Đun sôi nước để đảm bảo an toàn khi uống có thể là điều bạn nên làm trong một chuyến cắm trại hoặc một chuyến phiêu lưu đi bộ đường dài. Nó thậm chí có thể là một cách để kiếm được huy hiệu hoang dã với tư cách là một trinh sát. Mặc dù vậy, hầu hết chúng ta không tưởng tượng được việc phải đun sôi nước chảy ra từ vòi trong nhà.

Tuy nhiên, khi chúng tôi xem xét hàng trăm thành phố trên khắp Bắc Mỹ, lời khuyên đun sôi nước dường như phổ biến hơn trước đây.

Nhưng lời khuyên đun sôi nước là gì và tại sao chúng lại xảy ra thường xuyên như vậy? Trong bài viết này, chúng tôi muốn xem xét lý do tại sao chúng xảy ra, cách bạn nên đối phó với chúng và liệu hệ thống lọc nước — như hệ thống MYCO Group cung cấp — có bảo vệ bạn hay không.

Lời khuyên đun sôi nước là gì?

Khi chất lượng nước giảm xuống mức nguy hiểm mà nhà cung cấp nước không thể khắc phục ngay lập tức, sở y tế thành phố sẽ đưa ra khuyến cáo đun sôi nước. Trong thời gian này, có thể nước vào nhà bạn sẽ có hàm lượng chất gây ô nhiễm cao có thể khiến bạn bị bệnh. Nếu khuyến cáo đun sôi nước được ban hành trong cộng đồng của bạn, hãy thực hiện nghiêm túc. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có con nhỏ hoặc người bị suy giảm miễn dịch trong nhà.

Tại Hoa Kỳ, không có hệ thống phổ biến nào để thông báo về khuyến cáo đun sôi nước. Mỗi đô thị sẽ có cách riêng của mình để đi về nó. Thông thường, nếu chỉ một vài người bị ảnh hưởng, các nhà cung cấp nước có thể liên hệ bằng các cuộc gọi điện thoại cá nhân và treo cửa. Nếu nó phổ biến, thường sẽ có một số kết hợp giữa cuộc gọi tự động, báo cáo trên phương tiện truyền thông và phương tiện truyền thông xã hội/truyền miệng được sử dụng.

Tại sao khuyến cáo đun sôi nước lại xảy ra?

Thông báo đun sôi nước xảy ra vì nhiều lý do, nhưng đây là một số lý do xảy ra thường xuyên nhất:

  • lũ lụt
  • bão
  • Sự thi công
  • vỡ đường ống dẫn nước
  • Cúp điện
  • Nguồn nước bị ô nhiễm
  • Mất áp lực nước
  • Các vấn đề về xử lý nước

Khuyến cáo đun sôi nước xảy ra bất cứ khi nào dịch vụ cấp nước của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực đến mức có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này có thể là do điều gì đó lớn như thiên tai hoặc nhỏ như mất áp suất trong hệ thống phân phối nước.

Bạn làm gì trong khi có thông báo đun sôi?

Khi bạn nhận được thông báo đun sôi nước, điều đó cho bạn biết rằng nước chảy vào nhà bạn có thể khiến bạn bị ốm, vì vậy đừng bỏ qua nó.

Điều đầu tiên bạn nên làm khi nhận được lời khuyên về nước đun sôi là đọc kỹ. Mặc dù tất cả những gì chúng tôi có thể làm ở đây là cung cấp cho bạn thông tin chung, tư vấn thực tế có thể có các đề xuất cụ thể hơn dựa trên lý do đưa ra thông báo. Luôn coi lời khuyên cụ thể đó là trên hết.

Khi bạn đã đọc nó, có một số bước mà bạn thường muốn thực hiện mà chúng ta sẽ xem xét ngay bây giờ.

Đầu tiên, loại bỏ bất kỳ nguồn nước nào trong nhà có thể bị ô nhiễm. Nếu gần đây bạn đã đổ đầy nước có khả năng bị ô nhiễm vào bình nước, đĩa thức ăn cho vật nuôi, khay đá, v.v., hãy đổ bỏ nó. Cẩn tắc vô ưu.

Tiếp theo, hãy ghi lại các thiết bị sử dụng nước trong nhà của bạn, chẳng hạn như máy làm đá trong tủ lạnh của bạn và đảm bảo rằng không ai sử dụng chúng. Mở móc chúng ra nếu có thể.

Cuối cùng, nếu bạn có bộ lọc gia đình, bạn có thể muốn đặt chúng ở chế độ bỏ qua nếu chúng có. Điều này nghe có vẻ phản trực giác nhưng chúng ta sẽ nói thêm về điều này sau.

