Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cho gia đình nước bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi nước cứng bằng cách loại bỏ các ion canxi và magiê khỏi nước. Điều này giúp các thiết bị của bạn không bị nghẹt do cặn tích tụ, giữ cho đồ giặt của bạn sáng và mềm mại, đồng thời mang lại vẻ ngoài bóng mượt, mượt mà hơn cho mái tóc của bạn. Nhưng một phần trong việc bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi nước cứng là đảm bảo rằng thiết bị làm mềm nước của bạn được bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên. Cầu muối có thể dẫn đến nước cứng chảy qua hệ thống ống nước của bạn, để lại cặn vôi trong đường ống và vết xà phòng trên quầy của bạn. Một lớp nhựa bị tắc có thể dẫn đến giảm áp lực nước và giảm khả năng làm mềm nước. Chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi thường gặp nhất về khắc phục sự cố máy làm mềm nước và các mẹo bảo trì để giúp bạn đảm bảo máy làm mềm nước của mình hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Tại sao hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cho gia đình không sử dụng muối? 

Nếu máy làm mềm nước của bạn đang chạy các chu kỳ tái sinh thường xuyên, nhưng mức độ muối trong bể chứa khoáng của bạn không giảm đi, thì rất có khả năng một lớp vỏ được gọi là cầu muối đã hình thành trong bể chứa nước muối của bạn . Cầu muối ngăn các hạt muối hòa tan trong nước được sử dụng để tái tạo hạt nhựa của chất làm mềm nước.

Cầu muối trong hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cho gia đình là gì?

Cầu muối hình thành trong thiết bị làm mềm nước khi muối đông lại thành lớp vỏ trên mặt nước trong bể chứa nước muối. Vì muối và nước được ngăn cách bởi một khoảng rỗng nên nước không thể hòa tan muối và tạo ra dung dịch nước muối để dội lên lớp nhựa. Nếu không có nước muối tái tạo hạt nhựa thì quá trình trao đổi ion không thể diễn ra và nước sẽ không được làm mềm. Khi bể chứa nước muối của bạn có cầu muối, bộ làm mềm nước dường như sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường, nhưng các hạt nhựa sẽ chỉ được rửa sạch bằng nước trong các chu kỳ tái sinh. Các hạt dựa vào dung dịch nước muối để bổ sung natri và khôi phục điện tích của chúng. Nếu không có các ion natri, các hạt nhựa sẽ không loại bỏ bất kỳ khoáng chất làm cứng nước nào khi chúng chảy qua bể làm mềm nước.

Nếu bể chứa nước muối của bạn có vẻ đầy, nhưng bạn có thể biết từ các vệt váng xà phòng xuất hiện trở lại rằng nước của bạn không được làm mềm, thì có khả năng bạn đã mắc phải cầu muối. Nếu mức muối của bạn không giảm mặc dù máy làm mềm đang chạy chu kỳ tái tạo mỗi đêm, thì đó cũng là một dấu hiệu tốt cho thấy muối đã kết dính thành lớp vỏ không tiếp xúc với nước. Các viên muối trong bể nước muối phải luôn rời rạc, từ trên xuống đáy bể. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy muối bị vôi hóa hoặc kết tinh ở trên có nghĩa là cầu muối đang hình thành.

Điều gì gây ra hiện tượng cầu muối trong thiết bị làm mềm nước?

Cầu muối là do đổ quá nhiều muối vào bể nước muối, do nhiệt độ ẩm hoặc do sử dụng sai loại muối trong thiết bị làm mềm nước. Độ ẩm tạo ra độ ẩm trong bể nước muối, làm cho các viên muối kết dính lại với nhau và tạo thành lớp vỏ. Nếu sống ở khu vực đặc biệt ẩm ướt, bạn có thể ngăn cầu muối bằng cách đổ đầy bể nước muối thường xuyên hơn với ít muối hơn. Bằng cách này, chất làm mềm nước của bạn sẽ sử dụng hết muối trước khi độ ẩm hình thành cầu muối.

