Nước sạch và cuộc sống lành mạnh đi đôi với nhau. Hầu hết chúng ta đều coi việc tiếp cận với nước sạch và cuộc sống lành mạnh là điều hiển nhiên.

Thật không may, không phải tất cả mọi người trên thế giới đều có nước sạch và nhiều người không nhận ra rằng nước của họ không sạch và tốt cho sức khỏe như họ nghĩ.

Theo báo cáo của UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) , trên toàn cầu, hơn 785 triệu người không được tiếp cận với các dịch vụ nước thiết yếu. Ngoài ra, ước tính có khoảng 884 triệu người không có nước uống an toàn.

Tuy nhiên, theo CDC, nước cùng với vệ sinh và vệ sinh có thể ngăn ngừa khoảng 9% gánh nặng bệnh tật và 6% ca tử vong toàn cầu. Tóm lại: Nếu thế giới sử dụng nước sạch, nó sẽ thúc đẩy cuộc sống lành mạnh hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nước sạch tương đương với cuộc sống lành mạnh hơn như thế nào bằng cách xem xét điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng nước không sạch và tiết lộ những lợi ích sức khỏe của việc uống nước sạch. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về lý do tại sao nước sạch và cuộc sống lành mạnh có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, lợi ích của việc uống nước lọc và những cách khác nhau mà bạn có thể lọc nước để uống, tắm và nấu ăn.

Nước sạch và cuộc sống khỏe mạnh có mối liên hệ như thế nào?

Nếu không có nước uống sạch, một người có thể chịu nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ví dụ, chỉ cần một hệ quả là nếu bạn không uống nước sạch thường xuyên, cơ thể bạn sẽ không thể duy trì nhiệt độ cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, nếu bạn không uống đủ nước sạch , bạn có thể phải chịu những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của:

  • Mất nước
  • Tâm trạng cáu kỉnh
  • Sỏi thận
  • Táo bón

Nước sạch đã được xử lý bằng clo và chloramine giúp bảo vệ chúng ta khỏi tác động bất lợi của vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác. Những chất khử trùng này giúp đảm bảo rằng chúng ta giảm đáng kể khả năng mắc các bệnh và vi rút như sốt thương hàn , nhiễm khuẩn salmonella , dịch tả và norovirus, bởi vì các chất khử trùng ngăn chặn dịch bệnh bùng phát bằng cách tiêu diệt các mầm bệnh có hại.

Lợi ích sức khỏe của việc uống nước sạch là gì?

Có nhiều lý do giải thích tại sao nước sạch lại cần thiết cho một cuộc sống khỏe mạnh. Sau đây là một số trong những điều quan trọng hơn:

Cân bằng chất lỏng cơ thể của bạn 

Cơ thể con người bao gồm khoảng 60% là nước và nước này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và đảm bảo các quá trình trong cơ thể được hoàn thành. Ví dụ, nước trong cơ thể bạn tham gia vào quá trình sản xuất nước bọt, tiêu hóa, lưu thông máu và hấp thụ các khoáng chất và vitamin.

May mắn thay, cơ thể bạn sẽ cho bạn biết khi nào bạn cần uống nước để đảm bảo chất lỏng trong cơ thể được cân bằng và các quá trình vật lý dựa vào nước của bạn hoạt động như bình thường.

Tuyến yên của bạn kiểm soát lượng nước trong cơ thể vì nó giao tiếp với thận của bạn để xác định lượng nước bạn dự trữ và bài tiết. Vì vậy, khi cơ thể bạn cần nhiều nước hơn, não của bạn sẽ khiến bạn cảm thấy khát nước.

Uống nước tinh khiết sẽ làm dịu cơn khát của bạn và phục vụ cơ thể bạn tốt hơn so với các loại đồ uống khác có chứa đường hoặc thành phần nhân tạo có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.

Một số chuyên gia khuyên rằng nam giới nên uống gần 4 lít nước và nữ giới nên uống gần 3 lít nước mỗi ngày. Nếu bạn đang tập thể dục, bạn nên tăng lượng nước sạch tiêu thụ để không bị mất nước.

