Nước là nguồn tài nguyên quý giá mà chúng ta có xu hướng coi thường, vì vậy nhiều người trong chúng ta có thể không nghĩ nhiều về cách tiết kiệm nước ở nhà.

Nước sạch rất quan trọng đối với sức khỏe của người dân chúng ta, nhưng hầu hết chúng ta có lẽ không biết rằng có một nguồn cung hạn chế – ngay cả ở Bắc Mỹ. Vì giá trị của nó và sự khan hiếm tương đối, điều cần thiết là tất cả chúng ta phải học cách tiết kiệm nước ở nhà.

Các sự kiện, như hạn hán và các dòng sông bị thu hẹp, có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta sống và cách chúng ta sử dụng tài nguyên.

Cho dù bạn sống ở thành phố có nguồn cấp nước đô thị hay ở quốc gia nơi bạn có giếng nước riêng trong khuôn viên, bạn có thể thực hiện các bước để giảm lượng nước sử dụng bằng cách học cách tiết kiệm nước tại nhà.

Chủ động áp dụng các chiến lược bảo tồn nước có thể mang lại cho chúng ta khả năng phục hồi mà chúng ta cần để điều hướng những thay đổi đáng kể về môi trường và khí hậu ở cấp độ cá nhân và xã hội.

May mắn thay, có nhiều cách để giảm lượng nước sử dụng trong gia đình bạn và làm cho việc tiết kiệm nước trở nên đơn giản.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số ý tưởng và lời khuyên về cách tiết kiệm nước tại nhà.

Một số mẹo tiết kiệm nước để tiết kiệm nước tại nhà là gì?

Việc sử dụng nước của các hộ gia đình tập trung vào phòng tắm, nhà bếp, phòng giặt và sân vườn. Bạn có thể thực hiện các bước để bắt đầu giảm lãng phí nước ở mỗi khu vực này.

Hầu hết các nỗ lực tiết kiệm nước không đòi hỏi bất kỳ chi phí đáng kể nào ngoài việc thay đổi thói quen sử dụng nước của bạn. Chúng có vẻ không nhiều, nhưng những nỗ lực tiết kiệm nước sau đây có thể có tác động tích lũy.

Tìm và Khắc phục Rò rỉ Nước trong Nhà Bạn  

Việc tìm kiếm và khắc phục các chỗ rò rỉ và nhỏ giọt có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với hóa đơn tiền nước của bạn. Vòi và đường ống bị rò rỉ có thể làm tăng thêm hàng trăm đô la vào chi phí của bạn mỗi năm.

Trước khi bạn có thể khắc phục rò rỉ, bạn phải tìm ra chúng. Rò rỉ có thể lén lút, ẩn nấp trong tầng hầm và sau các bức tường. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn hữu ích của EPA để tìm rò rỉ trong nhà để xác định xem bạn có đang vô tình lãng phí nước hay không. Sau đó, bạn có thể theo dõi chúng và sửa chúng.

Các vấn đề về bồn cầu như rò rỉ có thể do van xả bị lỗi, vốn được cho là để điều chỉnh mực nước. Thay nắp đậy sẽ ngăn nước chảy cả ngày trong nhà vệ sinh và giúp bạn tiết kiệm tiền trên hóa đơn tiền nước.

Sử dụng tối đa máy rửa chén và máy giặt của bạn

Thực hiện một vài thay đổi nhỏ đối với cách bạn sử dụng các thiết bị nhà bếp và máy giặt có thể giảm lượng nước sử dụng.

Khi sử dụng máy rửa chén và máy giặt, chỉ rửa khi đầy tải. Điều này có thể tiết kiệm từ 15 đến 45 gallon cho mỗi lần rửa và 5 đến 15 gallon cho mỗi lần giặt trong máy rửa chén.

Tránh sử dụng chu kỳ ép vĩnh viễn và xả thêm trên máy giặt của bạn. Các cài đặt này yêu cầu hàng lít nước mà bạn không cần sử dụng thường xuyên.

