Nếu bạn lấy nước từ giếng khoan, bạn đã biết rằng bạn phải chú ý đến các chất gây ô nhiễm phổ biến – như sắt, sunfat, mangan và thậm chí cả nitrat. Mặc dù việc có một lượng nhỏ nitrat là điều khá bình thường trong nước giếng khoan, nhưng chất gây ô nhiễm này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe khi bạn tiêu thụ quá nhiều.

May mắn thay, có nhiều cách để kiểm tra nitrat trong nước cũng như nhiều kỹ thuật để loại bỏ nitrat khỏi nước giếng – đây là những điều bạn cần biết.

Nitrat Là Gì?

nitrat

Khi thực vật phân hủy hoặc động vật để lại chất thải, nitrat sẽ được tạo ra. Những hợp chất vô cơ này có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi – trong nước, đất hoặc thậm chí là khí quyển.

Một số quy trình nông nghiệp nhất định có xu hướng tạo ra nhiều nitrat mà bạn sẽ tìm thấy trong nước, mặc dù có một số cách khác mà nitrat có thể tồn tại trong nước ngầm (và sau đó là nước giếng của bạn).

Là hợp chất vô cơ, nitrat rất quan trọng cho sự tăng trưởng. Mọi sinh vật sống, từ cây trồng đến con người, đều cần một lượng nitrat nhất định để phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, giống như nhiều chất rắn hòa tan tổng số ( TDS ), nitrat có thể bắt đầu gây ra vấn đề nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn mức bình thường hoặc lành mạnh.

Sự Nguy Hiểm Của Việc Dư Thừa Nitrat

uống nước

Nồng độ nitrat trong nước giếng thấp sẽ không gây hại cho bạn, nhưng lượng nitrat cao và nồng độ cao có thể khiến bạn dễ gặp phải nhiều rủi ro về sức khỏe hơn . Các nhóm dễ bị tổn thương như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang thai thậm chí còn có nguy cơ cao hơn trước sự nguy hiểm của lượng nitrat dư thừa trong nước uống.

Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh, quá nhiều nitrat có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của các tế bào hồng cầu trong cơ thể và ngăn chúng vận chuyển oxy một cách hiệu quả. Nếu không được điều trị, những tế bào máu kém hoạt động ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến tình trạng gọi là methemoglobinemia hay “hội chứng em bé xanh”. Các triệu chứng của hội chứng em bé màu xanh bao gồm:

  • Môi, móng tay hoặc miệng hơi xanh
  • Tiêu chảy và nôn mửa
  • Sốt

“Hội chứng em bé xanh”, giống như tên gọi, là mối lo ngại lớn hơn nhiều đối với trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi so với người lớn. Người lớn có các enzyme trong cơ thể giúp ngăn ngừa các tế bào máu bị ảnh hưởng, nhưng trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển được những enzyme này.

Tuy nhiên, trong khi bản thân người lớn không có nguy cơ cao mắc bệnh này thì phụ nữ mang thai vẫn có thể truyền bệnh. Khi uống nước bị ô nhiễm có quá nhiều nitrat, chúng có thể truyền lượng nitơ này sang thai nhi và có thể xảy ra “hội chứng em bé xanh”.

Tuy nhiên, người lớn cũng có thể gặp phải những rủi ro nhất định về sức khỏe khi nước uống của họ chứa đầy nitrat. Theo thời gian, người lớn có thể dễ bị rối loạn tiêu hóa, buồn nôn mãn tính, nhịp tim nhanh hoặc đau đầu tái phát. Và nếu bạn đang mắc các bệnh như thiếu máu, bệnh phổi, bệnh tim hoặc các vấn đề về trao đổi chất khác, bạn sẽ có nguy cơ mắc các triệu chứng này cao hơn.

Cũng có nghiên cứu cho thấy mức nitrat quá mức có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, nhưng mối liên hệ giữa hai vấn đề này vẫn đang được nghiên cứu.

Mặc dù các nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng nitrat cao là mối đe dọa đối với sức khỏe của bạn, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ mang thai, các nhà khoa học vẫn đang phát hiện ra mức độ nguy hiểm của quá nhiều nitrat hoặc nitrit.

Nitrat Xâm Nhập Vào Nước Giếng Khoan Như Thế Nào?

nước máy

Mức độ nitrat cao có thể nguy hiểm như vậy, làm thế nào mà mức độ nitrat nguy hiểm như vậy lại xâm nhập vào nước máy của bạn?

Trong khi các bể tự hoại hoặc nhà máy xử lý nước thải bị hư hỏng gần đó có thể tạo ra nitrat xâm nhập vào nguồn nước của bạn thì thủ phạm lớn nhất chính là nước mưa.

Nói chung, nước mưa là nguyên nhân khiến cả hợp chất hữu cơ và vô cơ xâm nhập vào nước uống của bạn – nhưng nó cũng có thể mang theo phân hoặc phân bón nặng nitrat từ các trang trại. Kết quả là, hàm lượng nitrat cao là một vấn đề lớn hơn nhiều đối với các giếng tư nhân trên đất nông nghiệp hoặc ở khu vực nông thôn so với các giếng trong phạm vi thành phố.

