Bạn có thể đã nghe thợ sửa ống nước hoặc ai đó khuyên bạn nên lắp đặt thiết bị làm mềm nước nếu bạn có nước cứng, nhưng bạn vẫn băn khoăn: “Thiết bị làm mềm nước hoạt động như thế nào và nó có tác dụng gì?”

Nước cứng có thể làm hỏng đường ống nước của bạn hoặc gây ra sự tích tụ cặn vôi trong các thiết bị của bạn, do đó làm giảm hiệu quả và tuổi thọ của chúng. Tương tự như vậy, nước cứng có thể gây hại cho tóc, da và quần áo của bạn. Bằng cách làm mềm nguồn cung cấp nước, bạn có thể bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi sự tích tụ có hại và đồng thời loại bỏ cặn vôi.

Máy làm mềm nước làm gì?

Hệ thống làm mềm nước loại bỏ cặn khoáng khỏi nước cứng của bạn — cụ thể là các ion canxi cacbonat và ion magiê — bằng cách sử dụng công nghệ trao đổi ion và thay thế chúng bằng các ion natri hoặc kali để giảm lượng độ cứng trong nước.

Một dung dịch nước muối chạy qua đế hạt nhựa, trao đổi các ion canxi và magiê với các ion natri hòa tan.

Chất làm mềm nước không loại bỏ độc tố hoặc vi khuẩn — chúng không phải là bộ lọc nước và không có ý định xử lý hoặc lọc nước.

 

Hệ thống làm mềm nước trong nhà Hiển thị loại

nguồn

Loại Máy Làm Mềm Nước Nào Tốt Nhất?

Bây giờ bạn đã biết cách thức hoạt động của một thiết bị làm mềm nước, chúng ta sẽ khám phá bốn loại hệ thống làm mềm nước chính đang thống trị thị trường. Những gì tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

  • Hệ thống làm mềm từ tính
  • Chất làm mềm không muối
  • Chất làm mềm gốc muối
  • Máy làm mềm bể kép

Sau đây là một số thông tin về từng loại và cách thức hoạt động của các thiết bị làm mềm nước này.

Hệ thống làm mềm nước từ tính

Một hệ thống không có muối, chất làm mềm từ tính (điện) không loại bỏ các khoáng chất nặng khỏi nước của bạn mà thay vào đó sử dụng từ trường để trung hòa chúng bằng cách loại bỏ các ion âm hoặc dương. Sau khi các khoản phí được rút ra, khoáng chất không thể liên kết được nữa, vì vậy chúng vẫn hòa tan.

Thích hợp cho không gian nhỏ, những chất làm mềm này gắn vào đường ống nước của bạn. Tuy nhiên, một số hệ thống làm mềm nước từ tính cần có điện để hoạt động.

Đối với những người mắc các bệnh lý cần chế độ ăn ít natri , máy làm mềm nước từ tính có thể là một lựa chọn tốt, vì các hệ thống này không chứa muối.

Hệ thống làm mềm nước không chứa natri

Như tên cho thấy, các hệ thống làm mềm không có natri cũng bỏ qua muối để thực hiện công việc của chúng. Thay vì loại bỏ khoáng chất khỏi nước của bạn, chúng sử dụng các hạt polyme không loại bỏ cặn khoáng mà gắn chúng vào các vị trí tạo mầm cực nhỏ. Đây được gọi là hệ thống kết tinh có hỗ trợ mẫu (TAC) .

Khi các khoáng chất dính vào các vị trí tạo mầm, chúng sẽ bị trung hòa và tạo thành các tinh thể. Sau đó, các tinh thể tách ra nhưng không liên kết với bất cứ thứ gì, vì vậy chúng không gây ra sự tích tụ khoáng chất.

Các hệ thống không có muối thường đắt hơn khi tính đến chi phí trả trước khi mua thiết bị, nhưng chúng không yêu cầu bảo trì, sạc lại hoặc điện. Ngoài ra, vì các hệ thống không có muối tồn tại trong khoảng ba năm, tiết kiệm được trong vòng đời của thiết bị.

Các hệ thống không có muối là một lựa chọn tốt cho mọi quy mô ngôi nhà vì chúng thường nhỏ hơn các thiết bị làm mềm nước dựa trên muối. Tuy nhiên, chúng có thể không hiệu quả bằng hệ thống dựa trên muối đối với nước rất cứng hoặc những ngôi nhà sử dụng nhiều nước.

