Nước chảy ra từ vòi nhà bạn và nhìn thấy nước bị đổi màu—vàng, nâu, xanh lục, đục, trắng đục hoặc nhờn—có thể đáng báo động. Nhưng mặc dù những thay đổi về màu sắc của nước máy có thể chỉ ra các vấn đề khác nhau dọc theo đường dây, nhưng nước bị đổi màu không nhất thiết cho thấy nước của bạn nguy hiểm để uống.

Trong hướng dẫn đầy đủ về nước máy bị đổi màu này, bạn sẽ tìm hiểu những màu sắc khác nhau chảy ra từ vòi có thể có ý nghĩa gì đối với nguồn nước của bạn—bao gồm cả đá đục và vết bẩn trên đồ giặt sạch—và bạn có thể làm gì với điều đó.

Tại sao nước máy/ nước giếng khoan/ nước sinh hoạt có màu vàng hoặc cam?

Sắt trong nguồn nước của bạn là nguyên nhân rất có thể khiến nước đổi màu vàng hoặc cam.

Sắt có thể xâm nhập vào nước máy của bạn vì một số lý do, bao gồm bảo trì tiện ích nước, đường ống bị gỉ hoặc các vấn đề ảnh hưởng đến giếng nước của bạn. Tuy nhiên, việc tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng nước đổi màu vàng phụ thuộc vào một số yếu tố:

 1. Nước máy chỉ có màu vàng trong giây lát hay nó vẫn có màu vàng?
 2. Nước của bạn lấy từ hệ thống nước thành phố hay lấy từ giếng tư nhân?

Hầu hết thời gian, nước máy màu vàng hoặc cam vẫn an toàn để uống và tắm , chỉ là nó  có vẻ không quá hấp dẫn.

Xem thêm: Các sản phẩm lọc nước tổng bán chạy tại MYCOgroup

Có hai loại sắt trong nguồn cung cấp nước:

 • Nước trong: Nước sẽ chảy ra từ vòi của bạn trong nhưng có màu vàng cam khi đọng lại theo thời gian
 • Nước đỏ: Nước chảy ra từ vòi của bạn có màu cam đỏ

Nếu nước máy màu vàng hoặc màu cam của bạn trong

Nếu nước máy màu vàng hoặc cam của bạn trong sau lần rút đầu tiên —những cốc nước đầu tiên chảy ra từ vòi của bạn sau khi không bị quấy rầy trong vài giờ—thủ phạm có khả năng là hệ thống ống nước của bạn :

  • Vòi bị ăn mòn . Theo thời gian, bên trong vòi có thể bị rỉ sét. Những mảnh rỉ sét bị bong ra có thể làm nước của bạn có màu vàng hoặc cam. Cách dễ nhất để kiểm tra vòi bị nghi ngờ là rót một cốc nước từ vòi khác và so sánh màu sắc.
  • Hệ thống ống nước gia đình rỉ sét . Các đường ống cũ có xu hướng tích tụ rỉ sét, đặc biệt nếu hệ thống ống nước của bạn được làm từ các vật liệu lỗi thời như chì hoặc thép mạ kẽm. Nước bị đổi màu có thể sẽ chảy ra từ mọi vòi. Bạn nên liên hệ với thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để xác nhận xem hệ thống ống nước của bạn có bị rỉ sét từ trong ra ngoài hay không.
  • Máy nước nóng rỉ sét . Nếu chỉ nước nóng của bạn có màu vàng, thì máy nước nóng của bạn có thể đang giải phóng một lượng nhỏ rỉ sét vào nguồn nước của bạn. Hãy thử một vòi khác, chỉ có nước lạnh chảy ra và so sánh hai chiếc cốc cạnh nhau.

