Có rất nhiều loại chất làm mềm nước – trên thực tế, rất nhiều loại nên không có gì lạ nếu bạn có thể bối rối về sự lựa chọn chất làm mềm nước tốt nhất cho mình.

Nhưng tại sao bạn lại nghĩ đến việc làm mềm nước? Có lẽ bạn lo lắng về tác động của nước cứng trong nhà đối với các thiết bị, đường ống dẫn nước, quần áo, tóc và da của bạn. Đó là bởi vì hàm lượng khoáng chất trong nước cứng bao gồm các khoáng chất nặng, chẳng hạn như canxi, sắt và magiê có thể gây hại.

Nhiều câu hỏi xuất hiện trong đầu nếu bạn đang cân nhắc lắp đặt hệ thống làm mềm nước, đặc biệt là liệu bạn có cần hệ thống đó hay không. Chúng tôi sẽ nói về các loại chất làm mềm nước khác nhau, giải thích các lựa chọn của bạn và trả lời câu hỏi của bạn về các loại chất làm mềm nước hiện có.

Làm Thế Nào Để Tôi Biết Nếu Tôi Cần Máy Làm Mềm Nước?

Chủ nhà lắp đặt hệ thống làm mềm nước vì họ có nước cứng. Dấu hiệu của nước cứng bao gồm:

  • Cặn vôi tích tụ xung quanh vòi, trong đường nước và thiết bị
  • Tạo bọt xà phòng đòi hỏi quá nhiều xà phòng hoặc chất tẩy rửa
  • Da khô, bị kích ứng
  • quần áo bẩn
  • Vết bẩn khoáng chất và rỉ sét hoặc đổi màu
  • Các đốm trên đồ thủy tinh và bát đĩa sạch

Mặc dù nước cứng không gây hại, nhưng hàm lượng khoáng chất tích tụ có thể làm giảm áp lực nước bằng cách làm tắc nghẽn đường dẫn nước, vòi và vòi hoa sen. Cặn cặn cũng có thể làm giảm tuổi thọ của máy nước nóng, máy rửa bát, máy giặt và các thiết bị nhà bếp.

Các chuyên gia đo độ cứng của nước bằng hạt canxi cacbonat trên mỗi gallon (GPG). Kết quả kiểm tra độ cứng của nước dưới 3,5 GPG được coi là nước mềm. Chỉ số từ 7 GPG trở lên cho biết nước cứng và trên 10,5 là nước rất cứng. Nếu bạn nghi ngờ mình gặp vấn đề về nước cứng, que thử độ cứng của nước tự làm có sẵn trực tuyến từ Amazon hoặc tại các cửa hàng cải thiện nhà cửa. Bạn cũng có thể liên hệ với văn phòng quận hoặc công ty cấp nước để lên lịch kiểm tra.

Máy làm mềm nước hoạt động như thế nào?

Tùy thuộc vào hệ thống làm mềm nước mà bạn chọn, các hệ điều hành sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản là như nhau. Chất làm mềm nước rút các khoáng chất nặng trong nước thông qua quá trình trao đổi ion hoặc trung hòa các khoáng chất và làm giảm khả năng hòa tan của chúng. Do đó, máy làm mềm nước gia đình loại bỏ canxi, magiê, sắt và các khoáng chất khác khỏi nước uống.

Có những loại chất làm mềm nước nào?

Nói chung, có bốn loại chất làm mềm nước cơ bản: chất làm mềm nước dựa trên muối, không có muối, bể kép và từ tính.

Máy làm mềm nước gốc muối

Loại chất làm mềm nước phổ biến nhất, chất làm mềm nước gốc muối, có nhiều kích cỡ cho nhiều trường hợp khác nhau. Chúng loại bỏ các khoáng chất trong nước cứng thông qua một hệ thống trao đổi ion hút chúng qua một lớp nhựa và trao đổi chúng với các ion natri.

