Thường xuyên kiểm tra nước hồ bơi là một phương tiện tiết kiệm chi phí để giải quyết sự mất cân bằng nhỏ trước khi chúng trở thành thảm họa phá sản. Kiểm tra hồ bơi của bạn cũng là một cách chủ động để duy trì tính thẩm mỹ và tuổi thọ của hồ bơi. Nếu không được giám sát, mức độ pH giảm nhẹ có thể dẫn đến máy bơm bể bơi bị hỏng, thang bị ăn mòn và bê tông bị rỗ bị nhiễm tảo. Clo tiêu diệt vi khuẩn, bảo vệ bạn và khách của bạn khỏi bị nhiễm các bệnh do hồ bơi gây ra. Kiểm tra thận trọng, mặc dù có thể tẻ nhạt, cung cấp cho bạn kiến ​​thức và cho bạn khả năng thực hiện hành động khắc phục trước khi một vấn đề có thể khắc phục được trở thành cơn ác mộng liên tục về chi phí.

Tôi nên kiểm tra nước hồ bơi của mình bao lâu một lần? 

Để duy trì một hồ bơi hợp vệ sinh, trong vắt và cân bằng, bạn nên kiểm tra clo và pH ít nhất hai đến ba lần mỗi tuần. Bạn nên kiểm tra độ kiềm mỗi tuần một lần. Các phép đo khác yêu cầu kiểm tra ít thường xuyên hơn, nhưng bạn càng kiểm tra hồ bơi của mình thì bạn càng có nhiều cơ hội để cân bằng hóa học của nước.

Tần suất thử nghiệm cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như việc sử dụng hồ bơi và thời tiết. Nếu bạn tổ chức một bữa tiệc bể bơi lớn, hãy kiểm tra nước sau khi khách của bạn đã rời đi. Nếu con bạn dành mỗi ngày hè để bơi trong hồ bơi, có lẽ bạn sẽ muốn kiểm tra nó gần như mỗi ngày. Nếu một cơn mưa kéo qua, bạn sẽ muốn kiểm tra xem lượng mưa có phá vỡ cân bằng pH hoặc nồng độ clo hay không. Clo rất quan trọng trong việc bảo vệ hồ bơi của bạn khỏi sự phát triển của vi khuẩn có hại và tảo, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi cẩn thận.

Dưới đây là hướng dẫn cho biết tần suất bạn nên theo dõi các mức độ trong hồ bơi của mình:

 

Đề kiểm tra Tần suất kiểm tra
clo 2-3 lần mỗi tuần
Cân bằng pH 2-3 lần mỗi tuần
Tổng độ kiềm Mỗi tuần một lần
độ cứng canxi Mỗi tháng một lần
Tổng chất rắn hòa tan (TDS) Mỗi tháng một lần
Kim loại nặng 3-4 tháng một lần

Xem thêm:Dịch vụ xử lý nước sạch nhà hàng Báo giá hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình MYCO

Làm cách nào để kiểm tra nước hồ bơi của tôi? 

Que thử hồ bơi 

Thông thường, que thử bể bơi  là lựa chọn thử nghiệm phổ biến nhất cho các chủ nhà có bể bơi. Chúng đơn giản, rẻ tiền và cung cấp kết quả nhanh chóng trong bài kiểm tra hồ bơi tiêu chuẩn  về clo, pH và tổng độ kiềm. Ngoài ra còn có một loạt các dải thử nghiệm hồ bơi khác để xác định mức độ của các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn như TDS , muối , vi khuẩn và  phốt phát .

Bộ dụng cụ kiểm tra hồ bơi

Bạn cũng có thể kiểm tra độ clo, độ pH và tổng độ kiềm của hồ bơi bằng bộ dụng cụ kiểm tra nước. Được biết đến bởi các thương hiệu phổ biến như Taylor hoặc Poolmaster, bộ dụng cụ kiểm tra hồ bơi sử dụng thuốc thử dạng lỏng để kiểm tra hóa chất trong hồ bơi của bạn. Những thuốc thử này làm thay đổi màu sắc của mẫu nước hồ bơi để chỉ ra mức độ clo, độ kiềm và độ pH. Những thứ này tốn nhiều công sức hơn so với que thử và đi kèm với một chút đường cong học tập.

