Không phải tất cả các chất gây ô nhiễm nước đều có thể dễ dàng phát hiện, nhưng biết cách đọc một số dấu hiệu nhất định có thể giúp bạn kiểm tra và xử lý một số vấn đề phổ biến về chất lượng nước.

Ngay cả những thay đổi dường như vô hại đối với chất lượng nước thường có nghĩa là có thứ gì đó đang xâm nhập vào nước giếng của bạn mà trước đây không có. Hình thức, mùi và vị của nước thường là manh mối quan trọng để tìm ra những mối nguy tiềm ẩn này. Chúng ta sẽ xem xét các dấu hiệu dựa trên giác quan—như vẩn đục, có mùi lạ hoặc có mùi lạ—có thể giúp hướng dẫn bạn tìm ra nguồn gốc của vấn đề.

Tại Sao Nước Giếng Có Màu Da Cam hoặc Màu Nâu Đỏ?

Sắt vi khuẩn sắt , tanin và mangan có thể khiến nước của bạn chuyển sang màu cam, đỏ hoặc nâu .

Nguồn có khả năng

Sắt và mangan có trong tự nhiên và thường được tìm thấy cùng nhau trong nước ngầm. Khai thác gần đó có thể gây ra mức độ cao của các kim loại này trong nguồn cung cấp nước địa phương. Sắt cũng có thể xâm nhập vào nước giếng của bạn do ăn mòn ở vỏ giếng và đường ống.

Vi khuẩn sắt tự nhiên xuất hiện trong nước ngầm và phát triển bằng cách ăn sắt. Điều này có thể gây ra sự tích tụ của chất nhờn màu đỏ hoặc nâu được gọi là “màng sinh học” và làm thay đổi màu nước của bạn.

Tannin là mảnh vụn hữu cơ từ bụi bẩn, thực vật và các vật chất tự nhiên khác ngấm vào nước giếng sau khi lá cây và chất hữu cơ bị phân hủy.

Rủi ro sức khỏe

  • Sắt và vi khuẩn sắt không nhất thiết có hại cho sức khỏe, nhưng chúng có thể chỉ ra hoặc dẫn đến các mối nguy hiểm khác .
  • Màng sinh học do vi khuẩn sắt tạo ra tạo điều kiện lý tưởng cho nhiều sinh vật gây hại phát triển. Chất nhờn này cũng có thể ảnh hưởng đến dòng chảy tốt của bạn, ăn mòn đường ống và gây tắc nghẽn.
  • Mangan thường được coi là không độc hại, mặc dù một số nghiên cứu đã liên kết việc tiếp xúc lâu dài với nồng độ cao với các tác động tiêu cực đến sức khỏe đối với hệ thần kinh .
  • Các dấu hiệu ăn mòn cũng có thể báo hiệu nguy cơ sức khỏe nếu hệ thống ống nước của bạn có chứa chì, chất này không thể phát hiện được bằng mùi, vị hoặc hình thức bên ngoài.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về nước bị đổi màu để biết các lựa chọn điều trị.

Tại sao nước giếng của tôi có màu vàng?

Sắt vi khuẩn sắt, tanin và mangan cũng có thể khiến nước chuyển sang màu vàng .

Nguồn có khả năng

Nếu nước màu vàng hoàn toàn trong suốt và màu không phai theo thời gian, điều này có nghĩa là  sắt và mangan đã kết hợp với chất hữu cơ (gọi là tanin) để tạo thành chất keo hoặc sắt hữu cơ .

Sắt dạng keo thường được tìm thấy trong nước bề mặt hơn là trong nước ngầm, đây có thể là dấu hiệu cho thấy giếng của bạn đang bị ô nhiễm do dòng chảy.

Rủi ro sức khỏe

  • Xem hướng dẫn của chúng tôi về nước bị đổi màu để biết  các rủi ro sức khỏe & các lựa chọn điều trị cũng như thông tin bổ sung về sắt và mangan.

Tại sao nước giếng của tôi có màu xanh?

Đồng là thủ phạm phổ biến nhất khiến nước chuyển sang màu xanh lam và để lại vết ố xanh lam trên đồ đạc.

Nhôm là một nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến nước có màu xanh ở nồng độ rất cao.

Nguồn có khả năng

Đồng trong nguồn nước của bạn rất có thể là do nước ăn mòn hòa tan kim loại trong hệ thống ống nước của bạn. Tuy nhiên, lượng đồng thấp có thể được tìm thấy tự nhiên trong các nguồn nước mặt và nước ngầm. Hoạt động khai thác, canh tác, sản xuất và nước thải công nghiệp cũng có thể gây ra mức độ đồng cao.

Nhôm xuất hiện tự nhiên nhưng có thể xâm nhập vào nước ngầm thông qua quá trình lọc từ các nhà máy điện đốt than và lò đốt rác .

