Một thực tế hiển nhiên là nước thải chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh nhất, hóa chất độc hại và đồng vị phóng xạ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ứng dụng quy trình xử lý nước thải để nguồn nước xả ra môi trường đạt tiêu chuẩn. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn biết quy trình xử lý nước thải đúng cách, hiệu quả và đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn.

Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải là một quy trình không thể thiếu trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Nước thải xuất phát từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của hộ gia đình và doanh nghiệp. Trước thực tế rằng ô nhiễm môi trường đang tăng lên, việc xử lý nước thải một cách hợp lý trở nên cấp bách và thiết yếu.

Hệ thống xử lý nước thải

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải đúng cách

Việc xử lý nước thải đúng cách đã được Chính phủ nhấn mạnh thông qua việc ban hành các quy định và hình phạt liên quan đến việc này, nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Mọi lượng nước thải phải đi qua quá trình xử lý để đảm bảo loại bỏ các chất gây ô nhiễm và vi khuẩn chủ yếu, giúp ngăn chặn ô nhiễm môi trường và bảo tồn nguồn nước quý giá.

Chúng ta cần phối hợp để bảo vệ môi trường và sử dụng nguồn nước một cách hiệu quả. Việc không tuân thủ các quy định và phương pháp xử lý nước thải một cách hợp lý có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và cuộc sống cộng đồng. Vì vậy, việc tăng cường hình phạt nghiêm ngặt là cần thiết để ngăn chặn và cải thiện tình trạng môi trường ngày càng đi xuống.

Quy trình xử lý nước thải đúng cách

Để tránh vi phạm pháp luật và bị phạt, bạn phải tiến hành các phương pháp xử lý nước thải theo các  tiêu chuẩn sau.

Xử lý sơ bộ

Để tránh vi phạm pháp luật và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, việc xử lý sơ bộ là bước quan trọng. Thông thường, người ta sử dụng các rào chắn cống và màn chắn rác để ngăn các chất độc hại và rác thải từ việc cuốn theo trong đường ống. Việc loại bỏ sơ bộ này giúp tăng tuổi thọ và hiệu quả của các thiết bị xử lý nước thải.

Loại bỏ sạn sỏi

Sử dụng các kênh dẫn hoặc buồng cát để lắng cát, sạn và kính vỡ từ nước thải. Quá trình này làm giảm lượng sạn sỏi trong nước, giúp kéo dài tuổi thọ của máy bơm và các thiết bị xử lý. Các hệ thống xử lý ở các nhà máy lớn thường có 3 dạng bể lắng bao gồm bể lắng ngang, bể sục khí và bể xoáy nước.

Điều hòa dòng chảy 

Bể điều hòa nước thải được sử dụng để tạm thời bảo quản khi có triều cường hoặc thời tiết ẩm ướt. Tại đây, cũng có thể tách các chất thải độc hại và loại bỏ phế liệu có độ bền cao. Điều này giúp kiểm soát dòng chảy trong bể điều hòa, đảm bảo quá trình xử lý sinh học được thực hiện một cách hiệu quả.

Loại bỏ các chất chứa lắng

Bước tiếp theo trong quy trình xử lý nước thải là loại bỏ các chất lỏng không lắng đọng như mỡ và dầu mỡ. Các máy thổi khí đặt dưới đáy bể được sử dụng để loại bỏ các chất này. Nhiều nhà máy cũng sử dụng máy móc để loại bỏ các chất độc hại này.

Xử lý sơ cấp

Giai đoạn đầu tiên là tách nước thải sơ cấp trong các bể chứa lớn, còn được gọi là “bộ lọc chính” hay “bộ lắng chính”. Bể này dùng để tách bùn khi tẩy dầu mỡ đã được xử lý bề mặt. Bùn sau đó được thu gom bằng phễu đặt dưới đáy bể và bơm đến nơi xử lý. Chất béo thu hồi có thể được sử dụng làm nguyên liệu để xà phòng hóa.

Xử lý thứ cấp 

Giai đoạn này giúp giảm lượng chất hữu cơ trong nước thải, bao gồm chất thải thực phẩm, xà phòng và chất tẩy rửa từ sinh hoạt và công nghiệp. Các nhà máy thường sử dụng quy trình sinh học với hiếu khí và vi khuẩn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ hòa tan.

Các vi khuẩn này tiêu thụ các chất bẩn hữu cơ, ví dụ như đường, chất béo và các chất cacbon hữu cơ khác. Các chất này sau đó đính kèm vào kết tủa nhiều chất hòa tan hơn, giúp loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi nguồn nước.

5 Giải pháp hiệu quả xử lý nước thải hiệu quả nhất

Công nghệ xử lý nước thải là giải pháp tối ưu và cấp bách nhất hiện nay. Sau đây chính là 5 công nghệ xử lý nước thải phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay:

1. Xử lý nước thải bằng công nghệ AAO

5 Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
Nguyên lí hoạt động công nghệ xử lý nước thải AAO

Có rất nhiều công trình hiện nay xử lý ứng dụng công nghệ AAO để xử nước thải gồm: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải thủy sản, xử lý nước thải bệnh viện và xử lý nước thải thực phẩm…

Ưu điểm của công nghệ xử :

 • Trình độ tự động hóa cao và chi phí vận hành thấp.
 • Khi di chuyển địa điểm, hệ thống xử lý AAO cũng có thể di dời được.
 • Có thể nối, lắp thêm các mô-đun hợp khốikhi mở rộng quy mô, tăng công suất.
 • Xử ly được tải lượng ô nhiễm hữu cơ cao, hạn chế bùn thải.

