Cho dù đó là bồn rửa nhà bếp hay vòi hoa sen của bạn, cống bị tắc có thể là một vấn đề khó giải quyết. Tin tốt là bất kể điều gì đang làm tắc cống của bạn, có nhiều phương pháp để loại bỏ tắc nghẽn và ngăn chặn các chất tích tụ trong đường ống của bạn. Dưới đây, bạn có thể tìm thấy thông tin về nguyên nhân gây tắc nghẽn các loại cống khác nhau trong nhà của bạn, cách ngăn ngừa tắc nghẽn hình thành và cách thông tắc nhiều loại cống.

Nguyên nhân gây tắc cống?

Cống bị tắc có thể do nhiều vật thể khác nhau, chẳng hạn như tóc, dầu, sản phẩm giấy, khoáng chất và cặn xà phòng. Vị trí của cống sẽ xác định loại tắc nghẽn làm tắc cống của bạn.

 • Bồn rửa nhà bếp thường bị tắc do thức ăn thừa và dầu ăn.
 • Bồn rửa trong phòng tắm và vòi hoa sen bị tắc thường là kết quả của cặn xà phòng và tóc tích tụ bên trong đường ống.
 • Tắc nghẽn bồn cầu là do quá nhiều sản phẩm giấy, chẳng hạn như giấy vệ sinh, được xử lý cùng một lúc hoặc các sản phẩm không phù hợp được xả xuống.
 • Cống thoát nước của máy giặt có thể bị tắc do cặn xà phòng, xơ vải của máy sấy và dầu bám trên quần áo trước khi giặt.
 • Tất cả các cống trên có thể được hỗ trợ bởi rễ cây xâm chiếm đường ống của nhà bạn. Tắc rễ cây mất ít thời gian để thông cống hiệu quả.

Làm thế nào để tôi ngăn chặn cống bị tắc?

Mặc dù cống bị tắc là phổ biến, những biện pháp nhỏ này có thể được thực hiện để ngăn ngừa tắc nghẽn tích tụ theo thời gian:

 • Không bao giờ đổ dầu ăn hoặc mỡ xuống cống. Khi đổ xuống cống, mỡ và dầu sẽ nguội đi và đông đặc lại, gây ra hiện tượng trào ngược khó chịu trong đường ống. Để loại bỏ dầu cũ một cách an toàn, hãy đổ dầu vào hộp dùng một lần, chẳng hạn như hộp đựng cà phê, không bị rò rỉ. Khi dầu nguội, bạn có thể vứt nó vào thùng rác. Dầu còn lại trên chảo hoặc nồi có thể được loại bỏ bằng khăn giấy trước khi rửa bát đĩa.
 • Đừng để thức ăn thừa lớn đi vào cống của bạn. Cạo thức ăn vào thùng rác hoặc sử dụng máy xử lý rác trước khi rửa có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tắc nghẽn trong bồn rửa nhà bếp. Đảm bảo rằng nút thoát nước được đặt đúng vị trí trước khi súc rửa để tránh những mảnh vụn thức ăn lớn còn sót lại xâm nhập vào đường ống.
 • Ngăn không cho tóc vào ống. Chải tóc trước khi tắm có hiệu quả trong việc giảm số lượng sợi tóc rơi xuống cống. Đảm bảo rằng bạn có một tấm chắn cống hiệu quả để chặn tóc ở cống trước khi chúng đi vào đường ống. Cạo râu thường xuyên có thể ngăn những sợi lông lớn làm tắc nghẽn đường ống, nhưng nếu không cạo thường xuyên, bạn sẽ muốn tránh để những sợi lông của mình chui vào cống. Ví dụ, nếu bạn cạo phía trên bồn rửa, hãy đặt một chiếc khăn tắm hoặc túi đựng rác phía trên bồn rửa để hứng tóc trước khi chúng chạm tới đường ống nước của bạn.
 • Tránh xả quá nhiều sản phẩm giấy xuống bồn cầu của bạn. Trẻ em thường là thủ phạm gây tắc nghẽn do quá nhiều giấy vệ sinh, vì vậy dạy chúng biết bao nhiêu là quá nhiều có thể ngăn ngừa tắc nghẽn trong tương lai. Việc đảm bảo các sản phẩm giấy không được thiết kế để sử dụng trong nhà vệ sinh được vứt vào thùng rác cũng giúp ngăn ngừa tắc nghẽn.
 • Sử dụng dụng cụ bắt xơ vải trên đường xả của máy giặt có thể làm giảm đáng kể khả năng hình thành tắc nghẽn.
 • Xử lý trước quần áo dính dầu mỡ có thể ngăn chặn sự tích tụ chậm trong đường ống của máy giặt. Cũng giống như bồn rửa nhà bếp, dầu đóng rắn trong đường ống và gây tắc nghẽn trong một thời gian dài.
 • Tránh lắp đặt hệ thống ống nước mới gần cây cối nếu có thể. Nếu các đường ống mới đang được lắp đặt trong nhà của bạn, thì việc ngăn chặn khả năng rễ cây xâm nhập vào đường ống là lý tưởng nhất.

