Hai trong số các loại nước đóng chai nổi tiếng nhất mà mọi người thường uống là nước cất và nước tinh khiết . Chúng là một trong những lựa chọn nước đóng chai sạch nhất hiện có.

Bài viết này nhằm giải đáp thắc mắc nước cất có giống nước tinh khiết hay không.

uống nước cất so với nước tinh khiết

Hầu hết mọi người đều biết tầm quan trọng của việc uống nước mỗi ngày. Để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường, bạn phải ngậm nước mỗi ngày. Lượng nước tối ưu là cần thiết. Nhiều người trong chúng ta tin rằng chúng ta nên uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày.

Nhưng điều mà nhiều người không biết là liệu hai loại nước này có giống nhau hay không vì hậu quả của  nước cất và nước tinh khiết là khá giống nhau.

Nước cất

uống nước cất

Từ thuật ngữ “chưng cất”, nước cất trải qua quá trình chưng cất. Chưng cất nước là một quá trình lọc nước sử dụng nguồn nhiệt để làm bay hơi nước và tách nó ra khỏi các chất gây ô nhiễm bên trong. Ví dụ về các chất gây ô nhiễm này là các khoáng chất và kim loại vô cơ bao gồm nhôm, đồng, v.v.

Do được tinh chế nên nước cất được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm, cơ sở y tế.

Nước uống chưng cất đã có từ khoảng năm 200 sau Công nguyên, trong đó nước biển được sử dụng cho quá trình chưng cất. Trong cuốn sách Khí tượng học của Aristotle, họ gọi quá trình này là quá trình chưng cất nước.

Những lợi ích

Chưng cất nước; là một cách có lợi để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như vi khuẩn và thuốc trừ sâu.

Chưng cất cũng có thể loại bỏ florua khỏi nước của bạn. Ban đầu, florua được sử dụng trong nguồn cung cấp nước địa phương để làm chắc răng, nhưng sau đó sẽ dẫn đến nhiễm florua.

Florua là một khoáng chất được sử dụng trong kem đánh răng, dầu bóng, gel và nước súc miệng .

Nước máy đóng góp khối lượng canxi và tinh thể nước tiểu hình thành trong thận. Rủi ro có thể tránh được với nước cất vì nó không chứa các khoáng chất đó.

nước cất đóng chai

Thương hiệu bình nước cất đáng chú ý

 • Nước khoáng có ga tự nhiên Ferrarelle
 • Nước Artesian tự nhiên Fiji
 • Nước suối tự nhiên Evian
 • Nước suối tự nhiên Volvic

 

Nước tinh khiết

nước đóng chai tinh khiết

Nước tinh khiết đề cập đến chất lượng nước đã được xử lý hoặc lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như hóa chất và các tạp chất khác. Nhiều chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm, tảo, kim loại và các chất ô nhiễm hóa học được loại bỏ thông qua quá trình thanh lọc.

Nước máy và nước ngầm thường được sử dụng để sản xuất nước tinh khiết , nhưng cũng có thể bắt nguồn từ nước suối hoặc nước bề mặt. Để nước được phân loại là nước tinh khiết, nó phải có ít hơn 10 ppm hoặc 10 phần triệu. Có nghĩa là, phần lớn các chất gây ô nhiễm phải được loại bỏ.

Có nhiều phương pháp khác nhau ở các quốc gia làm sạch nước uống công cộng, một số phương pháp này bao gồm:

 • bồi lắng
 • khử trùng
 • Sự đông lại

Những lợi ích

Các kim loại nặng như đồng và chì vẫn ngấm vào nước uống.

Nguy cơ nhiễm kim loại và chất gây ô nhiễm có thể tránh được bằng cách uống nước đóng chai tinh khiết hoặc sử dụng bộ lọc nước tại nhà . Tất nhiên, điều này khác nhau tùy thuộc vào loại hệ thống thanh lọc được sử dụng.

Ví dụ; hệ thống lọc than là một loại hệ thống lọc nước loại bỏ clo. Clo là một hóa chất phổ biến được thêm vào nguồn cung cấp nước công cộng như một chất khử trùng.

Nước tinh khiết cũng loại bỏ mùi vị khó chịu liên quan đến hệ thống ống nước kim loại và chất hữu cơ. Điều này để lại cho bạn nước uống tươi.

Các Thương Hiệu Bình Nước Tinh Khiết Nổi Bật

tùy chọn nước đóng chai
 • Nestle
 • Aquafina
 • Đóng chai Danone
 • Chỗ săn nai
 • Ozarka

Điểm tương đồng

Điều ngạc nhiên lớn mà nhiều người không nhận ra là nước cất là một loại nước tinh khiết. Không có sự khác biệt cơ bản nào giữa hai loại này ngoài các thuật ngữ khác nhau và quá trình chưng cất đó liên quan đến việc đun sôi nước tiêu tốn một lượng năng lượng khổng lồ để làm như vậy.

Nước cất, còn được gọi là nước khử khoáng, bao gồm đun sôi nước và sau đó tích tụ hơi nước. Sau khi làm mát, hơi nước trở lại trạng thái lỏng – chiếm rất nhiều năng lượng. Quá trình chưng cất là một trong nhiều cách để tạo ra nước tinh khiết.

Phần kết luận

Cho dù bạn thích nước cất hơn so với nước tinh khiết , chúng ít nhiều giống nhau. Điều quan trọng là nước sạch để uống. Không có yếu tố quyết định khi lựa chọn nước tinh khiết so với nước cất.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home