Máy kiểm tra kỹ thuật số & điện tử

Máy kiểm tra hồ bơi điện tử và bộ kiểm tra kỹ thuật số ngày càng phổ biến vì chúng có thể phân tích nước hồ bơi toàn diện ngay trên điện thoại thông minh của bạn . Một số trong số đó là đồng hồ đo điện tử mà bạn có thể nhúng vào hồ bơi. Sau đó, họ sẽ cung cấp kết quả đọc về mức độ cân bằng pH hoặc TDS trên màn hình của họ. Những thiết bị khác là thiết bị được cài đặt trong nhóm kết nối với ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn. Những thứ này có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cấp độ của hồ bơi của bạn trong suốt cả ngày. Thật không may, một số bài kiểm tra điện tử và kỹ thuật số có độ chính xác đáng ngờ và có xu hướng trở thành các tùy chọn kiểm tra nhóm đắt tiền hơn.

Làm cách nào để kiểm tra hồ bơi của tôi bằng que thử hồ bơi?

Để đạt được kết quả chính xác với que thử hồ bơi của bạn:

 1. Nhúng nhanh miếng dán vào nước hồ bơi (2 giây là đủ).
 2. Tháo dải với miếng đệm hướng lên trên (đảm bảo không rũ bỏ nước thừa).
 3. Giữ yên dải trong 15 giây.
 4. So sánh dải với chú giải và khớp màu với các giá trị tương ứng của chúng.
 5. Cân bằng mức độ hóa học của hồ bơi của bạn cho phù hợp.

Ưu điểm của que thử bể bơi là gì?

Que thử hồ bơi không tốn kém, đó là một trong những lợi thế lớn nhất của chúng. Điểm giá thấp của họ cũng không phải là một chỉ báo về chất lượng đọc thấp hơn. Chúng có thêm lợi thế là hình thức thử nghiệm nhóm đơn giản nhất. Tất cả những gì bạn cần là hồ bơi, dải và chú thích được mã hóa màu ở mặt sau của chai mà dải đi vào.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng bạn sẽ trải qua các dải thử nghiệm hồ bơi nhanh hơn nhiều so với việc bạn sẽ xem xét các tài liệu thử nghiệm chất lỏng của mình. Hầu hết các que thử bể bơi đều có dạng chai 50 que, vì vậy tùy thuộc vào tần suất thử, bạn có thể cần một vài que thử để sử dụng trong suốt mùa hè. Việc kiểm tra ngày hết hạn trên que thử bể bơi cũng rất quan trọng. Nếu bạn còn những dải băng còn sót lại từ mùa hè năm ngoái, hãy chắc chắn rằng chúng chưa hết hạn sử dụng trước khi nhúng chúng vào hồ bơi của bạn. Que thử hết hạn sẽ không cung cấp cho bạn kết quả chính xác về hồ bơi của bạn.

Hầu hết các dải thử nghiệm hồ bơi cũng cung cấp một loạt các tùy chọn thử nghiệm. Que thử 5 trong 1  cổ điển sẽ kiểm tra mức độ clo, clo/brôm tự do, cân bằng pH, độ kiềm tổng và độ cứng tổng. Que thử 6 trong 1  thêm phép thử axit xyanuric vào danh sách đó. Có nhiều loại dải trên thị trường cung cấp các bài kiểm tra với trọng tâm hẹp hơn. Chúng bao gồm dải TDS, dải phốt phát, dải muối và dải đồng. Để giữ cho nhóm được duy trì tốt, bạn sẽ cần theo dõi tất cả các cấp độ này, mặc dù chúng yêu cầu kiểm tra không thường xuyên hơn.

Que thử hồ bơi có chính xác không? 

Que thử hồ bơi cung cấp kết quả chính xác về thành phần hóa học trong hồ bơi của bạn. Trên thực tế, que thử hồ bơi là phương pháp kiểm tra nước hồ bơi đáng tin cậy hơn so với bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng. Que thử hồ bơi loại bỏ nguy cơ lỗi của con người. Độ chính xác là yếu tố then chốt khi thêm thuốc thử và đo các mẫu nước và bộ dụng cụ xét nghiệm bể bơi có thể cho kết quả sai nếu thêm một lượng dung dịch không chính xác vào nước trong quá trình xét nghiệm. Ngược lại, que thử pool không yêu cầu kỹ thuật và cung cấp thông tin chính xác như nhau.

Làm cách nào để kiểm tra hồ bơi của tôi bằng bộ dụng cụ kiểm tra hồ bơi?

Bộ dụng cụ kiểm tra hồ bơi có liên quan nhiều hơn đáng kể so với một dải đơn giản. Thử nghiệm cơ bản về clo, pH và độ kiềm xảy ra trong hai giai đoạn và cần nhiều thuốc thử.

