Bạn đã bao giờ cảm thấy buồn nôn hoặc ốm sau khi uống một cốc nước chưa?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao điều đó lại xảy ra chưa?

Vâng, chắc chắn có nhiều hơn một lời giải thích có thể. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết hôm nay!

Buồn nôn

Buồn nôn không gây đau đớn nhưng có thể rất khó chịu và thường đi kèm với cảm giác muốn nôn.

Mục đích của buồn nôn là để ngăn bạn lặp lại bất cứ điều gì gây ra sự khó chịu. Sinh lý đằng sau nó vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên, bốn con đường trong cơ thể con người đã được xác định có thể tạo ra cảm giác buồn nôn hoặc nôn:

  • Kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS) – Kích thích hệ thần kinh trung ương có thể xảy ra do tăng áp lực nội sọ, kích thích màng não (ví dụ như máu hoặc nhiễm trùng) và các tác nhân kích thích cảm xúc cực độ như lo lắng.
  • Kích hoạt vùng kích hoạt thụ thể hóa học – Nằm trong não của chúng ta bên ngoài hàng rào máu não, vùng kích hoạt thụ thể hóa học dễ dàng tiếp xúc với các chất như chất độc và thuốc lưu thông trong máu của chúng ta.
  • Kích hoạt các con đường ngoại vi – Được kích hoạt trong đường tiêu hóa và các cơ quan khác, đây có thể là dấu hiệu cho thấy chất độc có trong lòng đường tiêu hóa. Các tác nhân kích hoạt khác có thể là sự căng phồng của lòng đường tiêu hóa do tắc nghẽn hoặc rối loạn nhu động ruột.
  • Rối loạn hệ thống tiền đình – Rối loạn hệ thống tiền đình ở tai trong có thể bắt nguồn từ các chuyển động gây say tàu xe và chóng mặt.

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Nausea

Nói một cách đơn giản, buồn nôn là một triệu chứng không đặc hiệu.

Lý do buồn nôn sau khi uống nước

Ngay cả việc tìm ra lý do tại sao bạn cảm thấy chóng mặt hoặc muốn nôn ngay sau khi uống nước lã cũng giống như chẩn đoán mệt mỏi – có nhiều hơn một cách giải thích. Một điều chắc chắn là: Thông thường, uống nước không gây buồn nôn.

ly nước trên gốc cây

Điều đó đang được nói, sau đây là danh sách các lý do được đặt câu hỏi.

1. Đầy bụng

Nó gần như quá đơn giản, phải không? Bụng đầy là nguyên nhân rất có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Đặc biệt là sau khi ăn no, bạn không nên cố ép nước vào dạ dày.

Hơn nữa, dạ dày của bạn có thể gặp khó khăn trong việc làm rỗng. Do đó, tránh uống nhiều nước cùng một lúc. Hãy cho dạ dày của bạn thời gian để giải phóng chất lỏng vào ruột non trước khi bạn uống cốc tiếp theo. Đối với tất cả các câu hỏi khác, đảm bảo tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

2. Vi khuẩn

Lời giải thích khả thi thứ hai nhưng không chắc chắn là bạn đang uống nước bị ô nhiễm vi khuẩn. Bạn đã nghe đúng, vi khuẩn rất phổ biến ngay cả trong nguồn cung cấp nước ở Hoa Kỳ. Câu hỏi đặt ra là liệu có đủ vi trùng có hại tiềm ẩn để làm cho nước của bạn không an toàn để uống không?

Ở ngoài trời, nước quá gần với chất thải phân hữu cơ có thể bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Nhưng ngay cả khi bạn không đi cắm trại, rất có thể bạn sẽ tiếp xúc với mầm bệnh trong nước ở nhà hoặc nơi công cộng.

Hãy lấy giardia làm ví dụ, một loại ký sinh trùng cư trú trong ruột non. Giardia là bệnh do ký sinh trùng đường ruột được chẩn đoán phổ biến nhất ở nước ta. Tuy nhiên, các triệu chứng bao gồm buồn nôn và nôn thường xảy ra lần đầu tiên sau 1-3 tuần sau khi tiếp xúc và không xảy ra ngay sau đó.

Một loại ký sinh trùng khác có thể gây buồn nôn cùng với các triệu chứng khác như đau quặn bụng là cryptosporidium. Các triệu chứng kéo dài từ vài ngày đến hai tuần. Vì vậy, nếu cơn buồn nôn của bạn giảm bớt trong vòng vài giờ, đó có thể là một dấu hiệu tốt.

Nhân tiện, cả giardia và cryptosporidium đều có khả năng chống lại clo được sử dụng để khử trùng nước.