Sau khi bạn đã thoát khỏi những mối nguy hiểm trong nhà, việc tiếp theo là cố gắng tìm nguồn nước ngọt. Nếu bạn có nước đóng chai và túi đá thì tốt nhất, vì nước đun sôi sẽ chỉ tiêu diệt mầm bệnh chứ không loại bỏ được kim loại nặng hoặc các chất gây ô nhiễm khác khỏi nước.

Nếu bạn không có nước đóng chai, nước đun sôi sẽ là bước tiếp theo của bạn.

Hầu hết các thông báo đun sôi nước chỉ kéo dài một hoặc hai ngày, vì vậy không cần phải quá nhiệt tình. Nhưng có sẵn một vài gallon nước đã qua xử lý sẽ rất hữu ích.

Làm thế nào để bạn vệ sinh nước trong khi tư vấn đun sôi nước?

Để chuẩn bị nước để sử dụng trong thời gian khuyến cáo đun sôi nước, hãy đun sôi nước trong ba phút. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn ở độ cao trên 6.500 feet.

Sau khi đun sôi, để nước nguội hoàn toàn trước khi chuyển sang các vật chứa khác, đặc biệt là hộp nhựa. Nước đun sôi có thể có vị hơi nhạt, vì vậy nếu bạn đang uống nước này, một nhúm muối nhỏ cho một gallon nước có thể mang lại sự sống cho nó.

Nếu tôi không thể đun sôi nước uống thì sao?

Nếu bạn không thể đun sôi nước nhưng nước chảy ra từ vòi, bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ thuốc tẩy không mùi để vệ sinh nước .

Đổ một ga-lông nước vào bình đã khử trùng và thêm 1/8 thìa cà phê (khoảng tám giọt) thuốc tẩy không mùi vào nước. Trộn đều và để yên trong 30 phút trước khi uống.

Bảo quản nước đã khử trùng trong hộp sạch, kín để sử dụng sau.

Nếu nước không trong, hãy lọc nước qua một miếng vải cho đến khi nước trong và sau đó làm theo các bước trên.

Đảm bảo vệ sinh vật chứa mà bạn đựng nước, chỉ sử dụng thuốc tẩy ở khu vực thông thoáng và không bao giờ trộn lẫn chất tẩy rửa với chất tẩy rửa amoniac.

Bạn vẫn phải đun sôi nước nếu bạn có hệ thống lọc tại nhà?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Bạn vẫn cần đun sôi nước ngay cả khi có máy lọc nước trong nhà.

Chúng tôi hiểu rằng lý do bạn mua một hệ thống lọc nước là để bảo vệ bạn khỏi các chất gây ô nhiễm, tuy nhiên, các bộ lọc gia đình được thiết kế và hiệu chuẩn với một số thông số nhất định. Chúng không nhằm bảo vệ gia đình bạn khỏi các chất gây ô nhiễm không xác định với số lượng không xác định.

Có thể nguy hiểm nếu cho rằng bạn được bảo vệ bởi bộ lọc nước của mình và không công ty lọc nước gia đình có trách nhiệm nào được yêu cầu ngược lại.

Bạn có nên sử dụng hệ thống lọc nước của mình trong quá trình tư vấn đun sôi nước không?

Lý tưởng nhất là vì sức khỏe của hệ thống lọc của bạn, câu trả lời là không. Nếu hệ thống của bạn có sẵn một cách để vượt qua nó, bạn nên sử dụng nó. Nếu nước chứa quá nhiều chất gây ô nhiễm, chúng có thể làm ô nhiễm bộ lọc của bạn, khiến chúng trở nên nguy hiểm khi sử dụng sau khi thông báo đun sôi nước được dỡ bỏ.

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống lọc nước của mình trong thời gian có thông báo đun sôi nước, bạn nên cân nhắc việc thay bộ lọc sau khi thông báo được dỡ bỏ và xả sạch hệ thống của bạn trước khi sử dụng lại.

Điều đó nói rằng, bộ lọc nước sẽ giúp bạn lọc ra nhiều hơn những gì đi qua đường ống của bạn trong thông báo đun sôi nước. Mặc dù điều này không làm cho nước an toàn để uống mà không cần đun sôi, nhưng nó sẽ loại bỏ một số cặn, kim loại nặng và các tạp chất khác, giúp nước uống đun sôi của bạn có chất lượng cao hơn.

Khi quyết định cách quản lý bộ lọc nước của bạn, hãy tính đến việc quá nhiều cặn có thể làm hỏng hệ thống của bạn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn xả nước trong đường ống ít nhất năm phút trước khi lắp bộ lọc thay thế. Nếu bạn có thắc mắc về cách giữ an toàn khi sử dụng bộ lọc HomeWater, hãy xem hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu. Nếu bạn vẫn cần trợ giúp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc.

