Nước là một dung môi phổ quát và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Nó được sử dụng để giặt giũ, lau chùi và nấu ăn, và ở hầu hết các nơi khác ngoài nhà ở. Vì nước là một phần quan trọng của cuộc sống nên chất lượng nước trong nhà của chúng ta cần được giám sát chặt chẽ. Đối với hầu hết, thậm chí không có sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm . Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa hai loại này và các cách khác nhau để làm mềm nước cứng . 

làm mềm nước cứng

Độ cứng của nước được xác định bởi bao nhiêu khoáng chất có mặt. Thông thường, điều này đề cập đến canxi và magiê. Những khoáng chất này được hòa tan trong nước khi nước đi qua đá và đất dọc theo dòng chảy của nó. Vì vậy, nước tự nhiên chứa các khoáng chất này. Canxi và magiê là những yếu tố quyết định độ cứng phổ biến của nước.

Nước được cho là cứng nếu nó chứa hàm lượng canxi và magiê cao. Số lượng các khoáng chất này có trong nước càng cao thì nước càng cứng.

Ảnh hưởng của nước cứng

Lượng xà phòng khi làm việc nhà như giặt giũ và rửa bát bị ảnh hưởng bởi độ cứng của nước. Một số hoạt chất trong chất tẩy rửa phản ứng với nước cứng làm cho xà phòng kém hiệu quả hơn. Khi tắm bằng nước cứng, xà phòng để lại cảm giác dính trên da, điều này thực sự ngăn vi khuẩn bị loại bỏ. Do đó, một sự kích thích có thể xảy ra sau đó.

Khi nói đến việc uống nước cứng, nước cứng hoàn toàn không nguy hiểm. Mặc dù nước cứng phần nào có lợi cho cơ thể con người, nhưng nó vẫn gây rắc rối khi sử dụng tại nhà. 


Dấu hiệu của nước cứng trong đường ống của bạn

Có nhiều cách để xác định xem bạn có nước cứng ở nhà hay không. Hãy quan sát đường ống nước nhà bạn nếu có những dấu hiệu sau liệt kê dưới đây:

  • Để ý xem lưu lượng đường ống của bạn có bị giảm không? bởi vì đây là hiệu ứng khi khoáng chất tích tụ trong khu vực mặt cắt ngang của đường ống nước của bạn.
  • Có phải cặn vôi (hoặc cặn phấn hình thành trong đường ống, nồi đun nước nóng hoặc ấm đặc biệt thường dùng cho nước nóng) được tạo ra khi có nước cứng không? Sau đó, các thiết bị gia dụng cần phải làm việc nhiều hơn, do đó đưa ra lời giải thích tại sao hóa đơn tiền điện của bạn tăng lên.
nước cứng trong nhà của bạn
Hình 1. Mẫu cặn vôi
  • Nếu bạn cảm thấy mái tóc của mình khó tạo kiểu và làn da của bạn bị khô và kích ứng.
  • Để ý xem quần áo của bạn có bị phai màu đột ngột và không đạt chất lượng sau khi giặt không? và nếu xà phòng tẩy rửa của bạn tạo ra cặn bã và khiến bạn khó rửa sạch? thì có lẽ bạn có thể có nước cứng trong mạng lưới đường ống của mình.
  • Nếu một số, nếu không phải tất cả, các dấu hiệu nói trên, đáng chú ý trong gia đình bạn thì bạn có thể muốn nước của mình trải qua thử nghiệm nước cứng.

Kiểm tra nước cứng

Một số lượng nước cứng chỉ là tạm thời trong khi một số là vĩnh viễn. Nước cứng tạm thời có thể được chuyển đổi thông qua một số quy trình đơn giản trong khi một số quy trình có thể yêu cầu các chất hoặc thiết bị chuyển đổi nước cứng.

Có một bài kiểm tra nhanh có thể được thực hiện một cách thoải mái tại nhà của bạn:

  • Đầu tiên, chỉ cần lấy một chai nước với nước chỉ khoảng một nửa.
  • Thứ hai, xịt 3 giọt xà phòng rửa chén rồi lắc đều để tạo bọt.
  • Kiểm tra đặc tính của bọt, nó sẽ tan nhanh sau đó, mạng lưới đường ống của bạn chạy nước cứng.

