Nước sạch, trong vắt không chỉ là một câu cửa miệng mà chúng ta có thể thấy trong một quảng cáo – đó là kỳ vọng của chúng ta về nước nên như thế nào.

Nước sạch là nền tảng của cuộc sống lành mạnh. Phòng khám Mayo khuyến nghị nên uống 15,5 cốc chất lỏng hàng ngày đối với nam giới và 11,5 cốc đối với phụ nữ. Nhưng nước quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta, điều quan trọng không kém là bù đắp các tác động có hại (và đôi khi có mùi hôi) của hầu hết nước máy.

Nhiều người trong chúng ta có thể đã bị thuyết phục về tầm quan trọng của nước sạch và có thể dựa vào nước đóng chai để giữ nước. Đừng rơi vào cái bẫy này! Nước đóng chai đắt hơn nhiều so với nước máy và đó cũng là một thảm họa môi trường không thể tránh khỏi.

Vì vậy, cách tốt nhất để thưởng thức nước sạch, hương vị tuyệt vời mà không phá vỡ ngân hàng hoặc cướp bóc hành tinh là gì? Câu trả lời rất đơn giản: Sử dụng bộ lọc nước để loại bỏ tạp chất khi nước chảy ra từ vòi của bạn.

Chúng ta hãy xem cách thức hoạt động của các bộ lọc nước và vô số lợi ích của chúng.

Bộ lọc nước hoạt động như thế nào?

Ở cấp độ cơ bản nhất, hầu hết quá trình lọc nước hoạt động bằng cách thiết lập các rào cản vật lý để nước đi qua. Khi nước đi qua các rào cản này (thường là màng, rây hoặc đôi khi là quá trình trao đổi ion), cặn và tạp chất sẽ bị giữ lại, chỉ để lại nước sạch đã được lọc.

Nước cũng có thể được tinh chế thông qua quá trình chưng cất, đạt được bằng cách đun nóng nước đến điểm sôi. Bất kỳ hạt nào được thu thập trong hơi nước khi ở nhiệt độ thấp hơn đều bị loại bỏ, cùng với bất kỳ tạp chất nào còn sót lại trong bình chứa sau khi nước bay hơi. Nước thu được sau quá trình này không có chất gây ô nhiễm và được coi là sạch.

Máy lọc nước loại bỏ những gì?

Không phải tất cả các bộ lọc nước đều giống nhau và các bộ lọc khác nhau sẽ loại bỏ các loại và loại tạp chất khác nhau.

Các tạp chất trong nước bị ô nhiễm có thể bao gồm nitrat, sắt, thuốc tẩy, vi rút và ký sinh trùng. Mặc dù EPA quy định chất lượng nước uống, chất gây ô nhiễm vẫn có thể được tìm thấy trong nước máy, dẫn đến nước có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta hoặc có mùi vị khó chịu.

Các bộ lọc nước trong gia đình bạn có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm như clo và chloramine có trong hầu hết nước máy và các khối carbon có thể giúp loại bỏ mùi hôi từ nước máy của bạn để nước có vị ngon hơn.

Các Loại Hệ Thống Lọc Nước

 

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của cuộc sống hiện đại cũng là một trong những lợi thế bị đánh giá thấp nhất: khả năng vặn vòi để nước chảy ra từ vòi của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta đang sử dụng nước máy để uống, chúng ta có thể có nguy cơ uống phải bất kỳ chất gây ô nhiễm nào.

Đây là nơi hệ thống lọc nước thực sự tỏa sáng. Bộ lọc nước bẫy các chất gây ô nhiễm không mong muốn, trầm tích, kim loại nặng, thuốc tẩy và các chất khác bằng một số phương pháp. Bộ lọc nước cho toàn bộ ngôi nhà có thể hoạt động như hệ thống lọc nước giúp bạn dễ dàng uống đủ lượng nước cần thiết để giữ cho bạn khỏe mạnh.

