Tất cả chúng ta đều biết rằng uống nước bị ô nhiễm có thể dẫn đến việc tiếp xúc với bệnh tật, chất độc và các tạp chất khác. Rất may, bạn có thể tránh được bệnh tật và ô nhiễm tổng thể bằng cách đầu tư vào một máy lọc nước để lấy nước uống tại nhà. Tuy nhiên, khi bạn đã lắp đặt bộ lọc nước, việc giữ cho bộ lọc sạch sẽ cũng quan trọng không kém.

Với sự trợ giúp của hướng dẫn này, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về chức năng của bộ lọc nước và cách bảo trì bộ lọc của bạn sau khi được lắp đặt.

máy lọc nước cần vệ sinh

Bộ lọc nước hoạt động như thế nào

Điều đầu tiên bạn cần biết về bộ lọc nước là có nhiều loại khác nhau. Mỗi tùy chọn bao gồm từ mô hình công nghiệp đến mô hình dân dụng tiện lợi và chúng cũng có thể sử dụng các vật liệu và công nghệ khác nhau để tự chế tạo bộ lọc. Cuối cùng, tất cả chúng đều có mục tiêu làm sạch nước của bạn để làm cho nó an toàn hơn khi uống.

Hầu hết các bộ lọc hoạt động bằng cách cho nước đi qua bộ lọc dạng lưới chỉ cho phép các phân tử nước đi qua. Nếu có bất kỳ hạt nào khác trong nước, chẳng hạn như khoáng chất hoặc chất gây ô nhiễm, chúng không thể vượt qua rào cản này và do đó sẽ bị loại bỏ khỏi nước. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bắt gặp các loại khác, chẳng hạn như bộ lọc UV Light sử dụng ánh sáng để lọc nước.

Vì bản thân bộ lọc là bộ phận chính lọc sạch nước của bạn nên bạn sẽ muốn thực hiện bảo trì thường xuyên để có được hiệu quả lọc tốt nhất. Tần suất bạn vệ sinh bộ lọc sẽ tùy thuộc vào kiểu máy cụ thể, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, việc không vệ sinh nước cuối cùng cũng sẽ khiến nước không lọc được hoặc có thể ngừng lọc.

Làm sạch bộ lọc nước của bạn

Như bạn có thể đoán, phương pháp bảo trì cho bất kỳ bộ lọc nước nào sẽ phụ thuộc vào chính loại bộ lọc đó. Dưới đây, chúng tôi đã giải thích các bước vệ sinh chính cho 4 bộ lọc nước phổ biến nhất.

1. Bộ lọc thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược là một quy trình xử lý nước sử dụng áp suất để buộc các phân tử nước đi qua bộ lọc bán thấm. Như đã mô tả ở trên, quá trình này loại bỏ tất cả các chất độc, mảnh vụn và chất gây ô nhiễm khỏi nước uống của bạn, không để lại gì ngoài nước sạch.

Mặc dù bản thân thiết bị này khá kỹ thuật, nhưng đừng lo lắng. Bạn có thể dễ dàng vệ sinh máy lọc nước thẩm thấu ngược tại nhà theo các bước sau:

 • Bắt đầu bằng cách cắt nguồn cung cấp nước cho hệ thống lọc. Điều quan trọng nữa là đảm bảo bạn rửa tay thật sạch để bộ lọc luôn sạch sẽ.
 • Sau đó, xả hết nước còn lại trong hệ thống lọc và bể chứa trước khi đóng van kết nối với hệ thống.
 • Tiếp theo, mở miếng đệm và lấy các bộ lọc trước và bộ lọc thẩm thấu ngược ra khỏi máy lọc. Với những thứ này đã được loại bỏ, bây giờ bạn có thể bắt đầu làm sạch hệ thống lọc bằng dung dịch làm sạch ưa thích của mình. Đảm bảo đọc kỹ mọi hướng dẫn về hóa chất trước khi sử dụng chúng trực tiếp trên hệ thống hoặc bộ lọc.
 • Để làm sạch bộ lọc nước thực tế, hãy chuẩn bị dung dịch nước và vật liệu làm sạch. Sau đó, bạn sẽ ngâm bộ lọc trong dung dịch khoảng một giờ. Sau đó, tháo bộ lọc và rửa sạch dưới vòi nước chảy.
 • Cuối cùng, trả lại bộ lọc và bất kỳ bộ lọc sơ bộ nào cho máy và bật lại nguồn cấp nước. Để nước chảy trong khoảng ba mươi phút để xả hết ra ngoài, và bạn đã sẵn sàng để đi!
2. Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính đặc biệt hữu ích trong việc loại bỏ clo khỏi nước. Chúng cũng không quá khó để làm sạch, mặc dù hãy cẩn thận làm theo từng bước và không bỏ qua bước nào.

