Ai cũng biết rằng chế độ ăn uống có tác động đáng kể đến sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, nếu hệ thống tiêu hóa của bạn không hoạt động tốt nhất, bạn có thể không nhận được tất cả các lợi ích dinh dưỡng từ những gì bạn ăn. Rất may, việc điều chỉnh thói quen của bạn có thể giúp ích cho điều đó. 

10 cách tự nhiên để cải thiện tiêu hóa

làm thế nào để cải thiện tiêu hóa

1. Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn

Khi bạn ăn chế độ ăn nhiều chất xơ, quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn và bạn sẽ không bị táo bón. Bạn cũng sẽ tránh được tình trạng hấp thu chất dinh dưỡng kém. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy chế độ ăn bao gồm chất xơ có thể ngăn ngừa một số bệnh như bệnh trĩ, bệnh túi thừa và hội chứng ruột kích thích (IBS) . Tuy nhiên, bạn không nên chỉ ăn bất kỳ loại chất xơ nào. Chế độ ăn lý tưởng có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan như các loại hạt, hạt và cây họ đậu giúp hút nước vào để phân của bạn không bị loãng quá, trong khi chất xơ không hòa tan như rau và ngũ cốc nguyên hạt giúp phân có khối lượng lớn.

2. Bạn cần chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 giúp bạn cảm thấy no hơn sau khi ăn. Chúng cũng khuyến khích sự hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ phát triển các bệnh viêm ruột. Nguồn chất béo tốt cho sức khỏe là các loại hạt, hạt và cá béo.

3. Bao gồm Prebiotic và Probiotic

Cả prebiotic và men vi sinh đều được chứng minh là hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh giúp tiêu hóa hiệu quả. Probiotic chứa các vi sinh vật được tìm thấy tự nhiên trong ruột trong khi prebiotic khuyến khích sự phát triển của chúng. Để có được chất dinh dưỡng tốt nhất, bạn nên ăn các thực phẩm lên men như kefir, dưa cải bắp và sữa chua. Nguồn prebiotic tốt là trái cây tươi, rau, yến mạch, hành và các loại đậu.

Trái cây và rau quả rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác giúp tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng năm đến bảy phần chúng mỗi ngày để tận dụng tối đa lợi ích của chúng.

5. Thay đổi phương pháp nấu ăn của bạn

Việc chiên thức ăn có thể thuận tiện nhưng lại không mang lại lợi ích gì cho hệ tiêu hóa của bạn. Thay vào đó, bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng các phương pháp nấu ăn khác nhau như hấp, luộc, luộc và chần.

6. Đừng bỏ bữa

Nếu bạn cảm thấy đói vào cùng một thời điểm mỗi ngày thì bạn đã biết rằng dạ dày của bạn đang phản ứng theo một lịch trình đã định sẵn. Khi bạn bỏ bữa, nó sẽ cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng bạn sẽ tận dụng tối đa hệ thống của mình nếu bạn ăn các bữa vào một thời điểm nhất định mỗi ngày.

7. Giữ đủ nước

Nước cần thiết cho quá trình tiêu hóa như chất xơ. Nếu không có nó, bạn sẽ dễ bị táo bón và tiêu hóa chậm. Nói chung, bạn nên uống từ 1 ½ đến 2 lít nước mỗi ngày nhưng bạn có thể cần tăng lượng này khi hoạt động thể chất nhiều hơn hoặc sống ở nơi có khí hậu nóng.

Mặc dù protein rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn nhưng bạn cần chọn loại phù hợp. Thịt nạc cung cấp lượng protein bạn cần mà không cần bất kỳ chất nào

chất béo không lành mạnh có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Một số lựa chọn bao gồm thăn lợn và thịt gia cầm không da.

9. Cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn là một loại thực phẩm tiện lợi nhưng không tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm này có xu hướng có ít chất dinh dưỡng nhưng lại có lượng calo cao. Một số loại phổ biến là đồ nướng, khoai tây chiên, thịt ăn trưa, thịt xông khói và ngũ cốc ăn sáng. Bạn nên thay thế những thực phẩm này bằng thực phẩm nguyên chất đã qua chế biến tối thiểu như trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, cá, động vật có vỏ và trứng.

10. Hãy dành thời gian của bạn 

Bạn có thể đã nghe nói rằng ăn nhanh sẽ khiến bạn đau bụng và điều đó có một số sự thật. Dành thời gian để nhai thức ăn đảm bảo rằng các miếng thức ăn đủ nhỏ để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, ăn chậm giúp dạ dày có thời gian nhận ra rằng nó đã no để bạn không ăn quá nhiều và gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa. Một chiến thuật bạn có thể thử là ăn uống có chánh niệm. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải chú ý đến bữa ăn và tránh mọi phiền nhiễu trong khi ăn.

Khi nào cần quan tâm

Mặc dù việc sửa đổi cách thức và những gì bạn ăn sẽ giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt nhưng những thay đổi này có thể không hiệu quả nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa mãn tính. Nếu đúng như vậy, bạn có thể cần sự can thiệp y tế để kiểm soát các vấn đề về tiêu hóa của mình. Một số triệu chứng bạn có thể gặp phải bao gồm đầy hơi mãn tính, tiêu chảy, đau dạ dày, nôn mửa và buồn nôn. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này thường khác nhau, tuy nhiên, chúng cũng có xu hướng trở nên trầm trọng hơn nếu không được giải quyết.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home