Nước cất so với nước tinh khiết ? Bạn nên chọn gì? Liệu sự khác biệt thậm chí quan trọng?

Nước là một yếu tố cần thiết cho sự sống còn. Nhưng nó cũng có thể gây bất lợi nếu nó có tạp chất.

Để đảm bảo rằng mọi mối đe dọa có thể có sẽ biến mất khỏi nước uống của bạn, bạn sẽ cần một phương pháp để lọc nó. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể không có máy lọc nước cho cả nhà, trong trường hợp đó, bạn có thể cần một chai nước lọc như một giải pháp khi di chuyển.

Tuy nhiên, hãy tạm gác việc sinh tồn ngoài trời sang một bên và tập trung vào những điểm khác biệt chính giữa nước cất và nước tinh khiết.

Có gì khác biệt?

Nước cất và nước tinh khiết đi xuống quá trình nước đi qua để đạt được độ tinh khiết.

Nước thu được từ mỗi phương pháp rất giống nhau, với điểm khác biệt chính là bản thân quy trình và những tạp chất mà quy trình đó loại bỏ.

Sự khác biệt chính khác là quá trình chưng cất chiếm một lượng năng lượng rất lớn. Ví dụ, thẩm thấu ngược và các phương pháp lọc khác đòi hỏi ít năng lượng hơn.

sự khác biệt giữa nước cất và nước tinh khiết

Nước cất là gì?

Bạn có thể tạo ra nước cất thông qua một quá trình gọi là chưng cất. Hóa chất tạo ra nước, H2O, được tách ra khỏi phần còn lại của các chất gây ô nhiễm có thể có trong nước.

Quá trình chưng cất hoạt động bằng cách đưa nước đến nhiệt độ sôi thành hơi , khoảng 212 độ F hoặc 100 độ C. Vì nhiều chất gây ô nhiễm có trong nước là khoáng chất vô cơ, kim loại nặng, chất bẩn hoặc hóa chất không thể đun sôi nên quy trình này sẽ loại bỏ chúng khá dễ dàng.

Vấn đề là, bạn cần một cái gì đó để thu hơi nước vào và để nó nguội đi và ngưng tụ lại để nó lại biến thành nước. Một máy chưng cất nước chuyên nghiệp có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn so với việc cố gắng tự chế tạo các thiết bị của riêng bạn.

Nước cất an toàn để uống vì nó không chứa tạp chất, chất gây ô nhiễm, chất độc, v.v. Tuy nhiên, bạn có thể không thích mùi vị của nước cất vì nước cất có vị nhạt.

Nước tinh khiết là gì?

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể làm sạch nước. Các phương pháp phổ biến nhất liên quan đến trao đổi ion, lọc hoặc thẩm thấu ngược.

Cũng giống như nước cất, mục tiêu chính là loại bỏ tạp chất và làm cho nước an toàn để uống. Để nước được coi là tinh khiết, nó cần phải có ít hơn 10 ppm, tốt nhất là chỉ 2 ppm.

Bộ lọc nước là một trong những cách tốt nhất để thử và làm sạch nước mà không cần trải qua quá trình đun sôi và làm mát gian khổ. Mặc dù lọc không giống như lọc, nhưng đây là phương pháp phổ biến nhất được mọi người sử dụng để nhận được nước càng gần mức độ tinh khiết càng tốt trong nhà của họ.

Nước đến từ đài phun nước trong công viên và những nơi công cộng khác được làm sạch bởi các thành phố địa phương. Các nhà chức trách sử dụng một quy trình phức tạp để lọc nước công cộng:

  • Keo tụ và đông tụ – thêm các hạt tích điện dương gắn với các hạt tích điện âm bên trong nước.
  • Sự lắng đọng – các hạt đi xuống đáy của nguồn dự trữ nước, nơi chúng có thể liên kết với nhau một cách hiệu quả và tự tách ra khỏi nước uống.
  • Lọc – nước sau đó đi qua một hệ thống lọc phức tạp trước khi đến đường ống của nhà. Hệ thống bao gồm cát, than và sỏi. Về mặt lý thuyết, nó sẽ loại bỏ hầu hết vi khuẩn, vi rút, bụi và hóa chất.
  • Khử trùng – cuối cùng, chất khử trùng, chẳng hạn như clo, được thêm vào hỗn hợp. Bước cuối cùng này là cần thiết để loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm còn lại.

Chúng có tốt để uống không?

Nói một cách ngắn gọn, cả nước cất và nước tinh khiết đều an toàn để uống.

