Nếu bạn giống hầu hết, thì nước kiềm, nước cất, nước tinh khiết và nước máy đều có âm thanh giống nhau. Điều quan trọng đối với bạn là chất lượng nước nghĩa là nước sạch, trong lành và có thể uống được. Bạn có thể chưa từng nghe nói về nước mềm .

Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về nước làm mềm như một chất thay thế nước uống.

Nước làm mềm là gì?

Nước được làm mềm ngược lại với nước cứng . Làm mềm nước là quá trình lọc nước loại bỏ các khoáng chất và hóa chất cứng như canxi và magiê khỏi nước. Hãy nhớ rằng làm mềm nước không giống như lọc nước và sẽ không loại bỏ được tất cả các chất gây ô nhiễm.

làm mềm nước so với lọc nước

Điều quan trọng nhất để hiểu về nước được làm mềm là làm mềm nước là một quá trình lọc, không phải là một quá trình thanh lọc. Nếu bạn có ý định uống loại nước này, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng hệ thống lọc hoặc lọc bên ngoài với nó.


Lịch sử của nước làm mềm

Vào những năm 1800, Harry Stephen Meysey Thompson và Thomas Way đã phát hiện ra dung dịch canxi sunfat khi amoni sunfat đi qua một dạng đất cụ thể và họ đã tìm ra khái niệm làm mềm nước .

Vào những năm 1900, Nga đã phát triển hệ thống làm mềm zeolit ​​đầu tiên. Sau đó, một công ty ở New York tên là Pfaudler Permutit New York đã giới thiệu một hệ thống zeolite tốt hơn. Hệ thống này có thể loại bỏ độ cứng khỏi nước tốt hơn bất kỳ hệ thống nào khác vào thời điểm đó. Máy làm mềm nước vào thời điểm này đắt tiền, lớn và nặng.

Khi công nghệ phát triển, hệ thống nước trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng và dễ bảo trì hơn.

Các phương pháp làm mềm nước khác nhau

Có nhiều phương pháp làm mềm nước. Phổ biến nhất là thông qua thẩm thấu ngược hoặc nhựa trao đổi ion.

Thẩm thấu ngược

Phương pháp làm mềm nước RO

Thẩm thấu ngược là phương pháp khử khoáng hoặc khử ion nước bằng cách tạo áp suất qua màng thẩm thấu bán thấm. Màng bán thấm là vật liệu lọc chỉ cho phép một số ion và phân tử nhất định đi qua.

Một ví dụ là rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng và nước mà nó cần.

Nhựa trao đổi ion

Trao đổi ion hoán đổi các khoáng chất cứng như canxi và magiê để lấy các khoáng chất natri. Nhựa trong chất làm mềm hiện đại bao gồm các hạt nhỏ tích điện âm.

nhựa trao đổi ion

Trao đổi ion hoạt động bằng cách cho nước cứng di chuyển qua các hạt nhựa trong bể áp lực. Thêm dung dịch nước muối vào lớp nhựa cho phép hấp thụ natri từ nước muối, loại bỏ magiê và canxi.

Các ion canxi, natri và magiê đều tích điện dương. Phương pháp trao đổi ion cũng có thể loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm khác như radium, asen và thủy ngân.

Phương pháp Giặt-Xô-đa

phương pháp làm mềm nước rửa bằng soda

Natri cacbonat có thể loại bỏ tạm thời hoặc vĩnh viễn độ cứng khỏi nước. Thêm natri cacbonat vào nước sẽ biến đổi sunfat và clorua của cả hai hóa chất magiê và natri thành cacbonat của chúng và cuối cùng sẽ kết tủa.

Phương pháp làm mềm vôi

phương pháp làm mềm nước vôi đơn giai đoạn

Làm mềm bằng vôi là một phương pháp xử lý nước có sử dụng nước vôi canxi hydroxit để loại bỏ độ cứng của nước để làm mềm nước. Các chất rắn kết tủa phải được loại bỏ sau khi vôi được thêm vào nước trước khi nó an toàn cho con người.

Nước làm mềm so với nước cất

Chúng tôi đã từng so sánh giữa nước cất và nước tinh khiết . Và nước làm mềm và nước cất đều là những dạng nước tinh khiết. Tuy nhiên, chúng rất khác nhau. Mặc dù cả hai đều sạch và an toàn cho con người, nhưng tốt nhất nên xem xét những ưu điểm và nhược điểm của cả hai loại nước.

Nước cất: Ưu và nhược điểm

Chưng cất nước sử dụng nhiệt để làm bay hơi nước để loại bỏ bất kỳ chất gây ô nhiễm nào. Hãy cùng xem lợi ích của nước cất với bảng ưu nhược điểm:

ưu
Đảm bảo nước uống sạch bằng cách tách và làm bay hơi các chất gây ô nhiễm
Phòng chống dịch bệnh. Cơ hội mắc các bệnh do nước gây ra giảm đi vì mức nhiệt cao sẽ giết chết bất kỳ sinh vật sống nào trong nước
Máy chưng cất nước tiết kiệm chi phí không đắt. Bạn cũng có thể đun sôi nước thay vì chưng cất
Nhược điểm
Quá trình chưng cất loại bỏ chất điện giải và khoáng chất có trong nước. Điều này thường khiến nước uống có vị nhạt mà nhiều người không thích
Cũng cần lưu ý rằng cơ thể chúng ta cần khoáng chất. Vì nước cất không chứa bất kỳ hàm lượng khoáng chất nào nên chúng tôi sẽ phải tìm một giải pháp thay thế

Nước làm mềm: Ưu và nhược điểm

Mặc dù chúng ta đã thảo luận nước được làm mềm là gì và các quy trình khác nhau, nhưng có nhiều lợi ích và nhược điểm bổ sung đối với loại nước này. nó là tuyệt vời không chỉ để uống mà còn để sử dụng trong gia đình.

Một số ưu điểm so với nhược điểm bao gồm:

Ưu điểm
Cân bằng độ PH của bạn
Làm cho mái tóc của bạn tốt hơn và trông mượt mà hơn
Xà phòng hòa tan dễ dàng hơn với nước được làm mềm giúp tiết kiệm thời gian và nước khi tắm, giặt giũ và rửa bát đĩa
Nó có hiệu quả trong việc điều trị mụn eczema
Lượng khoáng chất. Không giống như nước cất hoặc các hình thức thanh lọc khác, nó không loại bỏ các khoáng chất quan trọng. Quá trình này chỉ đơn giản là trung hòa các ion trong nước

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home