Để kiểm tra clo và pH bằng bộ dụng cụ:

 1. Nhúng chiều dài cánh tay của bạn vào bể bơi của bạn và lấy mẫu. Đây phải là khoảng 18 inch bên dưới bề mặt của hồ bơi. Thành phần hóa học của nước trên bề mặt có thể không phản ánh chính xác toàn bộ hồ bơi.
 2. Đảm bảo nước không vượt qua vạch đổ được đánh dấu ở các mặt của lọ. Lọ nhỏ hơn kiểm tra clo và lọ lớn hơn kiểm tra độ pH.
 3. Thêm các giọt thuốc thử chỉ thị clo OTO được chỉ định vào lọ clo. Một số bộ dụng cụ sử dụng bột để kiểm tra nồng độ clo.
 4. Thêm các giọt thuốc thử đỏ phenol được chỉ định vào mặt pH. Nhiều bộ dụng cụ cũng yêu cầu bạn thêm một giọt chất trung hòa clo vào phép thử pH để ngăn clo ảnh hưởng đến kết quả pH.
 5. Đậy nắp lọ và lắc nhẹ nước. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách lật ngược bộ dụng cụ vài lần. Lắc mạnh có thể tạo ra bọt khí và ảnh hưởng đến màu sắc. Không bao giờ sử dụng ngón tay hoặc bàn tay của bạn để che lọ. Các loại dầu và axit trên da của bạn có thể thay đổi chỉ số pH.
 6. Ghép màu của nước với biểu đồ màu. Nước càng vàng thì nồng độ clo càng cao. Nước càng đỏ thì độ pH càng cao. Hãy chắc chắn rằng bạn đang kết hợp các màu trên nền trắng để đảm bảo kết quả chính xác.

Để kiểm tra độ kiềm tổng bằng bộ dụng cụ:

 1. Thu thập mẫu của bạn từ hồ bơi. Hãy nhớ rằng, nó phải sâu đến khuỷu tay và hướng về giữa hồ bơi.
 2. Đảm bảo nước đã đạt đến vạch độ kiềm thích hợp. Vạch này thường nằm ở khoảng giữa lọ pH. Một số bộ dụng cụ thử nghiệm sẽ cung cấp cho bạn một lọ riêng để kiểm tra độ kiềm.
 3. Thêm các giọt được chỉ định của hai chất chỉ thị. Điều này sẽ biến nước thành màu sáng như xanh lục hoặc tím.
 4. Thêm một giọt thuốc thử axit sunfuric và xoáy nước. Tiếp tục thêm từng giọt một, xoay tròn sau mỗi giọt. Đếm số giọt cần để nước đổi màu hoàn toàn. Với một số bộ dụng cụ, điều này dẫn đến nước trong, những bộ dụng cụ khác dẫn đến nước màu đỏ tươi. Bạn sẽ muốn kiểm tra hướng dẫn của bộ công cụ để biết bạn đang tìm kiếm sự thay đổi màu sắc nào.
 5. Nhân số giọt cần thiết để làm đổi màu nước với 10. Điều này sẽ cho tổng độ kiềm tính bằng ppm (phần triệu). Ví dụ: nếu cần 8 giọt để đổi màu nước, thì tổng độ kiềm của bạn là 80ppm.

Những lợi thế của bộ dụng cụ kiểm tra hồ bơi là gì? 

Nhiều người cho rằng que thử bể bơi cho kết quả chính xác hơn que thử bể bơi. Điều này không thực sự đúng. Bộ dụng cụ xét nghiệm bể bơi có thể tạo ra kết quả sai lệch nếu người xét nghiệm vô tình nhỏ thêm một giọt thuốc thử hoặc lắc lọ quá mạnh. Nếu được thực hiện cẩn thận, kết quả của bộ xét nghiệm sẽ cho bạn kết quả rõ ràng về nước hồ bơi của bạn. Nước có màu dễ dàng khớp với chú giải hơn so với các mảng màu nhỏ trên que thử. Tuy nhiên, thử nghiệm với một bộ công cụ sẽ tiêu tốn nhiều thời gian của bạn hơn và đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Bộ dụng cụ kiểm tra hồ bơi ban đầu là một khoản đầu tư đắt tiền hơn, nhưng thuốc thử sẽ tồn tại suốt mùa hè mà không cần thay thế. Mặc dù thuốc thử có thời hạn sử dụng dài, nhưng bạn nên mua thuốc thử mới vào đầu mỗi mùa hồ bơi mới. Bộ dụng cụ kiểm tra hồ bơi cung cấp nhiều tùy chọn kiểm tra mở rộng hơn, chẳng hạn như tổng độ cứng hoặc axit xyanuric, đắt hơn đáng kể so với các dải có cùng công suất. Nếu bạn muốn kiểm tra hồ bơi của mình bằng bộ dụng cụ kiểm tra và đã quen thuộc với tất cả các bước liên quan, thì đó là một cách hiệu quả để kiểm tra tính chất hóa học của hồ bơi. Nếu bạn là người mới làm quen với việc thử nghiệm bể bơi, que thử bể bơi có lẽ là lựa chọn thông minh hơn.

bộ kiểm tra nước hồ bơi

Hóa học hồ bơi của tôi nên ở mức nào? 

