, tương khắc của Ngũ Hành Bản Mệnh với Ngũ Hành của năm, tháng, ngày, giờ.

 • Người tuổi Tý: Hợp với Thổ, tương sinh với Thủy, tương khắc với Hỏa.
 • Tuổi Sửu, Mùi: Hợp Kim, tương sinh Thổ, tương khắc Mộc.
 • Tuổi Dần, Thân, Tỵ: Hợp Mộc, tương sinh Hỏa, tương khắc Kim.
 • Tuổi Hợi, Mão, Mùi: Hợp Hỏa, tương sinh Mộc, tương khắc Thủy.
 • Tuổi Thìn, Tuất: Hợp Thổ, tương sinh Kim, tương khắc Mộc.

Chọn hướng khoan giếng theo tuổi

Tuỳ vào Cung phi thuộc Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh mà mỗi tuổi sẽ có những hướng khoan giếng tốt và xấu khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Đông Tứ Mệnh:
 • Tuổi Tý, Sửu, Dần: Hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc tốt. Không nên khoan giếng hướng Tây, Tây Bắc.
 • Tuổi Mão: Khoan giếng Đông, Đông Nam, Nam, Đông Bắc. Tránh hướng Tây và Tây Nam.
 • Tây Tứ Mệnh:
 • Tuổi Thân, Dậu, Tuất: Chọn hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây, Tây Nam. Tránh Đông và Đông Nam.
 • Tuổi Hợi: Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc tốt. Không nên khoan hướng Đông Nam, Nam.
 • Chú ý: Nếu gia chủ và vợ/chồng không cùng Đông/Tây Tứ Mệnh thì lấy hướng hợp tuổi gia chủ làm chủ yếu.

Lưu ý về kỹ thuật khoan giếng

Ngoài việc chọn ngày tốt khoan giếng 2024 hợp tuổi, ta cũng cần lưu ý đến yếu tố địa hình, thổ nhưỡng và kỹ thuật khoan để đảm bảo nguồn nước đạt chất lượng tốt nhất:

 • Chọn địa điểm có địa hình cao ráo, thoáng đãng, xa nguồn ô nhiễm như chuồng trại, nhà vệ sinh, bãi rác, nghĩa địa,…
 • Nên khoan ở nơi có tầng đất sét, đất thịt dày để giữ nước tốt, tránh nơi đất cát hay đá lẫn sỏi sẽ làm nước dễ bị rò rỉ.
 • Độ sâu khoan giếng từ 30 – 40m là phù hợp, tuỳ thuộc vào độ sâu của tầng chứa nước.
 • Sử dụng các loại máy khoan chuyên dụng, ống khoan chất lượng tốt và có đường kính phù hợp.
 • Trong quá trình khoan cần theo dõi và ghi chép lại các thông số như chiều sâu, tầng đất đá, lưu lượng nước,…
 • Sau khi khoan xong cần tiến hành bơm thử, lấy mẫu nước phân tích các chỉ tiêu về chất lượng để đảm bảo nguồn nước an toàn.

Xem thêm: Báo giá hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình

Một số ngày tốt khoan giếng đầu năm 2024

Dưới đây là danh sách một số ngày đẹp trong tháng 1 và 2 năm 2024 phù hợp với từng tuổi để quý bạn đọc tham khảo:

 • Tuổi Tý: Ngày 6/1, 11/1, 26/1, 5/2, 10/2, 25/2 AL (Nhâm Thân, Đinh Sửu, Nhâm Thân, Canh Thìn, Ất Hợi, Canh Thìn).
 • Tuổi Sửu và Mùi: Ngày 1/1, 16/1, 21/1, 2/2, 12/2, 22/2, 27/2 AL (Đinh Sửu, Đinh Sửu, Nhâm Thân, Đinh Sửu, Đinh Sửu, Đinh Sửu, Nhâm Thân).
 • Tuổi Dần, Thân, Tỵ: Ngày 6/1, 11/1, 21/1, 10/2, 20/2, 25/2 AL (Nhâm Thân, Đinh Sửu, Nhâm Thân, Ất Hợi, Ất Hợi, Canh Thìn).
 • Tuổi Hợi, Mão, Mùi: Ngày 1/1, 16/1, 26/1, 2/2, 12/2, 22/2 AL (Đinh Sửu, Đinh Sửu, Nhâm Thân, Đinh Sửu, Đinh Sửu, Đinh Sửu).
 • Tuổi Thìn, Tuất: Ngày 6/1, 16/1, 21/1, 5/2, 12/2, 27/2 AL (Nhâm Thân, Đinh Sửu, Nhâm Thân, Canh Thìn, Đinh Sửu, Nhâm Thân).

Chất lượng nước giếng khoan tại Việt nam?

nước giếng khoan có mùi tanh

Chất lượng nước giếng khoan ở Việt Nam có sự khác biệt đáng kể tùy thuộc vào địa phương và độ sâu của giếng. Tuy nhiên, có một số vấn đề chung liên quan đến chất lượng nước giếng khoan tại Việt Nam:

 1. Nhiễm bẩn vi sinh vật: Nhiều giếng khoan, đặc biệt là giếng nông, dễ bị nhiễm bẩn bởi vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây bệnh do điều kiện vệ sinh kém và sự xâm nhập của nước thải.
 2. Hàm lượng sắt và mangan cao: Nước giếng khoan ở một số khu vực có thể chứa hàm lượng sắt và mangan vượt quá giới hạn cho phép, gây ra mùi và vị khó chịu, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.
 3. Nhiễm Asen: Đây là một vấn đề nghiêm trọng ở một số địa phương, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long. Nước nhiễm Asen có thể gây ra các bệnh về da, thần kinh và ung thư.
 4. Nhiễm Amoni và Nitrat: Do sử dụng phân bón và xả thải từ chăn nuôi, nước giếng khoan có thể bị nhiễm Amoni và Nitrat, gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.
 5. Độ cứng và độ mặn cao: Tại một số khu vực ven biển và vùng đất cằn, nước giếng khoan thường có độ cứng và độ mặn cao, ảnh hưởng đến chất lượng nước và gây khó khăn trong sử dụng.

Để đảm bảo an toàn, người dân nên kiểm tra chất lượng nước giếng khoan định kỳ và áp dụng các biện pháp xử lý nước phù hợp như lọc nước giếng khoan, khử trùng, và làm mềm nước. Đồng thời, chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý và bảo vệ nguồn nước ngầm để ngăn chặn sự ô nhiễm và suy thoái.

Kết luận

Khoan giếng là việc đại sự cần được tính toán kỹ lưỡng từ khâu chọn thời điểm, hướng khoan cho tới kỹ thuật thi công. Hy vọng với những thông tin và gợi ý về cách chọn ngày tốt khoan giếng 2024 hợp tuổi và phong thủy trên đây sẽ giúp quý bạn đọc chọn được thời điểm lý tưởng để khoan giếng, mang lại nguồn nước ngọt dồi dào, sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Tuy nhiên, đây chỉ là những lời khuyên mang tính tham khảo dựa trên kinh nghiệm dân gian và thuật phong thủy cổ xưa. Điều quan trọng nhất vẫn là cần có sự khảo sát kỹ địa hình thực tế, áp dụng công nghệ khoan tiên tiến, tuân thủ đúng kỹ thuật và lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng công trình.

Chúc quý bạn đọc sớm khoan được một giếng nước chất lượng, mát lành, đem lại cuộc sống sung túc và hạnh phúc cho cả gia đình!

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home