Ô nhiễm nước có thể ảnh hưởng đến chúng ta theo nhiều cách khác nhau và ở nhiều cấp độ.

Chẳng hạn như ô nhiễm nước ngầm ảnh hưởng đến chất lượng nước đối với cư dân lấy nước từ giếng tư nhân. Sau đó là ô nhiễm đại dương gây khó coi – hãy nghĩ đến việc xả rác – và làm ô nhiễm chuỗi thức ăn để thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các chất gây ô nhiễm có hại khác tìm được đường vào biển cuối cùng sẽ kết thúc trên đĩa ăn tối của chúng ta dưới dạng sushi.

Bài viết này nói về nhiều mặt của ô nhiễm nước, những ảnh hưởng của nó đối với con người chúng ta và các giải pháp lọc nước hiệu quả nhất .

Chẳng hạn như ô nhiễm nước ngầm ảnh hưởng đến chất lượng nước đối với cư dân lấy nước từ giếng tư nhân. Sau đó là ô nhiễm đại dương gây khó coi – hãy nghĩ đến việc xả rác – và làm ô nhiễm chuỗi thức ăn để thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các chất gây ô nhiễm có hại khác tìm được đường vào biển cuối cùng sẽ kết thúc trên đĩa ăn tối của chúng ta dưới dạng sushi.

Bài viết này nói về nhiều mặt của ô nhiễm nước, những ảnh hưởng của nó đối với con người chúng ta và các giải pháp lọc nước hiệu quả nhất .

Ô nhiễm nước là gì?

“ Ô nhiễm nước xảy ra khi các chất độc hại (…) làm ô nhiễm dòng suối, sông, hồ, đại dương, tầng ngậm nước hoặc (một) vùng nước khác, làm suy giảm chất lượng nước và khiến nước trở nên độc hại đối với con người hoặc môi trường. ” ( Nguồn )

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sự ô nhiễm của một vùng nước luôn do con người tạo ra, mặc dù nó thường là kết quả của hoạt động của con người.

Những thay đổi tự nhiên về chất lượng nước có thể xảy ra do

  • Hoạt động núi lửa
  • Bão
  • Động đất

Mặt khác, chúng ta có ô nhiễm nước do con người gây ra có thể được phân loại thành:

  • Ô nhiễm nước ngầm – Loại ô nhiễm này xảy ra khi các chất ô nhiễm thải vào đất thấm vào tầng ngậm nước. Có thể nói tầng ngậm nước là một kho chứa nước ngầm. Sự ô nhiễm của nó có thể làm cho một tầng ngậm nước không sử dụng được. Vấn đề lớn với điều này là nước ngầm không chỉ là nguồn nước ngọt duy nhất cho nhiều người sống ở vùng nông thôn, nước ngầm còn cung cấp 43% lượng nước dùng cho tưới tiêu  ở Hoa Kỳ. Nói cách khác, hóa chất và các chất độc hại khác cũng có khả năng lây lan và làm ô nhiễm các lĩnh vực khác trong cuộc sống của chúng ta.
  • Ô Nhiễm Nước Bề Mặt – Hồ, sông, ao, vùng đất ngập nước và tất nhiên là đại dương của chúng ta là các loại vùng nước bề mặt khác nhau. Tin xấu là 46% sông suối ở Mỹ đang trong tình trạng tồi tệ, theo đánh giá của EPAtừ năm 2008-2009. Vấn đề lớn nhất là nồng độ phốt pho và nitơ tăng cao khiến tảo nở hoa dẫn đến cạn kiệt oxy. Và điều đó cũng tương tự với các hồ của chúng ta: Hơn một phần ba chứa lượng phốt pho và nitơ quá mức ảnh hưởng đến động vật hoang dã cũng như sức khỏe cộng đồng. Tất cả phốt pho và nitơ đến từ đâu? Đó là dòng chảy nông nghiệp. Tất nhiên, chất thải công nghiệp và đô thị cũng góp phần gây ô nhiễm không ngừng cho nguồn nước mặt của chúng ta. Điều làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn là trong nhiều trường hợp, nước ngầm và nước mặt ăn mòn lẫn nhau. Sự ô nhiễm của một thực thể hầu như luôn dẫn đến sự ô nhiễm của thực thể kia.
  • Ô nhiễm biển – Tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy những bức ảnh về một con rùa biển bị mắc kẹt trong nhựa. Tuy nhiên, các mảnh vỡ lớn hơn chỉ là một phần của phương trình. Ô nhiễm đại dương mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường có lẽ còn nghiêm trọng hơn nhiều. Ngoài ra, những gì bạn phải biết là hầu hết các chất gây ô nhiễm đến từ đất. Ví dụ, kim loại nặng và hóa chất được vận chuyển bằng đường thủy từ các trang trại và nhà máy công nghiệp ra cửa sông và sau đó ra biển.
  • Ô nhiễm nguồn điểm so với ô nhiễm nguồn không điểm – Chúng ta cũng có thể phân biệt giữa ô nhiễm nguồn điểm và ô nhiễm nguồn không điểm. Như tên cho thấy, cái trước bắt nguồn từ một nguồn duy nhất, chẳng hạn như sự cố tràn dầu. Loại thứ hai có nhiều nguyên nhân lan tỏa hơn như nước mưa chảy tràn, nơi không thể xác định được một thủ phạm duy nhất, điều này khiến việc điều tiết trở nên khó khăn hơn nhiều.

