Nếu bạn đang sử dụng bộ lọc nước cho toàn bộ ngôi nhà để lọc nước giếng, điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với tất cả các quy trình bảo trì liên quan.

Hầu hết các mô hình trên thị trường yêu cầu rất ít công việc theo thời gian để giữ cho chúng chạy.

Nhưng có một nhiệm vụ quan trọng mà bạn không bao giờ được bỏ qua: thay (các) bộ lọc.

Sau đây là cách thay lõi lọc nước giếng khoan:

 1. Đóng nguồn cấp nước.
 2. Giảm áp suất.
 3. Tháo vỏ bộ lọc.
 4. Tháo bộ lọc giếng cũ.
 5. Kiểm tra và làm sạch vỏ bộ lọc nếu cần.
 6. Kiểm tra và thay thế các vòng chữ O nếu cần.
 7. Bôi trơn vòng chữ O.
 8. Lắp hộp mực mới vào vỏ bộ lọc.
 9. Cài đặt lại.
 10. Mở nguồn cấp nước và kiểm tra rò rỉ.

Hướng dẫn thay thế: Hãy chuẩn bị!

Trước khi bạn bắt đầu quy trình, hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn mọi thứ bạn cần. Nếu bạn phải dừng lại giữa chừng khi thay bộ lọc nước giếng để tìm thứ gì đó, điều này có thể làm mọi thứ phức tạp hơn, vì bạn sẽ không có nước chảy trong suốt thời gian đó.

Nhận đúng công cụ & nguồn cung cấp

Sử dụng danh sách dưới đây để xác minh rằng bạn đã thu thập tất cả các công cụ và phụ kiện cần thiết để thay đổi bộ lọc của mình:

 • cờ lê lọc
 • Gầu múc nước
 • Vòng chữ O mới (tùy chọn)
 • Bộ lọc mới

Hướng dẫn từng bước về cách thay đổi bộ lọc nước giếng

Bước 1 – Đóng Nguồn Cấp Nước

Luôn tắt hoàn toàn nguồn cung cấp nước giếng trước khi bắt đầu thay bộ lọc nước giếng. Điều này sẽ ngăn ngừa hư hỏng bất ngờ cho bộ lọc, hệ thống ống nước và ngôi nhà của bạn. Nước phải được ngắt tại một thời điểm trước khi đến bộ lọc – hãy chú ý nếu bạn có nhiều van ngắt trong nhà!

Bạn nên mở một vài vòi xung quanh nhà và để nước thoát hoàn toàn trước khi tiếp tục. Điều này sẽ tối đa hóa cơ hội thoát nước hoàn toàn hệ thống ống nước của bạn trước khi bắt đầu công việc thay thế bộ lọc. Có thể bạn đã mắc kẹt nhiều nước trong đường ống dẫn nước sau bộ lọc, điều này có thể gây ra sự cố sau khi bạn mở vỏ bộ lọc.

Van ngắt nước chính

Bước 2 – Giải phóng áp lực

Hệ thống lọc giếng của bạn có thể có một nút để giải phóng áp suất của nó. Nhấn và giữ nó trong vài giây để đảm bảo không còn áp suất dư có thể gây ra các sự cố khác.

Bước 3 – Tháo vỏ bộ lọc bằng cờ lê

Sử dụng cờ lê của bạn để cẩn thận tháo vỏ bộ lọc. Bạn có thể cần phải sử dụng nhiều lực hơn nếu đã lâu rồi kể từ lần cuối bạn mở nó.

Sử dụng xô để thu gom nước còn sót lại trong đường dẫn nước hoặc bộ lọc.

Bước 4 – Lấy ra và Vứt bỏ Hộp Lọc Giếng Cũ

Lấy hộp lọc giếng cũ ra và đặt nó ở nơi an toàn để bạn có thể vứt bỏ nó đúng cách sau đó. Bạn phải chú ý đến bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào từ nhà sản xuất của bạn về việc xử lý thích hợp.

Bước 5 – Kiểm tra và làm sạch vỏ bộ lọc

Thay thế bộ lọc nước giếng là một cơ hội tốt để thực hiện một số thao tác vệ sinh và bảo trì chung cho vỏ máy.

Nhẹ nhàng lau sạch bằng một mảnh vải và kiểm tra xem không có dấu hiệu nứt hoặc các vấn đề tiềm ẩn khác.

Bước 6 – Kiểm tra và Thay thế Vòng chữ O nếu cần

Kiểm tra trạng thái của (các) vòng chữ O. Vòng chữ O có thể xuống cấp sau thời gian dài sử dụng và cần được thay thế thường xuyên để duy trì hệ thống lọc tổng thể ở tình trạng tốt.

Tin tốt là vòng chữ O mới có thể được mua với giá rẻ.

Bước 7 – Bôi trơn O-Ring

Sử dụng silicone (luôn là loại thực phẩm!) để bôi trơn các vòng chữ O và đảm bảo chúng vừa khít vào vị trí. Bạn có thể phải ngọ nguậy chúng một chút để chúng vừa vặn ngay sau khi lấy chúng ra lần đầu tiên.