Tiết kiệm nước bằng cách hợp lý hóa chiến lược rửa bát đĩa của bạn 

Nếu không có máy rửa bát, bạn có thể cân nhắc đầu tư một chiếc. Máy rửa bát thường sử dụng ít nước hơn so với rửa bát bằng tay. Theo một nghiên cứu, sử dụng máy rửa chén sẽ sử dụng ít hơn 20% lượng nước dùng để rửa tay, khoảng một nửa điện năng và ít xà phòng hơn.

Nếu bạn không thể chuyển sang máy rửa chén vì chi phí cao hoặc vì không đủ chỗ trong nhà bếp, hãy cân nhắc thay đổi cách bạn rửa chén. Chỉ cần ngâm bát đĩa bẩn trong bồn chứa đầy nước xà phòng trong khi bạn cọ rửa chúng, thay vì để vòi nước chảy, sẽ tiết kiệm được rất nhiều nước.

Chuyển sang Thiết bị Tiết kiệm Nước 

Chuyển sang các thiết bị tiết kiệm nước và tiết kiệm năng lượng trong phòng giặt và nhà bếp đòi hỏi một số khoản đầu tư ban đầu, nhưng nó sẽ mang lại kết quả bằng cách giảm hóa đơn tiền nước và năng lượng của bạn. Ví dụ, một máy giặt cửa trên có thể sử dụng tới 50 gallon nước cho mỗi lần giặt! Mặt khác, một chiếc máy giặt cửa trước hiệu quả hơn chỉ sử dụng khoảng một nửa lượng nước đó.

Bạn có thể đợi cho đến khi máy giặt và máy rửa bát của bạn đến hạn nâng cấp tiếp theo để nhận các thiết bị được xếp hạng Energy Star và Watersense . Tiết kiệm nước và năng lượng là tin tốt cho sổ chi tiêu của bạn và môi trường.

Thay đổi thiết bị phòng tắm tiết kiệm nước  

Thiết bị phòng tắm lưu lượng thấp (vòi hoa sen hoặc vòi) có thể giảm lượng nước sử dụng trong phòng tắm mà không ảnh hưởng đến nhu cầu của bạn.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) chứng nhận các thiết bị phòng tắm tiết kiệm nước như bồn cầu, vòi hoa sen và bồn rửa có nhãn Watersense. Các sản phẩm được dán nhãn Watersense sử dụng ít nước hơn ít nhất 20% so với các thiết bị tiêu chuẩn.

Thay thế bồn cầu cũ của bạn, sử dụng tới bảy gallon mỗi lần xả, bằng một kiểu mới hiệu quả cao là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Bạn có thể mua một cái mới sử dụng ít nhất là 1,28 gallon mỗi lần xả .

Nếu bạn chưa sẵn sàng thay đồ đạc của mình, bạn vẫn có thể giảm lượng nước sử dụng cho mỗi lần xả bằng cách đặt một thiết bị chuyển nước như cục gạch hoặc chai đầy nước vào bể.

Ở một số địa điểm, bạn thậm chí có thể nhận được thiết bị sục khí và vòi hoa sen miễn phí giúp tiết kiệm nước.

Cách nhiệt bình nước nóng và đường ống của bạn 

Bọc cách nhiệt đường ống nước nóng sẽ giúp máy nước nóng của bạn hoạt động nhanh chóng và hiệu quả hơn. Những nỗ lực này sẽ được đền đáp bằng cách giảm thời gian làm nóng nước. Lớp cách nhiệt cũng làm giảm mức sử dụng nước của bạn vì bạn sẽ không cần phải xả nước quá lâu khi tắm trước khi lấy nước nóng.

Giữ nước uống đóng chai hoặc nước lọc trong nhà  

Với bộ lọc nước dưới bồn rửa , bạn có thể dễ dàng đổ đầy nước sạch, đã lọc vào bình để giữ trong tủ lạnh. Bằng cách để sẵn một bình nước uống, bạn sẽ không phải để vòi nước chảy để làm nguội khi muốn uống nước lạnh.