Có rất nhiều hệ thống lọc nước ngoài kia. Hãy lướt qua một số bộ lọc nước gia đình phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải:

Bộ lọc thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược là một loại lọc có thể khó giải thích. Quá trình thẩm thấu ngược xảy ra khi nước chảy qua màng xốp theo hướng ngược lại với quá trình thẩm thấu tự nhiên. Khi làm như vậy, các tạp chất được loại bỏ .

Danh sách các tạp chất mà thẩm thấu ngược có thể loại bỏ còn dài. Bộ lọc thẩm thấu ngược có thể loại bỏ đồng, clorua, crom, chì và natri khỏi nước. Chúng cũng có thể làm giảm nồng độ asen, canxi, florua, magiê, nitrat, phốt pho, kali, radium và sunfat.

Loại máy lọc nước này đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ thạch tín khỏi nước giếng . Điều này đáng sử dụng nếu bạn sống dựa vào nước giếng — phân bón và chất thải công nghiệp có thể dễ dàng thấm vào nước giếng của bạn từ các phương pháp bón phân cũ không được kiểm soát và các nhà máy hóa chất trong khu vực.

Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính thường được tìm thấy trong các hộ gia đình. Thông thường, một bộ lọc than hoạt tính được lắp đặt dưới bồn rửa và nó sẽ loại bỏ ô nhiễm khỏi một vòi cụ thể đó. Những loại bộ lọc này cũng được sử dụng để giữ cho nước hồ cá không chứa các chất độc hại có thể giết chết cá.

Bộ lọc nước tủ lạnh

Nhiều tủ lạnh hiện đại được lắp đặt bộ lọc nước tủ lạnh. Những thứ này tốt hơn là không có gì, bởi vì chúng có thể loại bỏ một số chất gây ô nhiễm có hại trong nước máy và đá do tủ lạnh cấp phát.

Tuy nhiên, hộp mực thay thế cho bộ lọc nước tủ lạnh là loại chuyên dụng và có thể đắt tiền. Các hộp lọc này cũng có thể khó thay thế, tùy thuộc vào kiểu dáng và kiểu dáng của tủ lạnh.

Bình lọc nước

Dễ sử dụng nhưng không hiệu quả lắm, bình lọc nước (Brita là một trong những thương hiệu phổ biến nhất trong không gian này) có thể được sử dụng làm bình lọc nước đặt trên bàn. Những chất này loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm để lại mùi vị khó chịu trong miệng của bạn, chẳng hạn như clo và hydro sunfua.

Loại hệ thống này yêu cầu các hộp lọc thay thế được lắp vào bình đựng nước chuyên dụng, sau đó bình này hoạt động như máy lọc nước. Bộ lọc bình không được tạo ra để loại bỏ vi khuẩn và vi rút, vì vậy mặc dù chúng là bộ lọc nước đặt trên bàn tiện lợi, nhưng chúng sẽ không cung cấp nước sạch thực sự.

Nếu bạn quyết định sử dụng hệ thống lọc nước dạng bình, hãy đảm bảo rằng bạn đã cân nhắc chi phí thay thế bộ lọc nước khi quyết định. Nhiều bộ lọc bình cần phải được thay thế rất thường xuyên, với bộ lọc mất chức năng và tốc độ dòng chảy chỉ sau 40 gallon . Bạn sẽ cần phải thay thế các hộp lọc đó và chi phí có thể tăng lên nhanh chóng.

Dưới bộ lọc chìm

Nếu bạn đang tìm cách đơn giản nhất để đảm bảo nước chảy ra từ vòi của bạn hoàn toàn sạch và không có chất gây ô nhiễm, thì bộ lọc đặt dưới quầy là cách phù hợp.

Các bộ lọc này có thể loại bỏ clo, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), kim loại nặng, canxi và chì, và tốt nhất là bạn có thể tự lắp đặt dưới các bộ lọc chìm. Nếu bạn đang thuê, không có hệ thống lọc nước nào tốt hơn bạn có thể chọn.