Rủi ro sức khỏe

  • Ở mức độ thấp, đồng trong nước uống không được cho là gây ra các triệu chứng sức khỏe.
  • Ở hàm lượng cao, đồng có thể gây rối loạn tiêu hóa —như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và co thắt dạ dày—đặc biệt đối với trẻ em. Đồng cũng có liên quan đến bệnh gan và thận.
  • Nhôm có thể liên quan đến các rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson, bệnh Lou Gehrig (ALS) và bệnh Alzheimer. Bằng chứng phần lớn không được xác định vì nó liên quan đến nước uống.
  • Các dấu hiệu ăn mòn cũng có thể báo hiệu nguy cơ sức khỏe nếu hệ thống ống nước của bạn có chứa chì , không thể phát hiện được bằng những thay đổi về mùi, vị hoặc hình thức bên ngoài của nước.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về nhôm và hướng dẫn sắp tới của chúng tôi về đồng để biết các lựa chọn xử lý.

Điều gì gây ra vết bẩn màu nâu hoặc đen trên đồ đạc?

Sắt và mangan thường là nguyên nhân gây ra cặn đen và nâu trên đồ đạc.

Nguồn có khả năng

Khi sắt và mangan phản ứng với tanin tự nhiên, chúng tạo ra cặn màu đen .

Rủi ro sức khỏe

 • Xem phần rủi ro sức khỏe về Nước màu cam và nâu đỏ để biết thêm thông tin về rủi ro của sắt và mangan.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cặn đen để biết các lựa chọn điều trị.

Nguyên nhân gây ra cặn trắng trên đồ đạc?

Nước cứng —do cặn khoáng canxi hoặc magie tạo ra —để lại các đốm trắng, phấn trắng và đóng cặn.

Khoáng chất silica cũng có thể là nguyên nhân tạo ra cặn trắng và thường bị nhầm lẫn với độ cứng của nước.

Nguồn có khả năng

Nước có độ cứng rất cao và hàm lượng khoáng chất liên quan thường được lấy từ các tầng ngậm nước đá vôi.

Rủi ro sức khỏe

  • Nước cứng thường không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe nào, nhưng đóng cặn có thể làm hỏng đường ống, bộ phận làm nóng và thiết bị gia dụng (như máy rửa bát và máy giặt).
  • Để biết nghiên cứu mới nhất về mối tương quan giữa độ cứng của nước và sức khỏe, hãy đọc thêm tại đây .

Điều gì làm cho nước giếng đục?

Nước đục có thể là dấu hiệu của nhiều loại ô nhiễm bao gồm trầm tích vi sinh vật , nước thải chảy tràn , khí metan hòa tan hoặc không khí hòa tan (phổ biến nhất ) .

Nguồn có khả năng

Trầm tích —hoặc các hạt có thể bao gồm từ cát, khoáng chất, thực vật và vi khuẩn—là nguyên nhân phổ biến khiến nước bị đục. Những xáo trộn lớn gần nguồn nước giếng của bạn như khoan, xây dựng, cháy rừng hoặc bão có thể giải phóng trầm tích vào nước ngầm.

Khí metan hòa tan trong nước giếng của bạn có thể gây ra vẩn đục khi nó giải phóng thành bong bóng khi được hút từ vòi. Khí mê-tan có thể xuất hiện tự nhiên trong nước giếng hoặc có thể do hoạt động khoan giếng khí và các bãi chôn lấp gần đó gây ra.

Không khí hòa tan thường sẽ tạo thành các bong bóng nhỏ khi áp suất và nhiệt độ đẩy không khí ra khỏi nước và chuyển sang trạng thái khí. Điều này phổ biến vào những thời điểm trong năm khi có sự thay đổi về áp suất và nhiệt độ trong khí quyển hoặc những thay đổi đối với hệ thống ống nước hoặc phân phối của bạn. Những bọt khí này thường sẽ biến mất rất nhanh khi bạn quan sát chúng trong một cốc thủy tinh trong suốt .

Rủi ro sức khỏe

  • Chỉ riêng trầm tích có thể không gây rủi ro cho sức khỏe, nhưng nó là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn cần thử nghiệm bổ sung.
  • Các rủi ro sức khỏe liên quan đến trầm tích là từ các chất ô nhiễm và mầm bệnh khác có thể tự bám vào các hạt này và xâm nhập vào nguồn nước của bạn. Điều này bao gồm vi khuẩn ; hóa chất như phân bón và thuốc trừ sâu ; và các kim loại hòa tan như thủy ngân , chì và asen.
  • Trầm tích cũng có thể làm hỏng hệ thống ống nước , máy bơm và các thiết bị dùng nước hoặc gây tắc nghẽn trong hệ thống nước của bạn.
  • Riêng khí metan không gây ra các vấn đề sức khỏe trong nước uống, nhưng là một nguy cơ gây nổ ở những khu vực kín hoặc thông gió kém.

Nguyên nhân gây ra nước giếng khoan?

Vi khuẩn sắt có khả năng là nguyên nhân đằng sau lớp màng dầu hoặc ánh sáng trên nước của bạn.

Xăng dầu hỏa hoặc các chất rò rỉ gốc dầu khác cũng là những nguồn phổ biến làm dầu bóng lên nước giếng.

