Ở các vùng nông thôn, Nitrat là một trong những chất gây ô nhiễm hóa học phổ biến nhất của nước ngầm. Mặc dù nitrat có hại cho trẻ sơ sinh, nhưng nó có thể không ảnh hưởng nhiều đến trẻ lớn hơn và người lớn.

Nước bị ô nhiễm này cũng có thể có hàm lượng độc hại như thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn Nitrat trong nước.

Làm thế nào để loại bỏ nitrat khỏi nước?

Nó là một hỗn hợp hữu cơ xuất hiện do các điều kiện khác nhau trong môi trường. Sự xuất hiện của chúng có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp. Nitrat được tạo ra từ một hợp chất bao gồm các nguyên tố sau.

 • 1 nguyên tử nitơ (N)
 • 3 nguyên tử oxi (O)

Hợp chất này có mặt trong bảng tuần hoàn bởi ký hiệu hóa học NO3.

Làm thế nào để Nitrat xâm nhập vào nước của chúng ta?

nguồn dinh dưỡng trong nước uống

Có 3 cách dẫn đến việc nước ngầm tiếp xúc với nitrat.

phân bón

Nitơ có nhiều trong phân bón. Khi chúng đã quen với việc chăm sóc cây trồng, một lượng lớn nitơ sẽ được giải phóng. Nitơ còn sót lại không được cây sử dụng sẽ kết thúc theo hai cách.

 1. Nó hoặc trở thành hơi
 2. Được mang theo phân bề mặt đến nước ngầm.

Vào thời điểm nitơ đến nước ngầm, nó biến thành nitrat. Quá trình này giữ cho nitơ tránh xa cây trồng. Nồng độ nitrat tăng trong nước ngầm. Điều này làm cho nó không thể chấp nhận để tiêu thụ.

Tùy chọn lưu trữ/rải phân

Nitơ trong phân được giải phóng từ chuồng trại, nơi lưu trữ & cánh đồng.

Hệ thống tự hoại

Các hệ thống này có khả năng làm tăng nồng độ nitrat trong nước ngầm. Họ chỉ loại bỏ 50% nitrat vào nước thải. Điều này khiến 50% còn lại tự tiếp cận và ngấm vào nước trong lòng đất.

Tại sao nước máy của tôi chứa nitrat?

Nitrat xảy ra trong nước ngầm hoặc nước bề mặt một cách tự nhiên. Nếu mức độ nitrat trong nước máy của bạn cao, thì đó có thể là do những lý do sau.

 • Xây dựng tốt không chuyên nghiệp.
 • Không phù hợp với vị trí tốt.
 • Lạm dụng phân bón hóa học.
 • Xử lý bất hợp pháp chất thải của động vật/con người.

Giếng dễ bị nhiễm nitrat & vi khuẩn hơn sau lũ lụt. Điều này chỉ xảy ra nếu các giếng bị lũ lụt nhấn chìm trong thời gian dài hơn.

Làm thế nào để bạn kiểm tra nitrat trong nước?

Ở Bang New York, nguồn cung cấp nước công cộng luôn được kiểm tra nitrat. Thử nghiệm diễn ra theo hai cách dựa trên nguồn gốc của nước.

 • Nếu nguồn là nước mặt, thì chúng được kiểm tra hàng năm.
 • Nếu nguồn là nước ngầm thì 3 năm thực hiện 1 lần.

Khi mức nitrat không gần với các tiêu chuẩn an toàn công cộng đã xác định, tần suất kiểm tra sẽ tăng lên. Điều này là để có được các nguồn nitrat có thể, sau đó được điều tra kỹ lưỡng.

Quy trình kiểm tra nitrat trong nước

Trong trường hợp những người sử dụng nguồn nước tư nhân, không có xét nghiệm nitrat định kỳ nào được thực hiện. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể thực hiện xét nghiệm nitrat trong nước một cách dễ dàng. Bạn có thể thực hiện các xét nghiệm từ phòng thí nghiệm tư nhân được chứng nhận với chi phí không đắt. Bạn có thể kiểm tra với văn phòng Hợp tác Khuyến nông của hạt hoặc Sở Y tế Khu vực của bạn. Hơn nữa, bạn thậm chí có thể kiểm tra Trang vàng trong phần “Kiểm tra phòng thí nghiệm” để tìm một phòng thí nghiệm đáng tin cậy và được chứng nhận.