Các hạt nhựa tích điện muối thu giữ các ion canxi và magiê và giải phóng các ion natri. Dung dịch clorua thu được đi vào hệ thống nước thải , cuối cùng thải ra môi trường.

Máy làm mềm nước hai bể

Máy làm mềm nước hai bể sử dụng chất làm mềm gốc muối và hoạt động giống như hệ thống làm mềm nước gốc muối. Một bể là bể nhựa, và bể kia là bể nước muối. Khi các hạt nhựa phủ natri trong bể nhựa chứa nhiều khoáng chất cứng, bể nước muối sẽ rửa sạch và nạp lại chúng.

Máy làm mềm nước không muối

Cái tên nói lên tất cả — thiết bị làm mềm nước không muối không sử dụng muối để loại bỏ khoáng chất cứng trong nước; thay vào đó, họ sử dụng hệ thống kết tinh có hỗ trợ khuôn mẫu (TAC) và kali clorua. Về mặt kỹ thuật, nó hoàn toàn không phải là một hệ thống làm mềm nước, nó thực sự là một bộ khử cặn. TAC hoạt động bằng cách tách các tinh thể khoáng hóa và ngăn không cho chúng liên kết với bất kỳ bộ phận nào trong hệ thống phân phối nước của bạn.

Hệ thống TAC sử dụng hạt nhựa đã qua xử lý để chuyển đổi các ion độ cứng thành tinh thể chống cáu cặn. Khi khuấy động, các tinh thể cực nhỏ kết tủa để cho phép hình thành các tinh thể mới. Sau khi được hình thành và giải phóng khỏi các hạt, các tinh thể là các hạt không hòa tan, không hình thành vảy bề mặt.

Dưới đây chỉ là một vài lợi ích của hệ thống lọc nước tổng nhà HomeWater:

  • Không giống như lắp đặt thiết bị làm mềm nước thông thường, bạn sẽ không cần kết nối với nguồn điện vì Thiết bị làm mềm nước không muối EZChange sử dụng phản ứng liên kết phân tử.
  • Hệ thống TAC thân thiện với môi trường hơn. Đó là bởi vì chúng không có muối. Đây là tin tốt cho người dân California; một số thành phố ở California đã cấm sử dụng chất làm mềm nước dựa trên muối vì quá nhiều nước muối có thể xâm nhập vào mực nước ngầm.
  • Hệ thống TAC thường làm cho nước của bạn ngon hơn vì không sử dụng muối để làm mềm nước.

Máy làm mềm nước từ tính

Hệ thống điều hòa nước từ tính không phải là hệ thống làm mềm nước thực sự; nó giống như một máy khử cặn vôi hơn. “Làm mềm nước” từ tính sử dụng một cuộn dây điện từ. Khi nước chảy qua từ trường, cấu trúc của các ion canxi và magiê thay đổi thành cấu trúc tinh thể, cho phép chúng kết tủa ra khỏi nước.

Máy làm mềm nước trao đổi ion

nguồn

Máy làm mềm nước trao đổi ion hoạt động như thế nào?

Hầu hết các thiết bị làm mềm nước gia dụng đều là thiết bị trao đổi ion. Trong các hệ thống làm mềm nước, trao đổi ion là một quá trình hóa học trao đổi các ion dương trong nước với các ion âm từ nhựa.

Quá trình trao đổi ion diễn ra trong bể nhựa của hệ thống làm mềm nước. Khi nước chảy vào và chảy qua ngăn chứa nước, nước ngọt sẽ tiếp xúc với các hạt nhựa phủ ion natri — nước chảy trao đổi các ion liên quan đến độ cứng với các ion natri.

Một hệ thống trao đổi ion có ba khu vực chức năng: đầu vào nước, đường ống và van điều khiển. Vật liệu nhựa là phần quan trọng nhất của hệ thống. Các ion của vật liệu nhựa có thể tích điện âm hoặc dương, đó là cách chúng thu hút các ion khoáng trong nước cứng.

