Nên sử dụng bộ lọc tổng nước sinh hoạt khi lấy nước từ giếng. Ngay cả khi nguồn nước có mức độ ô nhiễm tương đối thấp bây giờ, bạn không thể đảm bảo rằng mọi thứ sẽ không xấu đi trong tương lai. Khi bạn đã sử dụng một giếng trong một thời gian, bạn có thể nhận thấy lượng ô nhiễm tăng dần theo thời gian.

Một vấn đề cuối cùng có thể phát triển là bộ lọc nước giếng của bạn chuyển sang màu đen. Đây là điều cần được giải quyết càng nhanh càng tốt, đặc biệt nếu nó bắt đầu xảy ra đột ngột và không tăng dần. Nó có thể chỉ ra một vấn đề cơ bản với nguồn cung cấp nước của bạn.

Nhưng tại sao máy lọc nước giếng khoan lại chuyển sang màu đen ngay từ đầu?

Dưới đây là danh sách các lý do có thể khiến bộ lọc nước giếng chuyển sang màu đen:

  • Nó có thể là một vấn đề với chính cái giếng. Xem xét điều tra.
  • Nước giếng của bạn có thể chứa nhiều sắt hoặc mangan.
  • Đường ống của bạn có thể bị gỉ.
  • Nước của bạn có thể có nhiều cát đen, phù sa hoặc đất sét.
  • Đất hoặc bùn xâm nhập vào hệ thống nước của bạn cũng là một lý do phổ biến khiến các bộ lọc bị đen.
  • Sự hiện diện của chất thải của con người/động vật hoặc các chất hữu cơ khác trong nước của bạn cũng có thể khiến bộ lọc giếng bị đen. Kiểm tra hệ thống tự hoại của bạn!
  • Carbon dạng hạt có thể lọc từ giai đoạn lọc khác.
  • Nấm mốc hoặc nấm mốc.
  • Hoặc có thể đơn giản là bộ lọc đã cũ và cần được thay thế.

Nguyên nhân gây ra trầm tích đen trong bộ lọc nước giếng khoan?

Cặn đen trong máy lọc nước giếng khoan có thể do một số yếu tố gây ra. Thật khó để ước tính về tình huống cụ thể của bạn mà không biết tất cả các chi tiết cá nhân của bạn – nhưng đây là một số gợi ý về những điều bạn nên kiểm tra.

Một vấn đề với giếng

Bạn nên bắt đầu cuộc điều tra của mình tại chính cái giếng. Có thể bạn gặp sự cố trực tiếp tại nguồn. Tùy thuộc vào nguyên nhân chính xác của sự cố, bạn có thể cần thực hiện hành động ngay lập tức hoặc chỉ cần chờ đợi.

máy lọc nước gia đình màu nâu

Việc nhìn thấy cặn đen trong vài tuần đầu tiên sau khi giếng của bạn mới được khoan là điều bình thường. Quá trình này làm xáo trộn khoáng chất, trầm tích và những thứ khác trong đất, khiến chúng xâm nhập vào nguồn nước của bạn. Nếu giếng của bạn mới được lắp đặt gần đây, bạn có thể chỉ cần đợi vài tuần và vấn đề sẽ tự khắc phục.

Giếng xây dựng sai quy cách

Cũng có thể giếng của bạn không được lắp đặt đúng cách. Ví dụ, nó có thể đã được khoan vào sai vị trí hoặc dựa trên phân tích mặt đất không đầy đủ.

Trong một số trường hợp, vấn đề không phải là vị trí chính xác của giếng mà là cấu trúc bên trong của nó. Nếu giếng không được xây dựng đúng cách, nó có thể cho phép các chất gây ô nhiễm thấm vào từ đất.

Giếng sập

Nếu giếng của bạn đã được lắp đặt trong một thời gian, nó có thể đã bị sập gần đây. Điều này không nhất thiết xảy ra do xây dựng không đúng cách mà có thể do các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của bạn gây ra. Không phải lúc nào vấn đề cũng có thể được nhìn thấy trực tiếp thông qua một cuộc kiểm tra đơn giản, vì vậy tốt nhất bạn nên liên hệ với một chuyên gia có thể điều tra tình hình.

