Bạn đã bao giờ ngửi thấy mùi trứng thối đặc trưng khi tắm chưa? Đó không phải là trí tưởng tượng của bạn – đó là hydro sunfua từ nước giếng.

Ngoài mùi thơm khó chịu, nước cặn này có thể ăn mòn đường ống, làm xỉn màu đồ dùng bằng bạc và làm ố đồ giặt của bạn.

Nhưng đừng lo lắng! Với hệ thống lọc nước phù hợp, bạn có thể loại bỏ mùi hăng đó và tận hưởng nguồn nước trong lành, sảng khoái một lần nữa.

Hãy tham gia khi chúng tôi giới thiệu các hệ thống lọc nước lưu huỳnh hàng đầu để thay đổi trải nghiệm về nước của bạn.

Asen – Trầm Tích Là Gì?

Trầm tích trong nước không chỉ đề cập đến một loại vật liệu mà là một tập hợp các chất thường tìm đường vào giếng và sau đó là nước mà con người uống.

Ví dụ về các vật liệu được tìm thấy trong nước được coi là trầm tích bao gồm:

 • Cát
 • Phù sa
 • Mangan
 • rỉ sét
 • Đất sét
 • Bùn
 • Sỏi
 • Tảo
 • Tanin

Nếu sự hiện diện của tảo và tannin trong danh sách đó làm bạn ngạc nhiên thì không nên. Chất hữu cơ khi bị phân hủy có thể xâm nhập vào nước giếng của bạn dễ dàng như các chất vô cơ và gây ra các vấn đề liên quan đến trầm tích cho bạn.

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác về cặn trong nước máy là nó chỉ ở dạng rắn dưới đáy thùng chứa (gọi là cặn ‘phân lớp’).

Điều đó không hoàn toàn đúng vì nhiều khi các hạt trầm tích rất nhỏ đến mức không nhìn thấy được nhưng chúng vẫn có thể phân tán khắp nước của bạn (được gọi là ‘trầm tích lơ lửng’) và khiến nước có vẻ đục và/hoặc đổi màu.

Hãy nhớ rằng trầm tích có thể có trong nước giếng của bạn và không có dấu hiệu rõ ràng.

Trầm tích cũng được tìm thấy ở nhiều phạm vi kích thước khác nhau và không có định nghĩa cụ thể nào về kích thước của một hạt vật chất cần được coi là trầm tích. Vì vậy, mặc dù hiếm khi được tìm thấy trong nước giếng, một mảnh sỏi cỡ hạt đậu có thể được coi là trầm tích.

Kích thước hạt trầm tích nước giếng điển hình hơn có đường kính từ 0,00195 mm (ví dụ: đất sét) đến kích thước khoảng 1,5 mm (ví dụ: hạt cát lớn).

Trầm tích xâm nhập vào giếng như thế nào?

Thủ phạm lớn nhất khi đưa trầm tích vào nước giếng của bạn là nước mưa chảy tràn và các đặc điểm địa chất tiếp theo bị xói mòn do nước mưa chảy tràn này gây ra.

Khi trầm tích bị nước mưa chảy tràn và các hình thức xói mòn khác cuốn đi, điều này được gọi là ‘vận chuyển trầm tích’ (còn gọi là tải lượng trầm tích).

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về việc một số trầm tích có trong nước giếng của bạn đã di chuyển được bao xa. Xói mòn có thể không thân thiện nếu xét đến nước giếng của bạn nhưng nó mang lại lợi ích to lớn cho toàn bộ hệ sinh thái.

Điều không thể tránh khỏi là một số trầm tích bị xói mòn này sẽ đọng lại trong đất và các vùng nước, cuối cùng đi xuống các lớp đất và không phải lúc nào nó cũng được lọc ra trước khi đến nguồn giếng của bạn.

Đây không chỉ là cách cặn lắng xuống nước giếng của bạn mà còn gây ra nhiều chất gây ô nhiễm nước khác trong gia đình.

Trầm tích trong nước giếng của bạn cũng có thể đến từ các nguồn khác. Điêu nay bao gôm:

 • Mực nước giếng thấp
 • Máy bơm giếng được đặt không đúng cách hoặc máy bơm quá mạnh
 • Các vết nứt trên vỏ giếng của bạn hoặc các thành phần giếng bị hư hỏng hoặc xuống cấp khác
 • Xây dựng giếng không đúng cách
 • Thiếu thiết bị lọc trầm tích thích hợp trên đường nước đến của bạn
 • Màn hình lót giếng bị hư hỏng hoặc không tồn tại
 • Việc tìm thấy trầm tích trong nước nhà bạn cũng là điều bình thường nếu giếng của bạn mới

Các Vấn Đề Khi Trầm Tích Rơi Vào Nước Giếng Là Gì?