Thay muối quá thường xuyên cũng sẽ hình thành cầu muối. Khi đổ đầy bình chứa nước muối của bạn, đừng bao giờ đổ đầy quá 2/3 bình nước muối. Chờ cho hệ thống làm mềm nước cạn kiệt một lượng muối đáng kể trước khi thêm vào. Khi bể nước muối chỉ còn khoảng 1/4 lượng muối là thời điểm lý tưởng để đổ đầy bể. (Mặc dù việc đổ đầy quá mức sẽ gây ra vấn đề, nhưng bạn cũng muốn đảm bảo rằng mức muối không bao giờ giảm xuống dưới mức nước trong bể. Lý tưởng nhất là muối luôn cao hơn mực nước ít nhất 3 inch.)

Nếu bạn tiếp tục thấy các cầu muối hình thành, hãy kiểm tra xem bạn đang sử dụng loại muối nào với chất làm mềm vải. Các loại muối khác nhau hoạt động tốt hơn với các chất làm mềm khác nhau. Cẩn thận không bao giờ trộn lẫn các viên muối, viên và khối với nhau, vì các hình dạng không giống nhau có nhiều khả năng tạo thành cầu. Muối bay hơi là muối thô đã được hòa tan và xử lý bằng nhiệt để loại bỏ hết độ ẩm. Nó gần như hoàn toàn không có chất không hòa tan và là một trong những loại muối có độ tinh khiết cao nhất hiện có. Các viên muối bay hơi được khuyến cáo sử dụng rộng rãi trong các chất làm mềm nước và ít có khả năng hình thành cầu muối hơn nhiều so với muối mỏ giàu khoáng chất. Muối càng tinh khiết thì khả năng hình thành cầu càng ít.

sơ đồ cầu muối làm mềm nước

Làm cách nào để loại bỏ cầu muối trong hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cho gia đình? 

  1. Tắt nước chảy vào bộ làm mềm nước. Tắt tất cả nước chảy vào bộ làm mềm nước. Bạn có thể tắt nước bằng cách sử dụng van phụ của bộ làm mềm nước hoặc bằng cách tắt nước ở van cấp nước.  
  2. Tìm một công cụ giúp bạn phá cầu muối, chẳng hạn như chổi hoặc cây lau nhà. Tìm một công cụ bạn có thể sử dụng để phá vỡ cây cầu muối. Tay cầm của chổi hoặc cây lau nhà sẽ hoàn toàn phù hợp. Tránh xa các dụng cụ sắc nhọn hoặc mạnh như rìu hoặc búa. Những thứ này có thể làm thủng thành bể chứa nước muối hoặc làm hỏng một phần của hệ thống.
  3. Sử dụng công cụ của bạn để chạm vào lớp vỏ cho đến khi bạn phá vỡ cầu muối. Sử dụng một công cụ như chổi cán dài, cây lau nhà hoặc xẻng, nhẹ nhàng bào lớp vỏ. Liên tục gõ vào cầu muối, đánh bật các khối muối cho đến khi chúng bắt đầu vỡ ra và cầu vỡ vụn. Đừng đập hoặc đập cầu muối, vì bạn có nguy cơ làm nứt thành bể chứa nước muối. Nếu bạn không thể bẻ cầu, hãy đổ 1-2 gallon nước ấm lên cầu muối để nới lỏng nó. Nếu bạn cần sử dụng một công cụ nặng hơn hoặc sắc bén hơn, hãy thận trọng và tránh va vào bất cứ thứ gì ngoại trừ cầu muối.
  4. Múc các khối cầu muối ra. Sau khi bạn đã đánh bật cầu muối thành công, hãy sử dụng thứ gì đó như bình nhựa để múc những khối muối kết tinh lớn hơn ở đáy bể nước muối. Nước sẽ phải vật lộn để hòa tan những cục muối này.
  5. Hút chân không bể chứa nước muối. Sử dụng máy hút bụi khô/ướt, hút tất cả nước ra khỏi bể chứa nước muối.
  6. Đổ đầy bình nước muối bằng muối. Hãy chắc chắn rằng bạn đang đổ đầy muối vào bể không quá 2/3 thể tích. Nếu cầu muối của bạn là kết quả của việc sử dụng muối không đúng cách, hãy đảm bảo rằng bạn thay thế nó bằng muối viên phù hợp với chất làm mềm (như muối viên bay hơi).
  7. Bắt đầu một chu kỳ tái sinh. Yêu cầu bộ làm mềm nước của bạn rửa sạch các hạt nhựa bằng dung dịch nước muối giàu muối. Điều này sẽ nạp lại các hạt bằng các ion natri, mồi cho chúng một lần nữa làm mềm nước của bạn.