Tôi có thể đánh răng trong khi tư vấn về nhọt không?

Vệ sinh răng miệng là quan trọng nhưng đánh răng bằng nước bị ô nhiễm có thể nguy hiểm. Đảm bảo rằng khi đánh răng, bạn chỉ sử dụng nước đóng chai hoặc nước đã được khử trùng để uống và nấu ăn.

Tôi có thể rửa bát đĩa trong nước đun sôi không?

Bất cứ khi nào có thể, bạn nên sử dụng đĩa, cốc, bát và đồ dùng bằng phẳng dùng một lần trong khi có thông báo đun sôi nước.

Nếu không thể, máy rửa bát gia đình đạt nhiệt độ ít nhất 150 độ F hoặc 66 độ C là an toàn để sử dụng. Nếu máy rửa chén của bạn có cài đặt “khử trùng”, hãy sử dụng cài đặt đó.

Nếu bạn đang rửa bát đĩa bằng tay, hãy sử dụng nước nóng để rửa và tráng chúng. Sau khi rửa sạch, đổ hỗn hợp nước nóng và thuốc tẩy không mùi vào một chậu riêng rồi ngâm bát đĩa trong ít nhất một phút. Sử dụng tỷ lệ một muỗng cà phê thuốc tẩy không mùi cho mỗi gallon nước.

Để bát đĩa của bạn khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Làm Thế Nào Tôi Có Thể Chế Biến Thức Ăn Khi Có Thông Báo Nước Sôi?

Sử dụng nước bị ô nhiễm trong quá trình chuẩn bị thực phẩm có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là thực phẩm không được nấu ở nhiệt độ cao.

Nếu bạn đang rửa trái cây và rau quả, rửa đồ dùng giữa các lần sử dụng hoặc sử dụng nước theo bất kỳ cách nào khác sẽ tiếp xúc với thực phẩm, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng nước đóng chai hoặc nước đã khử trùng.

Tôi có thể nấu ăn trong thời gian tư vấn đun sôi nước không?

Nếu phương pháp nấu ăn của bạn liên quan đến việc đun sôi lâu hơn ba phút, bạn có thể sử dụng nước máy – mặc dù nước đóng chai vẫn tốt hơn. Bất kỳ thực phẩm nào khác tiếp xúc với nước bị ô nhiễm và sau đó không được đun nóng đúng cách đều có thể gây bệnh. Với ý nghĩ đó, tốt nhất bạn nên sử dụng nước đóng chai hoặc nước đã khử trùng cho tất cả các phương tiện nấu nướng khác.

Tôi có thể tắm trong khi có lời khuyên về nước đun sôi không?

Đối với người lớn và trẻ em có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có thể hiểu đầy đủ về tình hình, việc tắm bằng vòi hoa sen sẽ ổn. Hãy cẩn thận để giữ nước ra khỏi miệng của bạn. Phòng tắm không được khuyến khích.

Nếu bạn có trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, hãy cân nhắc việc tắm bằng bọt biển để đảm bảo chúng không nuốt nước. Những người bị suy giảm miễn dịch có thể muốn tránh mọi tiếp xúc với nước bị ô nhiễm.

Còn việc rửa tay khi có thông báo đun sôi thì sao?

Nếu bạn chỉ rửa tay vì mục đích vệ sinh, bạn nên rửa bằng nước máy và xà phòng. Chỉ cần chắc chắn để làm khô chúng tốt.

Nếu bạn đang rửa tay để chế biến thức ăn, tốt nhất bạn nên sử dụng nước đã được khử trùng.

Chó có thể uống nước trong khi đun sôi không?

Mặc dù có vẻ như một số con chó có thể ăn bất cứ thứ gì và không sao, nhưng chó cũng không nên uống nước bị ô nhiễm. Giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa với chúng giống như bạn thực hiện với chính mình. Điều này bao gồm chỉ cung cấp cho họ nước đóng chai hoặc nước đã khử trùng và vệ sinh đúng cách các món ăn và nước uống của họ.

Ngoài ra, nếu bạn có một con chó tấn công vòi phun nước hoặc uống nước từ vòi bị rò rỉ ở đâu đó, hãy nhớ loại bỏ quyền truy cập của chúng vào các nguồn đó cho đến khi lời khuyên được thông qua và bạn đã xả sạch vi khuẩn có hại trong đường nước của mình.

Bạn có thể giặt đồ trong khi có lệnh đun sôi không?