Không có gì bí mật rằng cặn có thể ảnh hưởng đến hình thức, mùi vị, mùi và cảm giác của nước.

Mặc dù hầu hết chúng ta sẽ lịch sự từ chối uống một cốc nước có cặn ở đáy hoặc bị đục và đổi màu, nhưng những vấn đề mà cặn trong nước gây ra không chỉ dừng lại ở tính thẩm mỹ của nó.

Ví dụ về những điều này là:

Tiếp xúc mangan

Nếu trầm tích trong nước giếng của bạn có màu đen, điều này rất có thể cho thấy sự hiện diện của mangan.

Theo biểu đồ này do Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đưa ra, nồng độ mangan trọn đời trong nước vượt quá 0,3 phần triệu có thể gây hại cho cơ thể con người.

Tiếp xúc lâu dài với mangan có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe bất lợi như các vấn đề về thần kinh, yếu cơ và thiếu năng lượng. Điều này thậm chí còn tệ hơn đối với trẻ em có cơ thể hấp thụ các khoáng chất như mangan dễ dàng hơn nhiều so với người lớn.

Các vấn đề về hệ thống nước

Trầm tích có thể được tạo thành từ nhiều hạt có thể gây hại cho hệ thống ống nước của bạn. Nhiều chất trong số này có thể bao phủ bên trong đường ống dẫn nước bằng cặn vôi và rỉ sét khi chúng tích tụ và sau đó có thể làm chậm dòng nước chảy qua chúng.

Tạp chất phổ biến trong nước máy này cũng có thể làm tắc nghẽn màn hình vòi và vòi hoa sen, đồng thời sự hình thành cặn bám trên các thiết bị ống nước mà đôi khi nó góp phần có thể dẫn đến hỏng hóc sớm các bộ phận này.

Cũng đúng là trầm tích có thể có tác dụng mài mòn các bộ phận của hệ thống ống nước và đường ống, khiến chúng bị mòn. Điều này có thể góp phần gây ra sự rò rỉ và yếu kém của các tính năng của hệ thống ống nước, dẫn đến việc phải sửa chữa hoặc thay thế chúng.

Các vấn đề liên quan đến trầm tích của máy nước nóng và thiết bị

Có một lý do khiến thợ sửa ống nước muốn bạn xả nước nóng sáu tháng một lần. Đó là vì trầm tích có xu hướng bị mắc kẹt và tích tụ ở đáy bể chứa nước.

Điều này có thể gây hại cho bộ phận làm nóng nếu bạn có máy nước nóng điện và cặn tích tụ ở đáy máy cũng sẽ tạo thành một lớp cách nhiệt bổ sung, điều này có thể làm tăng chi phí năng lượng để làm nóng nước của bạn.

Sự tích tụ trầm tích trong các thiết bị này cũng có thể dẫn đến ăn mòn và rò rỉ.

Những tác động tiêu cực tương tự có thể xảy ra ở các thiết bị khác làm nóng nước và/hoặc cho nước chảy qua chúng như máy rửa chén và máy giặt.

Trầm tích thu hút các chất ô nhiễm và mầm bệnh

Bạn có thể không nhận ra rằng nhiều chất gây ô nhiễm và mầm bệnh không mong muốn trong nước giếng thấy thuận tiện khi bám vào cặn lắng mà cuối cùng sẽ đọng lại trong nước giếng của bạn. Điều này bao gồm vi khuẩn, vi rút, thuốc trừ sâu, phân bón, chì, khoáng chất hòa tan và asen.

Làm Thế Nào Để Kiểm Tra Cặn Lắng Trong Nước Giếng Của Bạn?

Một số vấn đề về hệ thống ống nước và thiết bị được đề cập ở trên và các vấn đề về thẩm mỹ của nước có thể do các vấn đề khác gây ra, chẳng hạn như các vấn đề liên quan đến nước cứng hoặc hàm lượng sắt hoặc clo cao trong nước từ giếng của bạn.

Vậy làm thế nào để bạn biết liệu bạn có vấn đề về trầm tích hay không?

Câu trả lời ở đây là bạn sẽ phải kiểm tra nước của mình.

Đây là việc bạn có thể tự làm tại nhà hoặc để có kết quả kỹ lưỡng và chính xác hơn, bạn có thể đặt mua bộ xét nghiệm . Điều này sẽ cho phép bạn gửi mẫu nước để phân tích chuyên nghiệp.