Nước Nuôi Dưỡng Làn Da Của Bạn 

Làn da của bạn là cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng vai trò như một hàng rào phòng thủ vững chắc giúp bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài; chỉ là một lý do chính đáng để đảm bảo nó khỏe mạnh. Một trong những cách tối ưu nhất để nuôi dưỡng làn da và giúp da luôn khỏe mạnh là thường xuyên uống nhiều nước sạch.

Sự xuất hiện của làn da có thể cảnh báo bạn khi bạn cảm thấy mất nước và cần uống nước. Nếu làn da của bạn trông khô hoặc bong tróc, điều đó có thể cho thấy bạn cần tiêu thụ nhiều nước hơn. Để cải thiện làn da của bạn trong khi vẫn giữ cho nó được nuôi dưỡng, bạn cần uống nhiều nước sạch trong suốt cả ngày.

Để đảm bảo nguồn nước bạn đang sử dụng là sạch, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một bộ lọc nước. Bộ lọc nước giúp đảm bảo rằng nước bạn uống không bị nhiễm độc bởi một số hóa chất có khả năng gây hại.

Ngoài ra, uống nhiều nước sạch cũng có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa , giúp làn da của bạn trẻ trung và khỏe mạnh lâu hơn.

Duy trì chức năng thận của bạn 

Thận của bạn có thể được mô tả như một cặp bộ lọc hoạt động cùng nhau để loại bỏ các chất độc khác nhau ra khỏi cơ thể thông qua bài tiết nước tiểu. Khi bạn uống đủ nước, thận của bạn sẽ tiếp tục đảm bảo việc loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.

Vậy làm thế nào để biết thận lọc chất độc ra khỏi cơ thể và liệu bạn có cần uống thêm nước hay không? Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt và bạn thường xuyên phải đi vệ sinh, thận của bạn có thể đang hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn không đi vệ sinh thường xuyên và nước tiểu sẫm màu hơn, đó là dấu hiệu bạn không nhận đủ H2O để thận hoạt động bình thường. Nếu bạn tiếp tục không uống nước sạch và để cơ thể bị mất nước thường xuyên, bạn có nguy cơ bị sỏi thận.

Tăng mức năng lượng của bạn và duy trì sức khỏe cơ bắp

Lượng nước bạn uống có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn . Nếu bạn thường xuyên cảm thấy uể oải hoặc thờ ơ và không uống nước trong một thời gian hoặc bắt đầu cảm thấy ảnh hưởng của việc mất nước , thì đó là cách cơ thể nói với bạn rằng bạn cần uống nước.

Nước sạch đóng vai trò công cụ cung cấp năng lượng cho hoạt động co cơ. Nếu bạn không uống nước, sự cân bằng chất lỏng của bạn sẽ bị xáo trộn, điều này thường gây ra tình trạng mỏi cơ và có thể dẫn đến mất khối lượng cơ.

Vì tập thể dục là một phần quan trọng để giữ gìn sức khỏe, nên bạn cần uống nước sạch để đảm bảo cơ bắp của bạn co bóp như bình thường khi bạn tập thể dục.

Tại sao phải uống nước lọc?

Lọc nước có thể loại bỏ các tạp chất và chất gây ô nhiễm như các sản phẩm phụ khử trùng hoặc kim loại nặng, đồng thời cho phép các khoáng chất thiết yếu như magiê, florua và canxi.

Bộ lọc giúp loại bỏ độc tố trong nước 

Tùy thuộc vào loại bộ lọc nước bạn có trong nhà, bạn có thể tin tưởng vào nó để loại bỏ độc tố khỏi nước bạn đang uống. Ví dụ, nhiều bộ lọc nước sẽ loại bỏ chì và các chất độc khác.