Máy Lọc Nước Toàn Nhà

Không còn nghi ngờ gì nữa, bộ lọc nước toàn bộ ngôi nhà là hệ thống lọc nước tốt nhất hiện có để sử dụng tại nhà.

Bộ lọc nước toàn bộ ngôi nhà cung cấp nhiều giai đoạn lọc hơn so với bộ lọc nước dưới bồn rửa, và tốt nhất là chúng cung cấp nước sạch cho toàn bộ ngôi nhà . Ngoài nước uống sạch, bộ lọc nước toàn bộ ngôi nhà đảm bảo nước bạn sử dụng để tắm cũng không có chất gây ô nhiễm, tốt cho da và tóc của bạn.

Bộ lọc nước toàn bộ ngôi nhà cần phải được lắp đặt bởi một chuyên gia và nó có thể không phải là một lựa chọn cho người thuê nhà. Nếu bạn sở hữu ngôi nhà của mình và bạn muốn nước sạch từ mọi vòi và vòi trong nhà, thì hệ thống lọc nước toàn bộ ngôi nhà là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Các bước khác nhau của quá trình lọc nước là gì?

Để hiểu cách thức hoạt động của các bộ lọc nước, chúng ta cần bắt đầu từ đầu: Nước máy bắt nguồn từ nước ngầm hoặc nước mặt chảy vào hồ, sông, suối, tầng ngậm nước hoặc bất kỳ nguồn nước ngọt nào.

Trước khi xử lý, nước có thể chứa bất kỳ mầm bệnh nào ở cấp độ micron có khả năng khiến chúng ta bị bệnh. Do đó, nước cần được lọc và xử lý trước khi chúng ta uống. Lý tưởng nhất là quá trình lọc này diễn ra ở hai địa điểm: thứ nhất, trong nhà máy xử lý nước và thứ hai, trong nhà.

Để bắt đầu, nước được lấy từ môi trường và xử lý tại các cơ sở xử lý nước để loại bỏ tạp chất. Điều này được thực hiện theo hai cách chính:

1. Nhà máy xử lý nước lọc

Các cặn lắng được giữ lại bởi các bộ lọc trầm tích và loại bỏ khỏi nước. Nước đi qua nhiều bộ lọc khác nhau, tất cả đều được thiết kế để hút các vật liệu khác nhau, hầu hết được đo bằng micron và mắt người không nhìn thấy được.

Một số nhà máy xử lý nước sẽ sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược để lọc thêm tạp chất. Nước cũng thường được đưa qua các bộ lọc carbon để loại bỏ bất kỳ mùi hôi nào.

2. Khử trùng nhà máy xử lý nước

Sau khi lọc, nước sau đó được xử lý bằng các hóa chất như clo, chloramine hoặc clo dioxide. Nước cũng có thể được khử trùng bằng tia cực tím.

Những hóa chất này tiêu diệt hầu hết các ký sinh trùng, vi rút, vi khuẩn và mầm bệnh, nhưng các nhà máy xử lý cố tình để lại một lượng nhỏ hóa chất trong nước. Những hóa chất này tiếp tục xử lý nước khi nó rời khỏi cơ sở xử lý nước và chảy đến cơ quan cấp nước địa phương của bạn, và từ đó đến hộ gia đình bạn.

3. Lọc nước gia đình

Tại thời điểm này, nước đã đến nhà bạn và đang chảy ra từ vòi của bạn. Tuy nhiên, các chất gây ô nhiễm có hại có thể vẫn còn trong nước máy của bạn. Vì lý do này, việc lắp đặt một bộ lọc nước uống hiệu quả tại nhà được khuyến khích.