Bỏ việc xử lý và chọn làm phân hữu cơ 

Thiết bị xử lý rác trong nhà bếp của bạn sử dụng rất nhiều nước (khoảng một ga-lông mỗi ngày, mỗi người ) và lãng phí rác thải nhà bếp mà bạn có thể sử dụng để làm phân trộn thay thế.

Thật dễ dàng để bắt đầu với việc ủ phân và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều khi sử dụng tốt rác thải thực phẩm như vỏ rau củ thay vì chỉ vứt chúng vào thùng rác. Ngay cả giấy thường được cho vào sọt rác cũng có thể được làm phân trộn.

Tắm nhanh hơn để tiết kiệm nước  

Tắm trong thời gian ngắn hơn có thể làm giảm đáng kể lượng nước tiêu thụ trong gia đình bạn. Giữ nó trong năm phút có thể có nghĩa là chỉ sử dụng 10 đến 25 gallon – tất nhiên, bạn sẽ ở mức thấp hơn nếu bạn tắt vòi hoa sen giữa các lần xả xà phòng! Việc tắt vòi hoa sen thay vì để nước chảy trong khi bạn tạo bọt sẽ tốn ít công sức hơn nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về lượng nước sử dụng.

Vòi hoa sen sử dụng ít nước hơn so với bồn tắm — 30 gallon cho một lần tắm, so với tắm vòi sen trong thời gian ngắn. Tất nhiên, thời gian tắm có thể mang lại những giây phút thư giãn và suy ngẫm quý giá — đồng thời hỗ trợ sức khỏe và tinh thần của chúng ta cũng quan trọng không kém việc hỗ trợ hành tinh của chúng ta.

Nếu bạn đang tắm, hãy cố gắng chỉ đổ đầy nửa bồn thay vì đổ đầy bồn.

Giảm lãng phí nước trong vườn 

Để hạn chế sử dụng nước ngoài trời, hãy quét sạch đường lái xe của bạn thay vì rửa bằng điện . Thêm lớp phủ cho cây cảnh để giữ cho chúng không bị khô. Hoặc sử dụng phân hữu cơ đó từ trước đó: nó có thể cải thiện khả năng giữ nước của đất!

Sử dụng bình tưới kiểu cũ tốt hơn là vòi tưới vườn của bạn bất cứ khi nào có thể. Bằng cách này, bạn sẽ kiểm soát được lượng nước đổ ra cho cây trồng của mình.

Sử dụng thực vật bản địa và chịu hạn để tạo Xeriscape

Việc thực hành xeriscaping để tạo cảnh quan cần ít hoặc không cần nước đang được ưa chuộng. Thông thường, xeriscapes có những loại cây không cần tưới hoặc tưới nhân tạo mà dựa vào nước do khí hậu địa phương cung cấp. Đó là bởi vì những cây này thường có nguồn gốc từ vùng khí hậu sa mạc ít mưa.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách trồng các loại cây bản địa và chịu hạn trong sân để giảm lượng nước sử dụng. Ngoài ra còn có các loại cỏ chịu hạn mà bạn có thể cân nhắc trồng trong sân để thay thế những loại cỏ khô hạn.

Bạn không chỉ giảm hóa đơn tiền nước mà việc tạo cảnh quan bằng thực vật bản địa còn tạo ra môi trường sống cho chim và các sinh vật khác tìm nơi trú ẩn và thức ăn ở đây.

Suy nghĩ lại về cách bạn tưới cỏ 

Bãi cỏ cần rất nhiều nước, nhưng bạn khó có thể nhìn khu vườn của mình héo úa và chuyển sang màu nâu do ít nước hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn có thể giảm lượng nước sử dụng cho bãi cỏ của mình bằng cách tưới vào buổi sáng mát mẻ. Điều này sẽ ngăn không cho nước bốc hơi trước khi rễ có thể hấp thụ độ ẩm, điều đó có nghĩa là bãi cỏ của bạn sẽ ít phải tưới nước thường xuyên hơn.

Tốt hơn nữa – bạn có thể thay thế bãi cỏ của mình bằng đá, khu vực tiếp khách, hoa thụ phấn mang lại sự sống hoặc vườn rau và thảo mộc! Những bãi cỏ rất đẹp và có không gian để vui chơi, nhưng vì lợi ích của việc bảo tồn hành tinh, nhiều người đang chọn một thứ gì đó khác biệt.

