Đến kỳ nghỉ hè, bạn và gia đình vừa đến một khu nghỉ mát xinh đẹp. Mặt trời chiếu sáng rực rỡ, hồ bơi sạch sẽ và lấp lánh. Bạn nhảy vào và gần như ngay lập tức, bạn có thể ngửi thấy mùi hôi thối của hóa chất clo. Bạn phớt lờ nó khi bạn và bạn bè té nước vào nhau. Bây giờ, bạn đã thực sự nghĩ về ảnh hưởng của clo trong nước chưa ?

Sau đây, MYCOgroup sẽ nhằm mục đích trả lời câu hỏi tại sao clo được thêm vào nước và liệu nó có an toàn cho con người hay không.

Clo là gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, clo là gì? Clo là một nguyên tố xuất hiện tự nhiên và là một chất phổ biến trên trái đất. Tiếp theo, Clo cũng là một trong những chất gây ô nhiễm chính trong nước uống. Một quá trình gọi là điện phân tạo ra clo từ muối thông thường bằng cách cho nó đi qua nước muối.

Thêm Clo vào nước bể bơi

Lý do

Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một nhóm người cùng nhau nhảy xuống hồ bơi. Rõ ràng là ngoài một vệt nước lớn, vi khuẩn sẽ lây lan khắp mặt nước. Không chỉ vậy mà còn có những người (đặc biệt là trẻ em) tận dụng cơ hội để đi tiểu trong hồ bơi vì họ nghĩ rằng không có ai khác đang nhìn.

Nước tiểu được tạo thành từ nhiều tạp chất bao gồm muối và chất thải. 

tại sao clo được thêm vào nước hồ bơi

Mùi hôi thối hóa học mà bạn cho là clo khi ngâm mình vào hồ bơi không thực sự là clo mà là một hợp chất được gọi là trichloramine. Trichloramine được tạo ra khi clo kết hợp với mồ hôi và nước tiểu.

Clo được thêm vào nước, loại axit này giải phóng một loại axit yếu gọi là axit hypochlorous để tiêu diệt vi khuẩn như E. coli và Salmonella. Vi trùng dẫn đến vi-rút có thể gây tiêu chảy cũng bị tiêu diệt. 

Kích thích

Nhiều người cho rằng quá nhiều clo gây kích ứng mắt. Tuy nhiên, điều này thường là do nước tiểu tích tụ và lượng clo được thêm vào không đủ. Tuy nhiên, hồ bơi được khử trùng bằng clo quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tóc và da của chúng ta, khiến tóc và da bị khô cũng như gây kích ứng thị giác. Đó là lý do tại sao cần phải đo đúng mức clo được thêm vào hồ bơi. 

Nói chung, bạn thực sự không nên lo lắng về clo. Những kích ứng nhỏ có thể dễ dàng được rửa sạch và phục hồi bằng cách thoa kem dưỡng ẩm để các loại dầu tự nhiên mà clo có thể đã lấy đi quay trở lại.

Ngay cả khi bạn không rửa sạch, sẽ không có gì xấu xảy ra với bạn. Chắc chắn, bạn có thể để lại mái tóc dễ gãy và làn da khô, nhưng chỉ có vậy thôi. Không có gì khủng khiếp phải lo lắng về.

Để tránh kích ứng mắt, hãy đeo kính bảo hộ. Một cách khác là sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn sau khi bơi.

Cấp độ kiểm tra

kiểm tra nồng độ clo trong bể bơi

Nhưng làm thế nào để bạn đo chính xác lượng clo được thêm vào hồ bơi? Có nhiều cách để làm như vậy. Dưới đây là một vài trong số họ: 

Que thử

Các dải thử nghiệm được nhúng vào hồ bơi và màu sắc thay đổi tùy thuộc vào lượng clo được thêm vào. Sau đó, bạn so sánh màu của dải với biểu đồ xác định mức độ clo. Nó chỉ cung cấp cho bạn ý tưởng chung về lượng clo được thêm vào. Tuy nhiên, que thử không hoàn toàn chính xác và sự thay đổi màu sắc đó có thể được giải thích.

Sử dụng Máy đo màu

máy đo màu là một loại thử nghiệm clo nhạy cảm với ánh sáng

Một cách đáng tin cậy hơn để đo clo là thông qua máy đo màu. Máy đo màu là một loại thiết bị nhạy cảm với ánh sáng cho phép xác định độ hấp thụ của dung dịch ở một màu cụ thể của ánh sáng trực quan. Sử dụng máy đo màu đảm bảo kết quả tức thì cũng như thử nghiệm liên tục.

Hơn nữa, với phương pháp này, ít có khả năng gặp lỗi do con người vì người vận hành không cần thực hiện phân tích trực quan. Điều đó đang được nói, việc duy trì phương pháp này là rất cần thiết cũng như chi phí thuốc thử hóa học.

Phương pháp ampe kế

kiểm tra clo hồ bơi bảo trì thấp

Phương pháp ampe kế là một cách tương đối mới để kiểm tra nồng độ clo và là phương pháp chính xác nhất trong cả ba công nghệ. Tương tự như máy đo màu, phương pháp đo ampe cho phép thử nghiệm liên tục mặc dù ít phải bảo trì hơn và không cần lấy mẫu như máy đo màu.

Nó cũng không cần các hóa chất giống như máy đo màu. Do đó, phương pháp này tốn ít chi phí vận hành hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đầu dò cảm biến ban đầu có thể đắt tiền.

Kết luận

Clo là một hóa chất có hiệu quả cao khi được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn trong bể bơi và hệ thống nước của chúng ta. Mặc dù chúng ta đã thảo luận về những nguy cơ tiềm ẩn khi nói đến bản thân hóa chất, nhưng khi được sử dụng đúng cách và với lượng an toàn, clo rất hữu ích.

Với tất cả các thông tin trên, bạn đã tiến một bước gần hơn để biết mọi thứ bạn cần biết về clo trong hồ bơi của bạn và cách kiểm tra mức độ.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home