Sau khi bạn xác định được phòng thí nghiệm, hãy liên hệ với họ và xác nhận các cách gửi mẫu cho họ. Ngoài ra, hãy nhớ hỏi họ xem bạn nên gửi mẫu cho họ ở dạng nào. Hầu hết, các phòng thí nghiệm này yêu cầu mẫu ở dạng ướp lạnh hoặc đông lạnh, được cố định bằng axit sunfuric. Axit sunfuric ngăn vi khuẩn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với sự hình thành hóa học ban đầu của mẫu.

bộ kiểm tra nitrat cho nước uống

Khám phá nitrat trong nước uống của bạn

Giải pháp tốt nhất là chuyển sang nguồn cung cấp nước thay thế cho nước uống. Các phương pháp khác để khắc phục sự cố này như sau. Cố gắng loại bỏ hoặc giảm mức độ chất gây ô nhiễm. Mặc dù giảm nồng độ nitrat không phải là một quá trình nhanh chóng. Nó thậm chí có thể không hoạt động nếu bạn sử dụng nước giếng.

Nguồn Nitrat

Rất khó để liệt kê tất cả các nguồn nitrat. Có nhiều cách mà nitrat có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng hàng ngày của chúng ta. Một vài ví dụ về các nguồn này như sau:

nước máy sạch
 • Dòng chảy/Thấm từ đất nông nghiệp được bón phân.
 • Nước thải công nghiệp/ đô thị.
 • Bãi rác.
 • Cơ sở chăn nuôi gia súc.
 • Bể tự hoại.
 • Hệ thống xử lý nước thải tư nhân.
 • Thoát nước đô thị.
 • Rác thực vật thối rữa.
 • các thành tạo địa chất.
 • Hướng dòng chảy nước ngầm.

Nước đun sôi có loại bỏ Nitrat không?

Đáng buồn thay, không có cách đơn giản nào để làm cho nước uống không có nitrat tại nhà. Nitrat không bay hơi như clo. Nếu bạn đun sôi, đóng băng hoặc để yên nước, mức nitrat sẽ không giảm. Trên thực tế, nếu bạn đun sôi nước trong hơn 10 phút, nitrat sẽ tập trung nhiều hơn trong nước đó. Ngoài ra, nếu nước được đun sôi trong chảo nhôm, nó có thể chuyển nitrat thành nitrit có hại gấp đôi.

Ngăn chặn Nitrat xâm nhập vào nước của bạn

Bạn cần mua nước đóng chai như một giải pháp thay thế an toàn nhất nếu có nồng độ nitrat trong nguồn nước của bạn. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể về nồng độ nitrat ngay cả trong nước đóng chai. Ở một số tiểu bang, nước đóng chai bắt buộc phải kiểm tra nitrat hàng năm. Kết quả của những bài kiểm tra đó cần phải thấp hơn tiêu chuẩn của tiểu bang. Nếu chúng ở dưới ngưỡng cho phép, các công ty có thể không báo cáo chúng cho Bộ Y tế . Trong khi đó, họ sẵn sàng cung cấp kết quả kiểm tra chính xác cho người tiêu dùng.

Nước uống sạch

Nói chung, nước khoáng chưng cất có hàm lượng nitrat thấp hơn nước khoáng suối. Một nguồn nước có hàm lượng nitrat thấp khác đến từ nguồn cung cấp nước của thành phố. Ở các thành phố, nước đến từ các hồ hoặc hồ chứa lớn. Vì những hồ và hồ chứa này có lượng nước lớn nên bất kỳ nguồn nitrat nào cũng có thể bị pha loãng trong chúng.

Tự mình lấy nước từ suối, hồ hoặc suối là khá mạo hiểm. Mức độ nitrat và sự hiện diện của vi khuẩn sẽ không được biết trong trường hợp này. Giếng tư nhân có những rủi ro tương tự nhưng chúng có thể được kiểm tra chất gây ô nhiễm một cách dễ dàng.

Thu thập nước mưa cũng có rủi ro. Bể chứa nước trên sân thượng thường chứa chì hàn. Nó dễ dàng hòa tan trong nước mưa. Nước mưa này cũng có thể chứa amiăng và các chất gây ô nhiễm khác từ vật liệu lợp mái.

Do đó, các nguồn cung cấp nước thay thế cũng hiệu quả như phương pháp lưu trữ, nguồn và thu gom của chúng. Hãy chắc chắn tìm hiểu về mức độ chính xác của nitrat & vi khuẩn có trong nguồn cung cấp trước khi bạn đưa ra lựa chọn. Một vấn đề khác có thể là ô nhiễm vi khuẩn. Nó có thể dẫn đến việc khử nitrat thành nitrit. Sự hiện diện của vi khuẩn cũng có thể gây bệnh.