Ngoài ra, cách duy nhất để bạn biết liệu mình có đang đối phó với tình trạng nhiễm vi khuẩn hay không là thông qua xét nghiệm. Bạn có thể gửi mẫu trực tiếp đến phòng thí nghiệm được công nhận hoặc mua bộ dụng cụ xét nghiệm và tự phân tích.

Trong trường hợp nước của bạn có kết quả xét nghiệm dương tính, hãy cân nhắc sử dụng bộ lọc nước để lọc nước uống của bạn. Nó phải được chứng nhận bởi các phòng thí nghiệm độc lập của bên thứ ba để đáp ứng các yêu cầu của NSF về việc giảm cryptosporidium và giardia.

Xem thêm: Báo giá hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình

3. Bùng phát tảo

Thời tiết nóng kết hợp với mưa và hóa chất từ ​​các nhà máy xử lý nước thải hoặc dòng chảy nông nghiệp có thể dẫn đến tảo độc nở hoa trong hồ và sông cung cấp cho hệ thống nước đô thị của chúng ta. Kết quả: Nước uống bị nhiễm độc.

Phơi nhiễm ngắn hạn – qua đường ăn uống hoặc tiếp xúc với da – có liên quan đến đau họng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và tổn thương gan. Và người ta nhận thấy rằng sự bùng phát của tảo đang gia tăng với tốc độ đáng báo động . Trở lại năm 2010, số vụ bùng phát được báo cáo là 3. Năm 2017, có 169 vụ.

Tin tốt duy nhất là không phải tất cả các đợt bùng phát tảo đều tạo ra độc tố.

4. Antimon & Cadmium

Antimony và cadmium là á kim hoặc kim loại chuyển tiếp có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy với liều lượng vượt quá giới hạn nước uống của EPA.

Giới hạn pháp lý của liên bang đối với antimon là 6 phần tỷ (ppb) trong khi hướng dẫn về sức khỏe được khuyến nghị do Văn phòng Đánh giá Nguy cơ Sức khỏe Môi trường California (OEHHA) xác định là 1 ppb.

Đối với cadmium, tiêu chuẩn liên bang có thể thi hành xác định mức cao nhất được phép trong nước uống là 5 ppb. Các hướng dẫn hiện tại của OEHHA là 0,04 ppb – tức là ít hơn 125 lần.

Một lưu ý nhỏ: Theo Cơ sở dữ liệu về nước máy của EWG, tiện ích có nồng độ cadmium trong nước cao nhất trong năm 2015 là Công viên Nhà di động Garden Acres ở Calabasas, OK với mức trung bình là 13,7 ppb. Đó là hơn hai lần giới hạn pháp lý. Vị trí thứ hai thuộc về Công ty Nước Crown King có trụ sở tại Glendale, AZ với 8,49 ppb.

Đối với antimon, các mẫu năm 2015 lấy từ Hệ thống Quail Valley Water Dist-westside ở Tehachapi, CA chứa trung bình 11,3 ppb đảm bảo vị trí đầu tiên. Tiếp đến là Cục nước Hanson ở Hanson, MA với 9,00 ppb. Chúc mừng!

5. Thuốc trừ sâu

Chlorpyrifos là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi có thể gây buồn nôn, đau đầu và chóng mặt ở liều lượng thấp. Nó rõ ràng bắt nguồn từ nông nghiệp là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước uống của chúng ta.

Nông dân phun thuốc trừ sâu trên cánh đồng lúa mì

Vấn đề liên quan đến sức khỏe

Lý do rất có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc buồn nôn sau khi uống nước lọc là do dạ dày của bạn quá no. Đây không phải là một vấn đề nghiêm trọng mà bạn phải lo lắng. Lần tới, chỉ cần cho dạ dày của bạn có thêm thời gian trống rỗng trước khi uống ngụm tiếp theo.

Nếu điều đó không giúp được gì, tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ. Bạn cũng có thể cân nhắc việc kiểm tra nước để tìm các tạp chất như vi sinh vật hoặc hóa chất để loại trừ khả năng nhiễm bẩn. Nếu nước của bạn có kết quả dương tính, hãy dùng nước đóng chai hoặc sử dụng bộ lọc nước uống.

  1. Dạ dày đầy: Nếu bạn uống nước khi dạ dày đã đầy, điều này có thể gây ra cảm giác buồn nôn. Khi bạn ăn no, hãy tránh uống quá nhiều nước cùng một lúc và cho dạ dày thời gian để tiêu hóa thức ăn trước khi uống nước tiếp theo.
  2. Vấn đề sức khỏe khác: Buồn nôn sau khi uống nước cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như vấn đề về tiêu hóa, dạ dày hoặc gan. Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này, hãy đi khám bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home