Clo là chất khử trùng phổ biến nhất được cả nhà máy xử lý nước và chủ sở hữu giếng tư nhân sử dụng. Nước máy được khử trùng bằng clo sử dụng nồng độ clo thấp để đảm bảo rằng nước của bạn có thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường nước khi nó đến với bạn. 

Trong khi hầu hết mọi người không nhận thấy ảnh hưởng của clo trong nước uống của họ, một số người nhạy cảm ngay cả với nước được khử trùng bằng clo ở mức độ thấp. Hóa ra, tóc của bạn là một trong những cách phổ biến nhất để nhận thấy tác động của việc khử trùng bằng clo trong nước.

Clo ảnh hưởng đến tóc như thế nào?

Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận của việc khử trùng bằng clo trong nước, việc tiếp xúc thường xuyên với clo có thể gây hại cho da và tóc. Việc cung cấp nước an toàn cho cơ thể là rất quan trọng, thì việc cung cấp nước an toàn cho cơ thể  cũng quan trọng không kém .

Tắm bằng nước khử trùng bằng clo có khả năng khiến cơ thể hấp thụ nhiều clo hơn so với uống nước được xử lý bằng clo (theo một nghiên cứu xem xét tác động của các sản phẩm phụ của clo đối với các cơ quan cơ thể trong trường hợp tiếp xúc với bể bơi).[1] Không giống như một số loại đồ uống khác các chất gây ô nhiễm nước (chẳng hạn như chì hoặc asen), clo và các sản phẩm phụ khử trùng liên quan thường hình thành dễ dàng hấp thụ qua da và cũng có thể gây rủi ro nếu hít phải. 

Ngoài ra, nước ấm làm mở lỗ chân lông trên da và nang lông, dẫn đến khả năng tiếp xúc nhiều hơn khi bạn tắm nước nóng. Clo và các sản phẩm phụ của nó lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da và tóc giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị khô quá mức.

Các dấu hiệu phổ biến của việc tiếp xúc thường xuyên với nước khử trùng bằng clo bao gồm: 

  • Tóc khô : Nước clo cản trở quá trình dưỡng ẩm tự nhiên của da đầu, vì vậy nó có thể làm khô tóc, khiến tóc dễ gãy. 
  • Thuốc nhuộm tóc không hiệu quả : Nước clo có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc nhuộm tóc vì nó làm nhanh phai màu.
  • Gàu : Nước clo làm tăng lượng gàu vì nó làm khô da đầu của bạn, dẫn đến tăng bong tróc da.
  • Rụng tóc :  Tóc có xu hướng dễ gãy hơn khi khô, vì vậy nước khử trùng bằng clo có thể gây ra và làm tăng tốc độ rụng tóc. 

Làm Gì Để Giảm Tác Động Của Clo?

Cùng với việc giảm thời gian tắm và nhiệt độ nước mát hơn—có thêm lợi ích là tiết kiệm nước và năng lượng—cách tốt nhất để hạn chế tác động của clo và chloramines trong nhà của bạn là lắp đặt bộ lọc .

Mặc dù bộ lọc vòi hoa sen là một lựa chọn phổ biến, nhưng điều đáng chú ý là nhiều bộ lọc vòi hoa sen khẳng định hiệu quả cao hơn nhiều so với khả năng thực sự của chúng. Thông thường, nhiệt độ cao và tốc độ dòng chảy cao làm giảm hiệu quả lọc đến mức khiến chúng gần như vô dụng.

Mặc dù có một số loại bộ lọc vòi hoa sen, chẳng hạn như những loại sử dụng chất trợ dung phân hủy động học (KDF) hoặc vitamin c có thể làm giảm một chút clo, nhưng thể tích phương tiện/khu vực lưu giữ tương đối nhỏ và tốc độ dòng chảy cao trong vòi hoa sen làm cho khả năng giảm đáng kể thấp. 

Đối với những người sở hữu nhà của mình, phương pháp phổ biến nhất là lắp đặt hệ thống đầu vào  sử dụng than hoạt tính để giảm clo ở tất cả các vòi (và vòi hoa sen) trong khuôn viên. Đặc biệt, hãy tìm sản phẩm có chứng nhận NSF/ANSI 42 . Việc giảm clo tại điểm đầu vào sau đó sẽ có nghĩa là tất cả nước được sử dụng trong nhà sẽ được hưởng lợi từ mức clo thấp hơn – thay vì cố gắng loại bỏ clo trực tiếp ở đầu vòi hoa sen. Tuy nhiên, giải pháp này thường tốn nhiều chi phí và không khả thi đối với nhiều người (chẳng hạn như những người sống trong căn hộ hoặc những người không được chủ sở hữu cho phép lắp đặt giải pháp toàn bộ ngôi nhà). 

Mặc dù thế giới bộ lọc vòi hoa sen đang được nghiên cứu và cải tiến, nhưng cần phải thử nghiệm nhiều sản phẩm hơn nữa trước khi chúng tôi có thể tự tin đề xuất một bộ lọc vòi hoa sen cụ thể để cải thiện chất lượng nước tắm. Điểm mấu chốt là nước khử trùng bằng clo có những lợi ích rõ ràng trong nước uống, đồng thời, nó có thể có tác dụng không mong muốn đối với da và tóc của bạn.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home