Máy bơm giếng của bạn có thể bị trục trặc hoặc có thể đã được lắp đặt không đúng cách, khiến nó hút trầm tích đen và chất gây ô nhiễm. Hãy nhớ rằng điều này có thể xảy ra với những máy bơm đã hoạt động trong một thời gian dài. Do đó, ngay cả khi bạn đã sử dụng máy bơm của mình trong vài năm mà không gặp vấn đề gì, bạn cũng không nên loại bỏ khả năng đó.

Sắt/Mangan

Nếu nước giếng của bạn chứa hàm lượng sắt hoặc mangan cao, nó có thể làm đen bộ lọc nước giếng của bạn. Thông thường, bạn sẽ không thấy bất kỳ sự đổi màu nào trong nước tại nguồn của nó, nhưng nó sẽ phát triển một màu đặc trưng sau khi tiếp xúc với oxy.

Đường ống gỉ

Các vết đen cũng có thể là dấu hiệu của rỉ sét bắt nguồn từ đường ống của bạn. Vấn đề có thể không được đặt trực tiếp tại nguồn. Nó có thể xảy ra tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống ống nước của bạn trước khi nước đến bộ lọc.

Vấn đề này có thể khó giải quyết nếu không làm lại toàn bộ hệ thống ống nước của bạn. Thông thường, một đoạn đường ống bị rỉ sét cho thấy rằng bạn sẽ sớm thấy các vấn đề tương tự ở các phần khác của hệ thống ống nước.

Cát/Bùn/Đất sét

Cát và các vật liệu tương tự cũng có thể gây đổi màu đen cho bộ lọc giếng của bạn. Thông thường, chúng phải có mặt với số lượng rất cao để điều này xảy ra. Vị trí lắp đặt giếng của bạn có thể là một gợi ý rằng đây là điều bạn đang giải quyết.

Đất/Bùn

Đất và bùn là một lý do phổ biến khác để nhìn thấy vết đen. Nếu đó là nguyên nhân gốc rễ, thì đó thường không phải là vấn đề đáng lo ngại miễn là bộ lọc của bạn được thiết kế để xử lý các chất gây ô nhiễm loại này mà không bị tắc. Tuy nhiên, bạn có thể phải thay thế hộp lọc thường xuyên hơn.

Chất thải của con người và/hoặc động vật đôi khi có thể xâm nhập vào nước giếng của bạn. Nếu bạn sống trong một trang trại hoặc sử dụng nhà vệ sinh bên ngoài nằm gần giếng của bạn, thì khả năng đó là rất cao.

Bạn có thể phải sắp xếp lại cách bố trí tài sản của mình để ngăn điều này xảy ra trong tương lai.

Chất hữu cơ khác

Tất cả các loại chất hữu cơ có thể gây ra vết đen và các vấn đề tương tự với bộ lọc nước. Tùy thuộc vào nguồn gây ô nhiễm, có thể khó loại bỏ hoàn toàn khỏi nguồn nước của bạn. Lọc nâng cao có thể cần thiết để giải quyết loại tình huống này.

Gấc

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống lọc nước giếng nhiều tầng, than hoạt tính dạng hạt (GAC) có thể bị rò rỉ vào nguồn nước. Kiểm tra tất cả các bộ lọc dọc theo dây chuyền để đảm bảo rằng không có gì bị hư hỏng.

Các nguyên nhân khác khiến máy lọc nước giếng khoan có màu đen

Các vấn đề chúng tôi liệt kê ở trên là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bộ lọc nước giếng chuyển sang màu đen. Nếu bạn không thể liên kết vấn đề với bất kỳ yếu tố nào trong số đó, đây là một số gợi ý bổ sung để xem xét.

Nấm mốc/Nấm mốc

Nấm mốc là nguyên nhân phổ biến gây đổi màu đen trong môi trường ẩm ướt. Phải mất một thời gian để phát triển, nhưng một khi nó bắt đầu lan rộng, nó có thể là một vấn đề đáng báo động. Nó có thể gây ra vấn đề với bộ lọc nước của bạn và lan rộng hơn vào hộ gia đình của bạn, cần phải hành động ngay lập tức.

Bộ lọc cũ

Có lẽ đơn giản là đã đến lúc thay bộ lọc nước giếng.

Bạn phải siêng năng bảo trì hệ thống lọc nước và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về tần suất thay bộ lọc. Nếu bạn quên làm điều đó, bộ lọc cũ có thể bị tắc và chuyển sang màu tối hơn.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề? Bắt đầu với Thử nghiệm!

