Một sai lầm phổ biến mà các chủ nhà hay mắc phải là nhầm lẫn giữa lưu lượng nước và áp lực nước . Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa hai loại này và tầm quan trọng của chúng đối với tốc độ dòng nước.

Nói một cách đơn giản, lưu lượng nước cho biết lượng nước chảy ra từ một vật cố định có thể là vòi, vòi hoặc đường ống. Chúng tôi đo lưu lượng nước bằng thể tích nước chảy ra trên một đơn vị thời gian.

lưu lượng nước và áp lực nước trong nhà của bạn

Áp lực nước đề cập đến lượng lực tác dụng lên nước đó cho phép nó di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Nó đo lực tác dụng lên nước bằng pound trên inch vuông (PSI) hoặc Pascal.

Áp lực nước và lưu lượng nước

Dòng nước

Nghiên cứu về dòng nước cung cấp các phép đo được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Điều này được sử dụng trong việc lập kế hoạch các dự án đầu nguồn, đánh giá và giám sát chất lượng nước. Lưu lượng nước và áp lực nước hỗ trợ tưới tiêu nông nghiệp, các hoạt động ngoài trời hoặc tạo lưu vực nước cho các hệ thống nước công cộng của chúng ta .

Những thay đổi về tốc độ dòng nước như đã thấy trong lũ lụt dẫn đến việc vận chuyển các chất ô nhiễm và/hoặc làm tăng sự sẵn có của các chất ô nhiễm. Đổi lại, những thứ này có thể làm đảo lộn hoặc hỗ trợ đời sống thủy sinh, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước dành cho con người.

áp lực nước

Áp lực nước đẩy nước của bạn qua các đường dẫn. Sức mạnh của áp lực đó phụ thuộc vào một số yếu tố. Đối với người mới bắt đầu, độ cao và trọng lực gây ra áp lực nước.

chênh lệch giữa lưu lượng nước và áp lực nước

Một ví dụ điển hình về điều này là nguồn nước cộng đồng của chúng tôi thường đến từ các lưu vực. Đây có thể là một con đập hoặc một hồ chứa. Một bức tường cao (độ cao) hỗ trợ lưu vực nước này. Trọng lượng của nước tạo ra áp lực ở các mức độ khác nhau (trọng lực) từ dưới lên trên bức tường.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là nước sẽ tuân theo trọng lực. Nó sẽ di chuyển xuống và thoát ra lối đi hoặc lối mở có sẵn gần nhất. Áp lực nước cũng được sử dụng để đẩy nước từ vùng đất thấp hơn lên vùng cao hơn nguồn nước.

Làm thế nào nước chảy vào nhà của chúng tôi

Khi nói đến việc sử dụng nước trong gia đình, hệ thống ống nước trong nhà sử dụng rất tốt hai khái niệm. Lưu lượng nước là lượng nước chảy ra từ vòi của bạn khi bạn mở vòi.

Áp lực nước là độ mạnh của nước chảy ra từ vòi đó.

Chúng ta có thể chọn lấy nguồn nước từ hệ thống nước công cộng hoặc từ các giếng tư nhân. Dù chúng ta chọn cái nào, lưu lượng nước và áp lực nước sẽ được sử dụng trong các hoạt động hàng ngày của chúng ta.

làm thế nào để nước đến nhà của chúng tôi

Sử Dụng Nước Công Cộng

Ngay cả trước khi nước thành phố đến các hộ gia đình của chúng tôi, các khu cấp nước vẫn sử dụng khái niệm lưu lượng nước và áp lực nước. Các công ty công ích cần sử dụng áp lực nước để đảm bảo nước được phân phối đồng đều trên toàn bộ khu vực.

Mỗi hộ gia đình sẽ phải đấu vào nguồn nước công cộng chính để có thể sử dụng nước thành phố. Áp suất nước đầu vào chấp nhận được phải nằm trong khoảng từ 40 đến 45 psi. Điều này nhằm đảm bảo rằng dòng nước có thể phục vụ tất cả các điểm sử dụng, như vòi, vòi hoa sen hoặc bồn cầu. Đó là lý do tại sao bạn thích những máy lọc nước không làm giảm áp lực nước như MYCOgroup .

Đồng thời, áp suất không được vượt quá 60 psi hoặc cao hơn vì áp suất rất cao có thể khiến đường ống bị nứt hoặc thậm chí vỡ. Vì vậy, bạn phải đảm bảo rằng bộ lọc vòi của bạn phù hợp với áp lực nước trước khi mua bộ lọc nước tại vòi .

Áp lực nước thấp ngăn không cho máy nước nóng hoạt động bình thường. Quá nhiều áp lực nước có thể biến vòi hoa sen và bồn tắm thành những trải nghiệm khó chịu.


Đo áp suất nước mà không cần máy đo

Dưới đây là 5 bước thực hiện để đo áp suất nước tại nhà mà không cần máy đo:

  • Tắt tất cả các vòi và vòi trong nhà của bạn. Điều này bao gồm tất cả các thiết bị liên quan đến nước như máy giặt.
  • Chọn một vòi nước gần nguồn cấp nước chính của bạn nhất.
  • Đảm bảo vòi này không có vật cản hoặc hạn chế dòng nước.
  • Đặt một thùng chứa năm gallon bên dưới vòi.
  • Sử dụng đồng hồ bấm giờ, đổ đầy xô với vòi mở hết công suất.

phép tính

Đặt thời gian ban đầu bạn có để đổ đầy thùng 5 gallon là Thời gian (T) tính bằng giây. Bây giờ, chia 5 cho thời gian bạn có (T). Lưu ý rằng T tính bằng giây. Câu trả lời bạn nhận được (A), bạn nhân với 60.