Tuy nhiên, hàm lượng nitrat nguy hiểm vẫn có thể xâm nhập vào nước giếng của bạn ngay cả khi bạn không sống ở nông thôn. Một số ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm hoặc sản xuất gốm sứ sử dụng nitrat trong quy trình của họ. Trong quá trình sản xuất, một số nitrat có thể bay vào khí quyển hoặc đất và quay trở lại giếng của bạn.

Cách Kiểm Tra Nitrat Trong Nước Giếng Khoan

thử nghiệm nước

Không giống như một số chất gây ô nhiễm, không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy nguồn nước của bạn có quá nhiều nitrat, vì vậy không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện ra. Một số chất gây ô nhiễm, như lưu huỳnh, có thể tạo ra mùi, nhưng nitrat không màu, không mùi và không vị.

Ngoài các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng do nồng độ nitrat cao, cách tốt nhất để xác định nitrat trong nguồn nước của bạn là kiểm tra nó ít nhất mỗi năm một lần. Có một số cách bạn có thể thực hiện xét nghiệm: bằng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm tư nhân hoặc bộ xét nghiệm DIY tại nhà .

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có xu hướng phức tạp hơn và nếu có nitrat, chúng có thể cho bạn biết rõ hơn về mức độ cao như thế nào. Nếu bạn nghi ngờ rằng nguồn nước của mình có quá nhiều nitrat, bạn có thể muốn thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thực hiện kiểm tra định kỳ, bộ dụng cụ kiểm tra tự làm có thể cho kết quả nhanh hơn và thường có giá cả phải chăng hơn. Đối với bộ dụng cụ DIY, bạn thường nhúng que thử vào cốc nước và màu sắc sẽ thay đổi nếu bạn có hàm lượng nitrat cao. Nhược điểm duy nhất của bộ thử nghiệm DIY là chúng thường không thể biết chính xác mức độ thực sự cao đến mức nào.

Trong khi bạn đang kiểm tra, điều quan trọng cần nhớ là hàm lượng nitrat thấp là an toàn và khá phổ biến ở các vùng nông thôn và giếng tư nhân. Nhưng nếu kết quả kiểm tra cho thấy lượng nitrat trên 10 mg/L thì nguồn nước của bạn không an toàn và bạn cần phải loại bỏ lượng nitrat dư thừa.

Cách Loại Bỏ Nitrat Khỏi Nước Giếng Khoan

Khi bạn biết rằng mình cần loại bỏ nitrat khỏi nước, bước tiếp theo là tìm bộ lọc nước tốt nhất cho nước giếng . Có rất nhiều lựa chọn nhưng ba hệ thống dưới đây là phổ biến nhất.

Máy lọc nước RO công nghệ thẩm thấu ngược

Với thẩm thấu ngược , bạn sẽ sử dụng nước có áp suất qua màng có lỗ nhỏ để loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Màng hoạt động như một bộ lọc, tách các ion nitơ và hydro khỏi phần còn lại của nước sạch, an toàn. Nước đã xử lý tiếp tục được đưa vào bể chứa cho đến khi sẵn sàng sử dụng và lượng nitrat còn sót lại sẽ được xả xuống cống.

Thẩm thấu ngược là một trong những cách hiệu quả nhất để lọc nước của bạn. Nó không chỉ có thể loại bỏ tới 92% nitrat khỏi nguồn cung cấp của bạn mà hệ thống này còn có thể loại bỏ tới 98% các chất gây ô nhiễm khác.

Hệ thống thẩm thấu ngược hoạt động tốt đối với nhiều giếng tư nhân – nhưng nếu mức độ thẩm thấu ngược quá cao, bạn có thể cần phải sử dụng phương pháp loại bỏ khác. Ví dụ: nếu nước giếng của bạn có 30 mg/l nitrat, hệ thống RO sẽ có thể dễ dàng đưa lượng nitrat này trở lại mức an toàn.

Nhưng với vấn đề nitrat cực kỳ nghiêm trọng (100 mg/l), hệ thống RO sẽ không thể loại bỏ đủ lượng nitrat của bạn.

Trao đổi ion

Aquasana-Tê giác

Một cách hiệu quả khác để loại bỏ lượng nitrat dư thừa trong nguồn nước của bạn là thông qua trao đổi ion. Quá trình này xảy ra bên trong các chất làm mềm nước , được thiết kế để loại bỏ các khoáng chất làm cứng nước như canxi và magie.

Quá trình trao đổi hoạt động bằng cách sử dụng một lớp nhựa chứa đầy các ion natri. Nước giếng bị ô nhiễm của bạn phải đi qua lớp nhựa và sau đó, các chất gây ô nhiễm sẽ được trao đổi để lấy các ion natri. Các ion natri được xử lý mềm hơn sẽ đi qua và các chất gây ô nhiễm sẽ bị bỏ lại trong lớp nhựa.