Nước máy/nước sinh hoạt màu vàng hoặc màu cam từ thành phố hoặc tiện ích

Nếu nước máy của bạn đến từ nguồn cung cấp nước thành phố, đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến nước có màu vàng hoặc cam:

  • Tiện ích của bạn đang tiến hành sửa chữa —công việc sửa chữa ở thượng nguồn có thể làm rỉ sét, trầm tích hoặc các hạt khác trong mạng lưới xâm nhập vào nguồn cấp nước của bạn
  • Tiện ích của bạn đang “xả” các đường ống —để làm sạch các khu vực tù đọng của hệ thống nước, các nhà cung cấp thỉnh thoảng tăng áp lực nước trong đường ống và đường ống dẫn nước. Trong quá trình xả này, các hạt rỉ sét màu vàng được nới lỏng trong các đường ống.
   • Nếu chỉ nước lạnh của bạn bị đổi màu vàng, thì rất có thể tiện ích đã xả các đường dây gần đây.

Các tiện ích công cộng được yêu cầu lọc sắt trong hệ thống nước xuống ít nhất 0,3 PPM , theo Tiêu chuẩn Nước uống Thứ cấp của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA).

Chúng tôi khuyên bạn nên gọi cho tiện ích của mình để xác nhận việc bảo trì đang được thực hiện, đặc biệt nếu nước bị ố vàng không hết sau khi nhấn một thời gian.

Bạn cũng có thể  chỉ kiểm tra tổng hàm lượng sắt trong nước uống của mình.

Nếu việc bảo trì không được thực hiện và vòi của bạn sẽ thông sau vài giây đầu tiên, thì thủ phạm có thể là hệ thống ống nước của bạn (xem ở trên).

Nước màu vàng hoặc màu cam từ giếng khoan

Nếu nước máy của bạn đến từ giếng tư nhân, có một số khả năng cần xem xét:

  • Tích tụ sắt —Sắt là nguyên nhân phổ biến nhất khiến nước giếng có màu vàng hoặc cam, đặc biệt nếu nước có vị kim loại. Thông thường, sắt tích tụ trong nguồn cung cấp nước ngầm tốt cùng với mangan. Tiếp xúc với oxy, sắt đen sẽ phản ứng và biến nước thành màu vàng hoặc cam.
   • Sắt, ở dạng cặn màu cam, sẽ lắng xuống đáy cốc nước để qua đêm.
   • Sắt để lại vết màu vàng cam trên đồ đạc của bạn, trong khi mangan có thể để lại vết đen hoặc cặn.
   • Các lựa chọn xử lý bao gồm trao đổi cation, bộ lọc oxy hóa (bao gồm cả bộ lọc cát xanh), và quá trình oxy hóa và lọc.
  • Vi khuẩn liên quan đến sắt —Vi khuẩn sắt (và mangan) là những sinh vật nhỏ xuất hiện tự nhiên trong đất và nước. Chúng không được biết là gây bệnh nhưng chúng có thể làm nước của bạn chuyển sang màu vàng. Hơn nữa, khi kết hợp sắt và mangan với oxy, chúng có thể tạo ra chất tích tụ màu hơi vàng, nhầy nhụa hoặc thậm chí là bóng dầu (thêm về điều đó bên dưới).
  • Tannin —Tannin là sản phẩm phụ của quá trình lên men tự nhiên, được tạo ra khi nước đi qua đất than bùn và thảm thực vật mục nát, khiến nước của bạn có màu vàng. Tannin có thể là thủ phạm nếu nước màu vàng của bạn có vị đắng và hơi mốc. Tannin không có hại cho sức khỏe của bạn .
   • Tannin có thể được loại bỏ bằng cách lọc than hoạt tính và trao đổi anion.

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nước giếng của bạn ít nhất hàng năm. Nhưng vì hồ sơ nước của mọi người là duy nhất—đặc biệt là khi nói đến giếng—điều quan trọng là phải kiểm tra nước của bạn trước khi cố gắng xử lý.

tín hiệu thị giác nước màu vàng/camNước màu vàng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, một vài trong số đó khiến nước của bạn không an toàn để uống. Nếu vẫn không chắc chắn, bạn có thể kiểm tra cụ thể nước màu vàng hoặc cam .

Tại sao nước máy/ nước sinh hoạt có màu nâu hoặc đục?

Nước máy chuyển sang màu nâu hoặc đục thường là kết quả của trầm tích. Mặc dù bản thân trầm tích không làm cho nước của bạn không an toàn để uống , nhưng nhìn chung nó có thể gây khó chịu và có thể kích thích vi khuẩn phát triển .

