Nước giếng khoan là một nguồn cung cấp nước quan trọng cho các vùng nông thôn ở Việt Nam. Mặc dù nước máy từ hệ thống cấp nước công cộng đã phổ biến, nhưng nhiều gia đình vẫn phải sử dụng nước giếng khoan. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rõ về chất lượng của nước giếng khoan và tác động của nó đối với sức khỏe con người.

Nước giếng khoan

Nước giếng khoan là gì?

Trong các gia đình nông thôn, việc khoan giếng để lấy nước từ các mạch nước ngầm sâu trong lòng đất là phổ biến. Tuy nhiên, chất lượng nước giếng khoan có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí và điều kiện địa phương. Nước giếng khoan có thể chứa các chất hóa học nguy hiểm như nitrat, nitrit, kim loại nặng và cũng có thể bị nhiễm mặn hoặc nhiễm phèn, ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng hàng ngày.

Thành phần cần chú ý khi dùng nước giếng khoan

Để đánh giá xem nước giếng khoan có tốt không, ta cần quan tâm đến các chỉ số quan trọng liên quan đến chất lượng nước. Dưới đây là 7 chỉ số mà bạn cần biết:

1. Độ cứng của nước: Nồng độ Ca2+ và Mg2+

Độ cứng của nước được xác định bởi nồng độ các ion canxi (Ca2+) và magie (Mg2+). Có ba loại độ cứng khác nhau:

 • Độ cứng tạm thời: nước chứa các muối cacbonat và bicacbonat của Canxi và Magie.
 • Độ cứng vĩnh cửu: nước chứa các muối còn lại của Canxi và Magie.
 • Độ cứng toàn phần: tổng của hai loại độ cứng trên.

Nước có độ cứng cao sẽ làm giảm khả năng tẩy rửa của xà phòng và có thể gây mảng bám trên ấm nước khi đun nấu.

2. Độ pH của nước giếng khoan

Độ pH của nước giếng khoan cũng ảnh hưởng đến chất lượng nước. Độ pH biểu thị nồng độ ion hydro (H+) trong nước. Các giá trị khác nhau của pH sẽ xác định tính axit, trung tính hoặc kiềm của nước.

 • pH = 7: nước trung tính
 • pH < 7: nước axit
 • pH > 7: nước kiềm

Nước sạch bình thường có pH trong khoảng 6.5 – 8.5. Tuy nhiên, nước giếng khoan có thể có độ axit hoặc kiềm cao hơn. Cần sử dụng bút đo pH để kiểm tra độ pH trong nước.

3. Độ kiềm của nước giếng khoan

Độ kiềm của nước giếng khoan liên quan đến khả năng đệm của dung dịch, tức là khả năng hấp thụ acid mà không làm thay đổi pH của dung dịch. Độ kiềm có thể phân thành độ kiềm toàn phần và độ kiềm riêng phần.

 • Độ kiềm toàn phần: tổng hàm lượng các ion bicarbonate, hydroxit và anion của muối axit yếu.
 • Độ kiềm riêng phần: gồm độ kiềm bicarbonate và độ kiềm hydrate.

4. Nồng độ kim loại nặng

Nước giếng khoan có thể chứa một số kim loại nặng như thạch tín (asen), chì và thủy ngân. Các kim loại nặng này có thể gây hại đến sức khỏe con người.

 • Thạch tín (asen): là một chất độc hại, có thể gây suy gan, ung thư, tiểu đường và nhiều bệnh mạn tính khác.
 • Chì: gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và trẻ em.
 • Thủy ngân: nếu nhiễm độc, thủy ngân có thể gây tử vong hoặc ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

5. Nồng độ vi khuẩn

Nước giếng khoan có thể chứa nhiều vi khuẩn độc hại như E. coli, coliform, và các vi khuẩn gây bệnh đường ruột như tả, lỵ, thương hàn. Những vi khuẩn này có nguồn gốc từ nước thải không qua xử lý của bệnh viện, nhà máy, và có thể gây nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe.

6. Nồng độ ion nitrit, amoni

Ở những nơi gần chăn nuôi và các khu vực có nhiều nước thải sinh hoạt và phân bón từ nông nghiệp, nước giếng khoan có thể nhiễm các chất hữu cơ của nitơ như nitrit (NO2-) và amoni (NH4+). Các chất này có thể gây hại đến sức khỏe con người.

