Tiết kiệm nước là gì và tại sao chúng ta nên quan tâm đến nó?

Nói một cách đơn giản, tiết kiệm nước đề cập đến việc giảm tiêu thụ nước và tái sử dụng nước ngọt một cách hiệu quả để giải quyết các vấn đề khan hiếm nước. Ngoài ra, một phần của việc bảo tồn nước là ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước để tăng lượng nước cung cấp cho dân số thế giới.

Nước là một trong những tài nguyên quý giá nhất trên thế giới. Không có nước, chúng ta không thể trồng trọt, giặt quần áo hoặc duy trì sự sống. Thật không may, nước uống sạch, trong lành là một trong những nguồn tài nguyên hạn chế nhất trên hành tinh.

Mặc dù 71% bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước nhưng các đại dương lại chứa khoảng 96,5% lượng nước trên trái đất. Chỉ 3% nước trên hành tinh là nước ngọt và chỉ 1,2% nước ngọt có thể được sử dụng làm nước uống . Mặc dù nước là một nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế, nhưng nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của việc bảo tồn những thứ này.

Nhân loại phải thực hiện các biện pháp bảo tồn cụ thể và lập kế hoạch quản lý nước để đảm bảo rằng thế hệ của chúng ta và các thế hệ tương lai không bị thiếu nước ngọt.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao tiết kiệm nước lại cần thiết và xem xét mọi thứ bạn nên biết về chủ đề tiết kiệm nước. Hơn nữa, chúng ta sẽ thảo luận về các mẹo tiết kiệm nước để bạn có thể thực hiện phần việc của mình nhằm góp phần tiết kiệm nước.

Tiết kiệm nước là gì?

Bảo tồn nước bao gồm tất cả các chiến lược, chương trình bảo tồn, chính sách, giảm giá và các hoạt động để quản lý tài nguyên nước ngọt và tiêu thụ nước một cách bền vững. Những sáng kiến ​​bền vững này được áp dụng trên toàn cầu để bảo vệ thủy quyển. Do đó, thế giới có thể tiếp tục quản lý nước để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của con người hiện tại và tương lai.

Tại Hoa Kỳ, dấu chân nước trung bình là 7.786 lít (hơn 2.000 gallon) mỗi người mỗi ngày. Hầu hết mọi người, đặc biệt là ở các khu vực phát triển trên thế giới, coi việc có nước là điều hiển nhiên.

Thật không may, lượng nước tiêu thụ hàng ngày đáng kể như vậy không bền vững trong thời gian dài. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu về dấu chân nước của mình, có những máy tính trực tuyến giúp bạn xác định xem bạn có cần thực hiện thay đổi hay không.

Chúng ta lãng phí bao nhiêu nước?

Theo một số thống kê thú vị về lãng phí nước từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ , thật đáng buồn là hầu hết chúng ta đều lãng phí rất nhiều nước. Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách làm sáng tỏ những số liệu thống kê này, hầu hết mọi người sẽ có cái nhìn mới về việc sử dụng nước của chính họ và nỗ lực để sử dụng nước hiệu quả hơn.

 • Theo dữ liệu từ cơ quan chính phủ này, người ta ước tính rằng một gia đình trung bình chi 1.000 đô la một năm cho chi phí nước. Tuy nhiên, các gia đình chi tiêu nhiều như vậy có thể tiết kiệm tới $380 mỗi năm nếu họ trang bị thêm các thiết bị có nhãn WaterSense như vòi và sử dụng các thiết bị được chứng nhận Energy Star.
 • Một gia đình trung bình có thể lãng phí khoảng 180 ga-lông nước mỗi tuần, và lượng nước này tương đương với việc giặt 300 mẻ quần áo đầy bằng máy giặt.
 • Người ta tin rằng khoảng 50% lượng nước ngoài trời bị thất thoát do bốc hơi, gió và dòng chảy do các phương pháp và hệ thống tưới tiêu không hiệu quả.

Mục đích chính của bảo tồn nước là gì?

Tiết kiệm nước có ý nghĩa sống còn vì nhiều lý do, nhưng mục đích chính của việc tiết kiệm nước là đảm bảo nguồn nước sạch cho con người duy trì sự sống.