Lưu ý : Sắt/rỉ sét cũng có thể khiến nước chuyển sang màu nâu (nước không được sử dụng trong các đường ống rỉ sét càng lâu thì sự đổi màu càng đậm), trong trường hợp đó, hãy xem phần ở trên.

Nước có màu nâu hoặc đục
Nếu bạn đang sử dụng nước máy , như nước màu vàng ở trên, các vấn đề về bảo trì hoặc tiện ích (như đường ống dẫn nước bị hỏng, sử dụng vòi chữa cháy gần đó hoặc công trình xây dựng) có thể gây ra những thay đổi trong dòng chảy làm xáo trộn trầm tích tự nhiên tồn tại trong tất cả các hệ thống nước.

Chuyển đổi nguồn nước (chẳng hạn như từ hồ chứa sang sông) cũng có thể làm thay đổi đặc tính của nước và làm gián đoạn dòng chảy, điều này có thể làm thay đổi vị, mùi và/hoặc màu sắc.

Gọi cho công ty tiện ích của bạn để điều tra thường là hành động đầu tiên tốt nhất khi bạn nhận thấy chất lượng nước của mình có những thay đổi đột ngột.

Nước màu nâu hoặc đục từ
trầm tích giếng riêng là một trong những chất gây ô nhiễm nước giếng phổ biến nhất. Sỏi, cát hoặc phù sa đều có thể xâm nhập vào nước giếng của bạn, khiến nước có màu vàng hoặc thậm chí nâu, đục. Lượng trầm tích dư thừa trong nguồn cung cấp nước của bạn cũng có thể chỉ ra những vấn đề lớn hơn với giếng của bạn:

  • Các vấn đề với máy bơm giếng của bạn có thể xảy ra nếu trầm tích dư thừa đã tích tụ
  • Lưới lọc giếng bị hỏng hoặc xuống cấp có thể cho phép trầm tích dư thừa vào nước giếng của bạn, như đã đề cập, có thể kích thích vi khuẩn phát triển

Nói chung, nước màu nâu, đục do trầm tích rất dễ phát hiện. Bộ lọc trầm tích là một lựa chọn xử lý tốt nếu trầm tích là một vấn đề.

dấu hiệu trực quan cho nước màu nâu hoặc đục

Nước sinh hoạt có màu xanh: Nguyên nhân và giải pháp

Trong nước sinh hoạt, màu xanh thường là một vấn đề gây khó chịu và lo lắng cho nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân gây ra màu xanh trong nước và các giải pháp để khắc phục vấn đề này.

Mặc dù khá hiếm, nhưng nước có màu xanh lá cây hoặc xanh lam có thể là kết quả của sự phát triển của tảo hoặc sự ăn mòn đồng quá mức.

Tốt nhất là tránh uống nước có màu xanh lục hoặc xanh dương .

Tảo Sự phát triển của tảo là mối lo ngại đối với những người lấy nước từ giếng tư nhân. Trong những tháng thời tiết ấm áp, tảo có thể phát triển trong các nguồn nước (bao gồm hồ, suối, bể chứa, giếng và thậm chí cả đường ống ), khiến nước có màu xanh lục.

Ở nồng độ cao, tảo có thể tạo ra “váng ao” khó chịu và trong một số trường hợp, quá trình phân hủy có thể tiết ra mùi hôi.[ 4 ] Nước bị nhiễm tảo có thể gây ra nhiều mối lo ngại không mong muốn cho sức khỏe, từ nhẹ đến độc hại.

Khử trùng bằng clo gây sốc cho giếng của bạn là cách hành động được khuyến nghị để chống lại sự phát triển của tảo. Nhưng bạn nên kiểm tra nước trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp xử lý nào.

Các xét nghiệm đếm vi khuẩn lam giúp xác định và định lượng sự hiện diện của tảo lam từ tảo nở hoa có hại.

