Uống Nước Máy – Có An Toàn Không?

Trước tiên hãy giải quyết câu hỏi, nước máy có an toàn để uống không? Và sau đó chúng ta sẽ xem xét một số công nghệ được sử dụng để lọc nước. Cuối cùng, chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định máy lọc nước nào là tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Máy lọc nước được làm bằng gì?

Máy lọc nước có thể được chia thành bốn loại. Bộ lọc sử dụng kết hợp các kỹ thuật hóa học và vật lý để làm sạch nước.

Than hoạt tính

Hầu hết các bộ lọc nước được sử dụng trong gia đình đều sử dụng các hạt than hoạt tính. Chúng được làm từ than củi. Than có diện tích bề mặt bên trong lớn. Khu vực này có nhiều vết nứt và ngóc ngách có thể bẫy và thu hút các tạp chất hóa học thông qua quá trình hấp thụ. Hấp thụ là nơi chất khí và chất lỏng bị giữ lại bởi chất rắn hoặc chất lỏng.

Carbon thực hiện công việc tuyệt vời trong việc loại bỏ các tạp chất như thuốc trừ sâu, hóa chất gốc clo và dung môi công nghiệp. Tuy nhiên, nó không thể xử lý nước cứng hoặc nước có cặn vôi và các vật liệu nặng. Nhược điểm chính của than hoạt tính là cuối cùng các bộ lọc bị tắc và cần được thay thế. Điều này đòi hỏi một chi phí liên tục.

Thẩm thấu ngược

Bộ lọc thẩm thấu ngược đẩy nước qua màng hoặc bộ lọc tốt chỉ cho phép nước đi qua nhưng để lại chất gây ô nhiễm.

Máy lọc trao đổi ion

Những bộ lọc này rất tốt trong việc làm mềm nước và loại bỏ cặn vôi. Chúng hoạt động bằng cách tách các nguyên tử của chất gây ô nhiễm ra và sau đó giữ lại các ion đó và giải phóng các ion khác ít rắc rối hơn của riêng chúng. Chúng trao đổi ion xấu lấy ion tốt. Những bộ lọc này được làm từ các hạt zeolit ​​có chứa các ion natri.

Chưng cất nước

Một trong những cách đơn giản nhất để làm sạch nước là đun sôi nước. Nước đun sôi giết chết vi khuẩn. Tuy nhiên, nó không loại bỏ cặn vôi và các chất gây ô nhiễm khác. Chưng cất là một bước vượt quá đun sôi bình thường. Khi bạn chưng cất nước , bạn đun sôi nó cho đến khi tạo ra hơi nước. Sau đó, bạn thu hơi nước và ngưng tụ lại thành nước trong một bình chứa riêng. Kim loại nặng độc hại sôi ở nhiệt độ cao hơn nước. Khi hơi nước sôi, nó để lại các kim loại nặng, độc hại. Một hạn chế của chưng cất là xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Chúng sôi ở nhiệt độ thấp hơn nước, vì vậy chúng có thể bay hơi cùng với hơi nước và sẽ không bị loại bỏ trong quá trình chưng cất.


Giải pháp lọc phù hợp cho ngôi nhà của bạn là gì?

Có một số tùy chọn khi chọn bộ lọc nước. Mỗi người trong số họ có thể loại bỏ một số chất gây ô nhiễm, nhưng không loại bỏ những chất gây ô nhiễm khác. Cách tốt nhất để biết bộ lọc nào phù hợp với gia đình bạn là kiểm tra chất lượng nước.

Chất lượng nước là đa chiều. Nếu bạn không biết mình muốn kiểm tra điều gì, bạn có thể bắt đầu bằng cách liên hệ với một phòng thí nghiệm địa phương có uy tín và mô tả mối quan tâm của bạn với họ.

Họ sẽ có kiến ​​thức về nước trong khu vực của bạn và có thể đề xuất loại thử nghiệm nào phù hợp với tình huống. Khi bạn đã hoàn thành một bài kiểm tra kỹ lưỡng, bạn sẽ có thể quyết định những gì bạn nên kiểm tra trong tương lai.

Sử dụng Bộ kiểm tra

Bạn có thể mua một bộ kiểm tra từ cửa hàng phần cứng hoặc trực tuyến. Bộ dụng cụ thử nghiệm có các gói dải phản ứng hoặc thay đổi màu sắc khi một số chất gây ô nhiễm có trong nước của bạn. Bộ dụng cụ không phải lúc nào cũng chính xác và chúng không thể kiểm tra từng chất gây ô nhiễm có hại.

Nếu có mức độ cao của một chất gây ô nhiễm cụ thể trong nước của bạn, bộ dụng cụ kiểm tra nước có thể sẽ đánh dấu vấn đề. Bạn không bao giờ nên căn cứ độ sạch của nước vào kết quả bạn nhận được từ que thử.

Xác định chất lượng nước bằng xác định cảm quan

Ngay cả những người chuyên nghiệp cũng sử dụng khứu giác, thị giác và vị giác của mình để đánh giá chất lượng nước. Nước không nên có mùi. Mùi hôi có thể cho thấy sự ô nhiễm cụ thể.

