Điều đầu tiên mọi người nghĩ đến khi nghe về nước khử trùng bằng clo là bể bơi công cộng hoặc thứ gì đó tương tự. Tuy nhiên, hóa chất này cũng được thêm rộng rãi vào nước uống của chúng ta. Bạn thậm chí có thể không nhận ra điều đó, nhưng bạn tiếp xúc với clo mỗi khi bạn uống, tắm hoặc dọn dẹp nhà cửa. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về clo trong nước máy.

Tại sao clo được thêm vào nước uống?

Clo được dùng để khử trùng nước. Nó giết chết hoặc vô hiệu hóa mầm bệnh, các bệnh lây truyền qua đường nước và các tác nhân căn nguyên có khả năng gây ra bệnh tả, sốt thương hàn, tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp, tổn thương thận hoặc tổn thương nội tiết.

Axit hypochlorous và ion hypochlorite đều là chất khử trùng được hình thành do sự phân hủy clo trong nước. Cả hai chất này bao gồm cái được gọi là clo tự do. Chúng tấn công vi khuẩn và vi rút, dẫn đến tổn thương màng tế bào và phá hủy enzym. Do sự phá hủy cấu trúc này và quá trình oxy hóa vi khuẩn sau đó, các vi sinh vật bị tiêu diệt và không còn có thể gây hại cho cơ thể con người.

Quá trình clo hóa diễn ra qua các bước sau:
 1. Tế bào vi sinh vật là mục tiêu của clo phá vỡ màng tế bào.
 2. Các thành phần tế bào quan trọng được giải phóng khỏi tế bào.
 3. Các quá trình màng được chấm dứt.
 4. Tế bào ngừng hoạt động, vì vậy nó không thể phát triển hoặc gây bệnh được nữa.

Axit hypochlorous và ion hypochlorite hoạt động khác nhau. Cái đầu tiên không mang điện tích, đó là lý do tại sao nó có thể gây ra quá trình oxy hóa rất nhanh. Cái thứ hai được tích điện âm, và bề mặt tế bào cũng vậy. Do đó, quá trình này tương tự như hai điện tích đẩy nhau. Quá trình clo hóa mất đến nửa giờ. Số lượng của từng nguyên tố trong hợp chất hóa học xác định độ axit/kiềm của nước khử trùng bằng clo (pH). Quá trình xử lý có thể điều chỉnh độ pH, vì vậy điều quan trọng là cơ sở xử lý phải giữ mức độ trong phạm vi bình thường.

Nước máy có được khử trùng bằng clo không? Trong phần lớn các trường hợp, nó là. Clo có thể được thêm vào tại các điểm khác nhau trong quá trình xử lý nước (WT). Bước tiền clo hóa được thực hiện trong các nhà máy xử lý nước để ngăn chặn sự phát triển của tảo, vi khuẩn và chất nhờn trong các quy trình WT tiếp theo. Ngoài ra, quá trình oxy hóa sắt và mangan (ví dụ: từ nguồn nước ngầm) giúp loại bỏ các nguyên tố này sau này trong quy trình. Nó cũng có nghĩa là tăng thời gian tiếp xúc với clo.