Câu trả lời cuối cùng bạn nhận được mang lại cho bạn gallon mỗi phút. Tốc độ dòng chảy điển hình dựa trên các tính toán ở trên chỉ từ 1,0 đến 1,5 gallon mỗi phút.

Vì các tiêu chuẩn khác nhau có thể khác nhau ở mỗi quốc gia, kết quả bạn nhận được là 6 gallon mỗi phút có nghĩa là áp suất nước cao. Điều này có thể gây ra sự xuống cấp sớm của các thiết bị sử dụng nước và/hoặc đường ống dẫn nước của bạn.


Mối quan hệ giữa lưu lượng nước và áp lực nước

Bất kể nguồn nước, giếng sâu hay nhà cung cấp tiện ích công cộng, áp lực nước chính xác là cần thiết để đạt được tốc độ dòng nước lý tưởng . Như trong bất kỳ hệ thống nước nào, cần phải kiểm soát chuyển động của chất lỏng (dòng nước) và/hoặc áp suất lên chất lỏng đó (áp suất nước).

Áp lực nước và Tốc độ dòng nước là hai khía cạnh quan trọng khi bạn cần mua một hệ thống lọc nước cho ngôi nhà của mình .

lưu lượng nước và áp lực nước trong vòi của bạn

Lưu ý rằng ngay cả khi hai điều này khác nhau, chúng vẫn có mối tương quan với nhau. Khi một sự thay đổi của cái này sẽ tác động đến cái kia. Một sự kết hợp sai sẽ dẫn đến một kết quả không nhất quán và bực bội. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét:

ma sát

Ma sát đóng một vai trò trong áp lực nước và dòng nước. Khi nước đi qua đường ống, ma sát có thể làm chậm tốc độ dòng nước. Ví dụ, trong các đường ống dẫn nước gia đình trước đây, nơi có các chất cặn tích tụ theo thời gian, điều này sẽ tạo ra ma sát và làm chậm dòng nước.

So với các đường ống mới được lắp đặt, và với cùng một áp lực nước được áp dụng trong các đường ống cũ, có một sự khác biệt đáng kể quan sát được trong dòng nước. Điều này có nghĩa là đường ống càng nhẵn thì ma sát và nước trượt qua càng ít.

Vật liệu ống

Trong những năm qua, đã có sự thay đổi từ ống thép mạ kẽm sang đồng hoặc nhựa polyvinyl clorua (PVC) và acrylonitrile butadiene styrene (ABS). Các chuyên gia đã học được rằng thép mạ kẽm bị gỉ và ăn mòn tương đối dễ dàng. Điều này sẽ dẫn đến ma sát thêm trong dòng nước.

Định cỡ ống

Ngoài kết cấu của ống nước , đường kính của ống sẽ là một yếu tố ảnh hưởng đến lưu lượng nước và áp lực nước. Trực giác thông thường cho thấy đường ống càng lớn, dòng nước càng cao. Ngay cả một đường ống lớn cũng sẽ không có đủ nước chảy qua nó nếu không có đủ áp lực nước để di chuyển nước. Tương tự như vậy, áp lực nước sẽ làm giảm ma sát trong đường ống nước.

Lưu lượng nước chảy ra từ vòi của bạn phụ thuộc vào áp lực nước. Nguồn nước trong trường hợp này nếu là dịch vụ công ích phải có đủ áp lực nước để đẩy đến tận hộ gia đình bạn. /nước đẩy vào đường ống càng nhiều thì càng tạo ra nhiều áp lực.

Bất kể kích thước của đường ống, áp lực nước càng cao, lưu lượng nước càng cao. Nhưng áp lực nước mạnh và dòng nước mạnh không phải lúc nào cũng có nghĩa đó là lựa chọn tốt hơn.

Phần kết luận

MYCOgroup vừa giúp bạn hiểu rằng áp lực nước và lưu lượng nước là khác biệt nhưng lại có mối tương quan với nhau. Bạn không thể thay đổi lưu lượng nước mà không ảnh hưởng đến áp lực nước và ngược lại. Cả hai đóng một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. Việc sử dụng áp lực nước và lưu lượng nước trong mỗi đơn vị gia đình sẽ có những yêu cầu khác nhau vì những yêu cầu này phụ thuộc vào quy mô gia đình và mức tiêu thụ nước.

May mắn thay, chúng ta có thể điều chỉnh áp lực nước và lưu lượng nước. Nó có thể được đặt ở mức chấp nhận được để tạo ra dòng nước thuận lợi trong nhà đồng thời tạo ra áp lực nước có thể chịu được trong hệ thống ống nước của hộ gia đình. Sẽ là một thực hành tốt nếu có một máy bơm nước hoặc bộ điều chỉnh nước . Lắp đặt các hệ thống này là một cách tuyệt vời để bảo vệ các thiết bị của chúng ta và để mọi người được hưởng những lợi ích về nước mà nó mang lại.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home