Đề kiểm tra  Phạm vi đề xuất 
Clo tự do 2-3 phần triệu
Cân bằng pH 7,4-7,6 pH
Tổng độ kiềm 80-120 trang/phút

Kiểm tra Clo

Tại sao có clo trong hồ bơi của tôi?

Clo là yếu tố chính giúp hồ bơi của bạn không có vi khuẩn và trong vắt. Clo khử trùng nước hồ bơi bằng một quá trình gọi là quá trình oxy hóa. Khi clo được thêm vào nước, nó tạo thành một axit yếu gọi là axit hypochlorous. Axit này có điện tích trung tính. Axit hypochlorous có thể xuyên qua điện tích âm của thành tế bào vi khuẩn và phá hủy vi sinh vật từ trong ra ngoài. Đặc tính khử trùng vượt trội của clo sẽ giữ cho hồ bơi của bạn không bị tảo và vi khuẩn gây bệnh phá hoại. Điều này bảo vệ người bơi của bạn khỏi các bệnh do hồ bơi gây ra. Clo cũng oxy hóa các vật liệu hữu cơ được lắng đọng trong hồ bơi của bạn bởi cả người bơi và thiên nhiên. Đây là những gì mang lại cho một hồ bơi được duy trì tốt đẹp lung linh.

Tại sao tôi nên kiểm tra clo trong hồ bơi của mình? 

Clo chỉ có thể giữ cho hồ bơi của bạn nguyên sơ nếu nó được bổ sung liên tục. Khi clo phân hủy chất hữu cơ hoặc vi khuẩn thông qua quá trình oxy hóa, bản thân phân tử clo cũng bị phân hủy. Tia cực tím của mặt trời cũng phân hủy clo. Clo là tuyến phòng thủ quan trọng nhất của hồ bơi của bạn chống lại sự ô nhiễm, vì vậy cần phải thường xuyên theo dõi mức độ của nó.

Sự khác biệt giữa tổng clo và clo tự do là gì?

Bạn có thể nhận thấy các que thử của mình hiển thị hai chỉ số về clo: tổng clo và clo tự do. Tổng clo là phép đo tổng lượng clo có trong nước của bạn. Clo tự do đo lượng clo chưa sử dụng hoặc có sẵn trong nước. Clo tự do vẫn có thể khử trùng vi khuẩn và tảo trong nước. Clo tự do là phần đọc mà bạn nên tập trung chủ yếu vào.

Điều gì xảy ra nếu hồ bơi của tôi không có đủ clo? (dưới 1 phần triệu)

 • Ô nhiễm: Nếu không có clo để phân hủy các chất gây ô nhiễm, vi khuẩn, tảo và vi sinh vật nguy hiểm tiềm ẩn sẽ tràn lan trong nước của bạn. Khi tảo được phép nở hoa, nó sẽ tạo ra một ngôi nhà cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Tảo sẽ phá hủy các bộ lọc hộp mực bể bơi của bạn . Ngoài việc gây rủi ro về sức khỏe cho những người bơi trong hồ bơi của bạn, sự phát triển của tảo sẽ làm cho nước hồ bơi có màu xanh lục và có mây.
 • Mất cân bằng hồ bơi: Clo, pH và độ kiềm hoạt động song song để ổn định nước hồ bơi của bạn. Khi nồng độ clo quá thấp, bạn sẽ gặp khó khăn lớn trong việc kiểm soát độ pH và tổng độ kiềm.

Điều gì xảy ra nếu hồ bơi của tôi có quá nhiều clo? (trên 4 phần triệu)

 • Kích ứng mắt và da: Nếu bạn đã từng bơi trong một hồ bơi được khử trùng bằng clo nặng, bạn sẽ biết clo có thể khiến mắt và mũi của bạn bị cay nặng đến mức nào. Nó cũng loại bỏ dầu khỏi da của bạn, khiến da bị khô. Clo cũng có đặc tính tẩy trắng và có thể làm phai màu đồ tắm của bạn.
 • Lãng phí: Hồ bơi của bạn không cần nhiều clo như vậy để hoạt động hiệu quả, vì vậy không có lý do gì để lãng phí các viên clo và tiền duy trì hồ bơi có hàm lượng clo cao.

Làm cách nào để cân bằng nồng độ clo trong hồ bơi của tôi?

Tăng nồng độ clo

Để tăng mức clo trong hồ bơi của bạn, bạn sẽ cần phải đưa thêm clo vào hồ bơi của bạn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm clo dạng viên hoặc “gây sốc” cho hồ bơi của bạn bằng clo dạng hạt.