clo trong nước uống

Khử trùng bằng clo cũng được thực hiện ngay trước khi lọc hoặc lắng (quy trình xử lý nước vật lý). Điều này được thực hiện để:
 • quản lý tăng trưởng sinh học
 • loại bỏ sắt và mangan
 • ngăn tảo nở hoa
 • kiểm soát hương vị và mùi hôi
 • loại bỏ màu sắc trong nước uống
Là bước cuối cùng trong quy trình xử lý nước, các nhà máy xử lý có thể thực hiện quá trình khử trùng bằng clo để duy trì nồng độ không đổi. Các nhà máy xử lý nước cố gắng tìm cách đạt được tiêu chuẩn chất lượng với liều lượng chất khử trùng clo thấp hơn một cách thích hợp. Quá trình sau clo hóa nhằm mục đích giảm thiểu lượng chất khử trùng được thêm vào tại các cơ sở tiêm clo. Do đó, nồng độ clo trong nước uống có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ sở xử lý nước.
Như đã được chỉ ra trong một số lượng lớn các nghiên cứu , clo hóa đã được chứng minh là có hiệu suất rất khả quan như một chất khử trùng. Ưu điểm hàng đầu của loại hình xử lý nước này là hiệu quả chống lại mầm bệnh trong nước. Tuy nhiên, quá trình khử hoạt tính của vi sinh vật vẫn chưa hoàn thành, với một lượng nhỏ vi sinh vật còn sót lại trong nước. Hơn nữa, đã có một số lo ngại về sức khỏe liên quan đến clo hóa.
Mặc dù có những công nghệ mới đang nổi lên, nhưng không có khả năng Hoa Kỳ sẽ sớm ngừng sử dụng phương pháp khử trùng bằng clo để khử trùng nguồn cung cấp nước công cộng. Tất cả những gì bạn có thể làm là cải thiện chất lượng nước sau khi khử trùng bằng clo, đó là lúc High Water Standard ra tay giải cứu với việc lắp đặt hệ thống thẩm thấu . Đặt một hệ thống lọc để ngừng tiêu thụ bất kỳ hóa chất và vi sinh vật còn sót lại nào trong nước máy của bạn. Với một hệ thống tuyệt vời tại chỗ, bạn có thể chắc chắn rằng bất kỳ cơ sở xử lý nước nào mà khu vực của bạn sử dụng, bạn sẽ được an toàn.

Nước uống được khử trùng bằng clo trong bao lâu?

Về mặt kỹ thuật, clo được phát hiện vào năm 1774 bởi dược sĩ người Thụy Điển Carl Scheele trong một phòng thí nghiệm nhỏ. Tuy nhiên, lần đầu tiên nó được sử dụng như một chất diệt khuẩn ở Áo, vào năm 1847, và như một chất khử trùng nước ở London vào năm 1850.
Sau một loạt đợt bùng phát dịch tả John Snow, một bác sĩ người Anh và là người đi đầu trong việc phát triển vệ sinh y tế đã xác định nguyên nhân lây truyền. Cuộc điều tra của ông đã dẫn đến kết luận rằng các bệnh như dịch tả, thương hàn, sốt và tiêu chảy đều có nguồn gốc từ nước và nước lấy trực tiếp từ sông là không an toàn. Sau đó, vào đầu thế kỷ 20, clo trong nước uống được đề xuất sử dụng cho quân đội trên thực địa.
Dưới đây là mốc thời gian chi tiết về cách Hoa Kỳ áp dụng phương pháp bổ sung clo vào nguồn cung cấp nước của mình:
 • 1908 – Thành phố Jersey, NJ. Tương tự như nhiều thành phố của Mỹ, vào thời điểm đó, Thành phố Jersey bùng phát dịch sốt thương hàn, với 21,4 trường hợp được báo cáo trên 100.000 người. Tiến sĩ John L. Leal đã có một giải pháp mới, rẻ tiền: sử dụng clo hóa toàn bộ nước bằng natri hypochlorite.
 • 1908 – Chicago, IL. Các nhà kho của công đoàn Chicago đã sử dụng nước uống được lọc từ Lạch Bubbly. Nhưng những con vật này không phát triển được trừ khi chúng được cung cấp nước của thành phố Chicago. George A. Johnson đã thử sử dụng clorua vôi diệt khuẩn, và nó trở nên sạch hơn nguồn cung cấp nước ở Chicago.
 • 1910 – Youngstown, Ohio. Phát minh của CR Darnall, máy lọc clo lỏng cơ học cho hệ thống nước, là nguyên mẫu cho công nghệ clo hóa nước hiện tại.
 • 1914 – Bộ Tài chính soạn thảo các tiêu chuẩn đầu tiên cho nước uống . Tiêu chuẩn vi khuẩn yêu cầu sử dụng clo trong nước uống để đáp ứng các quy tắc. Nước phải không có các tác động có hại và có hình dạng, mùi vị hoặc mùi khó chịu.
 • Những năm 1920-1930 – Quá trình lọc nước uống và khử trùng bằng clo hầu như đã loại bỏ được dịch bệnh lây truyền qua đường nước ở Hoa Kỳ
Và ở đây bạn có thể thấy diễn biến của tỷ lệ tử vong thô đối với các bệnh truyền nhiễm trong suốt thế kỷ 20.

