Sự gia tăng ô nhiễm nước trong thập kỷ qua đã dẫn đến nhu cầu về hệ thống lọc nước tổng gia đình tăng đột biến trên toàn thế giới. 

Vì vậy, bạn đang tự hỏi liệu mình có nên đầu tư vào một cái không?

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích cách hoạt động của bộ lọc nước trước khi nêu chi tiết lợi ích của bộ lọc nước gia đình và cách đảm bảo nước máy của bạn an toàn để uống.

Tìm hiểu các sản phẩm lọc tổng cho gia đình:

Hệ thống lọc nước tổng cho gia đình hoạt động như thế nào?

Lọc nước đề cập đến quá trình loại bỏ hoặc giảm nồng độ các chất gây ô nhiễm có hại trong nước, chẳng hạn như các hợp chất hữu cơ và vô cơ, hóa chất, vi khuẩn và ký sinh trùng. Lọc nước rất quan trọng để cho phép chúng ta duy trì lượng nước cần thiết vì nó biến nước bị ô nhiễm thành nước uống an toàn, được đưa thẳng đến vòi của chúng ta.

Bộ lọc nước thường sử dụng phương pháp lọc vật lý hoặc hóa học để lọc nước.

  • Lọc vật lý:  Trong quy trình lọc vật lý, nước được lọc qua màng giống như gạc để loại bỏ chất rắn, chất lỏng và các hạt lớn.
  • Lọc hóa học: Quá trình lọc hóa học sử dụng phương tiện để lọc các chất gây ô nhiễm có hại như kim loại nặng, cặn mịn và vật liệu hữu cơ.

Các hệ thống lọc phổ biến nhất sử dụng cả lọc vật lý và hóa học:

Than hoạt tính

Loại bộ lọc phổ biến nhất được sử dụng trong các hộ gia đình ở Mỹ được gọi là hạt than hoạt tính. Những bộ lọc này hoạt động bằng cách sử dụng than hoạt tính, một dạng carbon đã được xử lý bằng oxy để mở ra hàng triệu lỗ chân lông (hoặc vị trí liên kết). Khi các hóa chất cụ thể có trong nước bị ô nhiễm như clo, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu ở gần than hoạt tính hoặc carbon, chúng sẽ bị thu hút một cách tự nhiên và bám vào các lỗ chân lông, nơi chúng bị mắc kẹt. Tuy nhiên, lưu ý rằng bộ lọc than hoạt tính không lọc những thứ như nitrat hoặc natri.

Thẩm thấu ngược

Trong quá trình lọc nước thẩm thấu ngược, áp suất bên ngoài tác dụng lên nước bị ô nhiễm, buộc nó đi qua màng bán thấm có chức năng giữ lại 99% chất gây ô nhiễm nguy hiểm, chỉ cho phép nước đi qua. Đây là loại máy lọc nước hiệu quả nhất hiện có trên thị trường.

Trao đổi ion

Bộ lọc trao đổi ion cực kỳ hiệu quả trong việc giảm độ cứng của nước. Nước cứng là nước có chứa nhiều ion canxi và magie. Giờ đây, những khoáng chất này có thể tích tụ và tạo ra cặn vôi trong các thiết bị của bạn, làm hỏng quần áo, làm ố đồ đạc và bát đĩa cũng như làm khô da và tóc của bạn. Bộ lọc trao đổi ion chứa các hạt nhựa polyme được thiết kế đặc biệt để bẫy các ion magie và canxi cùng với kim loại nặng.

Chưng cất

Nước cất trải qua quá trình chưng cất bao gồm đun sôi nước để loại bỏ các chất gây ô nhiễm có hại, thu giữ hơi nước và ngưng tụ lại thành nước. Mặc dù hiệu quả trong việc loại bỏ một số chất gây ô nhiễm nhưng nó không loại bỏ các hóa chất độc hại cũng như các quá trình thanh lọc như trao đổi ion hoặc thẩm thấu ngược.

