Đồng hồ đo áp suất là gì? 

Đồng hồ đo áp suất là thiết bị giúp theo dõi các thông số hoạt động. Hệ thống nước và bể chứa của chúng tôi hoạt động vì nước hoặc không khí chạy qua chúng được điều áp. Đồng hồ đo áp suất đo lực của áp suất trong nước hoặc không khí để bạn có thể xác định xem có bất kỳ lỗi nào trong bể hoặc hệ thống của mình hay không.  

Mục đích của đồng hồ đo áp suất là gì? 

Đồng hồ đo áp suất được sử dụng cho nhiều thứ. Chúng ta có thể sử dụng chúng để đo áp suất trong gia đình nếu muốn xem van điều áp trong nhà có còn hoạt động hay không. Chúng tôi sử dụng chúng trên bể chứa cho hệ thống giếng để đảm bảo bật và tắt máy bơm đúng cách. Và, chúng tôi sử dụng chúng trên thiết bị xử lý nước hoặc những thứ như thẩm thấu ngược trong đó áp suất là thành phần chính cho hoạt động của hệ thống đó. Đôi khi, ngay cả một dụng cụ đo lốp xe đơn giản cũng cho phép chúng tôi kiểm tra áp suất lên bình chứa. 

Có hai loại đồng hồ đo áp suất chính 

Đồng hồ đo áp suất có rất nhiều dạng khác nhau , nhưng hai loại đồng hồ đo áp suất phổ biến nhất được sử dụng trong ngành xử lý nước là áp kế (ống chữ U) và đồng hồ đo ống bourdon . 

Áp kế (ống chữ U)

Đồng hồ đo áp suất kiểu áp kế chứa một ống hình chữ U nhỏ chứa chất lỏng bên trong. Khi áp suất được áp dụng cho một trong hai mặt của đồng hồ đo, nước trong ống sẽ tăng lên theo cách này hay cách khác và bạn có thể xác định mức độ áp suất của hệ thống bằng cách đọc các dấu hiệu được chỉ định bởi ống này.

Ống Bourdon

Đồng hồ đo áp suất kiểu bourdon được sử dụng phổ biến nhất trong ngành nước vì nó rất dễ sử dụng. Nó có một mặt số có thể đọc được với kim chỉ đúng áp suất vận hành. Chúng có thể được sử dụng trên bể chứa cho các hệ thống giếng  để cho bạn biết liệu máy bơm của bạn có hoạt động bình thường hay không.  Chúng cũng có thể được sử dụng  trên thiết lập bộ lọc  để đánh giá mức độ áp suất đi vào bộ lọc và mức độ áp suất rời khỏi bộ lọc. 

Loại máy đo dạng ống bourdon chứa  một ống nhỏ, kín  ở bên trong.  Khi chất lỏng hoặc không khí có áp suất đi vào máy đo, ống  d  có đường cong nhỏ đó sẽ bắt đầu  thẳng ra, giống như quả bóng bay khi bạn bắt đầu cho không khí vào. Khi ống thẳng ra, nó tương tác với các bánh răng  bên  trong để di chuyển kim. Các đồng hồ đo này được cài sẵn để đo một phạm vi áp suất nhất định, vì vậy bạn không cần phải tự mình thử và hiệu chỉnh chúng. 

Chênh lệch áp suất là gì? 

Chênh lệch áp suất là phương sai, hoặc đồng bằng, giữa hai áp suất. Trong bất kỳ ứng dụng bộ lọc cụ thể nào, chúng ta có một áp suất nhất định đi vào và một áp suất nhất định đi ra. Sự khác biệt giữa hai áp suất đó là sự khác biệt. Vì vậy, phương sai càng cao, bạn sẽ càng giảm áp suất trên bộ lọc đó. 

Làm thế nào để bạn biết nếu áp suất quá cao hoặc quá thấp? 

Đồng hồ đo áp suất có nhiều loại hiệu chuẩn. Chúng có thể  nằm trong khoảng từ 0  đến 15 pound trên inch vuông (PSI), cho đến  phạm vi từ 0  đến  1.000  PSI . Vì vậy, mẹo với đồng hồ đo áp suất là đảm bảo đồng hồ đo mà bạn đang sử dụng tương thích với quy mô của ứng dụng bạn đang sử dụng. Bạn có thể xác định xem áp suất có quá cao hay quá thấp dựa trên thông số bạn đang sử dụng không. đang tìm cách hoạt động theo.  

Điều đó có nghĩa là gì nếu áp suất của chúng ta quá  thấp?