Nhưng loại clo nào được sử dụng trong nước uống ở Hoa Kỳ ngày nay? Bảng dưới đây cho thấy mức độ thường xuyên sử dụng một số phương pháp xử lý nước.

chất khử trùng Hệ thống lớn Hệ thống nhỏ sử dụng nước ngầm Hệ thống nhỏ sử dụng nước mặt

 

nguyên tố clo 84% 61% 82%
Sodium hypochlorite 20% 34% 17%
cloramin 29% 2%
điôxit clo số 8% 6%
Tổng số có thể lớn hơn 100% vì một số hệ thống có thể sử dụng một số loại chất khử trùng.
Như bạn có thể thấy, clo trong nước máy thực tế là không thể thoát ra ngoài. Hãy xem xét một số rủi ro sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến việc liên tục uống nước khử trùng bằng clo.

Nước clo có an toàn để uống không?

Theo quy định của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), việc khử trùng nước được thực hiện với một lượng clo rất nhỏ. Các nguồn tin cho rằng các quy định được biên soạn có tính đến an toàn công cộng và mức clo an toàn trong nước uống không gây ra rủi ro sức khỏe đáng kể nào.
Điều đó nói rằng, nhiều người Mỹ vẫn lo ngại về chất lượng nước uống và đã có một thời gian dài. Các cuộc thăm dò của Gallup cung cấp cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc hơn – người ta nhận thấy mối quan tâm lớn nhất về môi trường là ô nhiễm nước uống. Vì việc duy trì nguồn cung cấp nước ngọt của quốc gia là một chủ đề quan trọng như vậy, chúng ta hãy xem xét ảnh hưởng của clo trong nước uống.
Clo có thể độc hại, không chỉ đối với vi sinh vật mà còn đối với con người. Bản thân clo gây ra những rủi ro sức khỏe tối thiểu vì nồng độ clo cho phép trong nước uống là rất nhỏ. Tiếp xúc trực tiếp có thể dẫn đến kích ứng ở:
 • mắt
 • đường mũi
 • hệ hô hấp
Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở những phản ứng này. Clo phản ứng hóa học với chất hữu cơ và các sản phẩm phụ của phản ứng này bao gồm trihalomethanes. Thật khó để nói lượng THM thường có trong nước vì nó có thể thay đổi tùy theo mùa và nơi ban đầu nhà máy lấy nước thô.
Bằng chứng dịch tễ học cho thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với THM và hậu quả bất lợi, đặc biệt là ung thư các cơ quan quan trọng. Dựa trên dữ liệu về động vật , đối với các khối u khác nhau, THM có nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là tăng nguy cơ ung thư bàng quang, ruột kết và trực tràng. Chẳng hạn, một nghiên cứu gần đây đã đánh giá mối quan hệ giữa ung thư bàng quang và THM. Họ đã tìm thấy một mối liên hệ khiêm tốn giữa chúng và bày tỏ mối lo ngại dựa trên bằng chứng độc học.

Phơi nhiễm THM cũng có hại cho phụ nữ mang thai. Liều lượng bên trong trong toàn bộ thai kỳ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, đây không phải là điều mà bất kỳ ai cũng muốn mạo hiểm. Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng nồng độ THM trong máu mẹ tăng cao có thể dẫn đến cân nặng khi sinh thấp, giảm chiều dài khi sinh và tăng nguy cơ mắc bệnh SGA (nhỏ so với tuổi thai). Bắt buộc trong cộng đồng khoa học, họ cũng nói thêm rằng việc tiếp xúc cụ thể trong ba tháng cần nghiên cứu thêm.