Ngâm muối là gì?

muối nghiềnxảy ra khi muối đông lại thành một lớp bùn dày ở đáy bể chứa nước muối. Bột muối làm tắc nghẽn van nạp nước ở đáy bể chứa nước muối. Khi van bị tắc, bể chứa nước muối sẽ ngày càng sử dụng nhiều nước hơn trong mỗi chu kỳ tái sinh. Cuối cùng, điều này sẽ khiến bể chứa nước muối bị tràn, dẫn đến nước mặn tràn vào tầng hầm của bạn. Bột muối cũng sẽ ngăn không cho các hạt nhựa được bổ sung ion natri, làm giảm hiệu suất của chất làm mềm nước. Bột muối càng hạn chế dòng chảy của nước muối vào bể khoáng thì nước chảy ra từ thiết bị làm mềm nước của bạn sẽ càng cứng. Sự kết tinh của muối xảy ra khi muối không hòa tan hoàn toàn trong nước, thay vào đó kết tinh lại xung quanh đáy bể.

Nếu bể chứa nước muối của bạn có cặn muối, hãy vớt bùn ra và loại bỏ. Sau đó thực hiện vệ sinh bể nước muối định kỳ để đảm bảo rằng tất cả dấu vết của chất kết dính được loại bỏ và van không bị tắc. Nếu muối tạo thành bột nhão, bạn nên chuyển sang loại muối viên khác hoặc mua loại muối được bán trên thị trường dành riêng cho chất làm mềm nước. Các tinh thể muối mỏ có hàm lượng khoáng chất cao và có nhiều khả năng tạo thành cặn bã trong bể của bạn. Mặc dù muối mặt trời và muối viên bay hơi đắt hơn nhưng chúng có độ tinh khiết cao hơn và dễ hòa tan trong nước hơn.

Bao lâu thì cần vệ sinh ngăn chứa nước muối của hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cho gia đình?

Bạn nên làm sạch hoàn toàn ngăn chứa nước muối của máy làm mềm nước khoảng mỗi năm một lần. Bảo trì định kỳ đảm bảo máy làm mềm nước của bạn hoạt động với hiệu suất cao nhất, vì vậy việc vệ sinh thường xuyên đảm bảo hệ thống luôn hoạt động hiệu quả. Để bình chứa của bạn không hoạt động quá lâu mà không làm sạch kỹ lưỡng, nó có thể dẫn đến van cấp nước vào bị tắc và cặn muối. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy nước bị đổi màu hoặc có mùi, cầu muối hình thành trong bể hoặc thấy hiệu suất giảm, bạn nên làm sạch bể. Điều này giúp bảo vệ tuổi thọ của hệ thống và giữ cho nước của bạn mềm. Để đảm bảo rằng bạn đang giữ cho bể nước muối của mình sạch nhất có thể, hãy đảm bảo chỉ sử dụng các viên muối có độ tinh khiết cao không chứa một lượng nhỏ khoáng chất hoặc các vật liệu không hòa tan khác.

Làm thế nào để làm sạch bể chứa nước muối làm mềm nước:

  1. Tắt nước vào bộ làm mềm nước. Sử dụng van phụ nằm phía trên thiết bị làm mềm nước của bạn, tắt nguồn nước cấp vào thiết bị làm mềm và bể chứa nước muối.  
  2. Ngắt kết nối ngăn chứa nước muối khỏi thiết bị làm mềm nước. Rút phích cắm của tất cả các ống và kết nối ống giữa bể nước muối và bể khoáng và van điều khiển. Tháo giếng nước muối và lưới nước muối (nếu bể của bạn có).
  3. Xả bể chứa nước muối. Vì hầu hết các chất làm mềm nước tự động đổ đầy nước vào bể chứa nước muối sau mỗi chu kỳ tái sinh, bạn sẽ cần xả cạn bể chứa. Bạn có thể bắt đầu chu trình tái sinh theo cách thủ công hoặc sử dụng máy hút ướt để hút nước ra khỏi bể.
  4. Đổ hết muối còn lại ra khỏi bể nước muối. Để thực hiện công việc này dễ dàng hơn, hãy đợi cho đến khi thiết bị làm mềm nước đã rút gần hết muối ra khỏi bể nước muối. Bể sẽ nhẹ hơn và dễ xử lý hơn, đồng thời bạn sẽ không phải lãng phí một lượng lớn muối. Múc hết lượng muối còn lại trong bể và vứt bỏ. Cách tốt nhất để loại bỏ dung dịch nước muối và muối còn lại là đổ nó vào một cái lỗ mà bạn đã đào ở sân sau. Dung dịch mặn sẽ giết chết tất cả các loại cây, hoa và cỏ mà nó chạm vào, vì vậy hãy cẩn thận khi đổ nước ra khỏi bể.
  5. Trộn với nhau một giải pháp làm sạch. Thêm một vài thìa nước rửa chén hoặc xà phòng rửa chén vào 1-2 gallon nước. Bạn không cần phải sử dụng hóa chất mạnh để rửa sạch bể một cách hiệu quả.
  6. Dùng bàn chải lông cứng để làm sạch bên trong bình. Nhúng bàn chải vào dung dịch tẩy rửa và chà kỹ bên trong bể. Đặc biệt chú ý đến đáy và các góc của bể, nơi muối có nhiều khả năng bị đóng cặn nhất.
  7. Rửa sạch bể bằng vòi tưới vườn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ở đâu đó trong sân của mình, nơi bạn có thể vứt bỏ nước rửa. Có thể có muối còn sót lại trong bể có thể làm hỏng cỏ hoặc khu vườn của bạn. Một lần nữa, bạn luôn có thể đào một cái hố để thải nước mặn vào.
  8. Kết nối lại bình chứa nước muối với thiết bị làm mềm nước. Bật lại van bypass để nước một lần nữa có thể chảy vào bể. Trả lại bất kỳ bộ phận nào bạn đã tháo ra trước khi vệ sinh. Đảm bảo rằng công tắc phao không bị cản trở và có thể di chuyển tự do.
  9. Đổ đầy bình nước muối bằng muối. Đặt lại van điều khiển của bạn để chu kỳ tái tạo diễn ra vào đêm hôm đó. Bể của bạn hiện đã được làm sạch và sẵn sàng để sạc các hạt nhựa.

Sơ đồ làm mềm nướcTôi có thể làm sạch hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cho gia đình bằng thuốc tẩy không?

Bạn có thể sử dụng thuốc tẩy để làm sạch bể chứa nước muối và rửa sạch giường nhựa của bạn. Tiếp xúc ngắn hạn với lượng thuốc tẩy vừa phải sẽ không làm hỏng đáng kể khả năng trao đổi ion của nhựa. Thuốc tẩy cũng rất hiệu quả trong việc vô hiệu hóa vi khuẩn bám trên nhựa và vệ sinh hệ thống của bạn. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tẩy, hãy nhớ giữ nồng độ trong khoảng 50-100 mg/L (hoặc phần triệu). Nồng độ thuốc tẩy mạnh hơn sẽ làm suy giảm nhựa của chất làm mềm và làm suy yếu khả năng loại bỏ các khoáng chất cứng. Tiếp xúc kéo dài với chất oxy hóa cuối cùng sẽ khiến nhựa trở nên bất lực. Đây là lý do tại sao nhiều người đang làm mềm nước đô thị được khử trùng bằng clo đưa nước của họ qua bộ lọc carbon để khử clo trước khi đến thiết bị làm mềm nước.

Tại sao hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cho gia đình chuyển sang màu nâu?

Nước màu nâu nổi lên từ chất làm mềm nước của bạn thường là kết quả của việc tích tụ sắt và mangan trong bể khoáng của bạn và làm bẩn nhựa chất làm mềm. Tuy nhiên, nước màu nâu cũng có thể là dấu hiệu cho thấy có sự tích tụ trầm tích trong bể của bạn, rằng bạn có đường ống bị xói mòn hoặc là sản phẩm phụ của đường ống dẫn nước bị dội. Tannin trong nước giếng của bạn cũng có thể khiến nước có màu trà nâu và vàng xuất hiện khắp nhà bạn.