Để giảm mức nitrat, trao đổi ion hoạt động theo cách tương tự, nhưng thay vào đó, nó trao đổi clorua lấy ion natri.

Quá trình trao đổi ion có thể giải quyết được hàm lượng nitrat cực cao, nhưng sẽ không hiệu quả nếu bạn cũng có nhiều sunfat trong nước. Các ion clorua thu hút cả nitrat và sunfat, nhưng nó có lợi cho nitrat hơn – điều đó có nghĩa là bạn sẽ không loại bỏ được nhiều sunfat.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định sử dụng phương pháp trao đổi ion, điều quan trọng là phải thay hộp mực thường xuyên. Lớp nhựa có thể chứa đầy chất gây ô nhiễm và ngừng hoạt động theo thời gian.

Máy chưng cất nước

Nếu trao đổi ion và thẩm thấu ngược không thể xử lý được nitrat trong hệ thống của bạn thì máy chưng cất nước có thể làm được. Phương pháp này hoạt động bằng cách đun sôi nước giếng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm phổ biến, bao gồm cả nitrat.

Máy chưng cất sẽ đun sôi nước cho đến khi nước bay hơi và các chất gây ô nhiễm không thể chuyển thành khí sẽ bị bỏ lại. Từ đó, nước mới, không bị ô nhiễm sẽ trở lại thành chất lỏng và đi qua bộ lọc carbon để xử lý mọi chất gây ô nhiễm còn sót lại.

Dù hiệu quả như vậy nhưng máy chưng cất vẫn là một lựa chọn phổ biến đối với nhiều chủ sở hữu tài sản. Chúng không chỉ có thể xử lý hàm lượng nitrat cực cao mà còn xử lý các hóa chất hoặc vi khuẩn có hại khác có thể xâm nhập vào nguồn nước của bạn.

Nhưng có một số nhược điểm đối với hệ thống chưng cất. Quá trình chưng cất có thể mất hàng giờ để hoàn thành, điều này gây bất tiện nếu bạn cần nước cho cả nhà hoặc gia đình. Nếu bạn đang sử dụng máy chưng cất, không phải lúc nào bạn cũng có đủ nước sạch và đã qua xử lý khi cần.

Bên cạnh quá trình kéo dài, tất cả quá trình lọc có thể khiến nguồn cung cấp nước có cảm giác hơi “đơn giản” hoặc “phẳng” đối với một số chủ nhà.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Loại Bỏ Nitrat Dư Thừa Trong Nước Giếng Khoan

Bạn vẫn còn thắc mắc về cách loại bỏ lượng nitrat dư thừa trong nước giếng của mình? Chúng tôi đã biên soạn danh sách các câu hỏi thường gặp nhất mà mọi người có về chủ đề này.

Việc đun sôi nước uống có loại bỏ được Nitrat không?

Vì máy chưng cất nước đun sôi nước giếng để loại bỏ chất gây ô nhiễm nên một số người có thể thắc mắc liệu họ có thể bỏ qua các bước bổ sung và tự đun sôi hay không. Thật không may, chỉ đun sôi nguồn nước trên bếp sẽ không loại bỏ được nitrat và thậm chí bạn có thể làm tăng nồng độ.

Một phần nước có thể bay hơi, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có ít nước hơn và vẫn giữ nguyên lượng nitrat như ban đầu.

Chất làm mềm nước thông thường có loại bỏ được Nitrat không?

Mặc dù quá trình trao đổi ion vay mượn rất nhiều bước tương tự như quá trình làm mềm nước , nhưng bạn không thể sử dụng chất làm mềm nước để loại bỏ nitrat. Các chất làm mềm nước truyền thống được thiết kế để loại bỏ một số chất gây ô nhiễm, như canxi hoặc magie, nhưng không loại bỏ được nitrat.

Để loại bỏ nitrat một cách hiệu quả bằng phương pháp trao đổi ion, bạn cần đảm bảo rằng mình có lớp nhựa chứa ion clorua chứ không phải ion natri thông thường.

Nên làm gì nếu phát hiện nguồn nước giếng khoan có hàm lượng Nitrat không an toàn?

Nếu kết quả kiểm tra cho thấy nguồn nước của bạn có nồng độ nitrat cao, bạn sẽ muốn ngừng uống (và nấu ăn bằng) nguồn nước ngay lập tức. Thay vào đó, hãy dùng nước đóng chai để nấu ăn, uống và đặc biệt là pha sữa bột cho trẻ.

Từ đó, bạn nên thử xác định nguồn gốc của vấn đề. Có thể có một bể tự hoại bị hư hỏng gần đó hoặc khu vực bạn sống có hàm lượng nitrat trong đất cao hơn một cách tự nhiên.

Bạn cũng cần phải xử lý nước bằng một trong ba phương pháp trên càng sớm càng tốt – nhưng ngay cả sau khi xử lý nguồn nước, bạn cũng không nên bắt đầu sử dụng lại nước cho đến khi lần kiểm tra thứ hai xác nhận rằng mức nitrat của bạn hiện đã an toàn để uống.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home