Làm thế nào để thông tắc cống vòi hoa sen hoặc bồn rửa trong phòng tắm

Trước khi cố gắng thông tắc cống vòi hoa sen hoặc bồn rửa trong phòng tắm, hãy kiểm tra xem có bị tắc không. Tháo nắp cống và kiểm tra các đường ống bằng đèn pin. Nếu có bất kỳ tắc nghẽn nào có thể nhìn thấy được, hãy loại bỏ chúng và kiểm tra dòng chảy của đường ống. Nếu không nhìn thấy vết tắc nghẽn nào, hãy thử một hoặc nhiều phương pháp sau:

  1. Đổ nước sôi xuống cống. Điều này có thể hòa tan cặn xà phòng tích tụ ở các cạnh bên ngoài của đường ống của bạn. Sau khi bạn đổ nước, hãy để cống ngồi yên trong vài phút và lặp lại quy trình hai hoặc ba lần nữa.
  2. Sử dụng một con rắn cống. Rắn là một phương pháp phổ biến để làm sạch cống bị tắc vì chúng linh hoạt và có thể thông tắc các khu vực không thể tiếp cận của đường ống. Đảm bảo rằng bạn làm sạch con rắn thoát nước sau mỗi lần sử dụng.
  3. Sử dụng chất tẩy rửa cống . Khi các phương pháp khác không thông tắc cống của bạn thành công, thì chất tẩy rửa cống là lựa chọn tốt nhất của bạn để loại bỏ tắc nghẽn đường ống của bạn. Không nên sử dụng chất tẩy rửa cống bằng hóa chất thường xuyên, nhưng sử dụng chúng một cách tiết kiệm là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ sự tích tụ trong đường ống của bạn mà các phương pháp khác không thể loại bỏ. Sau khi chất tẩy rửa rửa sạch chất gây tắc nghẽn, hãy cho nước chảy xuống đường ống nhiều lần để rửa sạch hóa chất dư thừa. 

Những điều cần tránh khi thông tắc cống nhà tắm

 • Không sử dụng móc áo thay cho rắn. Điều này có thể gây hư hỏng cho các đường ống vì các móc treo dễ bị trầy xước hơn khi chúng đi xuống.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm dầu trong tương lai. Nếu bạn phát hiện ra tình trạng tắc nghẽn của mình là do dầu đông đặc hoặc sự kết hợp giữa tóc và dầu, bạn có thể muốn chuyển sang một sản phẩm khác.

Làm thế nào để thông tắc bồn rửa nhà bếp

Tắc bồn rửa bát là do các vật thể khác gây ra ngoài tắc vòi hoa sen và bồn cầu, vì vậy một số phương pháp sẽ hơi khác một chút. Nếu bồn rửa nhà bếp của bạn được sao lưu, hãy thử các kỹ thuật sau:

1. Kiểm tra việc đổ rác

Trước khi cố gắng thông tắc bồn rửa, bạn muốn đảm bảo rằng việc xử lý rác thải không phải là thủ phạm. Chạy máy xử lý đồng thời đổ nước nóng xuống máy. Nếu thiết bị xử lý của bạn không hoạt động bình thường do tắc nghẽn, hãy tắt nguồn và đưa tay vào để tháo tắc nghẽn. Nếu bạn phát hiện ra rằng không có tắc nghẽn trong quá trình xử lý rác, hãy thử các bước sau đối với cống thoát nước của bồn rửa chén.

2. Sử dụng pít tông

Các tắc nghẽn nhỏ có thể được loại bỏ khỏi đường ống bằng pít tông bồn rửa. Lưu ý rằng pít tông bồn cầu lớn hơn pít tông bồn rửa và bạn không nên sử dụng pít tông quá lớn trên bồn rửa. Sử dụng lực quá mạnh hoặc pít-tông quá lớn có thể làm lỏng kết nối đường thoát nước với bồn rửa của bạn và do đó gây ra rò rỉ.

3. Dùng nước sôi

Trước khi thực hiện kỹ thuật này, hãy loại bỏ tất cả nước thừa ra khỏi bồn rửa. Đun sôi nửa gallon nước và ngay lập tức đổ nó xuống cống theo dòng chảy ổn định. Để nước chảy ra. Nếu nó không thoát nước, hãy để nó nguội, loại bỏ nó và thực hiện lại kỹ thuật này.