Hệ thống làm mềm nước dựa trên muối

Hầu hết mọi người đều có máy làm mềm nước làm từ muối trong nhà . Đó là bởi vì chúng hiệu quả và giá cả phải chăng. Chất làm mềm nước gốc muối có sẵn ở nhiều kích cỡ khác nhau và chúng là lựa chọn tốt cho hầu hết các gia đình, phương tiện giải trí như nhà mô tô và RV cũng như văn phòng.

Chất làm mềm làm từ muối thường có giá tầm trung và mặc dù chúng bổ sung natri vào nước của bạn, nhưng nó thường không đủ để gây chú ý. Các hệ thống muối thường thực hiện công việc của chúng thông qua quá trình trao đổi ion — canxi và magiê cho các ion natri.

Các hệ thống dựa trên natri cần được bảo trì thường xuyên hàng tuần vì nhựa hết và phải được nạp lại bằng muối. Các hệ thống dựa trên muối thường khá lớn, vì vậy không phù hợp nhất với không gian nhỏ.

Hệ thống làm mềm nước hai bể

Hệ thống bể kép dựa trên muối có hai bể chứa nhựa. Hệ thống bể chứa kép phục vụ tốt nhất cho các hộ gia đình lấy nước từ giếng, vì bể chứa kép có thể lọc các khoáng chất nặng tốt hơn.

Máy làm mềm nước hai bể hoạt động khá giống với các hệ thống làm từ muối truyền thống. Sự khác biệt là khi một trong các bể đang trong chu kỳ tái sinh, bể kia sẽ cung cấp nước mềm cho nhà ở.

Hệ thống làm mềm bể kép là quá mức cần thiết đối với hầu hết các hộ gia đình và do kích thước của chúng nên việc lắp đặt chúng có thể gặp khó khăn. Trả trước đắt hơn và cần phải sạc lại thường xuyên, ưu điểm của hệ thống bể chứa kép là chúng có thể xử lý nhiều nước hơn trong mỗi chu kỳ, vì vậy ngôi nhà không bao giờ hết nước đã qua xử lý.

Tôi nên sử dụng bao nhiêu muối làm mềm nước?

Để có hiệu quả tốt nhất, bể nước muối của bạn phải luôn chứa ít nhất một phần tư muối và không quá 4 đến 6 inch tính từ trên xuống. Ngoài ra, mức muối phải luôn cao hơn mực nước.

Trước khi thêm các viên muối tươi, hãy kiểm tra xem có muối đóng cục bên trong bể không. Nếu có, chia nhỏ chúng ra. Nếu muối tạo thành một khối lớn (bắc cầu), bạn cần phá vỡ nó, cách dễ dàng nhất là đổ nước nóng lên trên.

Lượng muối bạn cần sẽ phụ thuộc vào chất làm mềm nước của bạn. Nếu thiết bị của bạn có kích thước phù hợp và được lập trình chính xác, bạn có thể sẽ sử dụng 40 đến 50 pound muối mỗi tháng . Điều quan trọng là phải xem xét mức độ muối của bạn mỗi tháng.

Làm thế nào để tôi chọn đúng máy làm mềm nước?

Hệ thống làm mềm nước có rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, việc chọn đúng cho bạn thực sự phụ thuộc vào sở thích hoặc nhu cầu của bạn . Ví dụ, một số người quyết định chỉ làm mềm nước mà họ dùng để tắm vòi hoa sen hoặc tắm bồn và chọn một hệ thống làm mềm điểm sử dụng được đặt trên đầu vòi hoa sen hoặc vòi bồn tắm của họ.

Những người khác có thể chọn một hệ thống cả nhà nếu họ không có lý do y tế để làm khác. Điều này sẽ đảm bảo rằng nước họ uống, nấu ăn hoặc làm sạch được làm mềm. Ưu điểm của việc chọn một hệ thống cho toàn bộ ngôi nhà là nước mềm sẽ dễ dàng hơn đối với các đường ống dẫn nước và các thiết bị trong nhà của bạn như máy rửa chén, máy giặt và máy nước nóng.

Hệ thống làm mềm nước cho cả nhà có giá bao nhiêu?