Hệ thống phân phối chất tái sinh (RDS) chứa dung dịch chất tái sinh, thường là dựa trên muối. Chu trình tái tạo hồi sinh điện tích của các hạt nhựa đã cạn kiệt, với RDS sẽ sạc lại các hạt.

Các phần tử lưu giữ thu giữ và chứa các ion canxi và magie không mong muốn, loại bỏ chúng khỏi nước uống của bạn.

Tôi cần hệ thống xử lý nước trao đổi ion cỡ nào?

Để xác định quy mô của hệ thống trao đổi ion mà bạn muốn lắp đặt, điều đầu tiên cần biết là loại hệ thống trao đổi ion mà bạn cần.

Bạn cũng sẽ cần phải biết những gì bạn đang điều trị và bao nhiêu trong số đó. Kết quả xét nghiệm nước của bạn sẽ cung cấp câu trả lời cho câu hỏi này. Độ cứng của nước, được đo bằng hạt trên mỗi gallon (GPG), rất quan trọng trong việc tính toán kích thước của hệ thống làm mềm nước của bạn.

Ngoài ra, hãy biết bạn sẽ cần bao nhiêu nước đã qua xử lý. Hệ thống xử lý nước trao đổi ion là một hệ thống toàn bộ ngôi nhà — bạn sẽ không cần xử lý nước để tưới tiêu ngoài trời. Một nguyên tắc chung về sử dụng nước tốt là ước tính 75 gallon nước mỗi người mỗi ngày.

Bạn cũng cần xác định tốc độ dòng nước và áp suất nước, vì hệ thống trao đổi ion yêu cầu áp suất và lưu lượng nước tối thiểu.

Quyết định tiếp theo của bạn là liệu bạn có cài đặt một hệ thống tự động để xả ngược lại giường nhựa hoặc bể nhựa hay không. Điều này rất quan trọng vì các hạt nhựa cần được xả thường xuyên (còn gọi là rửa ngược) để hoạt động hiệu quả.

Hệ thống thẩm thấu ngược: Nó là gì và hoạt động như thế nào?

Sử dụng màng bán thấm, hệ thống thẩm thấu ngược (RO) là hệ thống lọc nước cho toàn bộ ngôi nhà giúp loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm khỏi nước uống của bạn. Dưới áp suất, màng của hệ thống lọc sẽ tách các chất rắn hòa tan và các chất gây ô nhiễm khác trong nước của bạn. Bởi vì nước chảy ngược lại với quá trình thẩm thấu tự nhiên nên nó được gọi là thẩm thấu ngược.

Hệ thống lọc thẩm thấu ngược loại bỏ các chất gây ô nhiễm nước và natri, clorua, đồng và chì. Nó cũng có thể giúp giảm canxi, nitrat, sulfit và magiê. Ngoài các muối và khoáng chất hòa tan, xử lý nước toàn bộ ngôi nhà thông qua thẩm thấu ngược cũng loại bỏ các ion kim loại.

Canxi và magie sẽ tích tụ lâu ngày trên màng bán thấm nếu bạn dùng nước cứng. Ngoài ra, màng là một thành phần dễ vỡ của hệ thống thẩm thấu ngược cần được bảo trì thường xuyên. Thêm một chất làm mềm nước vào hệ thống RO của bạn sẽ làm giảm hao mòn bổ sung khi lắp đặt.

Máy làm mềm nước RV đang được sử dụng

nguồn

Tôi có thể mua Máy làm mềm nước RV không và nó hoạt động như thế nào?

Chắc chắn bạn đã từng trải qua cảm giác khó chịu khi gặp nước cứng trên đường nếu bạn có một chiếc RV. Nước cứng không chỉ gây hại cho việc tắm vòi sen và rửa bát đĩa mà cặn nước cứng còn làm tắc nghẽn hệ thống ống nước trong RV của bạn, điều này có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém.