 • Viên nén clo: Thêm viên nén clo vào bình khử trùng clo, giỏ hớt bọt hoặc bình phân phối clo nổi. Chúng sẽ hòa tan từ từ trong nước và đưa clo mới vào nước để chống lại vi khuẩn. Nếu bạn không có máy khử clo tự động trong hồ bơi của mình, bạn sẽ phải tự bổ sung các viên clo theo cách thủ công mỗi tuần.
 • Gây sốc cho hồ bơi của bạn: “Mùi hồ bơi” nồng nặc, đặc biệt đó không thực sự đến từ clo. Nó đến từ chloramines , một sản phẩm phụ của clo được tạo ra trong quá trình khử trùng. Gây sốc cho hồ bơi của bạn làm tăng đáng kể mức clo trong một thời gian ngắn, vừa để phá hủy các chloramine này vừa để ổn định mức clo trong hồ bơi của bạn. Đảm bảo chỉ gây sốc cho hồ bơi của bạn sau khi trời tối, vì tia nắng mặt trời sẽ đốt cháy clo. Điều quan trọng là phải đeo kính bảo hộ và quần áo bảo hộ để bảo vệ bạn khỏi hóa chất

Khi gây sốc cho hồ bơi của bạn, hãy tính toán lượng sốc bạn cần theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hầu hết các cú sốc hồ bơi cần phải được hòa tan trước trong nước ấm trước khi chúng có thể được thêm vào hồ bơi. Sau khi hòa tan, đi bộ xung quanh chu vi của hồ bơi, từ từ đổ sốc vào để đảm bảo phân phối đồng đều. Đợi ít nhất tám giờ trước khi bơi lại trong hồ bơi.

Giảm nồng độ clo    

Giảm nồng độ clo trong bể bơi của bạn rất đơn giản.

 • Ngừng thêm clo và chờ đợi: Tiếp tục tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, người bơi lội, bụi bẩn và mảnh vụn sẽ làm giảm nồng độ clo chỉ trong một ngày. Clo liên tục bị cạn kiệt trong hồ bơi, vì vậy nếu mức độ của bạn đang tăng lên một chút, thì cách tốt nhất và an toàn nhất của bạn là chỉ cần chờ đợi.

Kiểm tra độ pH

Độ pH của hồ bơi của tôi là bao nhiêu?

Độ pH của hồ bơi của bạn là phép đo tổng độ cân bằng axit và kiềm của nước. Thang đo pH chạy từ 0 đến 14, với 7 ở trung tâm đại diện cho trung tính. Độ pH bằng 7 không có tính axit cũng không có tính bazơ. Các hồ bơi cố gắng duy trì độ pH ngay trên giá trị trung tính này, từ 7,4-7,6. Bản thân độ pH của cơ thể con người nằm trong phạm vi trung tính và độ pH lý tưởng của bể bơi xấp xỉ phù hợp với độ trung tính tương đối của mắt và màng nhầy của con người. Điều đáng chú ý là mỗi số trên hoặc dưới 7 thực sự là sự gia tăng gấp 10 lần độ axit hoặc độ kiềm. Ví dụ: điểm pH là 4,0 có tính axit gấp mười lần so với điểm pH là 5,0. Tương tự, điểm pH là 9,0 có tính kiềm gấp mười lần so với điểm pH là 8,0.

quy mô ph

Tại sao tôi nên kiểm tra độ pH cho hồ bơi của mình?

Sự mất cân bằng hóa học phát sinh từ mức độ pH không phù hợp có thể khiến thành bể bơi của bạn bị ố, nước bị đổi màu, máy bơm bị ăn mòn và gây kích ứng da, mắt và mũi của bạn.

Điều gì xảy ra nếu nước của tôi quá chua (độ pH dưới 7,4)?