4. Thông cống

Sử dụng một con rắn quây hoặc một con rắn điện để đánh bật sự tắc nghẽn trong đường ống. Sau khi bạn va phải vật cản, hãy xoay con rắn để đánh bật vật cản và lấy nó ra khỏi đường ống. Khi sử dụng một con rắn, hãy từ từ hạ nó xuống đường ống để ngăn chất gây tắc nghẽn bị đẩy xuống sâu hơn.

5. Kiểm tra bẫy

Cái bẫy là phần cong của ống thoát nước trong bồn rửa của bạn. Nếu bạn có một bồn rửa đôi và cả hai đều bị tắc, rất có thể tắc nghẽn của bạn là ở bẫy. Để kiểm tra bẫy, hãy đặt một cái xô bên dưới để hứng nước đọng, tháo các chốt và dùng máy khoan hoặc con rắn để kiểm tra xem có bị tắc không. Khi bạn đã thử điều này, hãy lắp lại bẫy và kiểm tra dòng chảy của đường ống. Đảm bảo rằng không có rò rỉ mới trong bẫy do lắp ráp lại.

6. Gọi thợ sửa ống nước

Nếu không có bước nào trong số này loại bỏ thành công tắc nghẽn khỏi bồn rửa nhà bếp của bạn, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Những điều cần tránh khi thông tắc bồn rửa bát

 • Đừng dùng mắc áo thay cho rắn . Móc treo nhọn và kém linh hoạt hơn nhiều so với rắn. Buộc móc treo xuống đường ống có thể làm hỏng bề mặt đường ống.
 • Chất tẩy rửa hóa học không nên được sử dụng trên bồn rửa nhà bếp. Các hóa chất có xu hướng đọng lại phía sau, đặc biệt là trong bẫy và có thể làm mòn đường ống theo thời gian. 

Cách thông tắc bồn cầu

Tắc bồn cầu có thể là loại tắc khó chịu nhất trong tất cả các loại tắc, nhưng chúng có thể đơn giản và dễ sửa chữa. Hãy thử các phương pháp dưới đây để thông tắc nhà vệ sinh của bạn:

 1. Sử dụng một pít tông. Cho đến nay, pít-tông là một trong những phương tiện phổ biến nhất và hiệu quả nhất để thông tắc bồn cầu, rất tuyệt vời trong việc loại bỏ những cục tắc nhỏ hơn khỏi đường ống của bạn. Khi sử dụng pít-tông, đừng đẩy mạnh vào lần thử đầu tiên của bạn. Chuông của pít-tông sẽ chứa đầy không khí, và việc đẩy mạnh sẽ khiến không khí đẩy ra hai bên của pít-tông và đẩy nước của bồn cầu vào không khí. Sau khi không khí được loại bỏ bằng lực đẩy ban đầu, hãy lao vào và rút ra một cách có phương pháp. Đảm bảo rằng có đủ nước trong bát để ngập đầu pít tông. Nếu có không khí trong đầu, pít-tông sẽ không tạo ra nhiều áp suất như khi nó ngập hoàn toàn.
 2. Sử dụng một con rắn nhà vệ sinh . Đối với những chỗ tắc nghẽn mà pít-tông không xử lý được, thì rắn thông bồn cầu là một lựa chọn hiệu quả. Từ từ hạ con rắn xuống bồn cầu và vặn tay cầm khi bạn tìm thấy vật bị tắc. Điều này sẽ loại bỏ tắc nghẽn và cho phép nhà vệ sinh của bạn xả nước tự do.
 3. Sử dụng thuốc tẩy. Thuốc tẩy có hiệu quả trong việc phá vỡ các chất rắn trong bồn cầu mà các phương pháp khác có thể không loại bỏ được. Đổ 2 đến 3 cốc thuốc tẩy vào bồn cầu và để yên trong 10 phút. Sau khi hết 10 phút, hãy xả nước trong nhà vệ sinh để giải phóng tắc nghẽn bị hỏng.
 4. Gọi thợ sửa ống nước. Nếu không có phương pháp nào trong số này hoạt động, thì đây có thể là dấu hiệu của sự cố trong hệ thống của bạn và cần có chuyên gia.

Những điều cần tránh khi thông tắc bồn cầu

 • Không bao giờ sử dụng nước sôi để thông tắc bồn cầu. Nếu nước nóng đọng trong đường ống của bạn do bị tắc, nó có thể làm chảy các miếng đệm đường ống và gây ra thiệt hại đáng kể cho hệ thống ống nước của bạn. Sứ cũng nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ mạnh, do đó, đổ nước sôi lên nó có thể gây hư hỏng cho chính bồn cầu.
 • Không sử dụng móc áo để thay thế cho một con rắn. Móc treo có thể làm hỏng bề mặt bồn cầu và đường ống vì chúng sắc hơn và không mềm dẻo như rắn.