Mùi trứng thối có thể có nghĩa là vi khuẩn đã phát triển trong nước trên đường đến vòi của bạn. Nếu nước của bạn có mùi thuốc tẩy, cơ sở xử lý nước có thể đã sử dụng clo để khử trùng nước.

Nếu nước của bạn có mùi mốc hoặc mùi đất, điều này có thể cho thấy chất hữu cơ, thối rữa hoặc phân hủy. Chúng tôi khuyên bạn nên đổ đầy một cốc nước, ngửi mùi rồi mang sang phòng khác và để yên trong một phút. Lại ngửi thấy mùi nước. Nếu mùi vẫn còn, có vấn đề với nước. Nếu mùi đã biến mất, điều đó có nghĩa là vi khuẩn đã phát triển trong cống hoặc trong vòi của bạn và bạn cần làm sạch chúng.

Bạn có thể phát hiện các chất gây ô nhiễm nước qua hình dáng, mùi, vị hoặc cảm giác của nước. Ví dụ:

 • Vi khuẩn trong nước có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và các vấn đề về đường ruột khác.
 • Sắt trong nước có thể làm nước đổi màu sang cam hoặc vàng và khiến nước có vị đắng.
 • Mangan có thể biến nước thành màu đen hoặc tím và có vị đắng.
 • Lưu huỳnh có thể làm cho nước có mùi trứng thối. Điều này có thể xảy ra tự nhiên hoặc do vi khuẩn gây ra.
 • Nước cứng để lại cặn có thể nhìn thấy trên đồ đạc, bát đĩa và các bề mặt khác.

Lọc nước so với Thanh lọc

Hệ thống lọc sử dụng các bộ lọc để loại bỏ một số chất gây ô nhiễm khỏi nước. Một số chất gây ô nhiễm có thể vẫn còn, vì vậy chúng tôi không coi nước là tinh khiết. Ngược lại, một hệ thống lọc có thể loại bỏ tới 99% chất gây ô nhiễm trong nước. Chúng tôi coi nước này là nước tinh khiết, nhưng nó thiếu các khoáng chất hữu ích vì chúng bị loại bỏ trong quá trình lọc.


Tôi có cần hệ thống lọc nước không?

Nếu bạn định uống nước máy, thì bạn nên lọc nước bạn uống. Có một số lợi ích của việc sử dụng một bộ lọc nước.

 • Nước lọc ngon hơn, và có mùi thơm hơn. Nước lấy từ giếng hoặc từ thành phố có thể có mùi vị kinh khủng. Hầu hết các bộ lọc chúng tôi đã thảo luận có thể giải quyết những vấn đề này.
 • Nước lọc tốt cho sức khỏe hơn. Hóa chất, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác được loại bỏ khỏi nước. Cơ thể bạn có thể tự làm sạch khi bạn uống nước.
 • Nước lọc thân thiện với môi trường vì nó giúp bạn không phải mua nước đóng chai. Chai nhựa hủy hoại môi trường, gây nguy hiểm cho đời sống thực vật và động vật hoang dã.
 • Về lâu dài, sử dụng nước lọc rẻ hơn so với mua nước đóng chai.
 • Trẻ em được hưởng lợi từ việc uống nước lọc vì chúng dễ bị nhiễm độc chì và nitrat và bị ảnh hưởng bởi nhiều chất ô nhiễm có trong nước.
 • Mặc dù clo được sử dụng để khử trùng nước nhưng nó có liên quan đến một số bệnh tật. Bộ lọc nước giúp loại bỏ clo khỏi nước trước khi bạn uống.

Suy nghĩ cuối cùng

Nước rất cần thiết cho sự sống. Bạn có trách nhiệm với bản thân và gia đình mình khi học cách uống nước máy một cách an toàn .

Máy lọc nước đã trở thành một điều bắt buộc trong xã hội của chúng ta. Không quan trọng bạn lấy nước từ giếng hay bạn lấy nước từ thành phố. Nước uống của bạn mang các chất gây ô nhiễm mà bạn không muốn trong cơ thể mình.

Đầu tư ban đầu để mua một máy lọc nước có vẻ tốn kém. Nhưng trong suốt cuộc đời của họ, bạn có thể tiết kiệm tiền. Bạn sẽ không tốn tiền mua nước đóng chai. Và bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi những vấn đề tốn kém do không uống đủ nước hoặc do uống nước bị ô nhiễm.

Lọc nước không chỉ tốt cho nước bạn uống mà còn tốt cho nước bạn dùng để rửa mặt và tắm.

Máy lọc nước rất quan trọng nếu bạn có trẻ em trong nhà. Cơ thể bạn có thể tránh được một số vi khuẩn, vi rút và một lượng nhỏ hóa chất. Trẻ em dễ bị nhiễm vi khuẩn và hóa chất. Mua một máy lọc nước sẽ làm giảm sự tiếp xúc của con bạn với hóa chất, vi khuẩn và chất độc.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home