Xét rằng tuổi thọ trung bình của thiết bị làm mềm nước là khoảng 15 năm, chi phí ban đầu của hệ thống là tiết kiệm. Trung bình, bạn sẽ phải trả từ 1.000 đến 2.000 đô la cho việc cài đặt và hệ thống.

Máy làm mềm nước có thể được lắp đặt bên ngoài không?

Máy làm mềm nước thường được đặt gần hệ thống ống nước trong nhà của bạn, thường là gần nơi nước chảy vào. Đôi khi hệ thống này được trang bị một hệ thống đường vòng để nước vào nhà có thể được dùng để uống, vệ sinh và tắm rửa, nhưng không dùng để tưới tiêu hoặc tưới vườn hoặc các khu vực ngoài trời.

Một số chất làm mềm nước dựa trên muối, bể kép và một số chất làm mềm nước không chứa muối có thể chiếm nhiều không gian. Vì vậy, ngoài trời đôi khi là lựa chọn duy nhất.

Bạn có thể lắp đặt hầu hết các hệ thống làm mềm nước ngoài trời. Tuy nhiên, các yếu tố (gió, mưa, nắng hoặc tuyết) có thể sẽ gây khó khăn cho hệ thống, làm giảm tuổi thọ của hệ thống. Do đó, điều quan trọng là phải xây dựng hệ thống để bảo vệ nó khỏi thời tiết.

Nơi tốt nhất cho hệ thống làm mềm nước của bạn là trên mặt đất bằng phẳng, gần điểm nước chảy vào nhà bạn. Nếu nguồn nước của nhà bạn là nước tốt cho sức khỏe, điểm vào thường nằm cạnh bình áp lực. Nếu bạn lấy nước thành phố, nó thường nằm cạnh đồng hồ nước.

Người Phụ Nữ Uống Nước Làm Mềm Nước

nguồn

Uống nước lọc có ổn không?

Uống nước mềm là được. Một số người có thể thấy hương vị thích hợp hơn nước cứng.

Tuy nhiên, những người bị huyết áp cao hoặc tình trạng sức khỏe khác mà muối bị chống chỉ định có thể muốn xem xét một giải pháp thay thế cho hệ thống làm mềm nước dựa trên natri truyền thống và sử dụng hệ thống dựa trên kali. Đó là do các ion natri có trong nước được làm mềm theo cách truyền thống.

Có một hệ thống làm mềm nước trong nhà có nghĩa là bạn có thể đổ đầy chai nước của mình suốt cả ngày, giúp đảm bảo rằng bạn uống đủ lượng nước cần thiết để giữ đủ nước.

Tôi Có Thực Sự Cần Máy Làm Mềm Nước Không?

Bạn không nhất thiết phải làm mềm nước. Nước cứng thường hoàn toàn an toàn để uống và sử dụng để tắm, nấu ăn và làm sạch. Tuy nhiên, quyết định làm mềm nước của bạn có thể giúp tiết kiệm các thiết bị gia dụng chạy bằng nước, cũng như hệ thống ống nước của bạn.

Nếu vòi, cửa phòng tắm và máy rửa chén hoặc máy giặt của bạn có cặn xà phòng và đóng cặn, thì đó là dấu hiệu tốt cho thấy bạn có thể sử dụng chất làm mềm nước.

Bạn nên tiến hành kiểm tra nước để xem mức độ phổ biến của các khoáng chất nước cứng trong nguồn nước của bạn. Đồng thời, bạn sẽ có thể có được bức tranh rõ ràng về chất lượng nước của mình và bất kỳ chất gây ô nhiễm nào có thể có. Nếu nước của bạn tỏ ra cứng, hãy sử dụng kiến ​​thức của bạn về cách thức hoạt động của máy làm mềm nước và tác dụng của nó để giúp bạn đầu tư vào một hệ thống. Nó sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc kéo dài tuổi thọ của các thiết bị và đường ống nước của bạn.

Nếu mục tiêu của bạn là có nước sạch, được lọc và cũng được làm mềm, bạn nên sử dụng hệ thống lọc nước cho cả nhà như hệ thống do HomeWater cung cấp . Một hệ thống lọc toàn bộ ngôi nhà tốt có thể loại bỏ nguồn nước cung cấp các chất độc và hóa chất có hại cũng như lọc nước để lấy các khoáng chất nặng mà không cần sử dụng muối. Hãy liên hệ để tìm hiểu thêm về Chất làm mềm nước của HomeWater .

Trả lời