Nước giếng khoan có tốt không? Cách nhận biết nước giếng khoan sạch

Việc xác định xem nước giếng khoan có tốt không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là nguồn nước xung quanh giếng và độ sâu mạch nước. Đánh giá chính xác chất lượng nước giếng khoan yêu cầu lấy mẫu nước để kiểm tra. Dưới đây là những điều bạn cần biết:

Nguồn nước xung quanh giếng

Vị trí đặt giếng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng nước giếng khoan. Cần tránh đặt giếng gần bãi rác, nghĩa địa, ao chuồng và những khu vực có nguy cơ ô nhiễm môi trường. Đất xung quanh các khu vực này thường bị ô nhiễm, và nguồn nước có thể bị tấn công bởi vi sinh vật gây hại.

Độ sâu của mạch nước

Nước giếng khoan từ các mạch nước sâu trong lòng đất thường có chất lượng tốt hơn. Nước giếng khoan chứa các khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe như canxi và magie, giúp bổ sung những loại khoáng chất thiếu hụt trong cơ thể. Giếng nước khoan được xây dựng theo hệ thống khép kín, không phải lo lắng về vi sinh vật từ bên ngoài hoặc các chất độc hại xâm nhập vào nguồn nước.

Tóm lại, để đánh giá xem nước giếng khoan có tốt không, ta phải xem xét nhiều yếu tố, bao gồm nguồn nước xung quanh giếng và độ sâu của nguồn nước. Quá trình kiểm tra chất lượng nước giếng khoan sẽ giúp bạn biết tình trạng nước và đưa ra các biện pháp xử lý nếu cần.

Biểu hiện và rủi ro khi dùng nước giếng khoan bị ô nhiễm

Việc sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm có thể gây nhiều tác hại đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe con người. Dưới đây là một số biểu hiện và rủi ro khi dùng nước giếng khoan bị ô nhiễm:

1. Nước giếng khoan bị nhiễm mặn

Hiện tượng nước giếng khoan bị nhiễm mặn thường xảy ra ở các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng, nơi thường xảy ra hạn mặn. Sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm mặn không tốt cho sức khỏe.

2. Nước giếng khoan bị nhiễm sắt – Mangan

Nước giếng khoan bị nhiễm sắt và mangan thường có mùi tanh và có màu vàng. Sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm sắt – mangan có thể gây hại cho sức khỏe và làm hỏng quần áo và các vật dụng khác.

3. Nước giếng khoan bị nhiễm Asen

Nước giếng khoan bị nhiễm asen có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Asen là chất độc hại và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm ung thư và các bệnh mạn tính.

Vì sao nước giếng khoan bị ô nhiễm?

Nguyên nhân nước giếng khoan bị ô nhiễm là do:

 1. Nguồn nước thải từ các xí nghiệp và khu công nghiệp không qua xử lý trực tiếp.
 2. Lượng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp thấm vào môi trường đất và nước.
 3. Nước thải và rác thải sinh hoạt bị vứt lung tung không được xử lý đúng cách.

Cần có biện pháp xử lý hiệu quả để ngăn chặn sự ô nhiễm nguồn nước giếng khoan và đảm bảo nước uống và sinh hoạt hàng ngày đạt chuẩn chất lượng.

Tác hại to lớn của nước giếng khoan bị ô nhiễm

Việc sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm có thể gây ra những tác hại to lớn đối với cuộc sống và sức khỏe con người, bao gồm:

 1. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có thể gây ung thư.
 2. Gây hỏng quần áo và các vật dụng khi giặt và tắm.
 3. Gây khô da, khô tóc và các vấn đề da liễu khi tắm.
 4. Gây hỏng các vật dụng chứa nước.

7 các xử lý lọc nước giếng khoan hiệu quả

Cách xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua

Cách làm cho nước giếng trong bằng phèn chua là cách xử lý nước giếng mới đào được ông cha ta áp dụng từ rất lâu đời.

Các bước xử lý nước phèn giếng khoan cũng rất đơn giản. Bạn cần dùng phèn đánh vào nước để nước giếng trong hơn, sau đó dùng clorin để diệt khuẩn có trong nước.

Ưu điểm của cách xử lý giếng nước khoan mới đào bằng phèn chua là giúp nước trong và sạch hơn. Tuy nhiên, cách vệ sinh giếng nước này chỉ đảm bảo cho nước an toàn khi tắm giặt, sinh hoạt. Nếu muốn dùng để ăn uống thì vẫn phải đun sôi.