Tuy nhiên, cả hai đều có điểm mạnh và điểm yếu.

Nơi bạn sống, những hóa chất bạn phải đối phó và thậm chí cả những khoáng chất bạn có thể cần trong cơ thể đều đóng một vai trò quan trọng trong việc gắn bó lâu dài với nước cất hoặc nước tinh khiết.

Nước cất có tốt để uống không?

uống nước cất

Mặc dù chưng cất nước rất hữu ích để loại bỏ kim loại nặng, khoáng chất cứng và vi khuẩn, nhưng nó hoàn toàn không hiệu quả đối với thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu đều có nhiệt độ sôi thấp hơn nước. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ sôi nhanh hơn và bạn sẽ không thể tách chúng ra khỏi nước.

Nếu bạn sống trong một trang trại hoặc nếu nguồn nước của bạn gần khu vườn của bạn, rất có thể thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu đã xâm nhập vào nước uống của bạn và bạn thậm chí không nhận ra điều đó. Nếu đúng như vậy, chúng tôi không khuyên bạn nên chưng cất.

Những lợi ích

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ các biện pháp phòng ngừa, hãy tập trung vào việc nước cất tốt cho việc gì.

Vì là nước tinh khiết nên bạn có thể dùng nước cất để uống hàng ngày và để rửa vết thương.

rủi ro

Cũng giống như phương pháp chưng cất loại bỏ vi khuẩn khỏi nước, thật đáng buồn là nó cũng loại bỏ tới 99% các chất điện giải quan trọng và khoáng chất tự nhiên.

Bạn có thể không nhận ra có bao nhiêu yếu tố có lợi trong nước. Và quá trình chưng cất lấy đi rất nhiều trong số chúng.

Để bù đắp phần nào cho những nhược điểm này, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét bộ lọc chai nước kiềm , vì chúng làm tăng độ pH trong nước.

Nước tinh khiết uống có tốt không?

quy trình lọc nước

Nước tinh khiết có thể bắt nguồn từ suối, vòi hoặc nguồn nước mặt và nước ngầm. Tuy nhiên, để có được nước tinh khiết trong nhà, bạn sẽ cần dựa vào một trong những hệ thống lọc nước tốt nhất trên thị trường.

Nói một cách đơn giản nhất, quá trình tinh chế loại bỏ tới 99,5% tạp chất. Và nó sẽ không phụ thuộc vào sự thay đổi về chất lượng nước hoặc nguồn của nó.

Các phương pháp lọc nước khác bao gồm thẩm thấu ngược, lọc khối than hoạt tính, lắng cặn và khử trùng bằng tia cực tím.

Những lợi ích

Khi nói về nước cất và nước tinh khiết, loại thứ hai mang lại nhiều lợi ích hơn.

Lọc nước loại bỏ kim loại nặng, vi khuẩn, hóa chất và thậm chí cả thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Và tùy thuộc vào phương pháp thanh lọc được sử dụng, các khoáng chất có lợi có thể vẫn còn nguyên vẹn.

Rủi ro

Trong khi nhiều thành phố lọc nước trước khi phân phối cho người dân, các phương pháp được sử dụng đôi khi vẫn còn nhiều nghi vấn.

Do đó, ngay cả máy lọc nước gia đình cũng có thể gây ra một số bất tiện. Bảo trì là tốn thời gian. Và nếu lơ là sẽ dẫn đến vi khuẩn tích tụ bên trong các bộ lọc.


So sánh trực tiếp

nước cất vs nước tinh khiết

Khi nói về nó, nước cất thực sự là một loại nước tinh khiết.

Vâng, như chúng tôi đã đề cập trước đó, quá trình thanh lọc có thể được thực hiện thông qua nhiều quy trình. Và chưng cất chỉ đơn giản là một cách khác để làm sạch nước.

Bạn không thể phân biệt giữa hai bằng mắt thường. Và ngay cả khi sử dụng máy kiểm tra nước, trong hầu hết các trường hợp, bạn cũng sẽ không thấy sự khác biệt lớn. Nếu chúng ta thử nghiệm hai cốc nước riêng biệt, một cốc nước cất và một cốc nước tinh khiết qua quá trình lọc, thì mức độ gây ô nhiễm có thể giống nhau trong cả hai trường hợp.


Phương pháp lọc nước chi tiết

Bây giờ bạn đã biết những kiến ​​thức cơ bản về chưng cất và lọc nước, hãy đi vào chi tiết các phương pháp khác mà bạn có thể lọc nước.

