Giống như tình trạng nước bị nhiễm phèn, việc nước giếng khoan bị nhiễm sắt cũng là một vấn đề thường gặp mà nhiều hộ gia đình phải đối mặt. Liệu có phương pháp nào để loại bỏ sắt trong nước giếng khoan một cách toàn diện không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và đề xuất giải pháp xử lý hiệu quả nhất.

Lý do gây ra nước nhiễm sắt

Dưới đây là ba nguyên nhân chính làm nước bị nhiễm sắt:

Đầu tiên, nước thải từ các mỏ khai thác khoáng sản có thể xâm nhập vào các dòng nước ngầm và lan truyền đến nhiều khu vực khác.
Thứ hai, nước thải từ rác thải rắn được chôn dưới lòng đất mà không tuân thủ quy trình xử lý phù hợp. Khi mưa giáng xuống, nó có thể rửa sắt từ rác thải vào các mạch nước ngầm.
Thứ ba, nước ngầm có thể chảy qua các vùng quặng sắt hoặc quặng kim loại, sau đó cuốn theo các hạt sắt.

Đó là ba yếu tố chính gây ra nước bị nhiễm sắt. Hơn nữa, trong những khu vực có nhiều khu công nghiệp, nồng độ sắt trong nước thường rất cao.

Phương pháp phát hiện nước bị nhiễm sắt, nhiễm phèn

Có một số cách đơn giản để xác định xem nước giếng khoan có bị nhiễm sắt không:

Nước bị nhiễm sắt thường có mùi hôi, màu nước chuyển sang vàng hoặc nâu đỏ.
Khi nước giếng khoan được bơm vào chậu và để đọng khoảng 30 phút, một lượng cặn vàng sẽ xuất hiện ở đáy chậu.
Sử dụng nước này để tắm rửa có thể gây ra tình trạng da khô, bong tróc và khiến tóc trở nên khô và dễ gãy.
Các ống dẫn nước và các thiết bị chứa nước như xô, chậu có thể bị màu vàng hoặc có cặn sau một thời gian sử dụng.

Hậu quả của nước giếng khoan nhiễm sắt

Bạn có thể sẽ không tin vào những hậu quả mà nước giếng khoan nhiễm sắt gây ra cho sức khỏe và các khía cạnh khác trong cuộc sống.

Sức khỏe của con người

Nếu nồng độ sắt trong nước vượt quá 0.5 mg/l, nó sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe. Khi nồng độ sắt vượt quá ngưỡng an toàn, nó có thể làm cho da khô, gây ra lão hóa da sớm, ảnh hưởng đến thận… Trường hợp nghiêm trọng hơn, việc sử dụng nước nhiễm sắt nặng trong thời gian dài có thể gây ra ung thư.

Cuộc sống hàng ngày

Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, nước giếng khoan nhiễm sắt cũng gây ra hậu quả trong cuộc sống hàng ngày:

  • Sắt tan trong nước tạo ra mùi hôi khó chịu cho người sử dụng.
  • Sử dụng nước này trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm ố vàng quần áo và các thiết bị sinh hoạt, làm chúng nhanh chóng hỏng.
  • Việc sử dụng nguồn nước này để nấu ăn có thể làm mất hương vị và màu sắc của thức ăn.

Cách khử sắt trong nước giếng khoan một cách triệt để

Dưới đây, Green Water sẽ chia sẻ đến các cách khử sắt trong nước giếng khoan hiệu quả nhất.

Phương pháp lắng

Bản chất của phương pháp này là cách tăng hàm lượng oxy cho nước. Tạo điều kiện cho Fe2+ oxy hoá thành Fe3+ (dạng kết tủa) để lắng xuống đáy bể. Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ sắt khỏi nước bằng cách lọc để giữ lại.

Để thực hiện phương pháp này nước ngầm cần được làm thoáng, để tăng diện tích tiếp xúc với không khí. Do vậy, nước hấp thụ O2 có trong không khí và một phần CO2 hoàn tan trong nước sẽ tách ra khỏi nước.

Sử dụng vôi

Sử dụng vôi là một cách khử sắt trong nước giếng khoan đơn giản, hiệu quả. Nguyên lý của cách làm này được hiểu như sau:

Khi cho vôi vào nước thì độ pH của nước tăng lên. Ở điều kiện giàu ion OH-, các ion Fe2+ thuỷ phân nhanh chóng Fe(OH)2 một phần lắng xuống. Một phần tạo điều kiện thuận lợi cho sắt (II) chuyển thành sắt (III), sắt (III) hydroxyt và kết tụ thành bông cặn, lắng trong bể lắng và tách ra khỏi nước.

Hiện nay, cách khử sứt trong nước giếng khoan thường dùng cho các nhà máy nước để xử lý nước mặt và nước ngầm. Còn đối với gia đình thì không phù hợp vì nó cần phải sử dụng đến các thiết bị pha chế cồng kềnh với mức độ quản lý phức tạp.

Sử dụng hoá chất

Đây được xem là phương pháp khử sắt trong nước giếng khoan dựa theo phương pháp lọc kết tủa của sắt. Các loại hoá chất thường dùng để khử sắt là: Cl2, KMnO4, O3…

Với việc kết tủa này thì những ion sắt trong nước sẽ lắng đọng lại. Chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ chúng bằng các phương pháp lọc đơn giản.

Sử dụng tro bếp

Tro bếp là một loại rác thải sinh hoạt rất gần gũi với những người dân sống ở khu vực nông thôn. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng nguyên liệu

để khử sắt trong nước giếng khoan để tiết kiệm chi phí và cực kì phù hợp với quy mô hộ gia đình.

Cách thực hiện: Tiến hành đưa tro bếp vào mẫu nước với liều lượng từ 5 – 10g/lít nước rồi để lắng trong khoảng 15 – 30 phút. Sau khi các phản ứng hoá học xảy ra thì hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ nhờ quá trình lọc.

Xây dựng bể lọc

Xây dụng bể lọc là một trong những hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này không chỉ giúp loại bỏ sắt mà còn có thể khử được rất nhiều hợp chất hữu cơ trong nước. Đảm bảo nguồn nước sạch 99,99% an toàn cho sức khoẻ người dùng.

5 Cách Khử Sắt Trong Nước Giếng Khoan
Bể lọc nước giếng khoan nhiễm sắt là phương pháp hiện đại nhất hiện nay

Lắp đặt hệ thống lọc tổng nước giếng khoan

Lắp đặt hệ thống lọc tổng nước giếng khoan

Sơ đồ lắp đặt máy lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan có nguồn gốc chủ yếu từ mạch nước ngầm. Tuy nhiên, đây là nước chưa qua bất kