Bộ lọc than hoạt tính có khả năng giảm mùi, vị và clo vượt trội. Các nhà máy xử lý nước xử lý nước bằng clo và chloramine tạo ra các sản phẩm phụ gây ung thư. Những chất khử trùng này đọng lại trong nước uống của bạn, làm nước uống bị nhiễm mùi hóa chất. Cacbon làm sạch nước khỏi các hợp chất hữu cơ làm cho nước của bạn có vị hoặc mùi khó chịu. Chất gây ô nhiễm bám vào bề mặt của bộ lọc carbon và chỉ có nước sạch chảy vào nhà bạn.

Bộ lọc carbon là gì?

Bộ lọc carbon , giống như tất cả các bộ lọc nước, là rào cản thu giữ các chất gây ô nhiễm nước uống của bạn. Người Ai Cập cổ đại là những người đầu tiên phát hiện ra khả năng giải độc của carbon. Ngày nay carbon vẫn được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước, làm cho thực phẩm và đồ uống có vị và mùi thơm hơn.

Bộ lọc carbon hoạt động như thế nào?

Bộ lọc carbon loại bỏ chất gây ô nhiễm thông qua  hấp phụ . Sự hấp thụ hấp thụ các hạt giống như một miếng bọt biển với nước. Sự hấp phụ  kết dính các hạt với một bề mặt giống như một miếng Velcro. Các hợp chất hữu cơ liên kết hoặc dính vào bề mặt của bộ lọc carbon vì nước và chất gây ô nhiễm đều là những hợp chất phân cực hút lẫn nhau.

Bộ lọc carbon cực kỳ xốp và có diện tích bề mặt lớn, làm cho chúng có hiệu quả trong việc giảm mùi vị khó chịu và các hạt khác trong nước. Bộ lọc carbon hoạt động như một bãi đậu xe với các lỗ nhỏ dành cho chỗ đậu xe cho các chất gây ô nhiễm khi nước chảy qua. Các lỗ nhỏ được đo bằng micron. Micron càng nhỏ, quá trình lọc càng mịn. Tốc độ dòng chảy và áp suất thấp giúp các chất gây ô nhiễm có nhiều thời gian hơn để dừng lại hoặc bám vào carbon. Thời gian tiếp xúc của nước với bề mặt của bộ lọc carbon càng nhiều thì quá trình lọc càng hiệu quả.

Bộ lọc than là gì?

Bạn sẽ thường nghe thấy bộ lọc carbon được gọi là bộ lọc than. Tuy nhiên, bộ lọc carbon không được làm bằng loại than dùng để nướng bánh mì kẹp thịt.

Có gì bên trong bộ lọc carbon?

 • than bitum
 • phương tiện truyền thông dựa trên gỗ
 • Phương tiện gáo dừa

Trong số ba loại phương tiện lọc, carbon gáo dừa là loại có thể tái tạo nhiều nhất. Loại than này được làm từ vỏ trái dừa chứ không phải phần thịt bên trong nên không gây dị ứng hay tạo mùi vị cho nước. Carbon làm từ gỗ được làm từ gỗ bị đốt cháy thành dạng hạt và giống như những gì người Ai Cập cổ đại đã sử dụng. Than bitum ngày nay ít được sử dụng hơn do dấu vết của asen đã được phát hiện trên các phương tiện truyền thông.

than hoạt tính

Than hoạt tính là gì và nó lọc nước như thế nào?

Carbon được kích hoạt bằng nhiệt hoặc hơi nước. Quá trình kích hoạt mở ra các lỗ của bộ lọc carbon, tăng diện tích bề mặt và giúp carbon có nhiều khả năng giữ các chất gây ô nhiễm hơn. Vì lý do này, tất cả các bộ lọc carbon chúng tôi cung cấp đều được làm từ than hoạt tính ở dạng than hoạt tính dạng hạt (GAC), khối carbon hoặc bộ lọc carbon xuyên tâm.

Các loại bộ lọc carbon

Bộ lọc than hoạt tính dạng hạt

Bộ lọc GAC chứa các hạt than hoạt tính rời cho phép nước chảy qua dễ dàng. Nước chảy theo một hướng qua hộp mực và tiếp xúc với carbon trong quá trình này.

Ưu điểm:  Không hạn chế. Nước chảy qua carbon với tốc độ nhanh hơn.

Nhược điểm: Kênh. Nước có thể cắt một đường dẫn qua carbon và cho phép các chất gây ô nhiễm đi qua.

bộ lọc khối carbon

Khối carbon được tạo thành từ các hạt mịn được giữ với nhau bằng chất liên kết, chỉ chiếm 15% diện tích bề mặt. Nước không tinh khiết chảy qua mặt bên của bộ lọc và đưa nước đã lọc của chúng tôi qua phía trên. Khi carbon được nghiền thành hạt mịn hơn, diện tích bề mặt tăng lên.

Ưu điểm: Cung cấp diện tích bề mặt gấp 7-10 lần so với bộ lọc GAC và carbon nhỏ gọn ngăn chặn sự phân kênh.

Nhược điểm: Hạn chế dòng chảy hơn.

Bộ lọc carbon GAC dòng xuyên tâm

Bộ lọc carbon dòng xuyên tâm kết hợp diện tích bề mặt của khối carbon với tốc độ dòng chảy của bộ lọc GAC. Nước chảy đến bộ lọc qua mặt bên của hộp mực giống như một khối carbon nhưng chứa các hạt để tăng lưu lượng như GAC.

Bộ lọc nước carbon có an toàn không?

Bộ lọc nước carbon an toàn, đặc biệt nếu chúng đã được bên thứ ba đánh giá về độ an toàn vật liệu. Tất cả các bộ lọc carbon đều được xếp hạng để loại bỏ CTO (clo, vị và mùi) và các khối carbon dưới micron loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác như chì hoặc u nang. Bộ lọc khối than hoạt tính với xếp hạng micron phụ vượt trội hơn hẳn để loại bỏ các hạt bổ sung thông qua quá trình lọc cơ học . Các bộ lọc cơ học hoạt động giống như một cửa lưới– chúng ngăn các phần tử không mong muốn ra ngoài và để nước sạch đi qua. Các lỗ của bộ lọc khối carbon có kích thước nhỏ hơn một micron là quá nhỏ để các nang đi qua.

Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ những gì?

Bộ lọc than hoạt tính là tốt nhất trong việc loại bỏ clo và mùi vị hoặc mùi khó chịu, nhưng có thể được chứng nhận để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác. Hãy tìm chứng nhận NSF trên bộ lọc carbon để tìm hiểu chính xác những gì nó có khả năng loại bỏ.

 • Mùi vị và mùi khó chịu?  ĐÚNG
 • clo?  ĐÚNG
 • Trihalomethanes (THM)?  ĐÚNG
 • Thủy ngân?  ĐÚNG
 • Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ?  ĐÚNG
 • Sắt hay kim loại nặng? Nếu được chứng nhận
 • Chỉ huy? Nếu được chứng nhận
 • Vi khuẩn? Nếu được chứng nhận loại bỏ coliform
 • Nước cứng? KHÔNG
 • Florua? KHÔNG
 • Tổng chất rắn hòa tan (TDS)? KHÔNG

Các khoáng chất hòa tan như canxi và magiê đi qua bộ lọc carbon. Tuy nhiên, bộ lọc arbon ac với kích thước lỗ nhỏ hơn một micron có thể loại bỏ coliform, u nang, chì, asen hoặc sắt và các kim loại nặng khác thông qua quá trình lọc cơ học. Mặc dù những chất gây ô nhiễm này không bám vào carbon, nhưng chúng không thể lọt qua  các lỗ nhỏ.

Thông thường, vật liệu được thêm vào carbon để cải thiện khả năng khử của nó. Thêm bạc vào carbon tạo ra một phương tiện giết chết vi khuẩn. Cacbon khử sắt bao gồm môi trường KDF (Kinetic Degradation Fluxion) được làm bằng đồng và kẽm nghiền để tạo ra phản ứng hóa học. KDF chuyển đổi kim loại nặng từ trạng thái sắt (hòa tan) sang trạng thái sắt (rắn) để thu giữ chất rắn trong ma trận carbon. Mặc dù một số hỗn hợp carbon nhất định có thể làm giảm coliform, nhưng hệ thống tia cực tím  sẽ khử trùng nước bị nhiễm vi khuẩn một cách hiệu quả nhất.

than hoạt tính và clo

Loại bỏ clo là lý do phổ biến nhất để sử dụng bộ lọc carbon. Clo làm cho thức ăn, đồ uống và nước uống của bạn có mùi khó chịu và thải ra một loại khí mà bạn có thể hít phải khi tắm. Clo không bám vào cacbon. Thay vào đó, bộ lọc carbon loại bỏ clo thông qua phản ứng hóa học. Than hoạt tính xúc tác (phản ứng mạnh hơn) làm thay đổi về mặt hóa học các phân tử clo, biến chúng thành clorua.

Nhiều nhà máy xử lý nước sử dụng hóa chất này để khử trùng nước vì đây là hợp chất ổn định và không phân hủy như clo hoặc tạo ra các sản phẩm phụ như trihalomethane. Tuy nhiên, chloramine làm cho nước có vị và mùi khó chịu. Cloramin khó loại bỏ hơn clo nên sử dụng cacbon xúc tác. Khi chloramine chạm vào bộ lọc carbon, carbon sẽ phá vỡ amoniac khỏi clo và biến nó thành clorua.