Sôi

quá trình làm sạch nước

Đun sôi là cách đơn giản nhất để khử trùng nước. Nó hiệu quả vì nó giết chết 99% sinh vật sống và thậm chí một số hóa chất.

Đó là một phương pháp tốt để sử dụng trong các tình huống khẩn cấp khi bạn không có quyền truy cập vào bộ lọc hoặc các phương pháp thanh lọc phức tạp khác.

Một số vi khuẩn chịu được nhiệt độ cao nên thời gian đun sôi nước được khuyến nghị là từ 3 đến 7 phút. Một điều bạn có thể chưa nghĩ đến là độ cao cũng ảnh hưởng đến hiệu quả đun sôi.

Nếu bạn sống ở khu vực có độ cao cao, chẳng hạn như vùng núi, bạn sẽ cần đun nước lâu hơn so với những người sống ở khu vực có độ cao thấp, chẳng hạn như đồng bằng. Điều này là do độ cao ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ bạn có thể làm nóng và sau đó đun sôi nước.

Sau khi đun sôi, để nước nguội xuống nhiệt độ phòng. Điều này rất quan trọng vì nó cho phép chất rắn bên trong lắng xuống. Lọc nước vào cốc, bát hoặc vật chứa khác và để nguội trong tủ lạnh hoặc bất kỳ nơi lạnh nào như hầm rượu.

Khi nào đun sôi hữu ích?

Một trong những ưu điểm chính của đun sôi là nó không thêm bất kỳ hóa chất nào vào nước của bạn. Nhưng bạn nên nhớ rằng đun sôi không loại bỏ được thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và một số hóa chất hòa tan khác. Theo nghĩa này, nó có những ưu điểm và nhược điểm giống như chưng cất.

Và giống như quá trình chưng cất, nó cũng sẽ loại bỏ phần lớn oxy khỏi nước của bạn. Điều này sẽ làm cho nó có vị nhạt, điều này không lý tưởng. Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách lắc nước tinh khiết trong bình chứa hoặc thêm một chút muối.

Clo hóa

Trong nhiều năm, khử trùng bằng clo là phương pháp được ưa chuộng để làm sạch nước ở các đô thị trên cả nước. Một số lý do khiến phương pháp này trở nên phổ biến là vì nó tương đối rẻ, dễ kiếm và hiệu quả trong hầu hết các trường hợp.

Bạn nên khử trùng bằng clo nếu mối quan tâm chính của bạn là loại bỏ vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và các mầm bệnh khác thường được tìm thấy trong nước bất kể bạn sống ở đâu. Bạn sẽ tìm thấy nhiều gói clo trên thị trường và tất cả chúng đều có nồng độ khác nhau. Đảm bảo làm theo hướng dẫn trên bao bì một cách cẩn thận để tránh làm cho nước của bạn trở nên độc hại hơn mức vốn có.

Trộn clo với nước bị ô nhiễm theo hướng dẫn và để yên trong khoảng nửa giờ. Nếu nước có vẻ quá trắng, hãy để yên trong ít nhất một giờ. Sau khi nước bắt đầu trong, bạn có thể thưởng thức chất lỏng đã được khử nhiễm mà không phải lo lắng gì.

Khi nào nên khử trùng bằng clo?

Khử trùng bằng clo có hiệu quả cao đối với vi trùng và các sinh vật sống khác, nhưng không chống lại nhiều thứ khác. Chúng tôi khuyên bạn nên triển khai phương pháp này một cách tiết kiệm và cẩn thận.

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người chọn lắp đặt các bộ lọc kháng clo và florua trong nhà của họ.

Thẩm thấu ngược

hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược

Nói về việc loại bỏ florua và clo khỏi nước của bạn, một trong những phương pháp tốt nhất để làm điều đó là thông qua thẩm thấu ngược. Phương pháp này cũng được quảng cáo là có khả năng làm sạch nước biển. Và nó cũng cải thiện hương vị, mùi và sự xuất hiện của nước máy.

Một hệ thống RO đẩy nước qua một màng thu giữ các tạp chất như clo, florua, chì và thuốc trừ sâu. Bằng cách tạo áp suất thẩm thấu và đẩy nước qua màng lọc, bạn sẽ thu được nước tinh khiết trong vắt.

Bạn có nên xem xét thẩm thấu ngược?

Trong nhiều trường hợp, bộ lọc nước thẩm thấu ngược thậm chí còn tốt hơn bộ lọc nước thông thường. Nước được lọc qua hệ thống thẩm thấu ngược có vị ngon hơn và hoàn toàn không có mùi. Các tạp chất đi qua các phương pháp lọc khác không có cơ hội chống lại quá trình thẩm thấu ngược.