Cách làm mềm nước cứng: 6 phương pháp

Có những quy trình cần thiết phải được thực hiện để làm mềm nước cứng. Về cơ bản, làm mềm nước cứng là loại bỏ các nguyên nhân gây ra độ cứng trong nước mà chủ yếu là các khoáng chất.

Có nhiều phương pháp hiệu quả khác nhau trong việc làm mềm nước cứng tùy thuộc vào quy mô của khu vực bạn muốn xử lý. Nó có thể chỉ dành cho một khu vực cụ thể trong nhà bạn hoặc cho toàn bộ mạng lưới đường ống nước trong nhà bạn.

Hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để làm mềm nước cứng?

Hệ thống trao đổi ion

Hiệu quả nhất trong số các phương pháp xử lý nước cứng là trao đổi ion  trong đó nó sử dụng hai bể chứa, một là bể chứa nhựa. Trước tiên, nước cứng đi vào hệ thống thông qua bể nhựa, trong đó nước cứng tiếp xúc với các hạt nhựa phủ muối. Thông qua sự tiếp xúc này, các ion cứng hoặc canxi và magiê được trao đổi với các ion muối cụ thể là các ion kali hoặc natri.

Khi các hạt trở nên bão hòa với các ion độ cứng, các hạt trong bể nước muối được sạc lại bằng cách thêm các túi muối. Những loại muối này còn được gọi là muối làm mềm nước là muối mỏ, muối bay hơi và muối mặt trời.

hệ thống trao đổi ion dòng nước
Hình 2. Hệ thống trao đổi ion

Muối mỏ là giá cả phải chăng nhất trong số ba. Tuy nhiên, do các chất không hòa tan trong muối mỏ, những chất này làm cho muối mỏ trở thành một lựa chọn mệt mỏi vì nó đòi hỏi phải thường xuyên vệ sinh bể chứa và van do các chất không hòa tan có thể tích tụ. Muối bay hơi mịn hơn muối mỏ làm cho nó tinh khiết.

Mặt khác, do muối mặt trời được khai thác từ ao nước muối nên nó được mặt trời sưởi ấm để nước bay hơi, do đó để lại các tinh thể muối. Trao đổi ion là lý tưởng để xử lý toàn bộ hệ thống mạng lưới đường ống. Nói chung, muối bay hơi và muối mặt trời là lựa chọn tốt nhất khi sử dụng trao đổi ion làm phương pháp xử lý nước cứng.

Hệ thống tái tạo bắt đầu theo nhu cầu

Một phương pháp khác là hệ thống tái tạo theo yêu cầu bắt đầu. Về cơ bản, nó đo lượng nước sử dụng thường xuyên, sau đó nó chỉ phục hồi khi cần thiết. Tuy nhiên, nói về mặt môi trường, hệ thống này không thân thiện với môi trường vì nó sử dụng các ion được trao đổi và nước muối rất mặn đang được thải vào hệ thống cống rãnh.

Hướng dẫn sử dụng máy làm mềm nước Whirlpool
Hình 2. Hệ thống trao đổi ion

Kết tinh có hỗ trợ mẫu (TAC) HOẶC Kết tinh có hỗ trợ tạo mầm (NAC)

Kết tinh hỗ trợ mẫu (thường được gọi là TAC) hoặc Kết tinh hỗ trợ tạo mầm (hoặc NAC) cũng là một trong những phương pháp xử lý nước cứng hiện có.

Thay vì loại bỏ các khoáng chất trên nước cứng, các hệ thống chuyển đổi dạng của các ion độ cứng để chúng không dính vào bất kỳ bề mặt nào mà chúng có thể tiếp xúc. Những hệ thống này thực sự đôi khi được gọi là máy điều hòa nước hoặc máy khử cặn nước.