Nếu bạn không muốn bỏ cỏ, hãy giữ cỏ lâu hơn (cao khoảng 3 hoặc 4 inch) sẽ giúp cỏ giữ ẩm lâu hơn. Bãi cỏ cần tưới ít thường xuyên hơn hầu hết mọi người nghĩ. Đó là bởi vì hầu hết các loại cỏ đều có khả năng ngủ đông và trẻ hóa mạnh mẽ . Ngoài ra, ngâm sâu bốn đến tám ngày một lần sẽ tốt hơn so với tưới nước thường xuyên, vì nó khuyến khích sự phát triển của rễ khỏe mạnh.

Bạn có thể thử lắp đặt hệ thống tưới phun sương tiết kiệm nước. Bạn cũng có thể tái sử dụng nước uống còn sót lại từ chai và ly để tưới cỏ và cây trong vườn.

Hãy nhớ rằng cỏ có xu hướng ngủ đông trong mùa khô. Một bãi cỏ được thiết lập tốt sẽ phục hồi khi thời tiết thuận lợi hơn. Vì vậy, nếu sân của bạn khô và vàng vào mùa hè, bạn có thể để nó tự phục hồi khi trời mưa.

Thu hoạch nước mưa để bảo tồn nước 

Thu gom nước mưa là một chiến lược bảo tồn nước đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn có thể thiết lập một thùng nước để thu nước mưa chảy tràn và sử dụng để tưới cây, rửa đường lái xe vào nhà và cho các mục đích sử dụng ngoài trời khác.

Bạn có thể mua thùng đựng nước mưa tại cửa hàng dụng cụ địa phương hoặc nếu muốn tự làm một dự án, bạn có thể tận hưởng việc xây dựng hệ thống thu gom nước mưa của riêng mình .

Kiểm tra nước tại nhà  

Kiểm toán nước tại nhà sẽ giúp bạn xác định những nơi xung quanh nhà mà bạn có thể ngăn ngừa lãng phí nước. Nhiều chính quyền địa phương cung cấp dịch vụ này, có thể miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện về thu nhập. Kiểm toán nước tại nhà cũng sẽ bao gồm các đề xuất và giúp cải thiện hiệu quả sử dụng nước. Khi bạn có thông tin về việc sử dụng nước của mình, bạn có thể thực hiện các bước chiến lược để tiết kiệm nước tại nhà.

Tiết kiệm nước tại nhà Cây bản địa và chịu hạn

nguồn

Bạn có đang tiết kiệm nước ở nhà?

Sau khi bạn thực hiện bất kỳ nỗ lực bảo tồn nào trong số này, bạn nên tìm hiểu xem liệu chúng có đang cải thiện việc sử dụng nước của bạn hay không. Một cách đơn giản để xác định xem các bước tiết kiệm nước của bạn có tác dụng gì hay không là xem mức tiêu thụ của bạn. Bạn có thể làm như vậy bằng cách theo dõi đồng hồ nước và hóa đơn của bạn. Bạn sẽ thấy số tiền của cả hai đều giảm trong suốt chu kỳ thanh toán.

Tác động của những nỗ lực tiết kiệm nước của bạn đối với môi trường có thể ít thấy rõ ngay lập tức, nhưng chúng sẽ tồn tại lâu dài.

Bảo tồn nước đã trở thành một nỗ lực thiết yếu trên toàn cầu, ngay cả ở những nơi có vẻ dồi dào nước. Đó là bởi vì tài nguyên nước của chúng ta là hữu hạn, và chúng ngày càng nhỏ đi mỗi năm do sự nóng lên toàn cầu.

Mặc dù có vẻ như bạn không thể tạo ra sự khác biệt, nhưng hãy xem xét những lời hùng hồn của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14: “Giống như những gợn sóng lan ra khi một viên sỏi rơi xuống nước, hành động của các cá nhân có thể có tác động sâu rộng.”

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home