Các lựa chọn thay thế cho bộ lọc nước carbon

bộ lọc trầm tích

Bộ lọc carbon so với bộ lọc trầm tích

Bộ lọc carbon và trầm tích phục vụ hai chức năng khác nhau. Bộ lọc trầm tích lọc bụi bẩn và mảnh vụn, trong khi carbon thu giữ các hợp chất hữu cơ gây mùi và vị khó chịu. Bộ lọc trầm tích là một bộ lọc cơ học. Nó có độ xốp nhất định để nước có thể chảy qua nhưng không lớn hơn định mức micron của bộ lọc. Bởi vì bộ lọc carbon loại bỏ các hạt bằng cách hấp phụ, nó không tạo ra bộ lọc trầm tích tốt. Bạn thường cần một trong số đó.

bộ lọc gốm

Bộ lọc carbon so với bộ lọc gốm

Bộ lọc gốm là một bộ lọc cơ học khác có kích thước lỗ đủ nhỏ để chặn một số sinh vật sống. Thông thường, carbon được pha trộn với gốm hoặc được thêm vào lõi bên trong của bộ lọc gốm để tăng cường phạm vi giảm hoặc nhắm mục tiêu các loại chất gây ô nhiễm cụ thể. Thêm  carbon vào bên trong bộ lọc gốm giúp lọc cả carbon và trầm tích để giảm một số hóa chất cũng như mảnh vụn.

Tìm hiểu thêm về cách hoạt động của bộ lọc gốm .

màng thẩm thấu ngược

Bộ lọc carbon so với thẩm thấu ngược

Lọc carbon và thẩm thấu ngược là hai quá trình khác nhau hoạt động cùng với nhau. Một hệ thống thẩm thấu ngược  tách các hợp chất vô cơ hòa tan và hạt nhân phóng xạ, không giống như bộ lọc carbon đơn giản. Tiếp xúc với clo có thể làm hỏng màng RO, vì vậy bộ lọc carbon được sử dụng trong hệ thống để bảo vệ màng. Lọc carbon là một phần của hệ thống thẩm thấu ngược được kết hợp ở các giai đoạn khác nhau của quá trình lọc.

Bạn nên sử dụng bộ lọc carbon khi nào và ở đâu?

Bạn có thể sử dụng bộ lọc carbon ở một số nơi. Nó có thể được sử dụng cho điểm đầu vào (POE) để lọc toàn bộ ngôi nhà hoặc điểm sử dụng (POU) để làm sạch nước trước khi bạn uống hoặc nấu ăn. Một số đầu vòi hoa sen có bộ lọc carbon để ngăn bạn hít phải khí clo khi tắm. Bộ lọc carbon cũng là một phần của hệ thống thẩm thấu ngược hoặc  hệ thống siêu lọc (UF) . Bộ lọc carbon được thêm vào hệ thống UF giúp giảm hạt hữu cơ và hóa học cùng với giảm chì.

Nếu bạn sử dụng thiết bị làm mềm nước để làm mềm nước được xử lý bởi nhà máy đô thị, thì bạn nên lắp bộ lọc carbon trước thiết bị làm mềm nước. Nếu loại bỏ clo trước khi làm mềm, thì nhựa làm mềm sẽ tồn tại lâu hơn. C chloramines có thể làm cho các vòng chữ O, miếng đệm và vòng đệm cao su bị hư hỏng, do đó, việc loại bỏ chất khử trùng hóa học bằng carbon xúc tác sẽ giúp các thiết bị sử dụng nước, chẳng hạn như máy nước nóng không bình chứa của bạn, hoạt động lâu hơn .

Bao lâu thì bạn nên thay bộ lọc carbon?

Thay đổi bộ lọc carbon của bạn cứ sau sáu tháng đến một năm. Không bao giờ sử dụng bộ lọc carbon lâu hơn một năm. Chờ đợi để thay bộ lọc có thể làm cho nước của bạn tồi tệ hơn so với trước khi xử lý. Nếu các lỗ của bộ lọc carbon đầy, các hạt được thu thập sẽ bắt đầu tách ra khỏi carbon và chảy vào nguồn nước của bạn.

Bộ lọc carbon có hiệu quả không?

Bộ lọc carbon rất tuyệt vời trong việc loại bỏ clo và các sản phẩm phụ khử trùng khác như trihalomethanes và mùi vị khó chịu. Một số được đánh giá là giảm các chất gây ô nhiễm khác bằng cách lọc chúng một cách cơ học. Tuy nhiên, nếu nước của bạn chứa hàm lượng hợp chất vô cơ và chất rắn hòa tan cao, hãy sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược để xử lý.

Ưu và nhược điểm lọc carbon

ưu

 • Giảm mùi, vị và clo hiệu quả
 • Nhiều diện tích bề mặt
 • Giảm nguy cơ sức khỏe
 • Bảo vệ cho các hệ thống lọc hoặc chất làm mềm khác

Nhược điểm

 • Không loại bỏ chất rắn hòa tan và các hợp chất vô cơ khác
 • Yêu cầu thay đổi bộ lọc thường xuyên

Trả lời