Ăn Mòn Đồng Nước có màu xanh lục và là kết quả của sự ăn mòn đồng cũng gây ra vết ố màu xanh lục xung quanh đồ đạc và trên các bề mặt. Nó thường là kết quả của sự ăn mòn cực độ, hiếm khi xảy ra (và đôi khi trầm trọng hơn do hệ thống điện gia dụng nối đất với ống đồng).

Mặc dù đồng trong nước uống của bạn với liều lượng rất thấp không gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng tốt nhất bạn nên tránh uống nước có dấu hiệu rõ ràng là đồng bị ăn mòn. Nhờ thợ sửa ống nước chuyên nghiệp kiểm tra hệ thống ống nước của bạn càng sớm càng tốt.

Các lựa chọn xử lý tiềm năng bao gồm điều chỉnh độ pH (nếu cần để kiểm soát ăn mòn), trao đổi cation và thẩm thấu ngược.

Nguyên nhân gây màu xanh trong nước sinh hoạt

1. Sự hiện diện của tảo và rong biển

Một trong những nguyên nhân chính gây màu xanh trong nước sinh hoạt là sự hiện diện của tảo và rong biển. Các loại tảo và rong biển này thường phát triển trong nguồn nước do ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời và các yếu tố môi trường khác. Khi chúng phát triển quá nhanh, chúng có thể tạo ra màu xanh cho nước.

2. Tác động của các chất hóa học

Ngoài tảo và rong biển, các chất hóa học khác cũng có thể gây màu xanh trong nước sinh hoạt. Đồng, sắt và mangan là những chất thường gặp và có thể có mặt trong nguồn nước từ đường ống cấp nước hoặc quá trình xử lý nước. Khi nồng độ của các chất này vượt quá mức cho phép, nước có thể có màu xanh.

3. Tương tác giữa các chất hóa học

Sự tương tác giữa các chất hóa học trong nước cũng có thể tạo ra màu xanh. Ví dụ, tương tác giữa đồng và acid humic có thể dẫn đến màu xanh trong nước. Hiện tượng này có thể xảy ra tự nhiên hoặc trong quá trình xử lý nước.

Giải pháp cho nước sinh hoạt có màu xanh

1. Kiểm tra và xử lý nguồn nước

Để giải quyết vấn đề màu xanh trong nước sinh hoạt, việc kiểm tra nguồn nước là quan trọng nhất. Có thể thực hiện các bài kiểm tra để xác định nguyên nhân gây màu xanh và tìm ra giải pháp phù hợp. Nếu màu xanh là do tảo và rong biển, có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát và xử lý tảo và rong biển.

2. Xử lý hóa học

Nếu màu xanh là do sự hiện diện của các chất hóa học như đồng, sắt hoặc mangan, có thể sử dụng các phương pháp xử lý hóa học để loại bỏ chúng. Điều này có thể bao gồm sử dụng chất oxy hóa hoặc chất khử để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình loại bỏ chất gây màu.

3. Sử dụng hệ thống lọc nước

Một giải pháp hiệu quả khác để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt có màu xanh là sử dụng hệ thống lọc nước.

Hệ thống lọc nước có thể giúp loại bỏ tảo, rong biển và các chất gây màu khác trong nước. Có nhiều loại hệ thống lọc nước khác nhau như lọc cát, lọc than hoạt tính và lọc màng. Các hệ thống này có khả năng loại bỏ các chất gây màu và các tạp chất khác trong nước, giúp nước trở nên trong suốt và an toàn để sử dụng.

4. Sử dụng chất tẩy rửa và chất khử màu

Nếu màu xanh trong nước sinh hoạt là do tương tác giữa các chất hóa học, có thể sử dụng chất tẩy rửa và chất khử màu để giải quyết vấn đề này. Chất tẩy rửa có thể giúp loại bỏ các chất gây màu và tái tạo màu tự nhiên của nước. Chất khử màu có thể phá vỡ liên kết giữa các chất gây màu và loại bỏ chúng khỏi nước.

5. Thực hiện bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ

Để duy trì chất lượng nước sinh hoạt và ngăn chặn sự hình thành màu xanh, quan trọng là thực hiện bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ cho hệ thống cấp nước. Vệ sinh các bể chứa nước, kiểm tra và làm sạch các ống cấp nước đều đặn sẽ giảm nguy cơ màu xanh trong nước.