Không được tiếp cận với nước sạch, con người cũng dễ mắc phải nhiều bệnh tật do nguồn nước gây ra, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Theo dữ liệu, người ta tin rằng có khoảng 1 triệu người chết mỗi năm vì nước, vệ sinh và các bệnh liên quan đến vệ sinh kém.

Ngoài ra, nếu tình trạng khan hiếm nước trở nên tồi tệ hơn và hàng tỷ người không có nước sạch, thì con người, động vật và môi trường, bao gồm cả hệ sinh thái của trái đất, sẽ chết, gây ra sự mất mát thảm khốc về sự sống trên khắp hành tinh.

Ví dụ, các nhà khoa học môi trường đã dự đoán rằng việc mất nước ngầm làm tăng nguy cơ động đất.

Tiết kiệm nước Hình ảnh thực vật cần tài nguyên nước

nguồn

Làm thế nào chúng ta có thể bảo tồn tài nguyên nước?

Bạn có biết rằng vào năm 2050, người ta tin rằng cứ bốn người thì có một người sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nước? Vì thực tế này, một trong những Mục tiêu Phát triển Bền vững trọng tâm của Liên Hợp Quốc là đảm bảo rằng tất cả mọi người trên thế giới đều được tiếp cận với nước sạch vào năm 2030.

Với khả năng thiếu nước đang gia tăng hơn bao giờ hết, chúng ta cần xem xét làm thế nào để bảo tồn tài nguyên nước.

May mắn thay, có nhiều cách để mọi người có thể bảo tồn tài nguyên nước.

Sau đây là các mẹo tiết kiệm nước khác nhau mà một người bình thường có thể sử dụng để sử dụng ít nước hơn.

 • Khi làm vườn và cảnh quan, hãy cân nhắc làm như vậy mà không có cỏ. Nhiều người lãng phí hàng lít nước để cố gắng duy trì cỏ của họ trong những tháng mùa hè. Thay vào đó, hãy trang trí khu vườn của bạn bằng cỏ nhân tạo, tạo một khu vườn đá, trồng các loài xương rồng hoặc lấp đầy khu vườn của bạn bằng các loại cây và hoa giàu mật hoa để bạn cũng đóng góp vào sự thịnh vượng của quần thể ong.
 • Nếu bạn có nhiều loại cây cối trong vườn, bạn có thể tiết kiệm nước bằng cách phủ một lớp mùn xung quanh bồn hoa và cây cối trong vườn. Lớp phủ làm chậm quá trình bay hơi ẩm cho phép bạn tưới cây và cây cối ít hơn.
 • Mặc dù việc để con bạn chơi dưới vòi phun nước vào những ngày nắng nóng có vẻ như vô hại, nhưng điều này làm lãng phí hàng lít nước một cách không cần thiết. Thay vào đó, hãy cân nhắc việc cho con bạn chơi bể bơi hoặc đưa chúng đến bể bơi cộng đồng để bạn không lãng phí nước bằng cách cho phép chúng chơi hàng giờ dưới vòi phun nước.
 • Làm sạch đường lái xe của bạn để làm sạch nó sẽ lãng phí hàng trăm gallon nước. Để tiết kiệm nước khi rửa lối đi, bạn có thể dùng chổi để thay thế. Làm ướt bề mặt bằng nước và xà phòng, chà bằng chổi, sau đó rửa sạch.
 • Chọn vòng đệm rẻ tiền (vòng cao su nhỏ) từ cửa hàng phần cứng địa phương của bạn để bạn có thể ngăn chặn mọi rò rỉ mà bạn có thể gặp phải từ các vòi trong nhà.
 • Có thể cho rằng một trong những cách tốt nhất bạn có thể tiết kiệm nước là tắt vòi khi đánh răng. Chỉ cần đổ đầy một ly nước để súc miệng.
 • Ngoài việc tắm vòi sen ngắn hơn để tiết kiệm nước, bạn có thể lắp đặt vòi hoa sen tiết kiệm nước. Một số vòi hoa sen tiết kiệm nước sẽ giảm lưu lượng vòi hoa sen của bạn xuống ba gallon một phút, tiết kiệm hàng ngàn gallon nước trong thời gian dài.

Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ nguồn cung cấp nước địa phương?