clo trong nước uống

Clo ppm trong nước uống cho thấy clo được thêm vào để khử trùng đã tạo ra clo dư. Nhận thức cộng đồng ngày càng tăng về tác động nguy hiểm của việc khử trùng nước đã thúc đẩy mọi người tìm cách loại bỏ dư lượng clo tự do. Chỉ số clo tự do trong ppm nước uống là 0,5, đây là lượng đủ để duy trì chất lượng nước. Tuy nhiên, nó được coi là một chất phụ gia và không được khuyến khích sử dụng.
Hầu hết các nghiên cứu tập trung vào tiếp xúc lâu dài. Mặc dù tác dụng phụ của clo trong nước uống không xảy ra ngay lập tức nhưng chúng sẽ tích lũy dần. Bản chất của vấn đề bắt nguồn từ việc mọi người tiêu thụ nước khử trùng bằng clo trong nhiều năm. Vì vậy, mặc dù nguy cơ sức khỏe không phải là khẩn cấp, nhưng mức độ của vấn đề là nghiêm trọng. Vùng lân cận của nhà máy xử lý nước ảnh hưởng đến chất lượng nước bạn nhận được. Báo cáo Niềm tin Người tiêu dùng hàng năm của EPA cho phép người tiêu dùng nhận được thông tin về một nhà cung cấp nước cụ thể. Nếu bạn biết nguồn nước tại địa phương mình có tạp chất gì, bạn có thể bắt đầu tìm giải pháp cho các nhu cầu cụ thể của mình.
Bạn cũng có thể tra cứu Thẻ an toàn hóa chất quốc tế clo để biết thông tin khách quan về hóa chất. Như bạn sẽ thấy trên thẻ, clo không phải là vô hại: tác động của việc tiếp xúc ngắn hạn đến dài hạn hoặc lặp đi lặp lại không tạo được niềm tin cho người tiêu dùng. Tin tốt là bạn không cần phải tốn nhiều tiền để tránh tiếp xúc với clo. Giá High Water Standard phải chăng và hỗ trợ sứ mệnh mang nước sạch đến càng nhiều hộ gia đình càng tốt của chúng tôi.

Bạn có thể làm gì để giảm lượng clo trong nước uống?

Một số thành phố, hoặc thậm chí các khu vực khác nhau của thành phố, có nồng độ clo khác nhau trong nguồn cung cấp nước. Một người dân chỉ có thể sử dụng nước máy, với nồng độ clo cao, phải tìm kiếm các giải pháp hiệu quả và giá cả phải chăng.
Nếu bạn có quá nhiều clo trong nước uống, có một số phương pháp loại bỏ chloramine, có thể được chia thành ba loại chung:
 • Bốc hơi – bạn có thể loại bỏ một số hàm lượng clo bằng cách để clo ở nhiệt độ phòng, điều này sẽ cho phép các phân tử khí thoát ra ngoài. Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình, bạn có thể mở rộng diện tích bề mặt, vì nó sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc với không khí của các phân tử clo. Tuy nhiên, phương pháp này không hoạt động với chloramines hoặc bất kỳ chất khử trùng nào khác.
 • Trung hòa hóa học – nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để loại bỏ clo trong nước uống thông qua các phản ứng hóa học, bạn nên biết rằng không phải tất cả các phương pháp đều đáng để bạn dành thời gian. Ví dụ, sulfur dioxide hiệu quả nhưng độc hại và khó xử lý. Các lựa chọn khác như vitamin C, axit ascorbic, natri thiosulfat hoặc natri sulfit là những lựa chọn an toàn hơn. Tuy nhiên, không ai trong số họ loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm trong nước.
 • Lọc – cuối cùng, bạn có thể sử dụng bộ lọc nước để loại bỏ clo. Đây là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để khử clo. Bạn có thể chọn giữa các tùy chọn điểm sử dụng (POU) và điểm nhập cảnh (POE) tùy thuộc vào nhu cầu của mình. Bộ lọc POU kết nối với một ổ cắm và chỉ cung cấp nước sạch từ ổ cắm đó trong nhà. Bộ lọc POE cung cấp nước sạch cho cả nhà. Lưu ý kích thước màng lọc phải phù hợp với lượng nước cần xử lý.