Một số kết quả kiểm tra mà bạn muốn hết sức chú ý bao gồm mức độ:

 • pH
 • Độ cứng của nước (canxi cacbonat)
 • Sắt
 • Mangan
 • Chất rắn tan hoàn toàn
 • độ đục
 • Vi khuẩn sắt
 • Tanin
 • Hydro sunfua

Cách Loại Bỏ Cặn Trong Nước Giếng Của Bạn

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết cách xác nhận sự hiện diện của cặn trong nước giếng mà bạn uống, có lẽ bạn đang tự hỏi cách tốt nhất để loại bỏ nó là gì?

Có hai cách chính mà tôi sẽ thực hiện việc này.

Bộ lọc trầm tích quay xuống

Những loại bộ lọc trầm tích này dựa vào lực ly tâm để loại bỏ bất kỳ trầm tích nào có trong nước từ giếng của bạn.

Khi nước ‘xoay xuống’ qua chúng, lực ly tâm sẽ đẩy các chất gây ô nhiễm lớn hơn như trầm tích ra bên ngoài chúng, nơi chúng sau đó bị giữ lại và loại bỏ bằng một tấm lưới.

Một trong những lợi thế của việc sử dụng bộ lọc trầm tích quay xuống là chúng không có bất kỳ bộ phận nào cần được thay thế khi chúng bị bẩn. Bạn chỉ cần dọn sạch, dọn dẹp và sau đó cài đặt lại chúng.

Chúng thường có tác động mạnh khi loại bỏ trầm tích có kích thước từ 15 đến 100 micron.

Bộ lọc trầm tích kiểu hộp mực

Bạn đang tìm một cách đơn giản để loại bỏ cặn khỏi nước máy của mình? Nhập bộ lọc trầm tích kiểu hộp mực. Được lắp đặt trực tiếp trên đường nước chính của bạn, chúng có thể khiến bạn nhớ đến các bộ lọc quay xuống nhưng có cách vận hành độc đáo.

Bên trong, bạn sẽ tìm thấy một hộp lọc có thể thay thế, có nhiều loại: xếp nếp, thổi tan chảy (thường được gọi là bộ lọc hộp mực quay xuống) và cuộn dây.

Sau đây là phân tích nhanh: hộp mực thổi nóng chảy và cuộn dây có thể xử lý các trầm tích nhỏ tới 5 micron, trong khi các bộ lọc xếp nếp xử lý các cặn 20 micron hoặc lớn hơn đó.

Những bộ lọc này không chỉ hoạt động hiệu quả trong việc loại bỏ trầm tích mà còn nâng cao hiệu suất và tuổi thọ của bất kỳ hệ thống lọc nào khác mà bạn đã thiết lập. Nếu bạn đang tìm cách loại bỏ cặn, hãy xem xét các bộ lọc kiểu hộp mực.

Dưới đây là một số bộ lọc trầm tích tốt nhất cho nước giếng mà tôi đặc biệt khuyên dùng

Xem xét việc lọc toàn bộ ngôi nhà như một giải pháp thay thế

Bạn cũng không bao giờ có thể sai lầm khi lắp đặt hệ thống lọc cho cả ngôi nhà bao gồm bộ lọc trước trầm tích như một phần của các giai đoạn lọc.

Điều đó sẽ đảm bảo khá nhiều rằng bạn sẽ loại bỏ tất cả cặn bẩn khỏi nước giếng và nhiều thứ khác. Đây là những gì tôi cảm thấy là bộ lọc nước giếng cho cả nhà tốt nhất để hoàn thành vai trò này.

Một Số Suy Nghĩ Cuối Cùng Về Việc Loại Bỏ Trầm Tích Nước Giếng

Trầm tích là thứ mà bạn không muốn cũng như không phải đối mặt khi có trong nước từ giếng chảy vào nhà. Đó là bởi vì các thiết bị lọc sẽ loại bỏ nó rất rẻ tiền và rất hiệu quả.

Vì vậy, hãy kiểm tra nước của bạn để tìm sự hiện diện của trầm tích nếu bạn thấy các dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề liên quan đến trầm tích trong nước giếng của mình. Sau đó, kết hợp những kết quả đó với thiết bị lọc trầm tích thích hợp để giải quyết các vấn đề của bạn.

Bạn không bao giờ có thể sai lầm khi lắp đặt bộ lọc sơ bộ trầm tích ngay cả khi hiện tại bạn không có dấu hiệu có cặn trong nước sinh hoạt được cung cấp tốt của mình.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home