Chất làm mềm nước rất giỏi trong việc loại bỏ sắt (sắt hòa tan) khỏi nguồn nước của bạn. Cho rằng sắt là nguyên tố phong phú nhất trong vỏ trái đất, sắt phổ biến trong nước ngầm trên khắp thế giới. Mặc dù nguồn cung cấp nước của thành phố không có khả năng chứa sắt, nhưng sắt là một vấn đề chất lượng nước rất phổ biến đối với các chủ sở hữu giếng. Khi hòa tan sắt bị oxy hóa, nó trở thành sắt sắt (sắt không hòa tan). Bàn ủi này sẽ xuất hiện trong lớp nhựa của bạn dưới dạng những con sên màu nâu sẽ làm đổi màu nước của bạn. Theo thời gian, bàn ủi sẽ tích tụ trên giường nhựa của bạn và bạn sẽ cần rửa sạch bàn ủi để ngăn nhựa bám bẩn. Sự tắc nghẽn sắt không chỉ làm cho nước của bạn có màu nâu mà còn làm giảm hiệu quả của thiết bị làm mềm nước và hạn chế tốc độ dòng chảy. Các phân tử sắt bị oxy hóa lớn hơn khoảng 20 lần so với các phân tử sắt hòa tan của chúng, vì vậy chúng nhanh chóng thu nhỏ các hạt nhựa và loại bỏ khả năng làm mềm nước của chúng. May mắn thay, bạn có thể loại bỏ các hạt rỉ sét khỏi thiết bị làm mềm nước của mình một cách dễ dàng bằng chất tẩy rửa nhựa thông.

Nếu trầm tích đang tích tụ trong bể khoáng của bạn và làm cho nước của bạn có màu nâu, bạn sẽ cần làm sạch sâu bể nhựa và lắp bộ lọc cặn trước khi làm mềm nước. Bạn có thể sử dụng chất tẩy nhựa axit photphoricđể giúp loại bỏ phù sa, kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ ra khỏi thiết bị làm mềm nước. Tuy nhiên, cần bảo vệ thiết bị làm mềm nước khỏi bụi bẩn và mảnh vụn, vì cặn bẩn làm hỏng màn hình và kim phun bên trong van điều khiển của thiết bị làm mềm nước và sẽ khiến hệ thống sớm hỏng hóc. Bộ lọc trầm tích cung cấp sự bảo vệ tích hợp cho hệ thống lọc nước, cũng như ngăn chặn các mảnh vụn và hạt vật chất xuất hiện trong nước uống của bạn. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề về chất lượng nước có khả năng dẫn đến nước bị đổi màu. Nếu cả sắt và trầm tích như cát, rỉ sét hoặc tanin đều không làm cho nước của bạn chuyển sang màu không hấp dẫn, bạn nên tiến hành kiểm tra nước kỹ lưỡng và không uống nước cho đến khi xác định được nguồn gây ô nhiễm.

Làm cách nào để làm sạch sắt ra khỏi hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cho gia đình? 

Chất tẩy rửa nhựa như Rust Out làm biến đổi hóa học sắt và rỉ sét tích tụ trên lớp nhựa của chất làm mềm nước trước khi xả nó ra khỏi hệ thống làm mềm. Các chu trình tái sinh chất làm mềm nước không có khả năng tự loại bỏ toàn bộ sắt hòa tan khỏi hệ thống. Tàn dư sắt sẽ đông đặc lại thành các hạt rỉ sét, dính vào các hạt nhựa và làm đục màu nước của bạn. Thường xuyên làm sạch bộ làm mềm nước bằng sản phẩm như Rust Out sẽ bảo vệ tuổi thọ của bộ làm mềm nước. Chất làm mềm bị tắc với các hạt sắt cũng sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trong việc giảm độ cứng của nước, vì các hạt nhựa bao phủ trong sắt sẽ không được sạc lại trong quá trình tái sinh.

Để loại bỏ sắt khỏi nhựa làm mềm nước: 

  1. Hòa tan 1 cốc Rust Out trong 1/2 gallon nước lạnh.  
  2. Đổ dung dịch vào nước muối của bạn tốt. Đối với chất làm mềm không có bình chứa nước muối, hãy đổ dung dịch trực tiếp vào bình chứa nước muối. Hãy chắc chắn rằng bạn thêm chất tẩy rửa nhựa trực tiếp vào nước khi nồng độ muối thấp. Nếu bạn thêm dung dịch vào muối khô, nó sẽ không trộn đều với nước.
  3. Bắt đầu chu trình tái sinh bằng van điều khiển. Bộ làm mềm nước sẽ xả Rust Out khắp bể chứa khoáng chất của bạn và sẽ rửa sạch tất cả các hạt sắt và rỉ sét thu được xuống cống.
  4. Hương vị nước của bạn. Nếu vẫn còn sự đổi màu hoặc dư vị hóa học trong nước, hãy tiếp tục tái sinh giá thể cho đến khi nước sạch và trong. Các bể khoáng có tích tụ sắt nặng có thể mất nhiều chu kỳ.