Tuy nhiên, có một nhược điểm. Thẩm thấu ngược được coi là một chất thải nước khổng lồ. Nó chỉ lọc sạch một phần nước đi qua, trong khi phần lớn nước vẫn bị giữ lại trong màng cùng với các tạp chất. Vì vậy, nếu việc bảo tồn nước là mối quan tâm chính của bạn, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác tốt hơn.

Lọc tia cực tím

Tia UV-C của tia cực tím cũng chính là tia do mặt trời phát ra trong những ngày hè nóng bức. Chúng có hiệu quả cao đối với vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và vi sinh vật khi chúng tấn công cấu trúc DNA vốn có của chúng.

Cách thức hoạt động của quá trình lọc UV tương đối đơn giản. Tóm lại, bức xạ tia cực tím tấn công DNA của vi sinh vật, ngăn cản chúng sinh sản và lây lan bệnh tật trong nước uống của bạn.

Bộ lọc nước UV chứa bóng đèn UV được bọc bên trong ống bọc thạch anh. Bạn cần cài đặt nó tại điểm vào trên đường ống chính để nó hoạt động. Sau khi được cài đặt và hoạt động, nó sẽ tiêu diệt vi sinh vật chỉ trong vài giây mà không lãng phí nước và không thêm bất kỳ hóa chất nào.

Bộ lọc UV có phù hợp với bạn không?

Bộ lọc tia cực tím chỉ loại bỏ vi sinh vật và không có gì khác. Hơn nữa, nếu bạn có kim loại nặng hoặc nước cứng, bộ lọc tia cực tím sẽ cần được kết hợp với bộ lọc truyền thống hoặc với hệ thống lọc trước.

Các tạp chất vô cơ ngăn tia UV tiếp cận mầm bệnh và phá hủy vỏ bọc của chúng. Do đó, nó sẽ không hiệu quả và khoản đầu tư của bạn sẽ chẳng là gì cả. Mặt khác, nếu mầm bệnh là mối quan tâm duy nhất của bạn, thì bộ lọc nước UV sẽ làm rất tốt và nó sẽ không làm tăng quá nhiều hóa đơn tiền điện của bạn hoặc yêu cầu bảo trì nhiều.


Kiểm tra kết quả

Bây giờ bạn đã biết rất nhiều thông tin chi tiết về nước cất và nước tinh khiết. Một bước mà bạn không muốn bỏ qua là thử nghiệm. Điều này sẽ cho bạn thấy một phương pháp nhất định đã hiệu quả với bạn như thế nào.

Thử nghiệm nước cất và nước tinh khiết có thể được thực hiện theo một số cách. Một số trong số đó liên quan đến việc tự kiểm tra nước, trong khi những người khác liên quan đến việc để các chuyên gia thực hiện công việc cho bạn. Dù bằng cách nào, đây là một vài ví dụ về cách bạn có thể làm điều đó.

Đặt một bài kiểm tra phòng thí nghiệm chuyên nghiệp

kiểm tra nước trong phòng thí nghiệm

Nếu nước của bạn đến từ một nhà cung cấp, bạn có thể yêu cầu họ báo cáo. Nếu vì một lý do nào đó, bạn nghi ngờ về các báo cáo của họ, bạn có thể đưa họ đến phòng thí nghiệm chuyên biệt để kiểm tra.

Bạn có thể xem trang thử nghiệm nước của EPA để được hỗ trợ được ủy quyền về vấn đề này. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy các phòng thí nghiệm được chứng nhận trên toàn tiểu bang sẵn sàng kiểm tra các mẫu nước cất và nước tinh khiết của bạn.

Lưu ý rằng phòng thí nghiệm sẽ hỏi bạn lý do bạn muốn xét nghiệm nước, vì vậy hãy chuẩn bị để lập danh sách những lo lắng mà bạn có thể có. Người trả lời cuộc gọi của bạn sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn.

Hãy nghe thật cẩn thận. Một số bài kiểm tra có yêu cầu cụ thể. Bạn sẽ không nhận được kết quả chính xác trừ khi bạn làm theo đúng hướng dẫn. Sau khi thực hiện tất cả các bước cần thiết và gửi mẫu, bạn sẽ nhận được kết quả sau khoảng ba ngày làm việc.

Tự kiểm tra nước

xét nghiệm nước sạch

Bạn có thể đặt mua bộ dụng cụ kiểm tra nước trực tuyến hoặc bạn có thể kiểm tra nước cất và nước tinh khiết thông qua các phương tiện thông thường hơn.