clo trong nước uống

Một khuyến nghị cụ thể cho bộ lọc POU là bộ lọc Than hoạt tính dạng hạt (GAC). Chúng được làm từ vật liệu hữu cơ, có hàm lượng carbon cao, chẳng hạn như gáo dừa, gỗ, than non và than đá. Các vật liệu được làm nóng từ từ trong môi trường ít hoặc không có oxy và nó có thể loại bỏ hầu hết các hợp chất hữu cơ. Bộ lọc Carbon Block (CBC) hoạt động tương tự như bộ lọc GAC. Nó làm giảm mùi và vị clo một cách hiệu quả, cũng như loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác.
Hệ thống POU cũng có thể được hưởng lợi từ máy điều hòa nước cứng. Polyphotphat được sử dụng để ngăn chất gây ô nhiễm bám vào bề mặt bên trong của hệ thống ống nước. Chúng cũng được sử dụng để giảm lượng vết sắt, mangan, chì và đồng.
Hoa Kỳ cũng áp dụng phương pháp bổ sung florua vào nguồn nước để chống lại vi khuẩn dẫn đến sâu răng. CDC căn cứ vào việc sử dụng chất florua dựa trên thực tế là nó tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta, bằng cách giảm mức độ nghiêm trọng của sâu răng cũng như nhu cầu trám răng và nhổ răng. Nhưng hóa ra nên khuyến khích sử dụng florua tại chỗ thay vì tiêu thụ. Và florua tiêu thụ trong cơ thể có thể tích tụ trong xương và gây ra các vấn đề về tuyến giáp .
Loại bỏ clo khỏi nước thậm chí còn ít khó hơn loại bỏ florua. Các loại bộ lọc được đề cập dưới đây được coi là bộ lọc nước loại bỏ florua và clo như nhau. Vì vậy, bằng cách mua bất kỳ loại nào trong số chúng, nước của bạn sẽ được bảo vệ khỏi cả hai hợp chất.
Ngay cả khi đó là một lượng nhỏ florua, thì bộ lọc của bạn sẽ loại bỏ nó khỏi nước uống. Để đáp ứng nhu cầu này, Hiệp hội Chất lượng Nước đề xuất một số cách xử lý, để bạn có thể có bộ lọc nước chứa florua và clo ở một nơi:
 • Chưng cất – mặc dù về mặt kỹ thuật nó không phải là một bộ lọc, nhưng đây vẫn là một cách rất hiệu quả để loại bỏ hầu hết mọi thứ khỏi nước, kể cả florua và các chất gây ô nhiễm khác. Hơi nước sẽ làm sạch nước một cách hoàn hảo, thật không may, hầu như không thể thực hiện hoạt động này tại nhà.
 • Nhựa trao đổi anion bazơ mạnh (SBA) có thể loại bỏ cả axit mạnh và axit yếu. Tuy nhiên, chúng chỉ thích hợp cho sử dụng công nghiệp và không dễ dàng tìm thấy.
 • Môi trường nhôm hoạt tính – những bộ lọc này được lắp đặt để giảm florua, asen và selen trong nước uống mà không cần thêm bất kỳ hóa chất hoặc chất độc hại nào. Tùy chọn này phù hợp hơn cho các dịch vụ cho thuê, nghĩa là nếu bạn không thể thực hiện các thay đổi vĩnh viễn đối với hệ thống nước trong nhà.
 • Thẩm thấu ngược là lựa chọn phổ biến trong thị trường lọc nước clo do tính hiệu quả của nó. Màng RO có thể giữ lại 99% tất cả các chất gây ô nhiễm, bao gồm clo, chloramines nitrat, sunfat, florua, vi khuẩn, dược phẩm, v.v. Hệ thống này cải thiện thành công hương vị, mùi và màu sắc của nước uống, và về cơ bản là tốt hơn nước đóng chai.

Loại bỏ Clo bằng Bộ lọc tiêu chuẩn nước cao

Bạn không nên chấp nhận thực tế là tất cả nước máy sẽ có clo trong đó. Hãy liên hệ với MYCOgroup để trang bị cho gia đình hoặc văn phòng của bạn một hệ thống lọc tốt nhất đáp ứng nhu cầu của bạn. Sau khi được lắp đặt, các bộ lọc của chúng tôi sẽ phục vụ bạn trong một thời gian rất dài, loại bỏ các hóa chất độc hại và cung cấp cho bạn nước uống sạch. Chỉ với một hệ thống, thật dễ dàng để có nước an toàn chảy từ mọi vòi trong nhà bạn

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home