 • Bắt đầu bằng cách lắp ráp tất cả các thiết bị phù hợp cần thiết để thay thế bộ lọc , bao gồm khẩu trang, găng tay và kính bảo hộ.
 • Sau đó, chuẩn bị dung dịch với nước và axit muriatic, từ từ thêm axit vào nước và khuấy đều.
 • Sau khi bạn đã pha dung dịch, hãy tháo bộ lọc than ra khỏi hệ thống và rửa cẩn thận dưới vòi nước chảy. Đảm bảo bạn đã loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào có thể có trên chính bộ lọc.
 • Sau khi bạn đã rửa sạch bộ lọc, hãy đặt nó vào dung dịch axit mà bạn đã chuẩn bị và ngâm nó trong khoảng 5 đến 6 ngày.
 • Khi khoảng thời gian này trôi qua, hãy tháo bộ lọc và ngâm nó trong nước sạch trong khoảng nửa giờ. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch.
 • Sau đó, để bộ lọc khô hoàn toàn trước khi đặt nó vào hộp mực. Cuối cùng, bật lại nguồn cấp nước và để nước chảy qua nó trong khoảng mười lăm phút trước khi bạn tiếp tục sử dụng bộ lọc như bình thường
cận cảnh máy lọc nước sạch

3. Bộ lọc trầm tích

Đặc biệt hữu ích đối với nước có nhiều chất gây ô nhiễm, bộ lọc trầm tích hoạt động bằng cách lọc bụi bẩn và cát bằng lưới của nó. Bạn sẽ đánh giá cao bộ lọc như vậy nếu bạn sống ở khu vực có nguồn nước bị nhiễm tạp chất.

Dưới đây là các bước để làm sạch loại bộ lọc này:

 • Bắt đầu bằng cách tháo vỏ bộ lọc và hộp mực khỏi hệ thống lọc, bao gồm cả vòng chữ O. Sau đó, rửa sạch vỏ bằng nước sạch.
 • Tiếp theo, bạn sẽ muốn đặt bộ lọc dưới vòi nước chảy. Khi nước chảy, chà ngón tay của bạn trên bộ lọc để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc hạt nhỏ nào có thể còn sót lại.
 • Bây giờ, chuẩn bị dung dịch nước và axit oxalic theo tỷ lệ 2:1. Sau đó, bạn sẽ sử dụng dung dịch này để ngâm cả vỏ và hộp mực trong khoảng 30 phút. Tránh chà xát trong khi ngâm cả hai thành phần
 • Sau 30 phút, bạn có thể rửa các bộ lọc dưới vòi nước chảy. Hãy chắc chắn để rửa sạch bất kỳ dung dịch từ ngâm.
 • Cuối cùng, để bộ lọc khô hoàn toàn trước khi đặt lại vào hệ thống lọc. Đặc biệt, đối với loại bộ lọc này, bạn sẽ muốn thực hiện quy trình này ít nhất một lần mỗi năm.

4. Vỏ thạch anh trong bộ lọc đèn UV

Khác với các bộ lọc khác mà chúng tôi đã thảo luận cho đến nay, tùy chọn này là một hệ thống lọc nước sử dụng nguồn ánh sáng tia cực tím để tạo ra bức xạ làm sạch nước xung quanh. Quá trình này được hầu hết người dùng đánh giá cao vì nó loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước trong khi sử dụng rất ít năng lượng.

Về cơ bản, hệ thống sử dụng đèn UV trong ống thạch anh. Bạn có thể vệ sinh ống bọc thạch anh tại nhà theo các bước nêu dưới đây – tuy nhiên, đèn UV phải được thay thế mỗi năm một lần.

Để làm sạch ống bọc thạch anh:

 • Bắt đầu bằng cách tắt nguồn cấp nước cho bộ lọc và sau đó tháo nắp an toàn ở phía trên cùng của chất tẩy rửa. Để tháo nắp, chỉ cần bóp các mấu. Đảm bảo tránh chạm vào dây phích cắm của đèn trong quá trình tháo.
 • Sau đó, tháo phích cắm đèn và ống bọc thạch anh cùng với bu lông ống bọc ngoài. Giữ chốt và sau đó tháo đèn. Sau đó, tháo các vòng chữ O ra khỏi ống bọc thạch anh.
 • Sau khi tháo bộ lọc, chuẩn bị một số khăn giấy nhúng vào giấm. Sau đó, bạn sẽ dùng giấy thấm giấm để bọc ống thạch anh trong khoảng 20-30 phút.
 • Sau khi đợi 20-30 phút, rửa ống bọc thạch anh dưới vòi nước chảy. Ngay khi nó khô hoàn toàn, bạn có thể lắp lại bộ lọc với ống bọc đã được làm sạch, sẵn sàng hoạt động.
 • Lưu ý rằng mặc dù bạn có thể dễ dàng tự làm sạch ống bọc này, nhưng bạn nên thay thế ống bọc ngoài hai năm một lần để đảm bảo hiệu suất lọc tốt nhất.

Từ cuối cùng

Với những phương pháp đơn giản mà chúng tôi đã trình bày ở trên, bạn sẽ có thể nhanh chóng và dễ dàng làm sạch hệ thống lọc nước của mình . Làm theo các bước dựa trên loại bộ lọc bạn sử dụng và bạn sẽ kéo dài tuổi thọ của bộ lọc cũng như duy trì độ trong lành của nước.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home