Sau khi bạn hoàn thành quá trình này, bạn sẽ muốn tham gia bảo trì phòng ngừa để đảm bảo rằng chất làm mềm nước của bạn không bao giờ bị tràn ngập bởi sắt nữa. Khi thêm 40 lbs. muối vào bể nước muối, đổ vào 1/4 cốc chất tẩy nhựa Rust Out. Phân tán chất tẩy rửa khắp muối để đảm bảo rằng mỗi chu kỳ tái sinh sẽ đưa một lượng chất tẩy rửa vào bể của bạn. Lặp lại quá trình này 3-12 tháng một lần (tùy thuộc vào lượng sắt trong giếng của bạn).

muối làm mềm nước

Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cho gia đình có thể gây ra áp suất thấp? 

Chất làm mềm nước có thể cản trở áp suất nước nếu các hạt nhựa bị hư hại do clo hoặc trầm tích, van điều khiển bị tắc hoặc thiết bị làm mềm nước được lắp đặt không đúng cách. Một thiết bị làm mềm nước có kích thước phù hợp không được làm giảm áp suất nước như một sản phẩm phụ của quá trình xử lý nước. Nếu áp suất nước của bạn bị giảm, đó là dấu hiệu cho thấy có vấn đề bên trong bộ làm mềm nước hoặc bộ làm mềm nước không đúng kích cỡ hoặc được lắp đặt sai.

Nếu bạn đang gặp áp lực nước thấp, điều đầu tiên bạn nên làm là cách ly nguồn gốc của vấn đề. Sử dụng van bypass nằm trên đỉnh của thiết bị làm mềm nước, cho phép nước đi vào nhà để đi qua thiết bị làm mềm nước. Nếu áp lực nước của bạn trở lại bình thường, bạn biết thủ phạm là chất làm mềm nước. Nếu bạn vẫn gặp áp suất thấp, bạn sẽ phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn. Nước cứng gây ra sự tích tụ cặn bên trong hệ thống ống nước, điều này sẽ hạn chế tốc độ dòng chảy và giảm áp lực nước. Nếu nước cứng chảy qua đường ống trong nhà bạn một thời gian trước khi bạn lắp đặt thiết bị làm mềm nước, chúng có thể có cặn lắng đáng kể bên trong và có thể làm giảm áp suất. Một bộ lọc sơ bộ trầm tích bị tắc với sạn và mảnh vụn cũng có thể làm giảm áp suất.

Nếu chất làm mềm nước của bạn là nguồn gốc của vấn đề, điều đầu tiên cần kiểm tra là phương tiện nhựa. Thông thường, nếu bộ làm mềm nước chịu trách nhiệm về việc mất áp suất, thì đó là do lớp nhựa bị hư hỏng, nhiễm bẩn hoặc bị tắc. Các hạt nhựa được làm từ các sợi polystyrene đan chéo nhau, một loại nhựa dẻo tổng hợp. Các hạt được giữ với nhau bằng một chất liên kết gọi là DVB (Divinylbenzene). Tiếp xúc với clo làm cho chất liên kết bị phân hủy và cuối cùng bị phá vỡ hoàn toàn. Khi điều này xảy ra, các hạt nhựa chuyển sang dạng gel nhão. Nhựa tiếp xúc với nồng độ clo cao sẽ không sử dụng được trong nhiều năm. Khi nhựa đã bị phá hủy, nước sẽ gặp khó khăn khi đi qua tấm lọc và áp suất nước sẽ bắt đầu giảm.

Hàm lượng sắt và trầm tích cao cũng có thể làm cho giá thể nhựa bị tắc, khiến nước khó chảy qua hơn. Sự tích tụ của tảo và sự phát triển của vi khuẩn cũng có thể cản trở hiệu suất của nhựa, điều này sẽ ảnh hưởng đến áp suất. Trong một số ít trường hợp, các pít-tông và đĩa rô-to bị hỏng trong van điều khiển sẽ gây ra hiện tượng mất áp suất. Trong cả hai trường hợp này, bạn sẽ thấy nước liên tục chảy ra khỏi đường thoát nước. Nếu bạn đã cô lập rằng chính chất làm mềm nước ảnh hưởng đến áp suất, nhưng đã suy luận rằng nhựa của bạn không có lỗi, bạn nên nhờ kỹ thuật viên đến để xác định vấn đề. Có thể đã đến lúc thay thế van điều khiển của thiết bị làm mềm nước hoặc đầu tư hoàn toàn một hệ thống mới hơn, hiệu quả hơn.