Vì vậy, đây cũng chỉ là phương pháp mang tính tạm thời chứ không nên kéo dài.

Các bước thực hiện khử trùng nước giếng bằng phèn chua

Sử dụng 1 viên phèn chua khoảng 1g và hòa tan với nước.

Đổ phèn chua đã hòa tan vào xô, khoảng 20 – 25 lít rồi khuấy đều.

Sau 30 phút, cặn bẩn lắng xuống thì bạn gạn lấy nước trong bên trên để sử dụng.

Cách xử lý nước giếng mới đào bị đục bằng bể lọc thô

Phương pháp xử lý nước giếng khoan bị đục này thường được áp dụng ở vùng nông thôn, cách làm không quá phức tạp và cũng không tốn quá nhiều chỉ phí.

Bạn có thể sử dụng bể lọc bằng inox hoặc xây dựng bể lọc bằng xi măng. Sau đó đã có bể lọc, bạn cho các lớp vật liệu vào đổ theo lớp. Mỗi lớp dày khoảng 25 – 40mm.

Vật liệu lọc nước giếng khoan bao gồm: Cát thạch anh, cát mangan hoặc filox, than hoạt tính và sỏi.

Quy trình lọc diễn ra như sau: Nguồn nước sẽ lần lượt được chảy qua các lớp lọc. Mỗi lớp lọc có chức năng giữ lại cặn bẩn, tạp chất, phèn… trong nước, nhờ đó nguồn nước sẽ được trong sạch hơn.

Cách khử phèn trong nước này khá dễ thi công và quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, có nhược điểm của hệ thống lọc bể lọc thô rất dễ bị tắc trong quá trình sử dụng. Bạn có thể lắp thêm bơm sục nhưng hiệu quả cũng không quá tốt.

Giàn mưa – Kỹ thuật lọc xử lý nước giếng khoan đơn giản

Công dụng của giàn mưa sẽ giúp tăng độ kiềm trong nước(PH), khử mùi tanh của sắt. Giàn mưa sẽ chia nhỏ lưu lượng của nước để dễ dàng tiếp nhận thêm oxy nhằm nâng cao độ PH, loại bỏ mùi tanh và làm nước được trong hơn.

Cách xử lý nước giếng dùng giàn mưa

Mọi người chỉ cần dùng ống nhựa thông thường, sau đó đục các lỗ nhỏ trong đường ống, khoảng cách giữa các lỗ từ 3-3.5 cm. Bạn lấy một cái khăn và bịt kín 1 phía đầu ống lại để nước có thể đi qua được các đầu nhỏ vừa đục chảy xuống bể nước.

Tuy nhiên!

Để giàn mưa phát huy hết tác dụng của nó, người dùng cần áp dụng với bể lọc từ cát và than hoạt tính mới có thể sử dụng được nguồn nước trong giếng mới đào.

Cách xử lý nước giếng có mùi hôi bằng cột lọc composite

Phương pháp được sử dụng phổ biến ở những nơi có diện tích nhỏ, không thể xây bể lọc. Về cơ bản, hệ thống trụ lọc cũng tương tự bể lọc nhưng các vật liệu cao cấp hơn.

Ưu điểm hệ thống lọc nước giếng khoan này là: Dễ lắp đặt, không tốn diện tích, dễ bảo trì, có trang bị van xả tự động. Van xả này sẽ có nhiệm vụ sục rửa các vật liệu lọc đơn giản, nhanh chóng, hạn chế tối đa tắc nghẽn và cho chất lượng nước lọc tốt nhất.

Thông thường, hệ thống cột lọc composite sẽ có 3 trụ chính:

Cột lọc đa chất: Sử dụng vật liệu lọc cao cấp như Mangan, Birm, UDM… tác dụng của cột là lọc sắt, mangan, asen, kim loại nặng, chì… đồng thời khử mùi tanh, lọc trong, lọc cặn vàng, tạp chất, lọc nước phèn.

Cột lọc 2 –than hoạt tính: Cột lọc số 2 có nhiệm vụ hấp thụ tạp chất hữu cơ, hóa chất và khử màu, mùi, chất độc, hấp thụ kim loại nặng.

Cột lọc 3: Cột số 3 có chứa các hạt cation có hiệu quả trong việc làm mềm nước, loại bỏ magie, canxi, đồng thời không gây đóng cặn ở các thiết bị dùng nhiệt, cho nước sinh hoạt mềm và ngọt hơn.

Sơ đồ lọc nước tổng đầu nguồn

Cách khử trùng nước giếng bằng dung dịch Iot

Đây có lẽ là cách khử nước giếng mới đào quen thuộc ngày xưa hay được người dân áp dụng. Tuy nhiên trong thời hiện đại, có nhiều khách hàng không biết cách sử dụng dung dịch iot để khử trùng.

Bạn áp dụng theo công thức cứ 1 lít nước tương đương với 2 giọt iot, từ đó ước lượng thể tích phù hợp và khẩy đều lên, để nước trong nửa tiếng là có thể dùng bình thường.

Thiết bị trộn khí EJECTOR khử hoàn toàn mùi tanh trong nước

Sử dụng bộ trộn khí sẽ làm tăng chỉ số oxy có trong nước, tăng quá trình xử lý sắt và nâng cao tuổi thọ của các vật liệu lọc. Đặc biệt, thiết bị còn có tác dụng giải phóng khí độc trong nước giếng.

Đặc biệt! Thiết bị có thể thay thế một số dụng cụ đơn giản bình thường mà không làm tiêu tốn quá nhiều điện năng sử dụng.

Cách xử lý nước giếng mới đào bằng bộ lọc thô

Đây được xem là cách xử lý nước giếng mới đào hiện đại và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Bộ lọc này có nhiều loại và nhiều kích cỡ khác nhau như 10 inch, 20 inch. Đặc biệt, hệ thống lọc có chứa các lõi lọc có khả năng ngăn chặn loại bỏ tuyệt đối tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, kim loại…

Đồng thời lõi lọc của bộ lọc thô cũng có thể khử màu, khử mùi hiệu quả. Vì vậy, phương pháp này được sử dụng trong dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình, sử dụng như thiết bị lọc nước đầu nguồn, đầu vòi.

Sử dụng máy lọc

Sử dụng máy lọc nước đảm bảo an toàn

Hiện nay, thị trường cũng đã có rất nhiều thiết bị lọc nước cho gia đình với kích thước nhỏ gọn, giá cả hợp lý mà vẫn đảm bảo hệ thống lọc đạt tiêu chuẩn.

Trong đó, các sản phẩm máy lọc nước RO Karofi nổi bật với khả năng lọc sạch 99.9% mọi vi khuẩn, tạp chất, chất hóa học độc hại, asen, clo, thuốc trừ sâu… cho nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế.

Máy lọc nước RO ứng dụng công nghệ hiện đại còn có thể lọc sạch được mọi nguồn nước đầu vào. Bao gồm cả nước giếng khoan, nước máy đã qua xử lý thô, hay nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ngoài ra, trong hệ thống lõi lọc RO còn có thêm lõi than hoạt tính gáo dừa, đây là lõi lọc quan trọng giúp hấp thụ các mùi hôi, tanh, loại bỏ các asen có trong nước, đảm bảo người dùng có thể uống trực tiếp nguồn nước đầu ra mà không cần phải mất thời gian đun sôi.

Trong khi đó, giá cả của dòng sản phẩm này lại tương đối rẻ, chỉ từ 4 triệu đồng, mức chi phí rất đáng đầu tư cho một chiếc máy lọc nước có khả năng lọc sạch ưu việt. Có thể nói đây chính là cách xử lý nước giếng mới đào, lọc nước giếng khoan vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, nếu nguồn nước nhà bạn nằm trong khu vực quá ô nhiễm thì hãy lắp đặt thêm cả hệ thống lọc tổng đầu nguồn để xử lý nước giếng mới đào được hiệu quả và đảm bảo an toàn hơn. Karofi cũng là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và phân phối lọc tổng đầu nguồn chất lượng cao, giá tốt hiện nay.

Kết luận

Nước giếng khoan là một nguồn cung cấp nước quan trọng cho các vùng nông thôn ở Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo nước giếng khoan an toàn và tốt cho sức khỏe, cần kiểm tra chất lượng nước và xử lý các vấn đề ô nhiễm khi cần thiết. Nước giếng khoan có thể có chất lượng tốt hoặc bị ô nhiễm, do đó việc lựa chọn sử dụng nước giếng khoan phải được đánh giá cẩn thận để đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Chào bạn! Bạn cần tôi giúp gì?

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home