Bao lâu thì bạn kiểm tra xem nước của bạn có sạch không? Hầu hết mọi người dựa vào độ trong, mùi và vị của nước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vi khuẩn và vi rút có hại trong nước uống mà cảm quan của bạn không thể phát hiện được. Có nhiều phương pháp lọc nước và xử lý nước khác nhau. Đây là nơi lọc nước bằng tia cực tím xuất hiện.

Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về các thành phần bên trong và bên ngoài của quá trình lọc tia cực tím , chẳng hạn như nó là gì, cách thức hoạt động và các cách khác nhau trong đó quá trình lọc nước bằng tia cực tím hoạt động.

Tầm quan trọng của lọc nước bằng tia cực tím

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu tầm quan trọng của nước uống sạch.

Hãy xem xét các mầm bệnh có hại phổ biến được tìm thấy trong nước:

bộ lọc nước tia cực tím
 • Ruột
 • viêm gan A
 • Virut noro
 • Rotavirus
 • Campylobacter
 • Vi khuẩn Salmonella
 • Shigella
 • E coli

Hầu hết những thứ này được tìm thấy trong các nguồn tư nhân như giếng, bể chứa nước, v.v. Nó cũng có thể được tìm thấy trong nước từ nguồn thành phố hoặc thành phố do các trường hợp như đường ống nước bị vỡ.

Nếu không có hệ thống lọc nước và lọc nước thích hợp, sức khỏe của bạn phần lớn gặp rủi ro.

Trong khi các sinh vật sống và chất gây ô nhiễm rất dễ phát hiện, vi khuẩn và vi rút như E-Coli khó xác định và lọc ra hơn nếu không có hệ thống xử lý nước phù hợp.


Tia UV là gì?

tia cực tím

Theo NASA, tia cực tím (UV) là ánh sáng có bước sóng ngắn hơn ánh sáng khả kiến ​​và có thể đến từ các nguồn sáng khác nhau và ở các dạng khác nhau, chẳng hạn như mặt trời hoặc đèn UV.

Có ba loại tia cực tím theo bước sóng để diệt khuẩn:

Tia cực tím sóng ngắn

Đèn cực tím sóng ngắn có dải bước sóng từ 2000 đến 2950. Loại sóng này có giá trị diệt khuẩn cao nhất và đủ mạnh để tiêu diệt mầm bệnh gây hại.

Tia cực tím sóng trung

Đèn cực tím sóng trung có dải bước sóng từ 2950 đến 3250. Những sóng này cung cấp đủ độ phơi sáng để hỗ trợ quy trình diệt khuẩn.

Tia cực tím sóng dài

Đèn cực tím sóng dài có dải bước sóng từ 3250 đến 3900. Những sóng này có giá trị diệt khuẩn thấp nhất trong ba loại.

Việc tạo ra tia cực tím bức xạ sóng ngắn xảy ra trong đèn UV, thường được gọi là đèn hơi thủy ngân.

Các bộ phận thiết yếu của đèn hơi thủy ngân

Đèn hơi thủy ngân là một loại đèn UV sử dụng năng lượng điện để tạo ra các bước sóng tiềm năng cao một cách hiệu quả. Đây là thành phần của đèn hơi thủy ngân:

Kính thạch anh – Đây là nơi 70% -90% tia cực tím đi qua.

Hồ quang điện- Khi nó được làm nóng, sự hóa hơi xảy ra trên thủy ngân.

Thủy ngân bốc hơi trở nên bị ion hóa, do đó, bức xạ tia cực tím sẽ phát ra sau đó.

Chất mang khí trơ-Nó bao gồm hồ quang điện.

Ống thủy tinh- Nó bịt kín hồ quang điện.


Tại sao chúng ta sử dụng đèn UV để lọc nước?

Có nhiều cách khác nhau để lọc nước. Vậy máy lọc nước nào tốt nhất? Tại sao lọc ánh sáng tia cực tím?

Tia UV có thể xâm nhập vào vật liệu di truyền (DNA) của tác nhân truyền nhiễm và phá hủy nó, ngăn không cho nó lan rộng trên mặt nước. Phương pháp lọc nước này có thể khử trùng 99,99% mầm bệnh gây hại.

Phương pháp thân thiện với môi trường này cũng không sử dụng hóa chất nên không làm thay đổi mùi và vị của nước.


Lọc nước bằng tia cực tím hoạt động như thế nào?

hệ thống lọc nước tia cực tím

Như chúng ta đã thảo luận ở trên, lọc nước bằng tia cực tím tiêu diệt các mầm bệnh có hại. Kèm theo bộ lọc UV là nguồn sáng UV bao gồm bước sóng 254 nanomet, làm cho mầm bệnh có hại tiếp xúc với bước sóng cực tím diệt khuẩn. Hiệu quả tiêu diệt mầm bệnh có hại sẽ cao hơn nhiều nếu bộ lọc có nhiều năng lượng đầu vào hơn.