Tuy nhiên, công nghệ này còn tồn tại những nhược điểm như quá trình khởi động rất lâu do bể sinh bể kị khí cần thời gian khởi động lâu.

2. Công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBR

5 Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
Mô hình hoạt động của công nghệ xử lý nước thải MRB

Công nghệ MBR là bể lọc màng sinh học sử dụng một màng lọc đặt trong một bể sinh học hiếu khí . Quá trình xử lý nước thải diễn ra trong bể lọc màng sinh học diễn ra tương tự như bể sinh học hiếu khi khác, tuy nhiên bể lọc MBR không cần bể khử trùng và bể lắng sinh học

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải MBR

 • Trong quy trình xử  nước thải, công nghệ MBR điều chỉnh hoạt động sinh học rất tốt.
 • Loại bỏ tất cả vi sinh vật kích thước cực nhỏ như Colifprm, E-Coli, chất lượng nước đầu ra an toàn, không còn vi khuẩn và mầm bệnh.
 • Kích thước của hệ thống màng lọc sinh học MBR nhỉ hơn công nghệ truyền thống.
 • Có thể dễ dàng kiểm soát quá trình điều khiển tự động của hệ thống.

Một số nhược điểm của công nghệ MBR là hay bị nghẽn ảnh hưởng đến quá trình xử lý, dẫn đến tốn kém thời gian và công sức khi quản lý và xử lý. Bên canh đó, công nghệ màng MBR có chi phí đầu tư mua màng cao, không áp dụng cho các loại nước thải có độ màu cao và nhiều hóa chất, dễ bị tắc màng nếu không vệ sinh định kỳ và đúng cách. Công nghệ MBR phải sử dụng hóa chất để làm sạch màng gây tốn kém thêm chi phí.

3. Công nghệ xử lý nước thải SRB

5 Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
Mô hình hoạt động của công nghệ xử lý nước thải SBR

Đây là công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh họctheo quy trình phản ứng từ mẻ liên tục.

Ưu điểm của  công nghệ SBR:

 • Có kết cấu đơn giản và bền hơn.
 • Giảm đòi hỏi sức lực con người và hoạt động dễ dàng hơn
 • Dễ dàng mở rộng thêm bằng  lắp đặt từng phần và dễ dàng mở rộng thêm.
 • Hiệu quả xử lý chất ô nhiễm cao, có khả năng khử được Photpho cao và Nitơ

Một số nhược điểm của công nghệ SBR là lập trình hệ thống điều khiển tự động khó khăn, yêu cầu người vận hành phải có trình độ. Bên cạnh đó, hệ thống thổi khí còn dễ bị tắc do bùn.

4. Công nghệ xử lý nước thải hóa lý

5 Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
Mô hình hoạt động của công nghệ xử lý nước thải hóa lý

Công nghệ hóa lý sử dụng hóa chất keo tụ, tạo bông, kết hợp với chất oxy hóa mạnh nếu cần để loại bỏ các chất ô nhiễm có trong nước  thải.

Công nghệ xử lý nước thải hóa lý có những ưu điểm phải kể đến như:

 • Xử lý hiệu quả chất rắn, kim loại nặng, hóa chất… trong nước xả thải.
 • Chỉ cần mọi người dùng đúng hóa chất và liều lượng thì việc vận hành hệ thống xử lý nước thải rất ổn định.
 • Có thể xử lý các chất ô nhiễm như dạng keo kích cỡ nhỏ.

Một số nhược điểm của công nghệ xử lý hóa lý là tạo ra nhiều bùn, lượng bùn cần xử lý lớn và tiêu tốn nhiều hóa chất.

5. Công nghệ sử lý nước thải MBBR:

Công nghệ này sử dụng vi sinh vật sử dụng giá thể để phân hủy các chất hữu cơ. Công nghệ này  được ứng dụng cho các loại nước thải hữu cơ có thể phân hủy sinh học.

5 Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
Mô hình hoạt động của công nghệ xử lý nước thải MBBR

Một số ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải MBRR

 •  Công nghệ  chịu được tải trọng hữu cơ cao, 2000-10000gBOD/m³ngày, 2000-15000gCOD/m³ngày.
 •  Hiệu suất xử lý BOD đến 90%.
 •  Loại bỏ được Nito trong nước thải.
 • Tiết kiệm được diện tích xây dựng và lắt đặt

Một số nhược điểm khác của công nghệ xử lý nước thải MBBR là công nghệ này đòi hỏi người vận hành phải có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, có thể xảy ra quá trình nổi bùn phía sau hệ thống MBBR theo chu kì màng sinh học dẫn đến hiệu quả lắng giảm.

Địa chỉ uy tín lặp đặt các công nghệ lọc nước xả thải

Hiện nay trên thị trường, có nhiều địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải công nghiệp, nhưng không phải tất cả đều đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước thải có uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. MYCO Việt Nam sẽ là đối tác đáng tin cậy trong việc cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin để liên hệ với chúng tôi:

 • Văn phòng: 164 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Trụ sở chính: 108 Phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline: 0904210508 – 0962590060

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home