6. Tìm hiểu nguồn nước và hệ thống cấp nước

Cuối cùng, việc tìm hiểu về nguồn nước và hệ thống cấp nước của bạn cũng rất quan trọng. Hiểu rõ nguồn nước và quy trình xử lý nước sẽ giúp bạn nhận biết các nguyên nhân có thể gây màu xanh và áp dụng các giải pháp phù hợp.

Màu xanh trong nước sinh hoạt là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, với các giải pháp như kiểm tra và xử lý nguồn nước, sử dụng hệ thống lọc nước, sử dụng chất tẩy rửa và chất khử màu, thực hiện bảo dưỡng định kỳ và tìm hiểu về nguồn nước, chúng ta có thể giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Đảm bảo nước sinh hoạt trong suốt và an toàn sẽ mang lại sự an tâm và tiện lợi cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

 

lời khuyên cho nước xanh hoặc xanh

Nước giếng khoan có màu trắng đục

Nước giếng khoan có màu trắng đục là một dấu hiệu cảnh báo về mức độ sạch của nguồn nước. Để xử lý tình trạng này, có một số phương pháp và giải pháp mà bạn có thể áp dụng:

 1. Kiểm tra nguyên nhân: Đầu tiên, bạn nên xác định nguyên nhân gây ra màu trắng đục trong nước giếng khoan. Có thể nguyên nhân là do ô nhiễm từ các hoá chất, xả rác bừa bãi, xả thải công nghiệp hoặc tắc nghẽn đường ống, hệ thống dẫn nước bị ăn mòn.
 2. Sử dụng bể lọc nước: Một phương pháp xử lý phổ biến là sử dụng bể lọc nước. Bạn có thể xây dựng hoặc sử dụng bể nhựa, thùng inox với thể tích lớn và chiều cao phù hợp. Bể lọc nước sẽ có các lớp vật liệu như sỏi nhỏ, cát thạch anh, cát Mangan, than hoạt tính, FILOX và cát vàng hoặc cát thạch anh để lọc nước.
 3. Sử dụng hệ thống lọc nước chuyên nghiệp: Ngoài việc sử dụng bể lọc nước, bạn cũng có thể sử dụng hệ thống lọc nước chuyên nghiệp. Tuỳ vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước, bạn có thể lựa chọn hệ thống lọc phù hợp. Các đơn vị cung cấp hệ thống lọc sẽ tư vấn và cung cấp giải pháp phù hợp với tình trạng nước giếng khoan của bạn.
 4. Tìm sự trợ giúp chuyên gia: Nếu bạn không tự xử lý được tình trạng nước giếng khoan bị đục, bạn có thể tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia, đơn vị chuyên về xử lý nước. Họ sẽ có kiến thức và kinh nghiệm để giúp bạn xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả.

Nếu nước giếng khoan có màu trắng đục

Nếu nước giếng khoan có màu trắng đục do có bọt khí. Không khí trong đường ống của bạn đang chịu áp lực. Khi bạn mở vòi, áp suất này sẽ được giải phóng. Nếu bạn để một cốc nước đục ngồi yên, các bong bóng sẽ nổi lên và trong suốt từ dưới lên.

Những bọt khí nhỏ này hoàn toàn vô hại.

Bạn có thể gặp bong bóng khí thường xuyên hơn trong thời tiết lạnh vì nhiều không khí hòa tan vào nước lạnh hơn nước ấm. Công việc sửa ống nước gần đây hoặc thay đổi áp suất cũng có thể dẫn đến không khí dư thừa bị mắc kẹt trong nước của bạn.