Trên các hệ thống này, các khoáng chất vẫn còn trên mặt nước khiến việc đo độ mềm của nước trở nên khó khăn hơn một chút. Mặc dù các khoáng chất vẫn còn trên nước và độ cứng khi được kiểm tra trước và sau quá trình TAC vẫn giữ nguyên, nhưng rõ ràng là cặn vôi hoặc khoáng chất tích tụ không còn được tạo ra.

Các hệ thống TAC hoặc NAC khi so sánh với các hệ thống trao đổi ion tốt hơn nhiều vì chúng không cần sử dụng điện hoặc muối khi sử dụng. Hơn nữa, nếu bạn đang tìm kiếm các quy trình thân thiện với môi trường, thì TAC hoặc NAC là dành cho bạn.

Hệ thống thải sắt

Ngoài các phương pháp được đề cập ở trên là hệ thống Chelation. Hệ thống này giống như TAC vì nó không có muối. Hệ thống sử dụng một tác nhân tạo phức như axit nitriloacetic làm cho các khoáng chất dính vào nó. Những khoáng chất này sau đó lơ lửng trong nước.

Hệ thống này không làm giảm các chất cứng nhưng giữ cho chúng không bị đóng cặn khi lắng đọng dẫn đến ít tích tụ cặn vôi hoặc khoáng chất hơn. Phần tốt nhất của hệ thống này là nó giữ các khoáng chất có lợi, chẳng hạn như canxi, có trong nước.

Ngoài ra, nó không sử dụng muối làm chất làm mềm. Trong trường hợp xảy ra sự tích tụ khoáng chất hoặc cặn vôi, nó vẫn có thể được loại bỏ dễ dàng vì các ion độ cứng không bám vào bất kỳ bề mặt nào.

Máy làm mềm nước từ tính hoặc điện tử

Thứ năm trong danh sách là việc sử dụng chất làm mềm nước từ tính hoặc điện tử . Đây là những thiết bị được sử dụng bằng cách kẹp vào đầu vào trong nhà nơi nước vào. Thiết bị này thay đổi tính chất điện từ của khoáng chất bằng cách thiết lập từ trường khiến các cacbonat đẩy nhau, do đó ngăn ngừa và/hoặc giảm sự tích tụ của khoáng chất.

Những chất làm mềm nước này không phải để loại bỏ các ion cứng mà chúng chỉ thay đổi tính chất điện từ của các ion cứng hoặc canxi và magiê để ngăn chặn sự tích tụ.

làm mềm nước từ tính hoặc điện tử
Hình 6. Thiết bị làm mềm nước từ tính hoặc điện tử

Hệ thống thẩm thấu ngược

Một bổ sung vào danh sách là Hệ thống thẩm thấu ngược. Hệ thống này buộc nước đi qua nhiều bộ lọc tốt, do đó loại bỏ các chất gây ô nhiễm hoặc chất rắn – hữu cơ và hóa học. Nó cũng lọc ra các ion cứng hoặc các ion canxi và magiê. Nếu bạn muốn nước không có muối, không có chất gây ô nhiễm và nước mềm, thì Hệ thống thẩm thấu ngược là dành cho bạn.

máy lọc nước ro
Hình 7. Thẩm thấu ngược

Nhưng hãy lưu ý rằng điều này chỉ dành cho một điểm nhất định trong mạng lưới đường ống của bạn trừ khi bạn lắp đặt nhiều thiết bị trong nhà. Tuy nhiên, vì hệ thống này sử dụng bộ lọc nên việc vệ sinh thường xuyên là cần thiết để đảm bảo độ an toàn của nước. Với việc sử dụng các bộ lọc, hãy nhớ rằng không chỉ các chất gây ô nhiễm được lọc ra mà còn cả các khoáng chất bổ dưỡng.


Kết luận của chúng tôi

Giới thiệu về cách làm mềm nước cứng !

Nước cứng có lợi cho việc uống nhưng lại khá bất tiện khi sử dụng thường xuyên tại nhà. Tuy nhiên, có nhiều cách xử lý nước cứng tùy thuộc vào khu vực bạn muốn làm việc với sự cân nhắc thích hợp về ưu và nhược điểm của phương pháp bạn đã chọn.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home