Nhiều cơ quan làm việc cùng nhau để tạo nên hệ thống tiêu hóa của bạn.

Các cơ quan này lấy thức ăn và chất lỏng bạn ăn và chia chúng thành các dạng đơn giản hơn, chẳng hạn như protein, carbs, chất béo và vitamin. Các chất dinh dưỡng sau đó được vận chuyển qua ruột non và vào máu, cung cấp năng lượng cho sự tăng trưởng và sửa chữa.

Dưới đây là 12 loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa:

Quả dứa

hệ thống tiêu hóa

Dứa là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, giàu enzym tiêu hóa . Đặc biệt, dứa có chứa một nhóm enzyme tiêu hóa gọi là bromelain.

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới khác rất giàu enzyme tiêu hóa. Giống như dứa, đu đủ cũng có protease giúp tiêu hóa protein. Nếu bạn muốn ăn đu đủ, hãy đảm bảo ăn đu đủ chín và chưa nấu chín, vì tiếp xúc với nhiệt có thể làm hỏng enzym tiêu hóa của chúng.

Quả xoài

hệ thống tiêu hóa

Xoài là loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt được ưa chuộng vào mùa hè. Chúng bao gồm các enzyme tiêu hóa amylase – một nhóm enzyme phân hủy carbs từ tinh bột (một loại carb phức tạp) thành các loại đường như glucose và maltose. Enzym amylase trong xoài hoạt động mạnh hơn khi quả chín. Đây là lý do tại sao xoài trở nên ngọt hơn khi chúng bắt đầu chín.

Mật ong

Người ta ước tính rằng người Mỹ tiêu thụ hơn 400 triệu pound mật ong mỗi năm. Chất lỏng thơm ngon này chứa nhiều hợp chất có lợi, bao gồm cả enzym tiêu hóa.

Chuối

hệ thống tiêu hóa

Chuối là một loại trái cây khác có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên. Chúng chứa amylase và glucosidase, hai nhóm enzyme phân hủy các loại carbs phức tạp như tinh bột thành các loại đường nhỏ hơn và dễ hấp thụ hơn. Giống như xoài, các enzyme này phân hủy tinh bột thành

đường khi chuối bắt đầu chín. Đó là lý do vì sao chuối chín vàng có vị ngọt hơn rất nhiều so với chuối xanh chưa chín.

Không giống như các loại trái cây khác, bơ khác thường ở chỗ chúng có nhiều chất béo lành mạnh và ít đường. Chúng chứa enzyme tiêu hóa lipase. Enzyme này giúp tiêu hóa các phân tử chất béo thành các phân tử nhỏ hơn, chẳng hạn như axit béo và glycerol, để cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Kefir

Kefir là một loại thức uống sữa lên men phổ biến trong cộng đồng sức khỏe tự nhiên. Nó được tạo ra bằng cách thêm “ngũ cốc” kefir vào sữa. Những “ngũ cốc” này là môi trường nuôi cấy nấm men, vi khuẩn axit lactic và vi khuẩn axit axetic giống như súp lơ. Trong quá trình lên men, vi khuẩn tiêu hóa đường tự nhiên trong sữa và biến chúng thành axit hữu cơ và carbon dioxide. Quy trình này tạo điều kiện giúp vi khuẩn phát triển và bổ sung chất dinh dưỡng, enzyme và các hợp chất có lợi khác.

hệ thống tiêu hóa

Sauerkraut là một loại bắp cải lên men có vị chua đặc trưng. Quá trình lên men cũng bổ sung thêm các enzyme tiêu hóa, khiến việc ăn dưa cải bắp trở thành một cách tuyệt vời để tăng lượng enzyme tiêu hóa của bạn. Ngoài việc chứa các enzyme tiêu hóa, dưa cải bắp còn được coi là một loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn, vì nó có vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và khả năng miễn dịch của bạn.

Kim chi

hệ thống tiêu hóa

Kimchi là một món ăn kèm cay của Hàn Quốc được làm từ các loại rau lên men. Giống như dưa cải bắp và kefir, quá trình lên men bổ sung thêm vi khuẩn có lợi, cung cấp chất dinh dưỡng, enzyme và các lợi ích khác.

Tương miso

Miso là một loại gia vị nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản. Nó được tạo ra bằng cách lên men đậu nành với muối và koji, một loại nấm. Koji bổ sung các enzyme tiêu hóa, bao gồm lactase, lipase, protease và amylase. Đó là một lý do tại sao miso có thể tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn trong miso có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh ruột kích thích (IBD).

Trái kiwi

Quả Kiwi là một loại quả mọng ăn được thường được khuyên dùng để giảm bớt tiêu hóa. Đó là một nguồn enzyme tiêu hóa tuyệt vời, đặc biệt là protease gọi là Actinidain. Enzyme này giúp tiêu hóa protein và được sử dụng thương mại để làm mềm các loại thịt dai. Ngoài ra, quả Kiwi còn có nhiều enzyme khác giúp làm chín quả. Các nhà khoa học cho rằng Actinidain là một lý do tại sao quả Kiwi dường như giúp tiêu hóa.

hệ thống tiêu hóa

Gừng đã là một phần của nấu ăn và y học cổ truyền trong hàng ngàn năm. Một số lợi ích sức khỏe độc ​​đáo của gừng có thể là do các enzyme tiêu hóa của nó. Gừng chứa protease zingibain, giúp tiêu hóa protein thành các khối xây dựng của chúng. Zingibain được sử dụng thương mại để làm sữa đông gừng, một món tráng miệng nổi tiếng của Trung Quốc. Không giống như các protease khác, nó không thường được sử dụng để làm mềm thịt vì nó có thời hạn sử dụng ngắn.

Phần kết luận

Enzyme tiêu hóa phá vỡ các phân tử lớn hơn như chất béo, protein và carbs thành các phân tử nhỏ hơn có thể dễ dàng hấp thụ qua ruột non. Nếu không có đủ enzym tiêu hóa, cơ thể không thể tiêu hóa các hạt thức ăn một cách chính xác, điều này có thể dẫn đến tình trạng không dung nạp thức ăn. Enzyme tiêu hóa có thể được lấy từ thực phẩm bổ sung hoặc tự nhiên thông qua thực phẩm.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home