Cách thức hoạt động của bộ lọc nước phụ thuộc một phần vào loại bộ lọc bạn đang sử dụng. Hiện tại có hai loại bộ lọc chính được sử dụng rộng rãi, cho mục đích sử dụng cá nhân hoặc thương mại.

Hai phương pháp lọc chính

Màng lọc nước RO 

Điều này đẩy nước qua một màng bán thấm để loại bỏ các hạt lớn. Hãy nghĩ về cách một bộ lọc cà phê hoạt động.

Các tính năng của bộ lọc rào cản vật lý

Màng lọc nước RO  loại bỏ những thứ như:

 • thủy ngân
 • Chỉ huy
 • bụi bẩn
 • rỉ sét
 • Bất kỳ hạt nào lớn hơn 0,001 micron.

Bộ lọc hàng rào vật lý đã chứng kiến ​​một cú hích lớn trong vài năm qua. Chúng được thấy trong các tùy chọn di động cho cả bộ dụng cụ chuẩn bị khẩn cấp cũng như chai có thể tái sử dụng.

Những màng lọc nước RO  này hoạt động bằng cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm có tác động ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng thường không lọc các chất gây ô nhiễm dạng hạt nhỏ như thuốc trừ sâu và clo.

Màng lọc nước RO  phổ biến nhất và hiệu quả nhất là các bộ lọc thẩm thấu ngược quản lý để loại bỏ 99,99% tất cả các hạt không mong muốn.

Bộ lọc hàng rào hóa học

Thứ hai là lọc hóa học. Đừng để bị lừa, điều này không có nghĩa là nó đang thêm hóa chất vào nước. Thay vào đó, nó có nghĩa là nó sử dụng một quy trình hóa học đơn giản để loại bỏ tạp chất khỏi nước.

Than hoạt tính và chất làm mềm nước là những ví dụ tuyệt vời về cách hoạt động của bộ lọc nước hóa học.

Ở phần cuối của quá trình lọc hóa học, các tùy chọn được gọi là bộ lọc ion. Đây thường được gọi là chất làm mềm nước. Chúng sử dụng các ion natri và trao đổi chúng với các ion magiê và canxi.

Mặc dù các bộ lọc rào cản hóa học rất tốt trong việc loại bỏ một số khoáng chất có thể làm hỏng các thiết bị gia dụng, nhưng chúng lại rất ít trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác.

Mặt khác, các bộ lọc than hoạt tính hoạt động để loại bỏ các chất gây ô nhiễm dạng hạt nhỏ hơn như clo, florua và một số loại thuốc trừ sâu.

Bộ lọc kết hợp

Nhiều bộ lọc ngày nay sử dụng kết hợp lọc hàng rào vật lý và hóa học. Hãy nghĩ về các bộ lọc than hoạt tính phổ biến của bạn. Hầu hết trong số này đều có một số dạng rào cản vật lý, sau đó cho nước chảy qua than hoạt tính để lấy các hạt nhỏ hơn. Đó là sự kết hợp của các bộ lọc cung cấp khả năng lọc tốt nhất cho nhu cầu nước hiện nay.

Chưng cất – Tùy chọn ít phổ biến hơn

Chúng ta nên lưu ý một tùy chọn để lọc ít được sử dụng hơn tại điểm dịch vụ là chưng cất hơi nước. Ý tưởng đằng sau quá trình chưng cất hơi nước là bạn đun sôi nước để tạo ra hơi nước. Bất cứ thứ gì nặng hơn hơi nước được để lại trong thùng chứa nước ban đầu. Hơi nước bay lên và được giữ lại trong một thùng chứa khác, nơi nó ngưng tụ khi nguội đi.

Một trong những vấn đề với chưng cất hơi nước là nó thường không phải là thứ bạn có thể làm theo yêu cầu khi muốn sử dụng nước. Hơn nữa, một số chất gây ô nhiễm không được lọc ra vì chúng sôi ở nhiệt độ thấp hơn nước hoặc nhẹ hơn hơi nước.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã xem xét khái niệm về cách thức hoạt động của bộ lọc nước, hãy phân tích chi tiết hơn các loại bộ lọc nước có sẵn trên thị trường máy lọc và cách thức phục vụ mục đích của từng bộ lọc.

Bộ lọc trọng lực

Bộ lọc trọng lực làm chính xác những gì họ nói, sử dụng trọng lực để lọc nước. Thực ra trọng lực không lọc nước trực tiếp mà họ dùng trọng lực để kéo nước qua màng lọc.

Bộ lọc trọng lực có thể vừa là rào cản vật lý vừa là kiểu rào cản hóa học, tùy thuộc vào loại bạn mua. Tuyệt đối tốt nhất kết hợp cả hai phong cách, giống như Brita Jug Filter.

Bình lọc nước Brita

Bộ lọc đặc biệt này sử dụng trọng lực để hút nước qua bộ lọc và vào bình chờ. Những bộ lọc cụ thể này thực sự sử dụng kết hợp cả rào cản vật lý và hóa học.

