Thẩm thấu ngược là một trong nhiều phương pháp lọc nước và lọc nước khác nhau Ở đây chúng ta sẽ thảo luận về mọi thứ cần biết về các hệ thống này, cách thức hoạt động và chức năng của màng bán thấm. Màng thẩm thấu ngược là một thành phần quan trọng được sử dụng trong lọc nước.

Các chất gây ô nhiễm trong nước được loại bỏ do kích thước của các lỗ trong màng RO cho phép lọc và loại bỏ các tạp chất. Điều này để lại nước sạch để uống và/hoặc cho các mục đích công nghiệp khác.

Hiểu quy trình

Thẩm thấu ngược là gì? 

Nó là

Đó là một phương pháp lọc công nghệ màng giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước bằng cách sử dụng áp suất. Nếu bạn có dung dịch có nồng độ cao, nó sẽ khuếch tán đến trạng thái cân bằng.

Sự hiện diện của màng bán thấm làm cho các chất gây ô nhiễm trong nước không thể đi qua. Màng này phải ở dạng bán thấm để nó có thể cho phép các phân tử nước đi qua chứ không phải các chất gây ô nhiễm.

Khi dung dịch đậm đặc cao này đi qua màng bán thấm, chỉ có các phân tử nước đi qua. Điều này dẫn đến dung dịch ít đậm đặc hơn, để lại TDS do tác dụng áp suất bên ngoài.

Thẩm thấu ngược hoạt động như thế nào?

Có một số thành phần tạo nên thủ tục này. Trong các hệ thống RO, bạn có thể chọn từ 3, 4 hoặc 5 giai đoạn trở lên. Các chuyên gia về nước đồng ý rằng ít nhất phải có 4 giai đoạn của bộ lọc nước thẩm thấu ngược để hoàn thành quy trình.

Chúng bao gồm những thứ sau: bộ lọc trước trầm tích, bộ lọc trước khối carbon, màng và bộ lọc sau khối carbon. Đối với những người sử dụng nước lấy từ giếng sâu hoặc ở những khu vực có mức độ trầm tích cao, giai đoạn thứ năm là tùy chọn, đây là giai đoạn tiền lọc bổ sung xảy ra.

4 giai đoạn lọc

Giai đoạn 1 – Bộ lọc trầm tích

Quá trình này loại bỏ trầm tích và các chất rắn lớn khác như bụi bẩn, phù sa và rỉ sét. Điều này sẽ cải thiện mùi vị và hình thức của nước. Phương pháp ban đầu này rất quan trọng để bảo vệ bộ lọc carbon có trong giai đoạn thứ hai.

Giai đoạn 2 – Bộ lọc Carbon với Than hoạt tính

Giai đoạn thứ hai nhằm mục đích loại bỏ clo và/hoặc các hợp chất clo. Nó cũng hiệu quả trong việc loại bỏ các hạt khác trong bộ lọc trầm tích như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Bộ lọc carbon cũng hỗ trợ loại bỏ mùi hôi trong nước. Quá trình này điều hòa nước trước khi bắt đầu thẩm thấu ngược và giúp bảo vệ màng bằng cách loại bỏ clorua ăn mòn màng.

sơ đồ lọc nước thẩm thấu ngược

Giai đoạn 3 – Thẩm thấu ngược

Trong giai đoạn này diễn ra quá trình thẩm thấu ngược. Vai trò của màng là lọc các hợp chất hữu cơ và vô cơ như florua. Trong giai đoạn này, các tạp chất được gọi là Tổng chất rắn hòa tan (TDS) như natri, canxi, magiê sẽ được khử.

Màng sẽ phóng đại hiệu ứng để giảm số lượng TDS trong nước xuống còn 1/10.000 (0,0001) micron. Nước thu được sẽ sạch và được coi là tinh khiết theo tiêu chuẩn nước. Nước lọc này hiện có sẵn nước uống và đối với một số người, điều này kết thúc chu trình 3 giai đoạn.

Giai đoạn 4 – Bộ lọc đánh bóng hoặc Bộ lọc khử ion nhựa thay đổi màu sắc

Giai đoạn này sẽ thay đổi khi các công ty cấp nước cung cấp các loại bộ lọc khác nhau ở giai đoạn này. Mục đích của loại than hoạt tính này là làm bóng nước để làm cho nước trong như pha lê. Trong khi đó, bộ lọc khử ion nhựa đổi màu sẽ loại bỏ mọi tổng chất rắn hòa tan (TDS) còn lại khỏi nước được lọc qua màng RO.