Một số vấn đề trên là do thiếu bộ lọc thích hợp, có thể được giải quyết bằng cách kiểm tra nguồn cung cấp nước của bạn và lắp đặt các bộ lọc thích hợp. Bạn có thể đang sử dụng sai loại bộ lọc cho tình huống của mình mà không biết nếu gần đây bạn không thực hiện bất kỳ xét nghiệm nước giếng nào.

Vâng với nắp giếng

Cài đặt bộ lọc bổ sung

Nếu bạn đang xử lý các chất gây ô nhiễm mà hệ thống lọc hiện tại của bạn không được thiết kế để xử lý, bạn sẽ cần cài đặt các phương pháp lọc bổ sung. Bạn có thể mở rộng bộ lọc hiện tại của mình hoặc bạn có thể cần cài đặt một thiết bị hoàn toàn mới, tùy thuộc vào loại bộ lọc bạn đang sử dụng và mức độ ô nhiễm mà bạn cần giải quyết.

Bộ lọc trầm tích

Bộ lọc trầm tích được thiết kế để lọc trầm tích bằng cách chặn chúng về mặt vật lý. Tuy nhiên, nó không lọc bất cứ thứ gì khác, vì vậy nó được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với các loại bộ lọc khác tấn công vi khuẩn, v.v. mà bộ lọc trầm tích không thể xử lý được.

Máy tách cát

Máy tách cát đặc biệt nhắm vào cát thô. Nó thường hoạt động thông qua lực ly tâm, quay nước đủ nhanh để tách các hạt cát ra khỏi nước.

Nếu bạn sống ở khu vực có nhiều cát xâm nhập vào nguồn nước, thiết bị tách cát là một bước không thể thiếu trong quá trình lọc nước tổng thể của bạn.

Bộ lọc Mangan/Sắt

Khi xử lý nước chứa nhiều sắt hoặc mangan, bạn nên sử dụng bộ lọc chuyên dụng để xử lý các nguyên tố đó. Các bộ lọc nước thông thường thường không đủ cho việc này, đặc biệt là khi sử dụng số lượng lớn.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo kiểm tra nước của bạn trước để tránh lãng phí tiền cho bộ lọc mà bạn không thực sự cần.

Kiểm tra tốt

Nhờ chuyên gia kiểm tra giếng của bạn và tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn trong đó càng sớm càng tốt. Ngay cả khi bạn đã xác định được nguyên nhân có thể gây ra các vấn đề của mình, thì việc có thêm ý kiến ​​​​và giúp bạn yên tâm hơn về tính toàn vẹn của giếng nước không bao giờ gây hại.

Bạn có thể không gặp vấn đề gì ngay bây giờ, nhưng có thể có một vấn đề đang phát triển bên dưới bề mặt – trong trường hợp đó, thật tốt khi nhận được cảnh báo trước rằng mọi thứ sắp xấu đi.

Kiểm tra hệ thống tự hoại

Hệ thống tự hoại của bạn cũng nên được kiểm tra thường xuyên . Không chỉ khi bạn đang xử lý các vấn đề có khả năng do sai sót trong đó gây ra mà còn nói chung. Bảo trì phòng ngừa là một cách tiếp cận tốt khi xử lý một thứ gì đó có thể dễ dàng gây nguy hiểm cho sức khỏe vào nguồn cung cấp nước uống của bạn.

Việc thay thế các đường ống cũ thường khó khăn khi chúng ở dưới lòng đất. Nhưng nếu giếng của bạn được lắp đặt có tính đến việc bảo trì trong tương lai, thì hầu hết hệ thống ống nước của giếng phải ở vị trí dễ tiếp cận.

Trong mọi trường hợp, điều này cần có sự trợ giúp của chuyên gia và không phải là loại dự án mà bạn muốn áp dụng phương pháp DIY.

Bao lâu thì thay hoặc rửa bộ lọc nước giếng?

Bộ lọc nước giếng khoan nên được thay thế thường xuyên để tránh tích tụ quá nhiều chất gây ô nhiễm và cuối cùng bị tắc (hoặc chuyển sang màu đen). Mỗi nhà sản xuất có hướng dẫn riêng về tần suất thay lõi lọc lý tưởng.

Đôi khi bạn chỉ cần rửa bộ lọc thay vì thay thế hoàn toàn. Đảm bảo làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất càng chặt chẽ càng tốt để tránh mọi bất ngờ khó chịu.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home