Đầu tiên là một rào cản vật lý giúp thu thập các hạt lớn từ nước. Nó cũng giữ cho các vệt đen không bị rửa trôi trở lại bình khi nước chảy qua.

Những đốm đen đó sẽ đến từ than hoạt tính tạo thành phần còn lại của bộ lọc. Khi nước chảy qua than, nó sẽ hút các hóa chất như clo ra ngoài, để lại cho bạn ly nước ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn.

Những bộ lọc này thu thập các chất ô nhiễm và do đó cần được thay thế thường xuyên. Các bộ lọc màu trắng thông thường sẽ lọc khoảng 40 gallon. Đối với hầu hết người dùng, điều này sẽ kéo dài khoảng một tháng. Ngoài ra còn có một bộ lọc lâu dài hơn, lọc khoảng 120 gallon hoặc khoảng sáu tháng.

các loại máy lọc nước

Có nhiều dạng bộ lọc trọng lực khác mà bạn có thể thử từ nhiều công ty khác nhau. Khi bạn tìm kiếm tùy chọn phù hợp, bạn muốn xem họ lọc ra những gì và ở cấp độ nào. Hãy chắc chắn tìm kiếm thử nghiệm của bên thứ ba để xác thực các yêu cầu lọc.

Bộ lọc tủ lạnh

Hầu hết các tủ lạnh hiện đại có ngăn lấy nước và làm đá đều có một số dạng bộ lọc được tích hợp ngay bên trong chúng. Nhưng bộ lọc nước của tủ lạnh hoặc máy làm đá hoạt động như thế nào và chúng có tốt hơn bộ lọc trọng lực không?

Câu hỏi này không dễ trả lời bởi vì, giống như mọi thứ chúng ta đã thảo luận, nó phụ thuộc vào một số điều.

Đầu tiên, bạn có loại nước nào, và mối quan tâm chính của bạn là gì? Thứ hai, bạn đang sử dụng loại bộ lọc nào trên tủ lạnh và nó được thiết kế để làm gì?

Bộ lọc tích hợp

Hầu hết những người đang tìm kiếm bộ lọc tủ lạnh đều đã có tủ lạnh có bộ lọc hoặc đang cân nhắc mua một bộ lọc. Đây là những cách dễ xử lý nhất vì chúng đã là một phần của hệ thống. Bạn thường không cần phải lo lắng về rò rỉ nếu bạn sử dụng bộ lọc thích hợp.

Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn khi đến lúc thay thế bộ lọc của bạn. Bạn có thể nhận được các bộ lọc có khả năng tốt hơn hoặc chỉ một cái gì đó ít tốn kém hơn. Dù bằng cách nào, bạn cũng nên cẩn thận vì không vừa vặn sẽ có nghĩa là rò rỉ và có thể làm hỏng tủ lạnh hoặc sàn nhà của bạn.

Bạn cũng muốn cẩn thận về bất kỳ cải tiến nào đối với bộ lọc do sự khác biệt về áp suất khi nước chảy qua bộ lọc. Lượng áp suất sai có thể dẫn đến các vấn đề rò rỉ bổ sung.

Bộ lọc nội tuyến bên ngoài

Một tùy chọn khác đã trở nên phổ biến là các bộ lọc nội tuyến sau thị trường. Chúng gắn vào đường nước trước khi đi vào tủ lạnh.

Giống như bất kỳ bộ lọc nào khác, có rất nhiều tùy chọn có sẵn, với các khả năng khác nhau. Một điều thu hút nhiều sự chú ý đến các bộ lọc này là mức giá thấp trên một số kiểu máy. Mặc dù giá có vẻ tốt, nhưng hãy nhớ đọc các bài đánh giá và báo cáo thử nghiệm của bên thứ ba để biết bộ lọc hoạt động tốt như thế nào.

Bất kể bộ lọc của bạn được tích hợp trong tủ lạnh hay nó nằm ở đâu đó trong dòng nước, bạn cần lập kế hoạch thay thế nó thường xuyên để thu được những lợi ích mà bạn đang tìm kiếm. Đảm bảo đọc thông tin chi tiết về bộ lọc cụ thể mà bạn đang sử dụng để biết tần suất bạn nên lập kế hoạch thay thế bộ lọc đó.

Bộ lọc nước giếng

Bất cứ ai có giếng đều biết khó khăn như thế nào để có được nước tốt. Cho dù bạn đang xử lý nước có mùi hôi hoặc vết bẩn từ các khoáng chất bổ sung, nó có thể rất kinh tởm. Có một bộ lọc tốt là rất quan trọng và có bộ lọc phù hợp với giếng sẽ mang lại cho bạn chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn có một cái giếng, bạn cần một hệ thống lọc toàn bộ ngôi nhà. Điều này sẽ đảm bảo nước của bạn không phá hủy các thiết bị, nhà vệ sinh, bồn tắm hoặc bồn rửa của bạn. Thêm vào đó, nó sẽ đảm bảo nước của bạn ngon và có hương vị tuyệt vời. Cách thức hoạt động của bộ lọc nước giếng khoan hơi khác một chút so với việc bạn sử dụng nước đô thị vì những cân nhắc về những gì bạn cần lọc.