Sau khi nước đi qua màng, có thể vẫn còn một phần nhỏ tổng chất rắn hòa tan (TDS) còn lại trong nước. Tiếp theo là một bộ lọc khác sử dụng nhựa thông. Nhựa hấp thụ TDS. Theo thời gian, màu của nhựa sẽ chuyển từ màu xanh lam sang màu hổ phách cho biết đã đến lúc thay bộ lọc.


Màng là gì?

ảnh chụp mặt cắt ngang của màng thẩm thấu ngược
mặt cắt ngang của phần tử RO

Trái tim của mọi bộ máy là màng thẩm thấu của nó. Màng này thường được chế tạo từ hợp chất màng rất mỏng (TFC) là màng bán thấm e . Vật liệu mỏng manh nhưng rất quan trọng này dễ bị clo ăn mòn.

Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng là phải loại bỏ tất cả clo và các thành phần phụ clo tương tự có trong nước trước khi nó đến màng này. Bạn có thể sử dụng bộ lọc carbon để chống ăn mòn trước khi xử lý nước RO thực tế. Ví dụ, trong máy lọc MYCO , nước chảy qua dung dịch pha loãng nhờ sử dụng màng bán thấm

Màng thường là một sợi nhỏ có xếp hạng 0,001 micron. Điều này có nghĩa là vì các lỗ chân lông của sợi rất mịn nên nó có thể lọc ra các tỷ lệ kích thước của nguyên tử theo bán kính. Bộ phim tổng hợp này bao gồm ba bìa.

Trong cùng có thể là một mạng lưới hỗ trợ polyester, với lớp tiếp theo là lớp xen kẽ polysulfone vi xốp và lớp ngoài cùng là hàng rào polyamide siêu mỏng bao phủ bề mặt trên cùng. Lớp ngoài cùng là hộp mực.

Dưới đây là một mặt cắt ngang của một màng. Nó cho thấy các lớp và lớp sợi xung quanh một ống trung tâm. Đây là những hộp mực vết thương.


Màng hoạt động như thế nào?

Bây giờ, nước đi qua một màng hoạt động như một bộ lọc. Sau đó, nó giữ lại các chất gây ô nhiễm khi nước chưa lọc đi qua nó.

Đồng thời với quá trình lọc diễn ra trên màng cũng diễn ra một quá trình về lưu lượng nước và áp lực nước. Điều này được gọi là thông lượng trong giới chuyên gia về nước.

Có vẻ như cái ống đi hết đầu kia. Tuy nhiên, ở phía trung chuyển, tức là nơi nước thô đi vào, có một vật chặn trước tâm ống. Bộ chặn áp dụng áp lực nước và đẩy nước ra ngoài qua màng.

Một phần nước đi qua màng và vào lỗ, tạo ra nước thấm. Các chất gây ô nhiễm không đi qua màng sẽ đi xuống một cống khác dưới dạng nước thải.

Dưới đây là hình minh họa hộp mực nơi diễn ra quá trình lọc màng:

hộp mực trong quy trình lọc nước màng thẩm thấu ngược

Khi nước đi qua các lớp sợi trong màng, các lỗ nhỏ lại, bằng cách này các chất bẩn trong nước bị màng ngăn cản lại đồng thời được xả ra ngoài theo dòng nước liên tục chảy qua màng và ra cống. .

Điều quan trọng là duy trì tốc độ thông lượng này trên màng. Nếu dòng nước quá nhiều hoặc nó dừng lại, các chất gây ô nhiễm sẽ không thể tuôn ra khỏi cống. Chúng sẽ tập hợp lại trên màng.

Lưu ý rằng ở phía đầu ra của lỗ là các vòng chữ O bằng cao su. Chức năng là bịt kín màng khỏi vỏ. Trong trường hợp vòng chữ O bị trục trặc, nước bị ô nhiễm có thể trượt qua các vòng chữ O và kết hợp với nước thấm vào, làm cho quá trình thẩm thấu ngược kém hiệu quả hơn.


Làm thế nào hiệu quả là một màng?

Hiệu quả của việc sử dụng màng lọc để sản xuất nước sạch được thể hiện dưới đây:

Màng thẩm thấu ngược có sợi nhỏ xếp hạng 0,001 micron

hiệu quả của màng thẩm thấu ngược top
hiệu quả của màng đáy thẩm thấu ngược

Phần kết luận

Màng vi sợi TFC thẩm thấu ngược là công nghệ mới nhất đang được sử dụng trong xử lý nước. Quá trình thiết kế thẩm thấu nước tự nhiên và cải thiện chất lượng nước chưa được xử lý.

Hiểu các giai đoạn khác nhau của hệ thống RO và màng thẩm thấu ngược là bước đầu tiên trước khi mua hệ thống lọc nước cho ngôi nhà của bạn.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home