Bao lâu thì cần thay nhựa làm mềm nước? 

Nhựa làm mềm nước thường sẽ cần được thay thế sau mỗi 10 năm. Nhựa tiếp xúc với hàm lượng clo, sắt hoặc độ cứng của nước cao sẽ chỉ tồn tại được khoảng 5 năm. Tuổi thọ của nhựa phụ thuộc vào chất lượng nước mà nó đang xử lý. Hạt nhựa làm mềm nước được làm bằng các chuỗi sợi polystyrene đan chéo nhau, liên kết với nhau bằng DVB. Số lượng “mắt xích” trong hạt sẽ quyết định khả năng phục hồi và tuổi thọ của nó. Ví dụ, nhựa 10% có khả năng trao đổi ion mạnh hơn nhựa 8%. Các liên kết này tạo ra “các vị trí trao đổi” trong hạt nhựa đó sẽ thu giữ các ion canxi và magie tích điện dương và trao đổi chúng với các ion natri.

Như đã thảo luận trước đây, liều lượng clo cao sẽ làm hỏng chất làm mềm nước, khiến các hạt phân hủy thành bột nhão. Mức clo dư tối ưu trong nước uống rơi vào khoảng 0,2 đến 0,5 ppm. Ở mức độ thấp như vậy, clo sẽ không làm hỏng đáng kể nhựa và bạn có thể mong đợi mười năm sử dụng từ các hạt nhựa của mình. Tuy nhiên, theo EPA, mức clo tối đa cho phép trong nước uống là 4 ppm. Ở những mức độ clo hóa cao này, bạn có thể thấy nhựa của mình bị hao mòn sớm. Clo phá vỡ tác nhân liên kết DVB, làm cho các chuỗi hạt (được gọi là “hạt mịn”) đứt ra và xả xuống cống trong quá trình tái sinh.

Quy tắc ngón tay cái để dự đoán tuổi thọ của nhựa là lấy phần triệu clo dư trong nước của bạn và chia cho 10. Vì vậy, nếu nước thành phố của bạn chứa 3 ppm clo, chất làm mềm của bạn sẽ chỉ tồn tại hơn 3 năm. Nếu nó rơi vào phạm vi lý tưởng là 0,5ppm, bạn có thể mong đợi hơn 10 năm sử dụng. Nếu nồng độ clo trong nước của bạn cao hơn 1ppm, bạn nên lắp bộ lọc sơ bộ carbon trước thiết bị làm mềm nước.  

Sắt là một kẻ thù khác của chất làm mềm nước và nhựa thông. Sắt phủ bên ngoài hạt, ngăn không cho các khoáng chất làm cứng nước đến các vị trí trao đổi. Vì sắt rất phổ biến trong nước giếng, nên cần phải thường xuyên rửa giường nhựa của bạn bằng chất tẩy sắt. Nếu không, hệ thống sẽ nhanh chóng mất đi phần lớn khả năng làm mềm nước. Bất chấp điều đó, bạn có thể mong đợi thấy tuổi thọ ngắn hơn từ nhựa đang loại bỏ cả độ cứng của nước và sắt. Nếu không bảo trì cẩn thận, sắt xử lý nhựa sẽ bị hôi và không sử dụng được trước mốc 10 năm.

Khi nhựa bắt đầu phân hủy, bạn sẽ thấy hiệu quả giảm đi. Bạn nên kiểm tra định kỳ độ cứng của nước để đảm bảo rằng hệ thống của bạn đang làm mềm nước một cách thỏa đáng. Nếu khu vực của bạn có nước có độ cứng 30 GPG và bạn nhận thấy nước ở vòi đang tăng lên 15-20 GPG, thì đây là dấu hiệu cho thấy chất làm mềm nước đang hoạt động kém. Nếu nhựa của bạn đã hơn một thập kỷ, chắc chắn đã đến lúc thay thế nó, vì nó sẽ chỉ tiếp tục xuống cấp và mất khả năng trao đổi ion. Nếu máy làm mềm của bạn đã 15 năm tuổi, bạn có thể cân nhắc đầu tư hoàn toàn vào một hệ thống mới.

Trả lời