Nhiều khả năng nước của bạn có lượng chất rắn cao hơn trong đó. (Điều này không nhất thiết có nghĩa là nước của bạn không an toàn để uống.) Các nguyên nhân khiến nước bị vẩn đục kéo dài bao gồm:

  • Khí metan . Cho đến nay, trường hợp hiếm gặp nhất nhưng nguy hiểm nhất là khí mê-tan bị mắc kẹt có nhiều khả năng ảnh hưởng đến chủ sở hữu giếng hơn . Khí mê-tan sẽ làm cho nước của bạn trở nên đục và sẽ sủi bọt, sủi bọt hoặc phun ra khi thoát ra ngoài.
   • Nếu bạn nghi ngờ mình có khí mê-tan trong nước, hãy nhớ thông gió tốt cho khu vực. Khí mê-tan không mùi và dễ cháy.
   • Đừng uống nước đó và hãy kiểm tra ngay lập tức.
  • Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) . TSS là thước đo nồng độ của các hạt nhỏ trong nước. Kính của bạn sẽ không trong sau khi ngồi một lúc và có vẻ như các hạt đang di chuyển trong đó.TSS cao—đừng nhầm lẫn với Tổng chất rắn hòa tan hoặc TDS—có thể do nước chảy tràn hoặc các xáo trộn gần đây như khoan, xây dựng, bảo trì hoặc bão lớn gần nguồn cấp nước của bạn gây ra. (Như đã đề cập ở trên, trầm tích từ đất hoặc xung quanh giếng của bạn cũng có thể biến nước của bạn thành màu nâu.)
   • Cặn lắng không nhất thiết phải là mối lo ngại về sức khỏe , nhưng nồng độ cao có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Bộ lọc trầm tích là một lựa chọn xử lý tốt nếu trầm tích là một vấn đề.
  • nước cứng . Nước cứng, hoặc nước có hàm lượng canxi và magie hòa tan cao, thường để lại một lớp màng trắng xám xung quanh vòi, đồ đạc và đồ thủy tinh. Nước rất cứng có thể làm cho nước của bạn bị đục. Mức chính xác của nước cứng thay đổi theo vùng.[ 5 ] Chất làm mềm nước, điển hình là bộ lọc trao đổi cation, sẽ làm giảm độ cứng của nước.

dấu hiệu thị giác nước đục

Cloudy Ice có an toàn để uống không?

Có, đá nhiều mây an toàn để uống. Băng mây thường được gây ra bởi các khí hòa tan—chủ yếu là nitơ và oxy—bị giữ lại trong quá trình đóng băng.

Nước cứng cũng có thể gây ra các khối băng đục, phần lớn là do các khoáng chất giống như chúng tôi đã đề cập ở trên.Bạn có thể kiểm tra cụ thể nhiều loại kim loại và khoáng chất trong nước uống có thể gây ra nước cứng và có tác động đáng lo ngại đến hệ thống ống nước hoặc sức khỏe của bạn.

Tại sao nước máy/ nước sinh hoạt trông nhờn?

Thủ phạm phổ biến nhất của nước gia dụng có ánh nhờn là vi khuẩn sắt.

Thường thì lớp bóng hoặc chất nhờn này trên bề mặt nước của bạn có dạng cầu vồng hoặc giống như dầu. Nó có thể bốc ra mùi đầm lầy hoặc mùi mốc, mùi hăng hơn nếu nước không được sử dụng trong một thời gian.[ 3 ]

Lưu ý : Vi khuẩn sắt chỉ là vấn đề đối với chủ sở hữu giếng. Như đã đề cập ở trên, những vi khuẩn này kết hợp sắt (và mangan) với oxy để tạo ra cặn gỉ. Chúng cũng tạo ra một chất nhờn có thể làm tắc nghẽn hệ thống giếng của bạn.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa vi khuẩn sắt tích tụ?

Vi khuẩn sắt phải xâm nhập vào giếng của bạn để trở thành một vấn đề. Vi khuẩn sắt sống trên mặt đất. Dưới đây là một số mẹo để ngăn chặn sự tích tụ:

  • Đảm bảo rằng vỏ giếng của bạn được đậy kín, kín nước và nhô ra khỏi mặt đất 1 foot.
  • Tránh đặt máy bơm, đường ống hoặc bất kỳ mảnh giếng nào trên mặt đất trong khi sửa chữa.
  • Khử trùng giếng nước, máy bơm và hệ thống ống nước sau khi sửa chữa.
  • Không bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì ngoại trừ nước đã khử trùng để khoan, sửa chữa hoặc bơm mồi.