Mỗi chúng ta đều có tác động đến nguồn cung cấp nước tại địa phương. Ba mục hành động sau đây là những điều chúng ta có thể làm để bảo vệ chất lượng nước và tiết kiệm nước.

 • Không bao giờ xả thuốc hết hạn hoặc thuốc hết hạn xuống bồn cầu vì làm như vậy sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.
 • Không đặt bất cứ thứ gì vào cống thoát nước mưa không phải là nước, vì những cống này mang nước đến các tuyến đường thủy địa phương.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm tẩy rửa kháng khuẩn và xà phòng trong gia đình bạn , vì hầu hết chúng đều chứa một loại thuốc trừ sâu được gọi là triclosan có hại cho đời sống thủy sinh và nguồn nước.

Một số phương pháp để tiết kiệm nước là gì?

Có rất nhiều cách chúng ta có thể tiết kiệm nước để mang lại lợi ích cho bản thân và hành tinh.

Sau đây là các phương pháp bảo tồn nước khác nhau có thể được thực hiện để giảm dấu chân nước của chúng ta.

phân phối lại nước

Việc phân phối lại nước không chỉ giúp giảm lãng phí mà còn cung cấp nước cho những khu vực cần nước trong thời gian thiếu nước và hạn hán. Để phân phối lại nước, lượng nước dự trữ dư thừa được thu thập từ các kênh rạch, hệ thống tưới tiêu và đường ống phải được vận chuyển và phân phối lại khi cần thiết.

Hiện đại hóa phương pháp tưới tiêu

Nếu ngành nông nghiệp cập nhật các phương pháp tưới tiêu hiện đại, họ có thể tiết kiệm hàng ngàn gallon mỗi năm, giúp hệ thống của họ tiết kiệm nước hơn. Các phương pháp tưới hiện đại như tưới nhỏ giọt làm giảm chất thải và sự bốc hơi nước, do đó tiết kiệm nước.

Tái chế nước xám

Tái chế nước xám là một trong những cách dễ nhất để tiết kiệm nước. Về cơ bản, tái chế nước xám giúp tiết kiệm nước thải đã qua sử dụng từ vòi hoa sen, bồn rửa nhà bếp, bồn rửa trong phòng tắm và máy giặt để tưới cây, xả bồn cầu và tưới cỏ. Nếu bạn sử dụng nước xám cho những công việc này, bạn có thể giảm tới 70 lít nước uống sinh hoạt sử dụng.

Vụ mùa mưa

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất là thu nước mưa để bổ sung mực nước ngầm và bảo tồn nước tự nhiên. Trong phương pháp tiết kiệm nước này, bạn sẽ thu thập nước mưa và cho phép nó thấm vào một bể chứa hoặc hố không đáy. Khi điều này được thực hiện, nước thấm qua mặt đất và cải thiện mực nước ngầm.

Lắp Đặt Đồng Hồ Nước

Cân nhắc lắp đặt đồng hồ nước tại nhà hoặc doanh nghiệp của bạn để giảm lãng phí nước. Đồng hồ nước đo lượng nước được sử dụng và cho bạn biết khi nào nước bị rò rỉ, bạn có thể nhận biết nếu hóa đơn tiền nước của mình cao hơn bình thường trong một tháng. Nó cũng có thể giúp bạn xác định những gì bạn có thể làm để sử dụng ít nước hơn.

Tăng độ che phủ rừng

Nếu chúng ta chống nạn phá rừng và tăng độ che phủ của rừng bằng cách trồng nhiều cây hơn, chúng ta có thể giảm lượng mưa thất thoát do bốc hơi. Giảm lượng nước mưa thất thoát cũng giúp bảo tồn nguồn nước ngầm.

Ngoài ra, vì cây cối có khả năng chịu hạn tốt hơn nhiều so với các loại cây trồng khác nên chúng ta có thể bảo vệ nguồn nước của mình khỏi bị biến mất bằng cách trồng nhiều cây xanh bên cạnh các hồ chứa tự nhiên và lòng sông.

Phương pháp bảo tồn nước tốt nhất là gì?

Không có phương pháp bảo tồn nước thành công nhất.

Nếu muốn tiết kiệm nước, chúng ta cần tiết kiệm nước ở mọi cấp độ, kể cả trong nhà, nơi làm việc, trường học, trang trại và trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Bằng cách bảo tồn nước trên tất cả các mặt, chúng ta sẽ tạo ra tác động đáng kể hơn.