Lợi ích của việc sử dụng máy lọc nước là gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, máy lọc nước cho cả gia đình là cách tốt nhất để tránh ô nhiễm nước không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của bạn mà còn có mùi vị khó chịu. Hãy xem bảy lợi ích hàng đầu của việc lắp đặt bộ lọc nước toàn bộ ngôi nhà trong nhà của bạn:

1. Nước có vị sạch mà bạn có thể uống một cách an toàn mọi lúc

Tránh các hóa chất hoặc kim loại sẽ gây ra sự tàn phá cho sức khỏe của bạn. Hương vị của nước sạch rất hấp dẫn, điều này cũng thúc đẩy sức khỏe và hiệu suất bằng cách điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

2. Làn da rạng rỡ, khỏe mạnh

Nói lời tạm biệt với cặn bẩn có hại sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông và thậm chí gây ra mụn trứng cá. Móng tay của bạn sẽ duy trì vẻ ngoài khỏe mạnh, không bị ngả vàng do nước cứng.

3. Tóc khỏe

Ai không muốn mái tóc rạng rỡ và màu sắc rực rỡ? Hóa chất trong nước có thể thay đổi màu tóc tự nhiên và màu tóc nhuộm của bạn bằng cách thêm màu xanh lá cây và màu cam gỉ và gây gãy tóc. Không chỉ vậy, nó có thể làm chậm quá trình mọc tóc và làm yếu lông mi.

4. Đồ giặt luôn thơm tho và giữ được màu sắc trung thực

Clo và các kim loại khác có trong nước chưa lọc có thể làm hỏng quần áo và làm ố vàng quần áo, đồng thời gây ra mùi khó chịu mỗi khi quần áo bị ướt một chút – hãy nghĩ đến khăn tắm trong phòng tắm.

5. Đường ruột khỏe mạnh

Tăng cường sức khỏe của hệ thống tiêu hóa của bạn khi tiêu thụ nước không có ký sinh trùng. Vi khuẩn, ký sinh trùng và vi rút có thể gây ra các vấn đề ở dạ dày, ruột, bàng quang và các cơ quan khác của bạn.

6. Cắt giảm chi phí sửa chữa hệ thống nước

Kim loại, khoáng chất và hóa chất trong nước có thể làm hỏng hệ thống ống nước của hộ gia đình. Tệ hơn nữa, chúng có thể làm gỉ đường ống và làm tăng độ ô nhiễm trong nước sinh hoạt. Các sản phẩm như chất điều hòa nước không chứa muối có thể làm giảm đáng kể sự tích tụ cáu cặn trên các thiết bị mà không cần bảo trì hàng tháng hoặc bổ sung các viên muối. Các chất điều hòa như vậy hoạt động để giảm thiểu các khoáng chất tạo cặn thường có trong nguồn cung cấp nước và đường ống dẫn nước của thành phố.

7. Tạo sự khác biệt trong môi trường

Nhựa polyetylen terephthalate (PET) không thể phân hủy sinh học — nó có thể phân hủy quang học, có nghĩa là theo thời gian, nhựa này sẽ phân hủy thành các hạt nhỏ hơn và vẫn là nguồn gây ô nhiễm. Do đó, lấy nước đã lọc của riêng bạn trong các thùng chứa có thể tái sử dụng và phân hủy sinh học làm bằng nhựa, thủy tinh hoặc gốm có nguồn gốc từ thực vật là một giải pháp tuyệt vời cho sự ô nhiễm lớn mà chai nhựa để lại.

Nên mua máy lọc nước nào?

Tùy thuộc vào chất lượng nước của bạn, cho dù bạn sở hữu hay thuê nhà và sức khỏe của các thành viên trong gia đình, bạn có thể muốn xem xét bộ lọc nước dưới bồn rửa cho một vòi hoặc bộ lọc nước cho cả nhà.

Máy lọc nước toàn bộ ngôi nhà là giải pháp rõ ràng để sống với nguồn nước độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều thành viên trong gia đình. Nguồn cung cấp nước lọc liên tục trong toàn bộ ngôi nhà của bạn sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, cho dù họ đang tắm, uống nước hay đánh răng.

Liên hệ với HomeWater ngay hôm nay để biết thêm thông tin về việc lắp đặt bộ lọc nước dưới bồn rửa hoặc toàn bộ ngôi nhà trong nhà của bạn và hãy để chúng tôi là người giữ cho nước của bạn sạch sẽ và trong vắt.

Trả lời