Một vấn đề nghiêm trọng hơn có thể là ô nhiễm xăng dầu. Nếu bạn nghi ngờ các sản phẩm dầu mỏ đã làm ô nhiễm nguồn nước của bạn (dầu hoặc xăng), bạn sẽ biết bằng mùi.

Ngừng sử dụng nước và kiểm tra nước của bạn xem có bị nhiễm bẩn liên quan đến dầu mỏ càng sớm càng tốt.

Nước đổi màu có ảnh hưởng đến quần áo khi giặt không?

Các vấn đề về chất lượng nước—chẳng hạn như nước bị đổi màu tạm thời—có thể ảnh hưởng rõ rệt đến đồ giặt sạch của bạn. Dưới đây là danh sách các vết nước phổ biến và ý nghĩa của chúng đối với chất lượng nước của bạn:

Vết nước cứng

Một lần nữa, do hàm lượng canxi và magie cao, nước cứng có thể khiến xà phòng và chất tẩy rửa hoạt động kém và để lại vết bẩn trên quần áo mới giặt của bạn. Các vấn đề thường được quy cho nước cứng bao gồm:

  • Màu xám hoặc màu vàng
  • tích tụ đất nói chung
  • Cảm giác cứng hơn cho vải
  • Vệt trắng hoặc xám trên vải màu

Bột giặt (đặc biệt là bột) có xu hướng gắn với canxi và magiê trong nước cứng. Thông thường, bạn sẽ thấy mình phải sử dụng nhiều chất tẩy rửa hơn và nhiệt độ nước cao hơn để đạt được mức độ sạch như mong muốn. Một số giải pháp để giặt bằng nước cứng bao gồm:

  • Lựa chọn chất tẩy rửa dạng lỏng thay vì chất tẩy rửa mạnh
  • Thêm ½ chén borax giặt vào mỗi lần giặt
  • Ngâm quần áo của bạn trong 1 cốc giấm chưng cất pha với 1 gallon nước trong 30 phút. Rửa sạch, sau đó giặt.
  • Lắp đặt bộ làm mềm nước

Vết bẩn liên quan đến rỉ sét

Nước rỉ sét, hoặc nước có hàm lượng sắt cao, cũng có thể dẫn đến các vết bẩn. Bao gồm các:

  • Đốm vàng, đỏ hoặc nâu trên quần áo
  • Quần áo trắng trở nên bẩn thỉu hoặc xám xịt

Dưới đây là một số mẹo để loại bỏ các vết bẩn liên quan đến rỉ sét:

  • Hãy thử dùng chất tẩy rỉ sét thương mại trong chu trình giặt giũ của bạn. Axit trong các sản phẩm này kết hợp với bàn ủi để nới lỏng axit ra khỏi vải và giữ nó lơ lửng trong nước. Mẹo: Sử dụng một chu kỳ xả bổ sung để loại bỏ axit còn lại
  • Tránh dùng thuốc tẩy clo – clo sẽ làm vết bẩn vĩnh viễn
  • Đừng ném quần áo bị rỉ sét của bạn vào máy sấy. Sức nóng sẽ làm vết bẩn vĩnh viễn

Vết bẩn liên quan đến nấm mốc

Mặc dù thường bị nhầm lẫn với vấn đề liên quan đến nước, nhưng Serratia marcescens , thường được gọi là “mốc hồng”, là một loại vi khuẩn phát triển trong điều kiện ấm, tối và ẩm ướt. Đương nhiên, nó thích máy giặt.

Đúng như tên gọi, “mốc hồng” có thể để lại những vết hồng và đổi màu trên quần áo của bạn. Để loại bỏ, hãy thử các cách sau ở nơi thông thoáng:

  • Nhúng một miếng bọt biển vào dung dịch pha loãng gồm 2 muỗng canh thuốc tẩy màu an toàn và 1 lít nước
  • Thấm vết bẩn nhẹ nhàng
  • Để yên trong 10 phút
  • giặt giũ. Lời khuyên: Để cửa máy giặt mở sau khi sử dụng để máy khô ráo

Vết bẩn liên quan đến đồng

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hiện tượng ăn mòn đồng quá mức khiến nước bắt đầu chuyển sang màu xanh lục là rất hiếm. Nhưng trong trường hợp nó xảy ra, bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ để lại vết ố màu xanh lam trên đồ giặt của bạn.

