Nguồn nước là một tài nguyên quan trọng và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chính vì vậy, việc xét nghiệm chất lượng nước để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách xét nghiệm nguồn nước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình và cộng đồng.

Tại sao phải xét nghiệm nước sinh hoạt?

Xét nghiệm nước sinh hoạt là để kiểm tra nguồn nước nhà bạn có đảm bảo vệ sinh để dùng trong sinh hoạt gia đình hay không, nếu không thì cần phải có biện pháp xử lý nước để tránh khỏi các căn bệnh do nguồn nước ô nhiễm gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe như:

 • Bị đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
 • Bị các bệnh về gan và thận
 • Bị các bệnh ngoài da như: nổi mẫn đỏ, ngứa ngáy, lở loét,…
 • Bị các vấn đề về tóc như: khô ráp, gãy rụng, xơ rối,…
 • Bị hư hỏng, ố vàng, bám cặn trên các thiết bị như: vòi sen, vòi nước, bồn tắm, lavabo, hoặc trên đồ gia dụng như: nồi, chảo, xoong,…

Cách xét nghiệm nguồn nước

Khi xét nghiệm nguồn nước, chúng ta cần tìm hiểu về các thử nghiệm và kỹ thuật được sử dụng để đánh giá chất lượng nước. Dưới đây là một số phương pháp chính để xét nghiệm chất lượng nước:

1. Xét nghiệm nước bằng phương pháp hóa học

Phương pháp này sử dụng các chất hóa học để đo lường các thành phần của nước. Các thành phần này bao gồm pH, amoniac, nitrat, nitrit, clo, độ cứng và các chất ô nhiễm khác.

2. Xét nghiệm nước bằng phương pháp vi sinh

Phương pháp này sử dụng vi khuẩn và virus để đo lường các mức độ vi sinh vật trong nước. Điều này giúp đánh giá mức độ ô nhiễm của nước và đảm bảo rằng nước đủ an toàn để uống.

3. Xét nghiệm nước bằng phương pháp vật lý

Phương pháp này sử dụng các kỹ thuật vật lý để đo lường các tính chất của nước, bao gồm màu sắc, độ trong suốt, độ bẩn và các hợp chất hóa học khác.

4. Xét nghiệm nước bằng phương pháp đo lường nồng độ

Phương pháp này sử dụng thiết bị đo lường để đo lường nồng độ của các chất hóa học trong nước, bao gồm các chất độc hại như chì, thủy ngân và các hợp chất hóa học khác.

Nước là tài nguyên quý giá và cần được bảo vệ. Tuy nhiên, với tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay, nước cũng là nguồn gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình, xét nghiệm nước là một trong những giải pháp quan trọng. Nhưng ở đâu có thể xét nghiệm nước ở Việt Nam?

Các phòng xét nghiệm y tế là nơi cung cấp dịch vụ xét nghiệm nước chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Tuy nhiên, giá thành thường khá cao và quy trình xét nghiệm có thể mất nhiều thời gian. Điều này có thể làm cho việc xét nghiệm nước tại các phòng xét nghiệm y tế không phù hợp với một số người.

Tại các trung tâm nghiên cứu và đào tạo

Các trung tâm nghiên cứu và đào tạo cũng cung cấp dịch vụ xét nghiệm nước. Đây là nơi có những thiết bị hiện đại và các chuyên gia có trình độ cao. Tuy nhiên, giá cả cũng khá cao và quy trình xét nghiệm có thể mất nhiều thời gian.

Tại các trung tâm xét nghiệm nước

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm xét nghiệm nước được thành lập tại Việt Nam. Các trung tâm này cung cấp dịch vụ xét nghiệm nước với giá thành rẻ hơn so với các phòng xét nghiệm y tế và các trung tâm nghiên cứu và đào tạo. Ngoài ra, quy trình xét nghiệm cũng nhanh chóng và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, khi lựa chọn trung tâm xét nghiệm nước, bạn cần chú ý đến uy tín của trung tâm và các chứng chỉ liên quan đến hoạt động xét nghiệm của trung tâm. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về phương pháp xét nghiệm và các chỉ tiêu được xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình mình.

Xét nghiệm nước sinh hoạt ở đâu chuẩn nhất hiện nay tại Hà Nội?

Dưới đây là các địa chỉ có phòng xét nghiệm nước đã được Bộ Y Tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn:

 1. Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam
  Địa chỉ: Số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
 2. Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội
  Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
 3. Trung Tâm Dịch Vụ Khoa Học Kỹ Thuật và Y Tế Dự Phòng
  Địa chỉ: 131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 4. Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường
  Địa chỉ: 57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Lưu ý: Hãy nhận biết nguồn nước gia đình trước rồi hãy nhờ nhân viên tư vấn lựa chọn gói xét nghiệm cho phù hợp.

Lưu ý khi mang nước đi xét nghiệm

Trước khi mang nước đi xét nghiệm bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng nước, bởi với mỗi mục đích thì sẽ có những tiêu chuẩn xét nghiệm nước riêng biệt. Ví Dụ:

 • Nước dùng trong sinh hoạt thì xét nghiệm dựa trên quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT
 • Nước dùng trong ăn uống thì xét nghiệm dựa trên quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT
 • Nước dùng trong kinh doanh dây chuyền sản xuất nước tinh khiết, nước đóng bình đóng chai thì xét nghiệm dựa trên quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT

Với mỗi quy chuẩn lại có hàng loạt tiêu chí cần xét nghiệm, bên cạnh đó đặc trưng nguồn nước ở từng vùng cũng có những điểm rất khác biệt. Cho nên, để kết quả xét nghiệm vừa chính xác mà vừa tiết kiệm chi phí thì bạn nên lựa chọn những chỉ tiêu cơ bản để xét nghiệm như Asen, Canxi, Amoni, Mangan và Sắt …

Kết luận

Xét nghiệm nước là một giải pháp quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Tại Việt Nam, bạn có thể xét nghiệm nước tại các phòng xét nghiệm y tế, các trung tâm nghiên cứu và đào tạo, hoặc các trung tâm xét nghiệm nước. Tuy nhiên, khi lựa chọn trung tâm xét nghiệm nước, bạn cần chú ý đến uy tín của trung tâm và các chứng chỉ liên quan đến hoạt động xét nghiệm của trung tâm.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home