Làm thế nào để ô nhiễm nước ảnh hưởng đến chúng ta như con người?

Đầu tiên và quan trọng nhất, rõ ràng là nó có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra, nó có thể gây ra sự ghê tởm – ai muốn bơi trong nước đầy nhựa?

Khía cạnh đầu tiên nghiêm trọng hơn nhiều, đó là lý do tại sao chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn một chút.

Ảnh hưởng sức khỏe

Ước tính chỉ riêng nước uống đã gây ra 502.000 ca tử vong do tiêu chảy mỗi năm. Nhân tiện, điều này không bao gồm tỷ lệ tử vong do các bệnh khác gây ra bởi nước uống bị ô nhiễm và tất cả các loại nước nói chung.

Và đừng quên rằng nước bị ô nhiễm không nhất thiết phải giết chết bạn. Bệnh sán máng là một bệnh do ký sinh trùng trong nước gây ra, hiện đang gây bệnh cho gần 240 triệu người trên toàn thế giới. Để bị nhiễm khuẩn, chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với da với nước bị ô nhiễm.

vi khuẩn trong nước

Các mầm bệnh trong nước khác có thể bắt nguồn từ chất thải của con người và động vật làm lây lan các bệnh như bệnh tả. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các nước đang phát triển mà còn ảnh hưởng đến hàng ngàn người Mỹ mắc bệnh Legionnaires mỗi năm.

Ngoài ra, nhiều chất gây ô nhiễm khác có khả năng khiến bạn bị bệnh đã xâm nhập vào hệ thống cung ứng của chúng ta trong những thập kỷ qua. Một ví dụ nổi bật cho điều này là cuộc khủng hoảng chì ở Flint, Michigan mà chúng tôi đã đề cập rất sâu trong hướng dẫn về bộ lọc nước có chì của chúng tôi tại đây . Mặc dù thực sự không có mức độ an toàn đối với chì trong nước uống, nhưng nó đang được phục vụ cho hàng trăm nghìn cư dân Hoa Kỳ mỗi năm dẫn đến tình trạng suy giảm trí tuệ ở trẻ em của chúng ta.

Một chất gây ô nhiễm hóa học rất phổ biến khác là clo được sử dụng để khử trùng. Bản thân clo không chỉ gây phát ban da và các vấn đề về hô hấp khi hít phải khi tắm. Khi phản ứng với chất thải sinh học, nó tạo thành các sản phẩm phụ khử trùng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư và các vấn đề trong thai kỳ.

Và còn nhiều cách nữa mà nước bị ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Bạn có thể làm gì?

Có một số biện pháp mà bạn có thể thực hiện để

  1. Hãy bảo vệ gia đình bạn khỏi những nguy cơ về sức khỏe do nguồn nước bị ô nhiễm gây ra.
  2. Giảm dấu chân ô nhiễm của bạn để giúp giải quyết vấn đề hiện tại.

