Đồ họa thông tin sau đây phác thảo chất lượng nước uống – có nghĩa là nước máy và nước giếng – trên khắp thế giới.

Bạn có thể thấy thông tin này hữu ích nếu bạn là một người đam mê khám phá thế giới và muốn biết nơi bạn có thể uống trực tiếp từ vòi mà không cần suy nghĩ. Hoặc giống như chúng tôi, bạn chỉ đơn giản là thấy thú vị khi tìm hiểu ở những nơi nào trên thế giới mà một phần cơ bản của sự tồn tại của con người như nước uống sạch vẫn chưa hiển nhiên (đáng buồn thay).

Rốt cuộc, ít nhất 2 tỷ người trên toàn thế giới đang sử dụng nguồn nước uống bị nhiễm phân; phân gây tiêu chảy, dịch tả, bại liệt và các bệnh khác dẫn đến hàng trăm ngàn ca tử vong mỗi năm.

Giới thiệu về dữ liệu

Chúng tôi đã thu thập dữ liệu cho đồ họa thông tin của mình từ 2 nguồn:

  1. Báo cáo Tiến độ về nước uống, vệ sinh và vệ sinh hộ gia đình giai đoạn 2000-2017 do Chương trình Giám sát Chung của WHO/UNICEF về Cấp nước, Vệ sinh và Vệ sinh (JMP) xuất bản. JMP duy trì một cơ sở dữ liệu toàn cầu rộng lớn về ước tính tiến độ về nước uống, vệ sinh môi trường và vệ sinh kể từ năm 1990.
  2. Các khuyến nghị của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) để giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy của khách du lịch và các bệnh khác do nước ô nhiễm gây ra. CDC là một trong những thành phần hoạt động chính của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Nhiệm vụ của nó là bảo vệ nước Mỹ khỏi các mối đe dọa về sức khỏe, an toàn và an ninh, cả trong và ngoài nước.

Giải thích: Không nhiễm bẩn

Đồ họa thông tin liệt kê tỷ lệ phần trăm dân số được tiếp cận với nguồn cung cấp nước không bị ô nhiễm cho mỗi quốc gia trong năm 2017. Trong trường hợp này, không bị ô nhiễm có nghĩa là “tuân thủ các tiêu chuẩn về ô nhiễm phân (E. coli) và ô nhiễm hóa chất ưu tiên (asen và florua )”. Đây chỉ đơn giản là định nghĩa mà JMP đã sử dụng trong báo cáo WASH.

Tất nhiên, có nhiều chất gây ô nhiễm nước tiềm ẩn hơn có thể gây hại cho bạn khi ăn phải – vì vậy hãy lưu ý!

Thật thú vị, có sự khác biệt giữa dữ liệu báo cáo WASH và những gì CDC khuyến nghị.

Bởi vì đối với một số quốc gia nơi 98–99+% dân số được sử dụng nước uống không bị ô nhiễm (theo báo cáo WASH), CDC không coi nước đó là an toàn và khuyến nghị sử dụng nước đóng chai.

Có thể điều này là do CDC dựa vào dữ liệu đã lỗi thời hoặc khác. Hoặc có thể họ chỉ thực hiện một cách tiếp cận bảo thủ hơn? Chúng tôi không biết.

Khi nghi ngờ, hãy uống nước đóng chai hoặc sử dụng bộ lọc

Những gì chúng tôi biết là khi bạn nghi ngờ về chất lượng nước uống của mình, hãy chọn nước đóng chai hoặc sử dụng bộ lọc nếu có thể. Cách tốt nhất để tiếp cận với nước uống sạch là thông qua hệ thống thẩm thấu ngược. Thậm chí còn có hệ thống RO di động , một số phù hợp để đi du lịch.

Nếu bạn biết bạn đang phải đối mặt với những tạp chất nào, bạn cũng có thể thử ống hút lọc hoặc hệ thống lọc nước trọng lực nhỏ . Hướng dẫn này tập trung vào các bộ lọc nước di động giúp loại bỏ vi khuẩn, mầm bệnh và vi rút.

Nói đủ rồi, hãy tiếp tục với đồ họa thông tin!

Nguồn thông tin:

Báo cáo JMP: https://washdata.org/report/jmp-2019-wash-households

Khuyến nghị của CDC: https://wwwnc.cdc.gov/travel/destinations/list

Global Water 101 Infographic của BOS

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về đồ họa thông tin của chúng tôi, vui lòng để lại nhận xét bên dưới!

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home