Hiểu cách hoạt động chi tiết của hệ thống lọc nước giếng khoan là rất quan trọng trước khi đưa ra bất kỳ giải pháp nào trên thị trường.

Thật không may, thật khó để nắm bắt ý tưởng chung đằng sau những thiết lập này. Hầu hết các hướng dẫn hiện có đều tập trung vào chức năng cụ thể của các bước lọc riêng lẻ.

Nếu bạn đang chuẩn bị lọc nước giếng tại nhà, bạn nên biết rõ về cách thức hoạt động của toàn bộ quá trình thiết lập.

Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan của chúng tôi dưới đây!

Sơ đồ thiết kế bể lọc nước giếng khoan

Sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về cách hoạt động của một thiết lập khai thác nước giếng thông thường. Lưu ý rằng hệ thống của bạn có thể không có tất cả các thành phần này.

Tốt

Giếng hiện đại khá khác so với giếng cổ điển được sử dụng trong nhiều năm. Các giếng được đào ở độ sâu khoảng 100–800 ft, tùy thuộc vào nguồn nước sẵn có và phương pháp khai thác. Giếng được bao quanh bởi lớp vỏ cách ly nó với trái đất xung quanh, thường được làm bằng kim loại, PVC hoặc bê tông.

Bơm tốt

Máy bơm giếng là thành phần hoạt động chính của giếng và nó thực hiện công việc hút nước thực tế. Một số máy bơm đơn giản, chỉ hút nước từ nguồn chứ không đẩy nước đi xa hơn. Những người khác sử dụng áp lực để đẩy nước lên hệ thống ống nước và hướng về nhà bạn. Với các giếng sâu hơn, thường cần có một máy bơm hoạt động.

Bình tích áp

Bình tích áp cho phép bạn trữ nước giếng và luôn sẵn sàng với đủ áp suất bất cứ lúc nào. Nó thường hoạt động thông qua việc sử dụng một màng ngăn bên trong ngăn cách nước với không khí. Khi nước được đẩy vào bể, điều này sẽ nén không khí. Sau đó, khi bạn muốn phân phối nước, không khí sẽ đẩy nước trở lại và đẩy nước qua hệ thống ống nước của bạn.

Bình áp suất thường được điều khiển bởi một công tắc tự động, giúp tăng áp suất khi nó giảm xuống dưới một mức nhất định.

Bộ lọc trước

Lọc sơ bộ là một ý tưởng hay khi xử lý nước giếng bị ô nhiễm nặng bởi các hạt lớn hơn. Bộ lọc trước trầm tích có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác nhau như bụi bẩn, đất sét, cát, v.v. Thường nên sử dụng bộ lọc trước khi chiết xuất nước giếng, ngay cả khi giếng không được khoan vào cát hoặc các vật liệu tương tự khác.

Lọc chính

Hệ thống lọc nước giếng khoan chính có thể có một hoặc nhiều tầng lọc. Các bộ lọc nhiều tầng được khuyến nghị khi xử lý nhiều loại chất gây ô nhiễm có thể không được nhắm mục tiêu đủ hiệu quả bằng một phương pháp lọc duy nhất.

Làm mềm nước

Thiết bị làm mềm nước là tùy chọn, nhưng nên sử dụng khi xử lý nước giếng cứng. Nó loại bỏ khoáng chất, chủ yếu là canxi. Điều này có thể giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị và ngăn ngừa cặn bám khó chịu xâm nhập vào nhà bạn.

Thanh lọc tia cực tím

Làm sạch bằng tia cực tím là một bước xử lý nước giếng thường tùy chọn khác. Nên sử dụng trong trường hợp nước bị nhiễm vi khuẩn hoặc các sinh vật sống khác.

Lọc nước bằng tia cực tím cũng là một thứ đòi hỏi phải sử dụng bộ lọc trước để hoạt động hiệu quả. Nếu không, các hạt có thể ngăn tia UV chiếu vào tất cả các vi sinh vật và có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống.

Vâng với nắp giếng

Hệ thống lọc nước giếng loại bỏ những chất gây ô nhiễm nào?

Lọc nước giếng có thể nhắm mục tiêu nhiều loại chất gây ô nhiễm khác nhau. Điêu nay bao gôm:

  • vi sinh vật
  • Kim loại nặng như sắt
  • lưu huỳnh
  • hóa chất
  • hạt lơ lửng

Có các loại bộ lọc cụ thể cho từng danh mục đó, cũng như một số loại được thiết kế để thu và loại bỏ nhiều loại chất gây ô nhiễm hơn. Một lần nữa, cách tốt nhất để giữ cho nước giếng của bạn sạch và trong lành là sử dụng kết hợp nhiều loại bộ lọc, chẳng hạn như:

  • Than hoạt tính
  • Thẩm thấu ngược
  • thanh lọc tia cực tím
  • Trao đổi ion

Sự kết hợp lý tưởng phụ thuộc vào loại chất gây ô nhiễm mà bạn đang xử lý cụ thể. Để tìm hiểu thêm, bạn sẽ muốn thử nghiệm nước của mình trong phòng thí nghiệm. Điều này không tốn nhiều chi phí và bạn sẽ có kết quả khá nhanh chóng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan sinh hoạt của chúng tôi xin đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home