 • Kích ứng mắt và da: Nước có độ pH thấp gây cảm giác cay mắt, nóng rát ở mắt và khoang mũi của người bơi. Nước có tính axit cũng gây kích ứng da, khiến da bị ngứa, bỏng và khô. Điều này là do nước có tính axit cao sẽ loại bỏ lớp dầu mà cơ thể bạn sản xuất tự nhiên trên da.
 • Bê tông và nhựa vinyl bị hư hỏng: Nước có độ pH thấp sẽ khiến bề mặt bê tông bị rỗ, tạo điều kiện cho tảo có nơi ẩn náu và nở hoa hoàn hảo. Độ pH thấp có thể gây ra hiện tượng ăn mòn trên kim loại, bê tông và tường thạch cao. Nó có thể làm nhám gạch khảm và làm giảm tính thẩm mỹ của chúng. Tính axit cũng làm cho các tấm nhựa vinyl mất tính đàn hồi, khiến chúng bị nhăn, vênh và cuối cùng là rách.
 • Ăn mòn: Nước có tính axit sẽ ăn mòn tất cả các đồ đạc bằng kim loại trong hồ bơi của bạn. Điều này bao gồm thang của bạn, máy bơm của hồ bơi và ván lặn. Ăn mòn sẽ rút ngắn tuổi thọ của máy bơm, dẫn đến hỏng máy bơm sớm. Nước hồ bơi có tính axit cũng sẽ làm phai màu đồ bơi, khiến đồ tắm nhanh cũ hơn và dễ bị tẩy trắng. Nước có độ pH thấp sẽ phá hủy bất kỳ lớp thạch cao nào trong hồ bơi, cũng như làm ố các bức tường của hồ bơi.

Điều gì xảy ra nếu nước của tôi quá kiềm (pH trên 7,6)

 • Tích tụ cặn: Khi độ pH quá cao trong một thời gian dài, cặn có thể hình thành trên bề mặt sàn bể bơi, thành bể và đường ống. Đường nước của hồ bơi sẽ tập trung các mảnh vụn và làm tối các bức tường của hồ bơi. Cặn cũng sẽ tự bám vào các bộ lọc phương tiện, chẳng hạn như cát, làm giảm hiệu quả lọc của chúng và cho phép bụi bẩn và chất gây ô nhiễm xâm nhập vào nước của bạn. Sự lưu thông cũng sẽ giảm khi các đường ống bị tắc do cáu cặn.
 • Giảm hiệu quả của clo: Hiệu quả của clo bị giảm mạnh trong nước có độ pH cao. Điều này sẽ cho phép tảo tích tụ cũng như làm cho hồ bơi của bạn có màu đục, mờ. Clo sẽ không còn khả năng tiêu diệt vi khuẩn một cách dễ dàng như trước. Bạn cũng lãng phí rất nhiều clo nếu bạn cố gắng cân bằng nồng độ clo trong nước hồ bơi có tính kiềm cao.
 • Kích ứng da và mắt: Cũng giống như nước hồ bơi có độ pH quá thấp, bạn sẽ cảm thấy khó chịu về thể chất khi bơi trong nước hồ bơi có độ kiềm cao. Cơ thể thích ở trong môi trường có độ pH trung tính phản ánh sự cân bằng của chính nó, và nước hồ bơi có độ pH cao sẽ khiến mắt và mũi bạn bị bỏng và da của bạn bị khô và dính.

Làm cách nào để cân bằng độ pH trong hồ bơi của tôi? 

Để điều chỉnh độ pH của hồ bơi, bạn cần thêm chất hóa học để tăng hoặc giảm độ cân bằng.

Nâng cao độ pH 

Để tăng độ pH cho hồ bơi của bạn, bạn sẽ cần natri cacbonat, thường được gọi là tro soda. Chúng thường được bán dưới các tên như “Tăng pH” hoặc “pH Plus”.

 • Soda tro (natri cacbonat):  Bạn sẽ cần khoảng 6 ounce tro soda để nâng độ pH lên 0,2 điểm pH trong bể 10.000 gallon. Vì vậy, ví dụ: nếu hồ bơi của bạn có dung tích 10.000 gallon và bạn cần tăng độ pH từ 7,0 lên 7,4, thì bạn sẽ cần 12 ounce tro soda. Nếu hồ bơi của bạn là 20.000 gallon, bạn cần thêm 24 ounce để tăng độ pH từ 7,0 lên 7,4. Sau khi bạn đã đo lượng tro soda thích hợp, hãy trộn nó vào một xô nước trước khi thêm nó vào hồ bơi của bạn. Soda tro sẽ không hòa tan đều nếu đổ trực tiếp vào hồ bơi. Sau khi bạn trộn dung dịch của mình, hãy đi bộ xung quanh chu vi của hồ bơi và đổ tro soda vào nước. Đợi một giờ và cho phép máy bơm hồ bơi lưu thông tro soda trước khi kiểm tra mức độ. Tro xút có thể làm nước hồ bơi của bạn có màu đục nhưng sẽ hết trong vòng một ngày.

Giảm độ pH

Để giảm độ pH của hồ bơi, bạn sẽ cần natri bisulfate (axit khô) hoặc axit muriatic. Chúng thường được bán dưới dạng “pH Minus” hoặc “pH Reducer”.