Các phương pháp loại bỏ nitrat khỏi nước uống của bạn

Vì vậy, làm thế nào để loại bỏ nitrat từ nước?

Bạn có thể loại bỏ nitrat khỏi nước thông qua các phương pháp sau:

 • Nhựa trao đổi ion,
 • Thẩm thấu ngược
 • chưng cất.

Những chất gây ô nhiễm này rất khó để loại bỏ khỏi nước uống. Chúng có thể được loại bỏ bởi ba nguồn, cụ thể là:

 • sợi trầm tích
 • bộ lọc carbon
 • Một hệ thống xâm nhập có màng sợi rỗng.

Một chất làm mềm nước trao đổi ion thông thường sẽ không làm giảm hoặc loại bỏ nitrat. Nếu bạn lắp đặt bồn nhựa anion ở đường dẫn nước sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Bạn có thể lắp đặt hệ thống thẩm thấu ngược dưới bồn rửa để lọc nước uống. Máy chưng cất nước cũng hữu ích để loại bỏ nitrat khỏi từng mẻ nước nhỏ tại một thời điểm.

Thẩm thấu ngược

phương pháp loại bỏ nitrat bằng thẩm thấu ngược

Quá trình này ép nước bằng áp suất qua một màng bán thấm. Nó được bao phủ bởi các lỗ chân lông siêu nhỏ. Các lỗ chân lông hoạt động giống như một cái sàng tách nước khỏi các chất gây ô nhiễm. Màng này có các micron mịn giúp loại bỏ nitrat. Nước tinh khiết sau đó đi qua và tập hợp trong một bể chứa. Thẩm thấu ngược loại bỏ khoảng 83% – 92% nitrat khỏi nước.

Nước bị lãng phí trong quá trình thẩm thấu ngược. Các mô hình hệ thống RO cũ hơn đã lãng phí tới 10% nước. Ngày nay, các bộ lọc nước thẩm thấu ngược rất hiệu quả. Bạn có thể cần áp lực tốt của dòng nước để đẩy nước qua màng. Nếu áp lực nước của bạn thấp, bạn phải lắp đặt máy bơm tăng áp RO để đạt hiệu quả và kết quả tốt hơn.

Trao đổi ion

loại bỏ nitrat khỏi nước uống bằng trao đổi ion

Cho nước đi qua quá trình trao đổi ion là một trong những cách hiệu quả nhất để loại bỏ chất gây ô nhiễm này. Nó hiện diện chủ yếu trong các thiết bị làm mềm nước . Những chất làm mềm này sử dụng dung dịch muối để hồi sinh các hạt nhựa bằng các ion natri. Khi nước cứng chảy qua bộ lọc này , các ion canxi và magie chuyển đổi với các ion natri trước khi nó rời khỏi bể.

Hệ thống này có thể không tồn tại lâu. Nhưng nó vẫn sẽ loại bỏ tạp chất khỏi nước uống của bạn một cách hiệu quả. Bạn có thể cần phải thay đổi bộ lọc. Bạn cũng có thể bổ sung thêm nước xả vải vào hệ thống sau khi mẻ đầu tiên đã hết.

Máy chưng cất nước

chưng cất nước để loại bỏ nitrat

Máy chưng cất nước loại bỏ tất cả các tạp chất trong nước thông qua quá trình lọc tự nhiên. Quá trình này là chu trình thủy văn. Giống như đại dương, hồ và hồ chứa, nước bốc hơi khỏi bề mặt. Trong quá trình bay hơi, các tạp chất trong giọt nước phân tán. Điều này xảy ra khi nước biến thành hơi. Danh sách các chất gây ô nhiễm được loại bỏ trong trường hợp này là:

 • muối
 • Vi khuẩn,
 • trầm tích &
 • nitrat

Do hơi nước ngưng tụ trên bầu trời trở lại Trái đất dưới dạng mưa hoặc tuyết. Quá trình này là kết tủa. Nước mưa/tuyết mềm, có tính axit nhẹ và không chứa chất gây ô nhiễm.

Máy chưng cất nước sử dụng quy trình tương tự. Bạn phải đặt nước vào buồng có thanh hoặc tấm gia nhiệt. Thanh hoặc tấm này sẽ đun sôi nước cho đến khi nó chuyển thành hơi nước. Hơi nước sau đó đi vào một cuộn dây làm mát. Ở đó, nước sẽ lạnh đi và trở lại trạng thái lỏng.