Đồng hồ đo áp suất cung cấp thông tin cho phép chúng ta giám sát thiết bị. Nếu chúng tôi thấy áp suất tăng quá  cao hoặc quá thấp , đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng tôi cần  sửa chữa một thứ gì đó trong bể chứa hoặc hệ thống lọc của mình . Ví dụ: nếu chúng tôi đang theo dõi chênh lệch áp suất giữa bên trong bộ lọc và bên ngoài hoặc phía nước thải của bộ lọc đó và  áp suất đang giảm xuống quá thấp, điều đó có thể có nghĩa  là bộ lọc bị tắc và cần phải được thay thế. đã thay đổi. Nếu bạn  không  hành động , nó có thể ngăn nước chảy vào nhà bạn hoặc  qua thiết bị của chúng tôi.  

Điều đó có nghĩa là gì nếu áp lực của chúng ta quá cao?

Nếu  áp suất trên máy đo của bạn đọc quá cao, bạn  cũng có thể phải  thực  hiện hành động Áp suất cực cao có thể dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng.  Các phụ kiện hoặc đường ống có thể bị vỡ hoặc  vỏ có thể bị  bung ra . Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ bắt đầu gặp phải tình trạng rò rỉ có thể dẫn đến lũ lụt và có khả năng gây nguy hiểm cho nhà hoặc văn phòng của bạn.   

Làm thế nào để bạn cài đặt một đồng hồ đo áp suất? 

Đồng hồ đo áp suất thường đi kèm với giá đỡ có ren mà bạn có thể lắp vào khớp nối đường ống hoặc vào ống góp. Vị trí của các ren đó trên máy đo  xác định vị trí và cách  bạn lắp đặt  máy đo áp suất của mình. Một số đồng hồ đo có ren ở dưới cùng . Máy đo  thường được gắn trên đỉnh của vỏ bộ lọc hoặc một số loại cấu hình hệ thống ống nước. Các đồng hồ đo khác đi kèm với các ren ở phía sau  sẽ cần phải được gắn trên bảng điều khiển hoặc hệ thống được định cấu hình để đối mặt với bạn. 

Làm thế nào để bạn hiệu chỉnh một đồng hồ đo áp suất? 

Hiệu chuẩn đồng hồ đo áp suất  khá phức tạp, tùy thuộc vào kiểu đồng hồ đo hoặc độ chính xác mà bạn đang tìm kiếm. Đôi khi, hiệu chuẩn định kỳ là cần thiết. Ví dụ: nếu bạn đang xử lý nước trong một ứng dụng  phải  đáp ứng một áp suất rất cụ thể, thì điều rất quan trọng là đồng hồ hoặc máy đo của bạn phải được hiệu chỉnh chính xác. Những máy đo này có các phân loại độ chính xác khác nhau. Trong ngành xử lý nước, thường dùng cho mục đích dân dụng hoặc thương mại nhẹ, việc hiệu chuẩn không thực sự cần thiết hoặc thường xuyên cần thiết như một việc đòi hỏi độ chính xác cao nhất. 

Làm thế nào để bạn đọc một đồng hồ đo áp suất? 

Bạn có thể đọc đồng hồ đo áp suất bằng cách khớp kim với số trên mặt đồng hồ. Đồng hồ đo áp suất kỹ thuật số  sẽ đọc PSI chính xác, và  đồng hồ đo áp suất không khí, giống như đồng hồ đo lốp xe,  sẽ bắn ra một thanh nhỏ được đánh dấu bằng các phép đo PSI. Thanh sẽ thẳng hàng với phần cuối của máy đo để bạn có thể đọc được áp suất. 

Điều đó có nghĩa là gì nếu đồng hồ đo áp suất đọc âm?

Rõ ràng là đồng hồ đo áp suất đọc số âm có vấn đề. Thông thường, đồng hồ đo áp suất có phạm vi từ 0 đến bất kỳ số dương nào . Vì vậy, nếu thước đo của bạn hiển thị số âm, thì có thể là thước đo bị trục trặc hoặc nó đang hoạt động trên môi trường chân không đang kéo ống  bourdon vào một đường cong khác, điều này sẽ khiến kim đi xuống. Có thể là máy đo được hiệu chuẩn kém hoặc cần hiệu chuẩn. 

Đồng hồ đo áp suất là công cụ tuyệt vời  để đo áp suất của hệ thống xử lý nước của bạn . Chúng cho phép chúng tôi thực sự xem xét thiết bị của chúng tôi đang hoạt động như thế nào và các bộ lọc của chúng tôi đang hoạt động như thế nào. Chúng , rất cụ thể,  là thiết bị giám sát. Đồng hồ đo áp suất sẽ không tạo ra vấn đề, nhưng  nó chắc chắn sẽ cho bạn biết nếu bạn gặp vấn đề với bất kỳ thiết bị hoặc hệ thống lọc nước nào .

Trả lời