Bạn nên giặt quần áo trong nước đun sôi để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng rỉ sét hoặc cặn khác có thể làm ố hoặc làm hỏng chỉ của bạn.

Tôi Có Thể Tưới Cây Trong Nhà và Vườn Trong Khi Có Thông Báo Nước Sôi Không?

Việc tưới cây, vườn và bãi cỏ của bạn là an toàn khi có lời khuyên về nước đun sôi. Chỉ cần đảm bảo rằng không có vật nuôi nào trong khu vực sử dụng nó như một cơ hội để giải khát.

Tôi có thể làm sạch các bề mặt trong quá trình tư vấn đun sôi nước không?

Không ai muốn một ngôi nhà bẩn thỉu, nhưng sử dụng nước bị ô nhiễm để làm sạch các bề mặt của bạn có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Đảm bảo rằng bạn sử dụng nước đóng chai hoặc nước đã khử trùng trên tất cả các bề mặt và vật dụng.

Lệnh Đun sôi thường kéo dài bao lâu?

Thông thường, các lời khuyên về đun sôi nước là những sự cố ngắn hạn sẽ được dỡ bỏ bất cứ khi nào sự cố được giải quyết. Những vấn đề về hệ thống nước công cộng này thường được giải quyết trong một hoặc hai ngày. Trong những trường hợp hiếm hoi, họ có thể tiếp tục lâu hơn.

Bạn sẽ làm gì sau khi khuyến cáo đun sôi nước được dỡ bỏ?

Hân hoan! Bạn lại có nguồn cung cấp nước an toàn dồi dào. Bây giờ đi tuôn ra dòng nước của bạn.

Khi nguồn cung cấp nước của bạn không còn là mối nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng, đã đến lúc đảm bảo ngôi nhà của bạn an toàn khỏi mọi tàn dư bằng cách làm sạch các khu vực bị ảnh hưởng.

Điều này chủ yếu có nghĩa là xả các dòng nước của bạn bằng nước lạnh trong năm phút. Xả các đường dây của bạn bằng cách bật từng vòi một cho đến khi tất cả chúng đều bật, sau đó chạy chúng trong năm phút.

Nếu nhà bạn có nhiều tầng , hãy vặn các vòi ở tầng dưới trước rồi mới chuyển lên tầng trên cùng. Khi mọi thứ đã chạy được năm phút, trước tiên hãy tắt vòi ở các tầng trên cùng và quay trở lại.

Nếu bạn có bộ lọc nước cần thay, hãy xả hệ thống trước khi lắp đặt bộ lọc mới để tránh nhiễm bẩn.

Hãy nhớ bao gồm các đường nước trong tủ lạnh hoặc máy làm đá của bạn. Vứt bỏ bất kỳ viên đá nào được làm trong quá trình tư vấn và sau đó vứt bỏ ba mẻ tiếp theo như một biện pháp phòng ngừa. Bạn cũng nên làm sạch chậu đựng đá bằng nước và thuốc tẩy không mùi.

Điều gì xảy ra nếu bạn uống nước trong khi thực hiện lệnh đun sôi?

Khuyến cáo đun sôi nước được đưa ra khi có nguy cơ mắc bệnh cao do uống nước. Mặc dù không bao giờ nên uống nước trong một trong những khoảng thời gian này, nhưng nếu bạn vô tình làm như vậy, đừng hoảng sợ.

Nếu nghi ngờ, hãy liên hệ với chuyên gia y tế. Nếu bạn bị chuột rút, nôn mửa, tiêu chảy, sốt hoặc các dấu hiệu bệnh tật khác, hãy tìm kiếm sự chăm sóc càng sớm càng tốt và mang theo một mẫu nước để đề phòng trường hợp có liên quan.

Giữ an toàn trong khi cố vấn đun sôi nước

Mặc dù các lời khuyên về nước đun sôi đang trở nên phổ biến hơn, nhưng biết cách quản lý chúng có thể giúp bạn và gia đình được an toàn khi chúng xảy ra.

Vì mức độ ô nhiễm không phải lúc nào cũng được biết trong những sự kiện này, bạn không nên dựa vào hệ thống lọc tại nhà khi chúng phát sinh. Tuy nhiên, bộ lọc MYCO group tỏa sáng khi mang đến cho bạn nguồn nước chất lượng cao nhất hàng ngày.

Sử dụng thẩm thấu ngược của chúng tôi trên các bộ lọc ánh sáng tia cực tím sẽ mang đến cho bạn nguồn nước sạch, có hương vị tuyệt vời mà bạn sẽ tiếp tục quay trở lại.

Trả lời