 • Natri bisulfat (axit khô): Natri bisulfat có dạng bột khô, vì vậy bạn sẽ muốn tránh sử dụng nó vào ngày nhiều gió. Đây là một chất hóa học và bạn không muốn mạo hiểm để nó thổi vào da và mắt hoặc khắp sân của bạn. Đổ bột vào các vị trí có tia nước quay trở lại, để nước có thể luân chuyển axit khô khắp hồ bơi. Chỉ thêm ¾ lượng khuyến nghị. Bạn muốn tránh vô tình làm giảm độ pH quá nhiều và bạn luôn có thể bổ sung thêm sau. Axit khô sẽ hòa tan trong vòng 15 phút. Đợi khoảng 6 giờ, sau đó kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đã đạt được kết quả mong muốn.
 • Axit Muriatic: Axit Muriatic là một hóa chất mạnh hơn nhiều so với natri bisulfate. Bạn muốn hết sức thận trọng khi sử dụng nó để cân bằng độ pH của bạn (hãy nhớ rằng, đây là một hóa chất được sử dụng để ngâm thép và hòa tan đá). Nó sẽ đốt cháy cả da của bạn và bê tông xung quanh hồ bơi của bạn. Đeo kính bảo hộ và quần áo bảo hộ và đảm bảo không có chất nào tràn ra gạch, gạch xây hoặc đồ đạc bằng kim loại như thang của bạn. Tắt máy bơm hồ bơi và để cho nước trở nên tĩnh lặng. Bước này là để tránh axit chỉ nằm trên bề mặt của hồ bơi. Sau khoảng một giờ, đổ một dòng axit muriatic trực tiếp vào đáy sâu của bể bơi, tránh tất cả các bề mặt kim loại và bê tông. (Hãy nhớ rằng chỉ thêm ¾ lượng khuyến nghị. Bạn muốn tránh điều chỉnh quá mức.) Sau đó, bạn bật lại bể và để axit lưu thông.

Phương pháp này được cho là hiệu quả hơn, tuy nhiên, nếu axit muriatic nằm trên sàn hồ bơi của bạn quá lâu, nó có thể làm hỏng sàn hồ bơi. Để tránh điều này, bạn có thể để hồ bơi chạy và từ từ đổ nó vào bằng vòi phun ngược, do đó cho phép hồ bơi luân chuyển axit. Dù bằng cách nào, bạn sẽ muốn đợi 4-6 giờ sau khi thêm axit trước khi quay lại kiểm tra nước hồ bơi.

Kiểm tra độ kiềm tổng

Tổng độ kiềm của hồ bơi của tôi là bao nhiêu?

Tổng độ kiềm của hồ bơi của bạn là phép đo khả năng của nước để chống lại những thay đổi đột ngột về độ pH. Tổng độ kiềm là bộ đệm pH của hồ bơi của bạn. Bằng cách trung hòa axit trong nước, tổng độ kiềm có thể ổn định độ pH và ngăn không cho nó dao động. Mặc dù có vẻ như đó là phép đo tương tự như độ kiềm pH của bạn, nhưng tổng độ kiềm của bạn là một phép đo khác. Độ pH được đo theo thang đo. Tổng độ kiềm được đo bằng mật độ (phần triệu, hoặc ppm). Đó là tổng số hạt kiềm hòa tan trong nước hồ bơi của bạn. Để thiết lập một bộ đệm thích hợp cho sự cân bằng pH của bạn, bạn sẽ muốn duy trì tổng độ kiềm trong khoảng 80-120ppm. Nếu cả độ pH và tổng độ kiềm của bạn bị mất cân bằng, trước tiên bạn nên điều chỉnh mức độ kiềm của mình.

Tại sao tôi nên kiểm tra tổng độ kiềm của hồ bơi? 

Mức độ pH bừa bãi có thể gây ra thiệt hại bất lợi cho chính hồ bơi của bạn. Ổn định mức độ pH nghiêng có thể là một trong những nhiệm vụ khó chịu nhất trong việc bảo trì hồ bơi. Rất dễ điều chỉnh quá mức khi điều chỉnh độ pH và bạn muốn tránh chuyển động qua lại nhanh chóng giữa nước hồ bơi có tính bazơ và axit. Việc duy trì mức độ kiềm tổng cân bằng mang lại cho bạn một số đảm bảo rằng mức độ pH của bạn được bảo vệ trước những thay đổi mạnh mẽ.