Đầu vào năng lượng cao có nghĩa là liều lượng tia cực tím nhiều hơn trên bộ lọc UV. Liều lượng tia cực tím trình bày năng lượng đo được trong quá trình lọc nước bằng tia cực tím. Phơi nhiễm trong thời gian ngắn ở cường độ cao và phơi nhiễm trong thời gian dài ở cường độ thấp sẽ tạo ra cùng một kết quả là vi sinh vật bị tiêu diệt.

Nó lọc nước như thế nào?

Vậy lọc tia cực tím (uv) là gì? Và nó hoạt động như thế nào trong việc lọc nước?

Đối với người mới bắt đầu, nước đi vào quy trình làm trong thông qua bộ lọc sơ bộ trầm tích chẳng hạn như bộ lọc 5 micron để đảm bảo độ trong của nước nhằm khử trùng bằng tia cực tím hiệu quả hơn . Sau đó, nó đi qua một bộ lọc than hoạt tính để cải thiện mùi vị của nước. Ánh sáng tia cực tím sau đó có thể làm sạch nước. Một buồng bằng thép không gỉ chứa đèn UV như bạn tìm thấy trong Bộ lọc nước cấp tốc , bên trong ống bọc thạch anh trong suốt.

Bộ lọc 5 micron làm giảm bất kỳ độ đục nào trong nước. Độ đục làm giảm phạm vi truyền bức xạ UV. Nói cách khác, độ đục làm giảm hiệu quả của bộ lọc UV.

Thiết kế cơ bản của bộ lọc UV để xác định liều lượng

Có tính năng kết hợp đo liều lượng sử dụng.

Đầu tiên là đầu ra bước sóng của đèn. Thứ hai, chiều dài của đèn, trong đó thời gian phơi sáng phải tỷ lệ thuận với nó. Tiếp theo là tốc độ dòng nước thiết kế, trong đó có mối quan hệ nghịch đảo với thời gian tiếp xúc và tốc độ dòng chảy tuyến tính. Cuối cùng là đường kính của buồng lọc nước, trong đó khoảng cách từ đèn càng xa thì liều lượng đầu vào càng ít.


Danh sách kiểm tra cho Bộ lọc UV

 • Đảm bảo rằng hệ thống có khả năng mở rộng để dễ dàng mở rộng khi cần thiết.
 • Cổng quan sát cũng nên có sẵn để dễ dàng theo dõi bộ lọc.
 • Một đèn duy nhất cho mỗi buồng đảm bảo hiệu quả và an toàn hơn.
 • Sử dụng ống bảo vệ thạch anh để duy trì nhiệt độ cần thiết cho đầu ra của bức xạ 2537 để bộ lọc hoạt động.
 • Đối với mục đích làm sạch, hãy sử dụng cần gạt cơ học. Nó không cần tắt hệ thống hoặc tháo rời bộ lọc.
 • Các phụ kiện bên ngoài khác cũng cần thiết để vận hành thành công và an toàn hơn như điều khiển van ngắt và dòng chảy, màn hình bóng đèn UV và báo động.

Ưu điểm của lọc nước bằng tia cực tím

Bộ lọc UV không để lại bất kỳ kết quả sinh học nào. Màu sắc và mùi vị của nước cũng được giữ nguyên. Ngoài ra, điều này làm cho sản phẩm thân thiện với môi trường vì không có chế phẩm sinh học. Nước tia cực tím là nước đã được tinh chế.

Ưu điểm của lọc nước UV

Bộ lọc yêu cầu một cơ chế đơn giản. Một trong số đó chỉ là bật điện.

Nó trực tiếp vô hiệu hóa các mầm bệnh có hại trong nước, do đó không có chất thải nước. Cùng xem những ưu điểm của Máy lọc nước bằng tia cực tím Dupont WFPF13003b :

 • Không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào
 • Loại bỏ clo trong nước
 • Dễ dàng để cài đặt
 • Dễ bảo trì
 • Nó có thể quản lý được
 • Tiết kiệm nước
 • hiệu quả về chi phí
 • Nó không làm hỏng

Bộ lọc không cần nhiều năng lượng để hoạt động. Nó chỉ cần một bóng đèn 60 watt.

Bộ lọc tia cực tím không để lại bất kỳ thiệt hại nào cho đường ống và bể tự hoại do thuộc tính không chứa hóa chất.

Phần kết luận

Khử trùng và lọc nước không đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng. Hệ thống lọc nước bằng tia cực tím là một giải pháp nhanh chóng có thể ngăn chặn các mầm bệnh này lây lan trên mặt nước đồng thời đảm bảo nước sạch và an toàn.

Tóm lại, bộ lọc nước UV là một hệ thống xử lý nước bắt buộc phải có để ngăn ngừa các bệnh do nước gây ra. Ngoài ra, đó là một cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng nước tổng thể của nguồn cung cấp nước của bạn.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home