Cách thông tắc máy giặt

Thông tắc máy giặt có nhiều rủi ro hơn thông tắc các loại cống khác. Nếu không thoải mái với việc tự thông tắc máy giặt, bạn nên liên hệ với chuyên gia. Nếu bạn tự tin vào khả năng thông tắc máy giặt của mình mà không gây hại, hãy thử các bước sau:

1. Rắn đường cống

Việc thông tắc cống máy giặt phức tạp hơn so với các loại thông tắc cống khác. Trước khi thực hiện công việc này, hãy tắt nguồn của máy và rút phích cắm để tránh bị điện giật. Sau khi tắt nguồn, hãy tháo ống thoát nước ở phía sau máy. Đặt một cái xô dưới đường ống để ngăn nước tràn ra ngoài. Tiếp theo, ngắt kết nối giữa máy giặt và hệ thống đường ống dẫn nước. Cuối cùng, nhét con rắn vào vòi. Đẩy nhẹ nhàng cho đến khi bạn cảm thấy tắc nghẽn. Khi bạn phát hiện ra chỗ tắc nghẽn, hãy vặn con rắn để phá vỡ chỗ tắc nghẽn.

2. Sử dụng nước sôi và baking soda

Đun sôi nửa gallon nước, thêm baking soda và từ từ đổ nước vào cống của máy giặt. Cho phép nó ngồi trong một vài phút. Thực hiện quá trình này nhiều lần. Nếu điều này không đánh bật được tắc nghẽn, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

3. Sử dụng chất tẩy rửa cống

Hóa chất tẩy rửa cống có thể phá vỡ một số chất tốt hơn các phương pháp khác, nhưng chúng có thể gây hại cho hệ thống ống nước của bạn nếu sử dụng sai hóa chất. Đảm bảo rằng bạn sử dụng chất tẩy rửa hóa học tương thích với chất liệu của cống và bạn làm theo hướng dẫn trên chai chất tẩy rửa.

4. Kiểm tra bơm thoát nước

Máy bơm thoát nước có thể bị tắc và do đó không hoạt động bình thường. Để thực hiện tác vụ này, hãy làm theo các bước sau:

 1. Tắt máy giặt và rút phích cắm ra khỏi tường để tránh bị điện giật.
 2. Loại bỏ nước dư thừa từ ống thoát nước. Ngắt kết nối vòi khỏi tường và đặt nó vào một cái xô để loại bỏ nước. Bạn có thể cần nghiêng máy sang một bên để loại bỏ càng nhiều nước càng tốt. Nếu có quần áo trong máy giặt, hãy lấy chúng ra và đặt sang một bên.
 3. Tháo bảng điều khiển ở mặt sau của máy. Ở một số kiểu máy, bộ phận này có thể nằm ở mặt trước hoặc mặt dưới của máy giặt.
 4. Kiểm tra bộ lọc để tích tụ. Bộ lọc được che giấu bằng một nắp nằm ngay bên cạnh máy bơm. Tháo nắp và kiểm tra các mảnh vụn có thể làm tắc nghẽn máy giặt của bạn. Nếu có mảnh vụn, hãy sử dụng một miếng giẻ ẩm để loại bỏ nó.
 5. Khi bộ lọc và nắp đã được đặt trở lại đúng vị trí, hãy lắp lại ống và cắm điện và bật nguồn máy của bạn. Chạy thử máy với tải nhỏ để xem tình trạng tắc nghẽn có được giải quyết hay không.

5. Gọi thợ sửa ống nước

Nếu không có phương pháp nào trong số này hoạt động hoặc bạn không thoải mái khi thực hiện chúng, hãy tìm sự trợ giúp của chuyên gia.

Những điều cần tránh khi thông tắc máy giặt

 • Không bao giờ tiến hành bảo dưỡng máy giặt khi đang bật nguồn hoặc cắm điện cho máy. Nếu bạn đang tiếp cận trực tiếp với các bộ phận của máy và nguồn điện đang chạy trong máy, bạn có nguy cơ bị điện giật. Điều này có thể gây hại lớn cho cả cơ thể bạn và chính máy.
 • Cũng giống như bất kỳ loại ống thoát nước nào khác, tránh sử dụng móc treo áo bằng dây thay cho rắn, vì nó có thể làm hỏng hệ thống ống nước của bạn.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home