1. Bảo vệ sức khỏe của mình

Điều bạn có thể làm như một biện pháp bảo vệ sức khỏe là lọc nước trong nhà, cho dù bạn dùng nước giếng hay nước máy đều không quan trọng. Bây giờ điều này nói thì dễ hơn làm, đó là lý do tại sao chúng tôi dành hẳn một trang web cho chủ đề này.

Tất cả bắt đầu với việc lọc nước mà bạn sử dụng để uống và nấu ăn.

Trong trường hợp ô nhiễm nghiêm trọng, thẩm thấu ngược và chưng cất là những người bạn tốt nhất của bạn. Cả hai công nghệ đều cung cấp H 2 O sạch nhất có thể với độ tinh khiết gần như 100%. Tuy nhiên, nước tinh khiết sẽ bị tước đi tất cả các khoáng chất tốt cho sức khỏe, vì vậy hãy cân nhắc việc tái khoáng hóa nước của bạn trước khi sử dụng.

Quá trình lọc carbon thông thường được sử dụng bởi các bộ lọc bình, mặt bàn & hệ thống dưới bồn rửa và các thiết bị gắn vòi rất tốt để loại bỏ hóa chất. Trước đó, chúng tôi đã đề cập đến clo như một chất khử trùng nước mà bạn có thể loại bỏ theo cách này. (Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về việc khử clo trong nước máy hoặc muốn duyệt qua danh sách các bộ lọc clo hàng đầu, hãy đọc hướng dẫn này .)

Bạn sẽ làm gì nếu muốn có nước lọc ở mọi cửa hàng trong nhà? Trong trường hợp này, một hệ thống lọc nước toàn bộ ngôi nhà chính xác là những gì bạn cần. Nó sẽ lọc tất cả nước trước khi nó được phân phối đến phòng tắm và nhà bếp của bạn, v.v.

Điều này cho phép bạn uống trực tiếp từ mọi vòi và đồng thời tận hưởng vòi hoa sen không có chất gây ô nhiễm.

người phụ nữ với bình lọc nước

Ngoài ra, nước sạch trong toàn bộ ngôi nhà của bạn cũng sẽ cải thiện chất lượng không khí trong nhà vì nó ngăn các chất dễ bay hơi bay hơi. Một lợi ích khác là một số bộ lọc toàn bộ gia đình có thể làm giảm độ cứng của nước và do đó tăng tuổi thọ cho các thiết bị gia dụng của bạn (nhưng đó là một bài viết khác).

Nhược điểm của bộ lọc nước cho cả gia đình là chi phí cao, nghĩa là giá cao cộng với chi phí lắp đặt nếu bạn không có dụng cụ và cần có sự trợ giúp của chuyên gia.

Nếu bạn muốn, bạn có thể xem danh sách toplist máy lọc nước toàn bộ ngôi nhà của chúng tôi .

2. Giảm tác nhân gây ô nhiễm

Giảm tác nhân gây ô nhiễm, điều đầu tiên bạn nên làm là giảm lượng nhựa mà bạn sử dụng. Ngoài ra, tái sử dụng và tái chế bất cứ khi nào có thể. Nói về nước, chai nhựa là một trong những phát minh tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay – hãy tránh xa chúng nhất có thể.

Điều bạn cũng nên làm là vứt bỏ chất tẩy rửa và các hóa chất độc hại khác đúng cách. Và trong khu vườn của bạn, cố gắng tránh sử dụng phân bón, thuốc diệt cỏ và những thứ tương tự.

Nếu bạn có một hệ thống nước thải, hãy đảm bảo rằng nó hoạt động như dự định và nhớ rằng sơn, chất pha loãng và dung môi không có chỗ trong đó.

Kết luận

Ô nhiễm nước ngầm, ô nhiễm nước mặt, ô nhiễm đại dương – cách chúng ta xử lý nguồn nước phải thay đổi ngay bây giờ, trước khi chúng ta vượt qua điểm không thể quay lại. Nếu không, chúng ta sẽ không thể sống trên hành tinh của mình lâu hơn nữa.

Xem xét những tác động nghiêm trọng mà nước bị ô nhiễm có thể gây ra đối với sức khỏe của chúng ta, hãy đảm bảo tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng một trong những giải pháp xử lý được liệt kê ở trên nếu cần.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home