Nước này sau đó được thu thập trong một bình thủy tinh hoặc nhựa. Khi chất lỏng chuyển thành khí bằng phương pháp này, tất cả các tạp chất sẽ bị bỏ lại trong buồng đun sôi. Những chất gây ô nhiễm đó được loại bỏ bằng bộ lọc sau carbon trong máy chưng cất. Nitrat không tồn tại trong quá trình chưng cất.

Đây là những máy chưng cất rất mạnh. Quá trình thanh lọc của họ rất chậm và khá tốn kém. Nước được chưng cất từng giọt rất tốn thời gian. Mất khoảng 4-6 giờ để chưng cất một gallon nước. Những máy chưng cất này cũng tốn rất nhiều năng lượng để làm sạch nước. Bất chấp những hạn chế, quy trình này đảm bảo rằng lượng nước tiêu thụ của bạn không chứa nitrat.

Phương pháp khử Nitrat & Nitrit Từ Nước Ngầm

phương pháp loại bỏ nitrat và nitrit từ nước ngầm

Loại bỏ nitrat khỏi nước ngầm thông qua các phương pháp sinh học được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi.

Cách hiệu quả về chi phí để làm điều này là khử nitrat tự dưỡng của nước ngầm. Đó là một quá trình chậm. Quá trình khử nitơ tự dưỡng tạo ra ít sinh khối hơn. Nó làm giảm chi phí xử lý sau bằng cách sử dụng CO2 và HCO3 làm nguồn carbon để tổng hợp các tế bào mới.


Chưng cất nước – Phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết các vấn đề về nitrat

Hệ thống lọc nước có sẵn để loại bỏ nitrat. Họ yêu cầu bảo trì liên tục và đắt tiền. Nó đòi hỏi phải bảo trì thường xuyên và thay thế các bộ phận. Nếu vùng lân cận của bạn có chứa nitrat trong nguồn nước, thì bạn phải chuyển sang nước đóng chai. Nó là một sự thay thế tốt hơn cho nước uống an toàn.

Làm thế nào để loại bỏ nitrat khỏi nước của bạn là một câu hỏi cần thiết. Nitrat cũng có thể được tiêu thụ thông qua rau và thịt.

Nói chung, đun sôi nước là an toàn nhất . Nó cũng là một cách rẻ tiền để xử lý nước uống từ các tạp chất khác nhau. Hầu hết mọi người đã áp dụng phương pháp này trên toàn thế giới. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, đun sôi dẫn đến sự bay hơi của nước thành hơi. Kết quả là, độ bão hòa nitrat cao bị bỏ lại phía sau. Bạn có thể cần xem xét xử lý đun sôi trong trường hợp này. Ngoài ra, tránh sử dụng nồi nhôm cho mục đích này.

Phương pháp tự nhiên và an toàn nhất để lấy nước không chứa nitrat là lấy nước từ mưa. Nhưng nếu bạn thích nước mưa, bạn cần chọn chất liệu an toàn không tích tụ vi khuẩn.


Cách loại bỏ nitrat khỏi nước – Câu hỏi thường gặp

 

Tôi có thể đạt được mức nitrat thấp trong nước không?

Có, nước đóng chai hoặc nước cất là nguồn nước có hàm lượng nitrat thấp. Nguồn nước thành phố cũng là một cách hiệu quả để có được nước nitrat thấp.

Làm cách nào để loại bỏ nitrat khỏi nước (DIY)?

Một số người cho rằng họ đã tự chế tạo bộ lọc nitrat. Nhưng chúng tôi không tin rằng có sẵn một nguồn đáng tin cậy. Theo gợi ý, việc xử lý nước nitrat nên được xử lý chuyên nghiệp.

Nước nhiễm Nitơ có hại khi sử dụng bên ngoài không?

Sử dụng nitrat nước bên ngoài không có tác dụng. Nó không thể xâm nhập qua da của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để tắm, bơi và tắm. Tránh nuốt nước này trong khi tắm.

Nước chứa Nitrat có bất kỳ loại mùi, vị hoặc màu nào không?

Thật không may, nitrat không thể được phát hiện một cách tự nhiên trong nước thông qua các giác quan. Chỉ một thử nghiệm từ phòng thí nghiệm mới có thể phát hiện sự hiện diện của nitrat trong nước.


Phần kết luận  

Không có mối đe dọa nào khi sử dụng nước có chứa 10 ppm Nitrate. Vẫn cần phải giảm ô nhiễm xuống mức thấp nhất có thể.

 Cho đến nay, chưng cất là quy trình lọc duy nhất loại bỏ hoàn toàn nitrat khỏi nước . Cho dù nó được thực hiện một cách tự nhiên hay hầu như. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết các vấn đề về nitrat.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home