Bước 8 – Lắp Hộp Lọc Nước Giếng Mới

Đặt hộp lọc nước giếng mới vào vị trí. Thắt chặt nó bằng tay – bạn không cần bất kỳ công cụ nào cho việc này. Hãy chắc chắn rằng nó được niêm phong chặt chẽ và nó không rung chuyển qua lại.

Ngoài ra, hãy cẩn thận không đập bộ lọc mới xung quanh bên trong vỏ quá nhiều, vì điều này có thể tạo ra các vết nứt nhỏ ban đầu sẽ không nhìn thấy được.

Bước 9 – Vặn lại nắp bể phốt

Đã đến lúc đóng ngôi nhà trở lại cách bạn tìm thấy nó. Sử dụng cờ lê bộ lọc để đảm bảo rằng mọi thứ được vặn chặt nhất có thể và không có chuyển động bất ngờ xung quanh thiết lập.

Sử dụng một số lực nhẹ nhàng để xác minh rằng hệ thống được đặt lại với nhau chặt chẽ nhất có thể. Đừng ngại sử dụng nhiều lực hơn một chút khi vặn vỏ để đảm bảo rằng nó được đóng kín đúng cách.

Bước 10 – Mở nguồn cấp nước và kiểm tra rò rỉ

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để mở lại nguồn cung cấp nước giếng của mình. Bật van mà bạn đã tắt lúc đầu cũng như vòi gần đó và đợi một lúc để hệ thống ống nước bắt đầu đổ đầy nước. Bạn vẫn chưa hoàn thành – hãy dành vài phút để kiểm tra bộ lọc và xem liệu có bất kỳ dấu hiệu rò rỉ rõ ràng nào không.

Điều gì xảy ra nếu vỏ bộ lọc của tôi bị kẹt?

Vỏ bộ lọc của bạn có thể bị kẹt nếu đã lâu không được mở. Đừng lo lắng, đây là một sự cố bình thường và có thể dễ dàng khắc phục.

 • Bạn có thể thử gõ vào đầu bộ lọc bằng tay trần hoặc vồ cao su – tuy nhiên hãy nhẹ nhàng, đừng dùng quá nhiều lực.
 • Ngoài ra, sử dụng máy sấy tóc để làm nóng và mở rộng phần trên.
 • Bạn cũng có thể sử dụng đồng thời hai cờ lê bộ lọc. Hãy cẩn thận, vì tùy thuộc vào cách bộ lọc của bạn được tạo ra, điều này có thể nguy hiểm và bạn có nguy cơ làm vỡ bộ lọc nếu tác dụng quá nhiều áp lực.

thay bộ lọc trầm tích toàn bộ ngôi nhà bị bẩn

Bao lâu thì bạn cần thay bộ lọc nước giếng khoan cho cả nhà?

Tần suất lý tưởng để thay thế bộ lọc nước giếng khoan toàn bộ ngôi nhà của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố:

 1. Chất lượng nước của bạn ,
 2. thói quen sử dụng của bạn,
 3. và tất nhiên là chính bộ lọc.

Nói chung, bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng sản phẩm của mình để biết tần suất thay thế lý tưởng. Và nếu bạn đang xử lý nước bị ô nhiễm nặng, đặc biệt là có chứa trầm tích, bạn nên thay bộ lọc thường xuyên hơn để đảm bảo nước luôn sạch và bộ lọc không bị tắc.

Lịch trình thay thế: Bộ lọc giếng có tuổi thọ bao lâu?

Với hầu hết các bộ lọc, bạn nên lên lịch thay thế 3-12 tháng một lần. Cũng có những trường hợp bạn cần thực hiện thường xuyên hơn. Với một số bộ lọc, bạn có thể phải thực hiện cách tháng một lần để đảm bảo an toàn, đặc biệt là các mẫu nhỏ hơn được sử dụng trong các hộ gia đình có mức tiêu thụ nước nhiều.

Điều gì xảy ra nếu bạn không thay thế bộ lọc nước giếng của mình?

Không thay thế bộ lọc nước giếng của bạn đúng hạn có nghĩa là nó có thể bị tắc và ngừng hoạt động bình thường. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề khác nhau.

 • Tốc độ dòng nước của bạn có thể bị giảm khi bộ lọc bắt đầu hoạt động như một nút cổ chai.
 • Cũng có thể một số chất gây ô nhiễm có thể bắt đầu xâm nhập vào nguồn nước của bạn.

Có bộ lọc máy bơm giếng không?

Nếu bạn đang sử dụng bộ lọc nước giếng khoan, thì nó cũng giống như bộ lọc máy bơm giếng khoan. Bạn không cần phải làm theo bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào để thay thế bộ lọc máy bơm giếng so với những gì chúng tôi đã nêu ở trên.

Lời khuyên cuối cùng

Bạn nên thay thế bộ lọc nước giếng của mình ngay cả khi bạn không sử dụng nó trong một thời gian, chẳng hạn như nếu ngôi nhà bị bỏ trống trong vài tháng. Đừng hy vọng rằng điều này sẽ kéo dài tuổi thọ của bộ lọc theo mặc định. Một số vật liệu trong bộ lọc sẽ xuống cấp theo thời gian bất kể kiểu sử dụng, điều quan trọng là phải tuân theo khuyến nghị của nhà sản xuất về tần suất thay thế.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home