Tìm thấy bùn trong bộ lọc nước giếng của bạn thường là một nguyên nhân gây lo ngại, mặc dù nó có thể không nhất thiết là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng.

Tùy thuộc vào cách cấu trúc hệ thống ống nước của bạn, nó có thể đơn giản là tác dụng phụ tự nhiên của việc bùn dư thừa xâm nhập vào nguồn cung cấp nước của bạn.

Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra loại vấn đề này kỹ hơn vì đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, tại sao có bùn trong máy lọc nước giếng khoan của bạn?

Chìa khóa rút ra

  • Bùn thực tế trong nước giếng do bơm giếng sai kích cỡ hoặc đặt sai, lưới chắn giếng hoặc vỏ giếng bị hỏng hoặc giếng mới lắp đặt vẫn còn đất xung quanh chưa ổn định
  • Chất hữu cơ như tảo
  • Sắt hoặc mangan có thể làm suy giảm hệ thống ống nước của bạn, khiến bùn dễ dàng xâm nhập vào hệ thống nước và kết thúc trong bộ lọc nước giếng khoan của bạn

Tại sao có bùn trong bộ lọc nước giếng? | Nguyên nhân phổ biến

Thực Tế Bùn Trong Nước Giếng

Bản thân việc tìm thấy bùn trong nước giếng của bạn không phải là hiếm và đó không phải là lý do để lo lắng theo mặc định. Miễn là bạn có một hệ thống lọc đầy đủ để loại bỏ nó trước khi nó đến nước uống của bạn, thì đó không phải là nguyên nhân gây lo ngại ngay lập tức.

thay bộ lọc trầm tích toàn bộ ngôi nhà bị bẩn

Kích thước hoặc vị trí máy bơm giếng

Máy bơm giếng của bạn có thể đã được lắp đặt không đúng cách, hút bùn và các hạt khác thay vì chỉ hút nước.

Cũng có thể máy bơm của bạn không có kích thước phù hợp với trường hợp sử dụng của bạn. Máy bơm quá lớn hoặc quá nhỏ đều có thể dẫn đến ô nhiễm bổ sung xâm nhập vào nước giếng của bạn.

Các vấn đề về màn hình hoặc vỏ tốt

Kiểm tra xem màn hình giếng của bạn còn nguyên vẹn và không bị hư hại. Đối với vỏ giếng cũng vậy.

Nếu giếng được lắp đặt gần đây, bạn sẽ khó phát hiện ra vấn đề ở đó, nhưng vẫn nên kiểm tra.

Mặt khác, nếu giếng của bạn đã hoạt động được một thời gian, nó có thể đã bị hư hỏng theo thời gian.

Nếu gần đây bạn đã thực hiện bất kỳ công việc xây dựng hạng nặng nào đối với tài sản của mình, điều đó cũng có thể gây ra các vấn đề về tính toàn vẹn của giếng của bạn.

mới được cài đặt tốt

Các giếng mới được lắp đặt thường cần một vài tuần trước khi mức độ các chất gây ô nhiễm bổ sung trong nước mà chúng cung cấp giảm xuống mức có thể chấp nhận được. Việc lắp đặt giếng sẽ phá vỡ đất xung quanh và trong một số trường hợp, việc khoan có thể gây ra sự sụp đổ của các phần ngầm dẫn đến nước giếng của bạn.

Chất hữu cơ

Chất hữu cơ cũng có thể được coi là nguyên nhân hoặc bùn trong bộ lọc nước giếng, ngay cả khi bạn không có bất kỳ lý do rõ ràng nào để nghi ngờ điều đó.

Tảo có thể dễ dàng kết thúc trong nước giếng của bạn và phải được lọc ra. Giếng nông rất dễ gặp phải vấn đề này.

Sắt hoặc Mangan

Sắt và mangan không trực tiếp dẫn đến hình thành bùn trong giếng của bạn, nhưng chúng có thể làm suy giảm tính toàn vẹn của hệ thống ống nước của bạn, khiến bùn dễ dàng đọng lại ở những nơi không mong muốn.

Ăn mòn đường ống

Đường ống bị ăn mòn thuộc loại tương tự. Chúng mở ra những con đường mới để bùn xâm nhập vào nguồn cung cấp nước và khiến việc bảo trì toàn bộ hệ thống trở nên khó khăn hơn.

Nói chung, điều quan trọng là không chỉ chú ý đến bộ lọc nước giếng khoan mà còn cả hệ thống ống nước tổng thể của bạn nói chung. Nếu bạn đang làm việc với các đường ống cũ đã lâu không được thay thế, thì chúng nên được kiểm tra thường xuyên và lý tưởng nhất là thay thế chúng vào một thời điểm nào đó.