Điều gì xảy ra nếu tổng độ kiềm của tôi quá thấp? (dưới 80 trang/phút)

 • pH nảy: Khi tổng độ kiềm thấp, độ pH có thể dao động dữ dội giữa tính axit và tính bazơ. Nếu bạn thêm một lượng lớn chất như tro soda để thử và tăng độ pH thấp, thì cuối cùng bạn có thể vượt xa mục tiêu của mình và đẩy nước quá cao vào phạm vi kiềm. Khi tổng độ kiềm quá thấp, pH quay vòng qua lại không kiểm soát được.
 • Nhuộm màu, ăn mòn và ăn mòn: Cũng giống như khi độ pH quá thấp, tổng độ kiềm thấp sẽ gây hư hại cho công trình nề, gạch, khảm và nhựa vinyl của bạn. Các rãnh có thể hình thành trên tường bể bơi của bạn khi vật liệu xuống cấp. Đồ đạc bằng kim loại sẽ rỉ sét và ăn mòn. Tường vinyl sẽ bị ố. Hầu như mọi thứ chứa trong hồ bơi của bạn và trong hồ bơi của bạn đều có nguy cơ xuống cấp khi tiếp xúc với tổng độ kiềm thấp trong thời gian dài.

Điều gì xảy ra nếu tổng độ kiềm của tôi quá cao? (trên 125 trang/phút)

 • Cặn: Khi độ kiềm quá cao, cặn canxi cacbonat có thể tích tụ trên tường và sàn bể bơi cũng như xung quanh máy bơm của bể bơi. Những cặn lắng này, được gọi là cặn, có thể gây ra những hư hỏng vĩnh viễn về mặt cấu trúc và thẩm mỹ cho hồ bơi của bạn. Quy mô cũng có thể làm tắc nghẽn các bộ lọc bể bơi của bạn và khiến chúng hoạt động không hiệu quả, buộc bạn phải thay thế chúng sớm.
 • Hư hỏng máy bơm & đường ống: Khi cặn tích tụ trong đường ống và xung quanh máy bơm của bạn, hiệu suất của chúng sẽ giảm đi đáng kể. Khi máy bơm của bạn bị tắc do đóng cặn, nó sẽ không còn lưu thông nước nhanh chóng hoặc hiệu quả nữa. Các bộ lọc bể bơi bị hỏng sẽ không thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm hoặc tảo với cùng mức độ thành thạo. Sự an toàn của nước hồ bơi của bạn có thể bị tổn hại.

Làm cách nào để cân bằng tổng độ kiềm của hồ bơi? 

Cân bằng tổng độ kiềm là một quá trình tương tự như cân bằng độ pH của hồ bơi. Trong quá trình cân bằng tổng độ kiềm của hồ bơi, rất có thể bạn sẽ làm đảo lộn mức độ pH của hồ bơi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tổng độ kiềm cân bằng thúc đẩy độ pH cân bằng. Sau khi đã kiểm tra được tổng mức độ kiềm, hãy từ từ điều chỉnh để đưa độ pH về phạm vi mong muốn.

Tăng tổng độ kiềm 

Cách rẻ nhất và phổ biến nhất để tăng tổng độ kiềm trong hồ bơi của bạn là sử dụng natri bicacbonat, được biết đến rộng rãi với tên gọi muối nở.

 • Baking soda: Baking soda bạn mua ở cửa hàng hồ bơi hoặc trực tuyến không khác về thành phần so với baking soda bạn mua ở cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, bao bì của cửa hàng hồ bơi sẽ đi kèm với hướng dẫn về liều lượng, làm cho nó trở thành lựa chọn khôn ngoan hơn.Baking soda là một loại bột, vì vậy tránh thêm nó vào những ngày nhiều gió. Thêm baking soda vào bể bơi theo cách đổ hồ quang để tránh nó tích tụ quá dày đặc ở những nơi được chọn. Khi bạn đã thêm một lượng thích hợp, hãy đợi sáu giờ trước khi kiểm tra lại độ kiềm và độ pH.

Giảm tổng độ kiềm 

Cũng giống như việc giảm độ pH, bạn giảm tổng độ kiềm của hồ bơi bằng axit khô hoặc axit muriatic.

 • Axit khô & axit muriatic:Sự khác biệt chính giữa việc giảm độ kiềm và giảm độ pH sẽ là liều lượng được thêm vào. Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn này trên nhãn hoặc tìm lại bằng cách sử dụng máy tính nhóm trực tuyến hoặc tham khảo cửa hàng nhóm của bạn. Lượng axit cần thiết để giảm độ kiềm thường lớn hơn lượng cần thiết để giảm độ pH, vì vậy, hãy mong đợi độ pH của bạn giảm xuống dưới phạm vi tối ưu. Hãy nhớ rằng, luôn bổ sung ít hơn liều lượng khuyến cáo. Tốt hơn là điều chỉnh từ từ mức nước của bạn hơn là bị mắc kẹt trong một chu kỳ điều chỉnh quá mức. Sau khi tổng độ kiềm của bạn nằm trong phạm vi, hãy chờ xem liệu cân bằng pH có tự điều chỉnh hay không.

Trả lời