Tầm quan trọng của tiết kiệm nước Cô gái mang thùng nước

nguồn

Tại sao bảo tồn nước rất quan trọng?

Sự khan hiếm nước là một mối đe dọa đáng kể đối với các hệ sinh thái trên toàn thế giới. Nếu không có những nỗ lực bảo tồn nước, chính hành tinh của chúng ta đang gặp nguy hiểm, nhưng mối quan tâm cấp thiết hơn là mối đe dọa đối với nhân loại.

Sau đây chỉ là một vài lý do tiết kiệm nước là điều cần thiết.

Sự khan hiếm nước

Có rất nhiều quốc gia trên toàn cầu hiện đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước. Theo dữ liệu , Libya, Djibouti, Jordan và Yemen đang trải qua tình trạng thiếu nước trầm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân ở các quốc gia này.

Khan hiếm nước được định nghĩa là không đủ nguồn nước để đáp ứng nhu cầu của người dân và cả nước. Một số yếu tố góp phần vào tình trạng khan hiếm nước, bao gồm hạn hán, thay đổi kiểu thời tiết, biến đổi khí hậu và ô nhiễm nước.

Ngoài ra, theo UNICEF , khoảng 74% các thảm họa thiên nhiên từ năm 2001 đến 2018 có liên quan đến nước. Đây là một dấu hiệu quan trọng khác cho thấy việc bảo tồn nước là cần thiết để giải quyết tình trạng khan hiếm nước. Nếu các phương pháp bảo tồn nước được thực hiện, tác động của các thảm họa thiên nhiên liên quan đến nước có thể được giảm thiểu.

hệ thống nông nghiệp

Các hệ thống nông nghiệp mà chúng ta phụ thuộc vào để có thực phẩm phụ thuộc đáng kể vào nguồn nước sẵn có trên khắp thế giới. Ví dụ, các hệ thống nông nghiệp cần nước để trồng trọt, giữ cho gia súc sống, kiểm soát sương giá và bón phân và thuốc trừ sâu.

Nếu chúng ta không tiết kiệm nước, nhiều quốc gia sẽ gặp phải tình trạng khan hiếm lương thực bên cạnh khan hiếm nước. Hiện tại, Liên Hợp Quốc dự đoán hàng tỷ người sẽ bị đói vì khan hiếm lương thực trực tiếp do khan hiếm nước.

vệ sinh nước

Thật không may, nhiều người thường quên rằng nước là một thành phần quan trọng trong vệ sinh và quản lý chất thải ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Nếu không có hệ thống vệ sinh, chúng ta sẽ không có nước sạch để đánh răng, giặt quần áo, giặt giũ, rửa chén, tắm, rửa thức ăn hoặc nấu ăn.

Hiện nay, nhiều người trên thế giới đang sống mà không có những nhu cầu cơ bản này vì họ không có hệ thống vệ sinh. Ví dụ, ở Ấn Độ, ước tính có 818 triệu người không được tiếp cận với điều kiện vệ sinh hoặc nước sạch.

Ngoài ra, ước tính có khoảng 607 triệu người ở Trung Quốc, 109 triệu người ở Indonesia, 71 triệu người ở Ethiopia và 22 triệu người ở Việt Nam đang ở trong tình trạng tương tự. Tiết kiệm nước sẽ cho phép người dân ở các quốc gia này và các quốc gia khác tiếp cận với nước sạch và vệ sinh.

Tiết kiệm nước: Vấn đề chúng ta không thể bỏ qua

Bảo tồn nước là rất quan trọng. Nếu chúng ta không học cách tiết kiệm nước, thế hệ của chúng ta và các thế hệ tương lai sẽ bị ảnh hưởng.

Có hy vọng, tuy nhiên. Ngày càng có nhiều người như bạn được giáo dục về tầm quan trọng của việc tiết kiệm nước và thực hiện các phần việc của họ để tiết kiệm nước, từ đó góp phần vào sự thịnh vượng của hành tinh chúng ta.

Thế giới càng tiết kiệm được nhiều nước, hành tinh của chúng ta càng khỏe mạnh hơn cho con người, động vật, hệ sinh thái và môi trường.

Trả lời