Phải làm gì với bộ lọc nước giếng khoan?

Nếu bạn đã phát hiện ra nguyên nhân cốt lõi của sự cố máy lọc nước giếng khoan bị vẩn đục, bạn nên giải quyết nó càng nhanh càng tốt để ngăn sự cố trở nên nghiêm trọng hơn, có khả năng gây ra các sự cố khác với nguồn cung cấp nước của bạn.

Kiểm tra và điều chỉnh

Nếu bạn đang sử dụng máy bơm giếng khoan sai kích cỡ hoặc máy bơm chưa được lắp đặt đúng cách, bạn nên nhờ chuyên gia kiểm tra tình hình và thực hiện các điều chỉnh thích hợp. Đôi khi điều này có thể yêu cầu công việc quan trọng xung quanh giếng, vì vậy hãy chuẩn bị cho một dự án sẽ làm xáo trộn đất của bạn và có thể mất vài tuần.

Sửa giếng

Nếu màn hình hoặc vỏ giếng của bạn bị hỏng, cần sửa chữa ngay. Ngay cả khi thiệt hại không gây ra bất kỳ vấn đề ô nhiễm nào, vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất là bạn nên làm việc với nhà thầu đã lắp đặt giếng của bạn ban đầu, vì họ đã quen với việc thiết lập và bố trí tổng thể.

Súc rửa nước giếng

Việc súc rửa giếng có thể giúp giải quyết một số vấn đề nhất định, đặc biệt nếu bùn tích tụ lâu ngày trong giếng. Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp lâu dài, vì vậy nó nên được thực hiện cùng với việc giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Đây cũng là một hoạt động lãng phí, nhưng sự lãng phí đó chẳng là gì so với những thiệt hại mà bạn có thể phải chịu nếu vấn đề ô nhiễm bùn của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra nước giếng của bạn và lắp đặt hệ thống lọc phù hợp

Kiểm tra thường xuyên nước giếng của bạn là rất quan trọng. Một số người cho rằng họ chỉ nên kiểm tra giếng của mình một lần. Nhưng lý tưởng nhất là bạn nên làm điều này hàng năm.

Những thay đổi trong môi trường có thể dẫn đến sự ra đời của các loại chất gây ô nhiễm mới mà hệ thống hiện tại của bạn hoàn toàn không giải quyết được. Nếu bất kỳ chất gây ô nhiễm nào gây hư hỏng cấu trúc cho giếng của bạn, điều đó có thể cho phép bùn xâm nhập vào nguồn cung cấp nước của bạn.

Bộ lọc trầm tích quay xuống

Bộ lọc trầm tích quay xuống được thiết kế để lọc các mảnh vụn lớn. Điều này bao gồm cát và bùn. Các bộ lọc này thường được tìm thấy trong các cấu hình để xử lý nước giếng và chúng thường là bước lọc đầu tiên giúp loại bỏ bất kỳ chất bẩn thô nào khỏi nước trước khi chuyển sang các bộ lọc mịn hơn.

Bộ lọc trầm tích dựa trên hộp mực

hộp mực lọc nước toàn bộ nhà có kích cỡ khác nhau

Bộ lọc trầm tích dựa trên hộp mực tổng quát hơn và nhắm mục tiêu các loại chất gây ô nhiễm khác nhau, bao gồm cả các hạt mịn hơn.

Chúng thường là bộ lọc sơ bộ kết hợp với các loại bộ lọc nước tổng thể khác để xử lý các loại chất gây ô nhiễm khác nhau.

Bộ lọc trầm tích rửa ngược

Khi bạn cần loại bỏ các hạt thực sự mịn khỏi nước giếng của mình, bộ lọc trầm tích rửa ngược thường là giải pháp hoàn hảo.

Các bộ lọc này có thêm lợi ích là tồn tại lâu hơn hầu hết các kiểu máy dựa trên hộp mực do chế độ hoạt động độc đáo của chúng. Tuy nhiên, chúng vẫn cần được bảo trì thường xuyên.

Bộ lọc Sắt/Mangan

Bộ lọc sắt/mangan chỉ có ý nghĩa nếu thử nghiệm đã chỉ ra cụ thể sự hiện diện của các kim loại này trong nguồn nước giếng của bạn.

Tuy nhiên, hãy nhớ những gì chúng tôi đã đề cập về thử nghiệm ở trên – chỉ vì kết quả thử nghiệm trước đó không cho thấy bất kỳ ô nhiễm kim loại nào trong nước của bạn không có nghĩa là điều này vẫn xảy ra cho đến ngày nay. Luôn kiểm tra cập nhật trước khi bạn quyết định bỏ qua một số bước lọc nhất định như bước này.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home