Trước tiên, hãy tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về thử nghiệm mà không cần bộ dụng cụ. Đổ nước cất hoặc nước tinh khiết vào một chiếc cốc trong và sạch. Đưa kính ra ánh sáng mặt trời để xem nó có bị vẩn đục không. Nước sạch phải trong suốt và không có bất kỳ “phao nổi” nào trong đó.

Để nước dưới ánh sáng mặt trời trong vài giờ rồi quay lại xem có bất kỳ sự thay đổi màu sắc nào bên trong nước hay không. Nếu nó chuyển sang màu đỏ, điều đó có nghĩa là bạn đang xử lý các đường ống bị rỉ sét. Nước có màu xanh lá cây có thể có nghĩa là bạn có quá nhiều đồng. Màu đen hoặc nâu thường có nghĩa là chì, bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm nghiêm trọng khác, trong trường hợp đó, bạn sẽ muốn gọi thợ sửa ống nước và mua hệ thống lọc càng sớm càng tốt.

Bộ kiểm tra nước

Để kiểm tra nước của bạn một cách khoa học và chính xác, bạn sẽ phải lấy một bộ que thử. Đây là một công cụ dễ sử dụng sẽ cung cấp cho bạn kết quả chỉ trong vài phút.

Đổ đầy ba phần tư ly và đặt đầu của bộ dải vào trong nước trong ít nhất hai giây. Thả phần còn lại của dải vào nước để hoàn thành bài kiểm tra. Để yên trong vài giây rồi lấy ra.

So sánh màu của dải với các màu trên biểu đồ của bộ dải để xem bạn có thể có những chất gây ô nhiễm nào. Bằng cách này, bạn sẽ biết chính xác loại bộ lọc nào bạn cần để lọc nước và tránh gây hại cho sức khỏe.

Kiểm tra nước cứng

Nếu bạn muốn kiểm tra khoáng chất trong nước, bạn sẽ cần một bộ TDS. Máy đo TDS phát hiện tổng chất rắn hòa tan (TDS). Nó sẽ không phát hiện vi khuẩn hoặc các chất gây ô nhiễm khác, chỉ phát hiện magiê và canxi. Đó là một cách tuyệt vời để tìm hiểu xem bạn có nước cứng hay không.

Bạn có thể tìm kiếm máy đo TDS trực tuyến hoặc kiểm tra tại cửa hàng phần cứng địa phương. Rửa sạch ly bằng xà phòng và nước trước khi sử dụng, sau đó đổ đầy 3/4 ly bằng nước. Bạn sẽ cần đủ nước để ngập hoàn toàn đầu que thử TDS.

Bật đồng hồ lên và nhấn chìm nó. Giữ nó ổn định cho đến khi bạn thấy một số xuất hiện trên màn hình. Đừng nhấn chìm toàn bộ đồng hồ, nếu không bạn có thể làm vỡ nó. Hầu hết các máy đo này không hoàn toàn không thấm nước. Sau khi hoàn tất, hãy kiểm tra màn hình để biết chỉ số PPI.

Ít hơn 600 PPI có nghĩa là nước của bạn không cứng chút nào. Trên 600 có nghĩa là độ cứng của nước là một vấn đề. Và hơn 1200 có nghĩa là nước của bạn quá cứng để có thể an toàn cho các thiết bị của bạn hoặc để tắm vòi sen.

Để xử lý nước cứng hiệu quả , chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy khử cặn nước hoặc hệ thống thẩm thấu ngược. Hoặc chưng cất với số lượng nhỏ tại một thời điểm.


Suy nghĩ cuối cùng

Tóm lại, chưng cất chỉ là một phương pháp khác để lọc nước . Tất cả các phương pháp thanh lọc được hiển thị đều có ưu điểm và nhược điểm. Tùy thuộc vào bạn để chọn những gì tốt nhất dựa trên nhu cầu của bạn.

Nghiên cứu các vấn đề chính với nước trong khu vực của bạn. Sau đó, nếu bạn vẫn chưa chắc chắn, hãy kiểm tra nó. Cuối cùng, tùy thuộc vào kết quả, bạn có thể chọn phương pháp phù hợp với mình. Chỉ cần cẩn thận để cân bằng tốt và xấu để bạn sẽ không hối hận khi chọn phương pháp nói trên trong tương lai.

Và cuối cùng, đừng ngại thử một vài phương pháp nếu bạn có đủ thời gian và ngân sách.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home