Nguồn có khả năng

Để giúp thu hẹp nguyên nhân, hãy thử khuấy một cốc nước máy có dầu:

  • Nếu màng dầu vỡ thành từng mảnh , rất có thể đó là màng oxit sắt .
  • Nếu màng vẫn còn nguyên vẹn thì rất có thể là do các sản phẩm dầu mỏ gây ra .

Rủi ro sức khỏe

  • Ô nhiễm dầu mỏ có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe—từ tổn thương thần kinh đến ung thư—tùy thuộc vào các hóa chất có trong nước.
  • Xem phần rủi ro sức khỏe về nước Cam và Đỏ để biết thêm thông tin về vi khuẩn sắt.

Nguyên nhân gây ra nước giếng có mùi hôi thối?

Có rất nhiều mùi và vị ảnh hưởng đến trải nghiệm nước uống của chúng ta. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất mà chúng tôi gặp phải và các thủ phạm cũng như giải pháp phổ biến nhất:

Mùi trứng thối thường do khí hydro sunfua và/hoặc vi khuẩn lưu huỳnh có liên quan gây ra. Loại khí này thường vô hại, nhưng có thể đạt đến mức độ cao nguy hiểm trong không gian kín và không được thông gió. Hydrogen sulfide cũng ăn mòn sắt, thép, đồng và đồng thau và có thể hòa tan kim loại trong hệ thống ống nước vào nước uống của bạn.

Mùi tanh có thể do tảo, vi khuẩn hoặc sự hiện diện của bari hoặc cadmium gây ra .

 • Bari xuất hiện tự nhiên và có thể thấm vào nước ngầm gần các khu vực khoan dầu, giếng khí đốt và các khu vực khai thác dầu mỏ. Nồng độ cao có thể gây ra huyết áp, yếu cơ hoặc tổn thương thận, gan và tim.
 • Cadmium rò rỉ vào đường ống thông qua chất thải công nghiệp. Nồng độ cao có thể gây tổn thương thận, gan và xương.

Mùi mốc và mùi đất có thể do tảo nấm hoặc vi khuẩn phát triển trong nguồn nước của bạn gây ra—đặc biệt là trong thời tiết ấm áp. Tannin cũng có thể tạo ra mùi và vị mốc hoặc mùi đất (và thường cũng sẽ tạo ra màu vàng nhạt cho nước).

Mùi nhựa thông có thể cho thấy có metyl tert-butyl ete (MTBE) trong nước của bạn. Điều này xuất phát từ việc bể chứa xăng ngầm bị rò rỉ. MTBE đã được chứng minh là gây kích ứng da và mắt, và một số nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có khả năng gây ung thư .

Mùi hóa chất trong nước thường do sự hiện diện của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) gây ra . VOC là một nhóm rộng các hóa chất thường được sử dụng trong dung môi, nhiên liệu, sơn và chất tẩy nhờn. Tùy thuộc vào hóa chất, VOC có nhiều rủi ro về sức khỏe, bao gồm cả ung thư.

Điều gì khiến nước giếng có vị lạ?

Nước có vị mốc thường do vi khuẩn sắt gây ra . Xem các phần về nước Cam và Đỏ để biết thêm thông tin.

Nước mặn có thể do clorua hoặc sunfat gây ra .

 • Clorua xảy ra tự nhiên nhưng có thể đạt đến mức cao từ việc làm tan băng trên đường, nước thải, chất thải công nghiệp và khoan giếng khí. Bản thân clorua không độc đối với con người, nhưng có thể là dấu hiệu của nước thải hoặc chất thải công nghiệp xâm nhập vào nguồn nước của bạn.
 • Sunfat cũng xảy ra tự nhiên trong nước ngầm. Mức độ cao có thể gây tiêu chảy và mất nước, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh hoặc người không quen uống sunfat.

Nước đắng cũng có liên quan đến sunfat .

Nước có vị kim loại thường cho thấy có các kim loại hòa tan trong nước của bạn—có thể bao gồm sắt, mangan, kẽm và đồng. Điều này có thể có nghĩa là một cái gì đó trong hệ thống ống nước của bạn đang bị ăn mòn. Tùy thuộc vào kim loại, bản thân sự ăn mòn có thể gây nguy hiểm hoặc tạo điều kiện cho các nguy cơ về sức khỏe của vi khuẩn phát triển.

Vị hóa học trong nước có thể do sự hiện diện của VOC hoặc thuốc trừ sâu có khả năng gây ung thư .

Tại sao nước giếng trong không phải lúc nào cũng an toàn

Ngay cả khi nước giếng của bạn có mùi, vị và trông bình thường, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó an toàn.

Nhiều chất gây ô nhiễm hoàn toàn không thể phát hiện được bằng các giác quan của chúng ta—kể cả một số chất nguy hiểm nhất đối với sức khỏe của chúng ta. Chì, E. coli và asen chỉ là một số chất gây ô nhiễm vô hình có thể ẩn nấp trong nước sạch. Kiểm tra giếng của bạn có thể là cách duy nhất để đảm bảo bạn biết chính xác những gì có trong nước uống của mình.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home