Bộ lọc trầm tích

Bộ lọc đầu tiên bạn muốn tìm là bộ lọc trầm tích. Giếng nổi tiếng với việc mang lại bụi bẩn. Bước đầu tiên là loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm có thể nhìn thấy trong nước. Điều này mang lại cho bạn nước sạch và gần như trong vắt, nhưng đó là tất cả.

Lọc khoáng chất & kim loại nặng

Tiếp theo là loại bỏ thêm khoáng chất và kim loại nặng. Tùy thuộc vào những gì có trong mực nước ngầm của bạn, bạn có thể thấy nước có mùi trứng hoặc có thể nhuộm màu cam. Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng tích tụ thêm trên đường ống, bồn rửa, nhà vệ sinh và các thiết bị khác của mình. Các chất gây ô nhiễm khoáng chất và kim loại khác thường không được chú ý.

quá trình lọc nước

Tất cả những vấn đề này có thể được gây ra bởi các khoáng chất và khí tự nhiên. Một số thứ bạn có thể có trong nước bao gồm:

 • Sắt
 • Mangan
 • canxi
 • Sunfua và sunfat từ các mỏ dầu khí
 • Nitơ
 • Silic
 • Thạch tín
 • crom
 • Đồng
 • Selen

Bạn có thể muốn kiểm tra nước của mình để xem giếng của bạn chứa những khoáng chất nào. Điều này sẽ đảm bảo bạn có được bộ lọc phù hợp cho tình huống cụ thể của mình.

Bộ lọc chất ô nhiễm và vi sinh vật

Bộ lọc cuối cùng mà bạn muốn xem xét là cái gì đó để lọc ra các chất gây ô nhiễm và vi sinh vật gây ô nhiễm khác .

Một số chất gây ô nhiễm khác mà bạn nên xem xét bao gồm:

 • thuốc trừ sâu
 • thuốc
 • Chất thải động vật
 • ô nhiễm công nghiệp

Ngoài các chất gây ô nhiễm này, bạn cũng muốn xem xét các chất gây ô nhiễm vi sinh vật. Một số điều cụ thể bạn nên cân nhắc lọc bao gồm:

 • Vi khuẩn Salmonella
 • E coli
 • Campylobacter
 • Shigella
 • Cryptosporidium

Thẩm thấu ngược với thanh lọc tia cực tím

Bạn có thể cân nhắc sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược nếu nước giếng của bạn có kết quả xét nghiệm cho thấy mức độ ô nhiễm cao. Các hệ thống này có thể dùng cho toàn bộ ngôi nhà khi được lắp đặt trong đường nước chính. Chúng cũng có thể được cách ly với nước tiêu thụ nếu mối quan tâm chính của bạn là bạn uống và nấu gì.

Một hệ thống thẩm thấu ngược thường có ba đến bốn bộ lọc khác nhau, tất cả đều hoạt động đồng thời. Bao gồm các:

 • Sediment Prefilter: lọc các hạt lớn
 • Bộ lọc sơ bộ than hoạt tính : loại bỏ các chất gây ô nhiễm như clo
 • Bộ lọc màng bán thấm : lọc sơ cấp các chất gây ô nhiễm hạt nhỏ hơn và hòa tan.
 • Bộ lọc sau: thường là một bộ lọc carbon khác để loại bỏ bất kỳ chất gây ô nhiễm nào còn sót lại và không được bao gồm trong tất cả các hệ thống.

Ngoài loạt bộ lọc trong hệ thống thẩm thấu ngược tiêu chuẩn, còn có hệ thống lọc tia cực tím. Đây là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ ai quan tâm đến các chất gây ô nhiễm sinh học như vi khuẩn. Hệ thống tia cực tím làm cho những vi khuẩn này trở nên trơ.

Tìm giải pháp phù hợp cho tình huống của bạn

Với tất cả các tùy chọn này, làm thế nào để bạn xác định giải pháp phù hợp cho ngôi nhà của mình ? Đầu tiên, hãy xem xét những gì bạn cần phải hoàn thành. Bạn có cần thứ gì đó cho toàn bộ hệ thống hay chỉ cho nước tiêu hao?

Thứ hai, biết những gì có trong nước của bạn. Bạn có cần thứ gì đó để loại bỏ clo và florua khỏi hệ thống nước thành phố hay thứ gì đó quan trọng hơn không? Cân nhắc kiểm tra nước của bạn để bạn biết chính xác loại bộ lọc bạn cần.

Biết những gì bạn phải làm việc để cài đặt cũng như toàn bộ chi phí vận hành hàng năm sẽ giúp bạn thu hẹp các tùy chọn.

Cuối cùng, làm nghiên cứu. Có rất nhiều đánh giá về nhiều loại máy lọc nước khác nhau và công dụng của chúng . Xem cả đánh giá của người tiêu dùng cá nhân cũng như dữ liệu thử nghiệm của bên thứ ba. Điều này đảm bảo bạn nhận được bộ lọc mà bạn đã trả tiền khi bạn đưa ra quyết định của mình.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home