Độ ẩm và nhiệt độ đều khiến đồng bị oxy hóa nhanh hơn. Bạn để vết bẩn càng lâu thì chúng càng ăn sâu vào vải. Mặc dù bạn có thể sử dụng giấm hoặc chất tẩy rửa hóa học để làm giảm vết bẩn, nhưng vết bẩn bằng đồng là khó loại bỏ nhất.

Nước bị đổi màu có an toàn để uống không?

Như đã đề cập ở trên, nước bị đổi màu hầu hết đều an toàn để uống mặc dù trông có vẻ khó chịu. Mặc dù bạn nên thử và khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt, nhưng nước bị đổi màu không phải là vấn đề sức khỏe trừ khi bạn đang xử lý:

 • Nước trong xanh hoặc xanh lục. Tốt nhất là tránh uống nước bị nhiễm tảo hoặc bị đổi màu do ăn mòn đồng nghiêm trọng.
 • Nước có màu trắng đục và sủi bọt khí metan.
 • Nước có ánh nhờn có mùi của các sản phẩm dầu mỏ.

Khi nào nên kiểm tra nước máy/ nước sinh hoạt bị đổi màu ?

Kiểm tra nước của bạn không bao giờ là một ý tưởng tồi, đặc biệt là khi chất lượng nước của bạn đã trải qua những thay đổi đột ngột, có thể nhìn thấy được—chẳng hạn như thay đổi màu sắc. Các chủ sở hữu giếng đặc biệt nên chú ý đến bất kỳ thay đổi nào về chất lượng nước của họ, đặc biệt là khi mùa thay đổi và các sự kiện công nghiệp hoặc thời tiết khác nhau xảy ra trong khu vực của bạn.

Bạn có thể lọc nước đổi màu?

Có, có nhiều cách để lọc nước bị đổi màu, nhưng nếu đó không phải là vấn đề tạm thời (như bảo trì tiện ích công cộng hoặc thay đổi nguồn nước), thì tốt hơn hết là bạn nên tìm ra và khắc phục nguyên nhân gây đổi màu.

Nếu không thể tìm ra giải pháp cho vấn đề của bạn bằng cách nói chuyện với một tiện ích hoặc chuyên gia về hệ thống ống nước, bạn nên kiểm tra nước trước khi xem xét phương pháp xử lý để hiểu rõ hơn về hồ sơ chất lượng độc đáo của nước.

Cân nhắc các thử nghiệm hữu ích này nếu bạn lo lắng về những thay đổi về màu sắc hoặc chất lượng nước:

Tại sao tin tưởng MYCOgroup?

Chúng tôi biết việc tìm lời khuyên về chất lượng nước và cách xử lý mà bạn có thể tin tưởng có thể khó hiểu như thế nào. Đó là một phần lý do chúng tôi tạo ra MYCOgroup—để giúp cải thiện cách bạn kiểm tra và xử lý nước uống của mình.

 • Không có liên kết liên kết: Không giống như hầu hết các trang web xoay quanh chất lượng nước, chúng tôi không cắt giảm doanh số bán hàng trên các hệ thống lọc.
 • Lời khuyên / tư vấn khách quan: Blog của chúng tôi được nghiên cứu độc lập bởi nhóm các nhà khoa học về nước và được thiết kế để cung cấp thông tin rõ ràng về chất lượng nước, không phải để bán các sản phẩm xử lý.
 • Cập nhật liên tục: Khoa học không bao giờ nghỉ ngơi. Đó là lý do tại sao nội dung của chúng tôi luôn phản ánh những phát triển mới nhất trong nghiên cứu khoa học và các tiêu chuẩn quy định.
 • Luôn sẵn sàng: Nhóm dịch vụ khách hàng của chúng tôi là những người giỏi nhất trong ngành và sẵn sàng bất cứ lúc nào thông qua trò chuyện để trả lời tất cả các câu hỏi về chất lượng nước của bạn.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home