May mắn thay, có sẵn một số thiết bị làm mềm nước khác nhau dành cho xe RV , xe moóc du lịch và người cắm trại — di động hoặc lắp đặt. Hệ thống làm mềm nước phổ biến nhất là hệ thống trao đổi ion hoạt động tương tự như hệ thống làm mềm nước trao đổi ion cho cả nhà.

Một hệ thống trao đổi ion sử dụng dung dịch nước muối để bẫy các ion canxi và magiê mà cuối cùng được lọc ra. Theo định kỳ, hệ thống phải được nạp lại bằng dung dịch nước mặn mới, thường là qua đêm.

Các hệ thống làm mềm nước khác bao gồm hệ thống điện, từ tính và thải sắt.

Máy làm mềm nước di động On-the-Go là gì?

Máy làm mềm nước di động là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn có xe cắm trại, xe RV hoặc thậm chí là một ngôi nhà nhỏ. Được thiết kế để hoạt động với đầu nối ống mềm thông thường, hệ thống làm mềm nước OTG cung cấp cho bạn khả năng bảo vệ khỏi cặn vôi tích tụ tương tự như hệ thống làm mềm nước cho toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Tôi Có Cần Một Loại Máy Làm Mềm Nước Nhất Định Cho Nước Giếng Không?

Tất nhiên, nó phụ thuộc vào nơi bạn sống, nhưng nước giếng có xu hướng là nước cứng. Giải pháp làm mềm tốt nhất là kết tinh có hỗ trợ khuôn mẫu (TAC) . Như đã đề cập trước đó, hệ thống TAC không loại bỏ canxi và magiê trong nước của bạn. Thay vào đó, nó kết tinh các khoáng chất, khiến chúng ở trạng thái lơ lửng và không thể tích tụ trong hệ thống ống nước và thiết bị của bạn.

Có hai ưu điểm đối với hệ thống TAC. Đầu tiên, bạn tránh hàm lượng natri trong nước, thường gặp ở các hệ thống trao đổi ion. Thứ hai, mọi cặn vôi hiện có sẽ biến mất theo thời gian.

Thông thường, cần có một hệ thống lọc để xử lý trước nước của bạn trước khi làm mềm, đặc biệt nếu nước giếng của bạn có chứa chất gây ô nhiễm hoặc sắt, mangan, hydro sunfua hoặc đồng.

Các loại thiết bị làm mềm nước khác nhau: Hệ thống làm mềm nước cho mọi nhu cầu của bạn

Nước cứng có thể là một vấn đề tốn kém và khó coi. Bởi vì nó ức chế sự tạo bọt của xà phòng và chất tẩy rửa, nên có thể bạn sẽ sử dụng nhiều hơn mức thực sự cần thiết. Nước cứng cũng dẫn đến tích tụ cặn vôi và khoáng chất trên đồ đạc, hệ thống ống nước và thiết bị của bạn. Theo thời gian, bạn có thể phải đối mặt với những sửa chữa tốn kém đối với hệ thống ống nước và thiết bị gia dụng trong nhà.

Hệ thống làm mềm nước gia đình phổ biến nhất là hệ thống trao đổi ion, là hệ thống dựa trên muối. Hệ thống bể kép cũng dựa trên muối. Hệ thống kết tinh có hỗ trợ khuôn mẫu (TAC) và hệ thống từ tính là những lựa chọn thay thế chất làm mềm nước vì chúng là hệ thống tẩy cặn, không phải chất làm mềm nước thực sự.

Chủ sở hữu RV có thể mua các hệ thống làm mềm nước di động hoặc lắp đặt cũng hoạt động cho người cắm trại, xe moóc du lịch và nhà nhỏ để cải thiện chất lượng nước của nguồn cung cấp nước của họ.

Nước được làm mềm sẽ tiết kiệm nhiều hơn hệ thống ống nước và thiết bị gia dụng của bạn. Bạn sẽ sử dụng ít bột giặt và xà phòng hơn, giảm các vấn đề về da khô và làm sáng màu đồ giặt bẩn của bạn.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home