Bộ lọc nước có thể loại bỏ vi khuẩn 

Nhiều chất gây ô nhiễm trong nước chảy ra từ vòi của chúng tôi. Các nhà máy xử lý nước thực hiện công việc tuyệt vời là lọc các vi rút và vi khuẩn có hại nhất khỏi nước của chúng ta. Tuy nhiên, một số vẫn còn sau khi lọc hoặc được lấy ra khi nước đi từ nhà máy vào đường ống của bạn. Vi khuẩn này có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn trong thời gian ngắn. Lọc nước của bạn sẽ giúp bạn tránh được những rối loạn dạ dày và vẫn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Chúng ta làm sạch nước bằng những cách nào?

Có ba cách cơ bản để nước có thể được làm sạch để uống, tắm, giặt và nấu ăn. Dưới đây là ba phương pháp tiêu chuẩn để làm sạch nước.

  • Đun sôi: Thông thường, cách nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất để làm sạch nước là đun sôi. Với phương pháp này, bạn sẽ cho nước vào ấm hoặc nồi, đun sôi và để sôi trong một đến ba phút. Nếu nhà bạn ở vùng cao, bạn cần đun nước lâu hơn để lọc sạch.
  • Lọc nước: Có thể cho rằng, một trong những cách hiệu quả nhất để lọc nước và đảm bảo an toàn để uống là lọc. Khi sử dụng đúng bộ lọc được mua từ một công ty có uy tín như MYCO Group, nó có thể loại bỏ hiệu quả các chất gây ô nhiễm và hợp chất như clo và vi khuẩn trong nước của bạn. Vì hầu hết các bộ lọc nước không làm cạn kiệt tất cả các muối khoáng trong gia đình bạn nên nước lọc được coi là tốt cho sức khỏe hơn khi so sánh với các phương pháp lọc nước khác. Các bộ lọc khác nhau, chẳng hạn như bộ lọc carbon, hoạt động tốt nhất cho các quy trình khác nhau.
  • Khử trùng bằng clo: Ở Bắc Mỹ, từ những năm 1900, khử trùng bằng clo đã được sử dụng để làm sạch nước vì đây là một hóa chất thanh lọc hiệu quả giúp tiêu diệt các bệnh, ký sinh trùng và vi trùng trong nước. Bạn có thể làm sạch nước mà bạn sử dụng bằng clo lỏng tinh khiết không chứa chất phụ gia hoặc bằng viên nén clo. Phải thận trọng khi sử dụng clo viên hoặc chất lỏng cho nước uống, vì nó có thể gây tác dụng phụ nếu bạn sử dụng quá nhiều. Sử dụng các hướng dẫn của CDC khi sử dụng clo để làm sạch nước của chính bạn trong các tình huống khẩn cấp.

Nước sạch rất quan trọng cho cuộc sống khỏe mạnh

Nước sạch là điều cần thiết để cơ thể chúng ta duy trì chức năng bình thường và khỏe mạnh. Đáng buồn thay, nhiều người trên thế giới không thể coi nước sạch là điều hiển nhiên.

Những người trong chúng ta ở các nước phát triển may mắn được tiếp cận với nước đã được khử trùng thông qua các hệ thống lọc nước hàng loạt – thường sử dụng clo và chloramine. Tuy nhiên, các sản phẩm phụ khử trùng nước (DBP) như trihalomethanes (THM), axit axetic halogen hóa, acetonitril halogen hóa, chloral hydrat và phenol clo hóa có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu không được kiểm soát. Một hệ thống lọc nước toàn bộ ngôi nhà có thể giúp đỡ.

Nếu chúng ta sử dụng nước sạch để uống, nấu ăn và tắm rửa, chúng ta sẽ ít có khả năng bị bệnh do vi-rút, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác. Có nhiều cách để làm sạch nước tại nhà, nhưng ba phương pháp được thảo luận (đun sôi, lọc và khử trùng bằng clo) là phổ biến nhất.

Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống lọc nước trong nhà để đảm bảo nước của bạn không bị nhiễm bẩn, MYCO Group có thể giúp bạn .

 

Trả lời