Lợi ích chính của Hệ thống lọc nước tổng cho gia đình

Loại bỏ chất gây ô nhiễm

Theo các nghiên cứu gần đây, 60 triệu người Mỹ có thể đang uống nước không an toàn. Hơn nữa, một số chuyên gia thậm chí còn ước tính rằng 200 triệu người Mỹ uống nước có chứa “hóa chất vĩnh viễn” được gọi là perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl. Lợi ích chính của việc lắp đặt hệ thống lọc trong nhà là tùy thuộc vào loại hệ thống bạn chọn, bạn sẽ có thể loại bỏ tới 99% chất gây ô nhiễm.

Bảo vệ môi trường

Mỗi ngày, 60 triệu chai nhựa bị vứt đi ở các bang và 88% trong số đó được đưa vào bãi chôn lấp hoặc thải ra môi trường. Thật không may, chai nhựa có thể mất tới 1000 năm để phân hủy và thường tồn tại trong dạ dày của động vật biển hoặc gây ô nhiễm bờ biển, sông, thành phố, núi non và các khu vực xa xôi khác. Sử dụng máy lọc nước tại nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ không cần phải mua nước khoáng, từ đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm nhựa.

Bảo vệ làn da và mái tóc của bạn

 Hàm lượng canxi và magie cao có trong nước cứng có xu hướng liên kết với xà phòng và tạo ra một lớp màng mỏng trên bề mặt da và da đầu của bạn. Điều này làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và ngăn cản chất dưỡng ẩm thẩm thấu. Và nó cũng có thể dẫn đến da bong tróc và nổi mụn.
Bảo vệ thiết bị của bạn và tiết kiệm tiền

Nước cứng có thể làm giảm hiệu suất của các thiết bị của bạn tới 48%. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của chất tẩy rửa, nghĩa là bạn sẽ phải sử dụng nhiều năng lượng và sản phẩm tẩy rửa hơn để rửa bát đĩa hoặc giặt quần áo. Các nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng việc loại bỏ nước cứng khỏi nước máy có thể giúp bạn tiết kiệm tới 800 USD mỗi năm cho các sản phẩm tẩy rửa!

Hơn nữa, có nước lọc có nghĩa là thiết bị của bạn sẽ hoạt động lâu hơn. Thật vậy, sự tích tụ khoáng chất có thể tích tụ trong các thiết bị sử dụng nước của bạn, làm tắc nghẽn chúng và đôi khi dẫn đến rò rỉ.

Cải thiện hương vị và mùi của nước

Nếu nước của bạn có mùi trứng thối hoặc thuốc tẩy, bộ lọc nước có thể giải quyết vấn đề. Thật vậy, bằng cách lọc nước và loại bỏ các hạt lớn hơn như clo hoặc lưu huỳnh, bộ lọc nước có thể cải thiện đáng kể mùi vị của nước uống của bạn.

Những cách tốt nhất để đảm bảo nước máy an toàn

Nếu bạn không chắc liệu nước của mình có an toàn để uống hay không, dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để xác nhận:

  •  Kiểm tra chất lượng nước của bạn bằng cách truy cập trang web của EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ) và nhập mã bưu điện để xem các chất gây ô nhiễm nước trong khu vực của bạn.
  • Liên hệ với chính quyền địa phương của bạn và yêu cầu báo cáo Chất lượng Nước mới nhất. 
  • Mua bộ dụng cụ thử nghiệm nước trực tuyến và kiểm tra các chất gây ô nhiễm phổ biến nhất như chì, thuốc trừ sâu, độ cứng, clo hoặc nitrat.

Tuy nhiên, để đảm bảo nước uống của bạn luôn an toàn, cách tốt nhất là đầu tư vào hệ thống lọc nước. Và tin tuyệt vời là ngày nay, có rất nhiều lựa chọn trên thị trường, từ bình đựng nước rẻ tiền trị giá 20 đô la cho đến hệ thống thẩm thấu ngược chất lượng cao có giá vài trăm đô la. Hãy xem xét nhu cầu cá nhân của bạn, chẳng hạn như các chất gây ô nhiễm trong nguồn nước, quy mô hộ gia đình hoặc ngân sách của bạn, trước khi chọn hệ thống lọc nước.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin sâu sắc về các loại hệ thống lọc nước khác nhau và lợi ích của việc lọc nước uống của bạn. Nếu bạn muốn thảo luận về nhu cầu hiện tại của mình, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn lòng trợ giúp!

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home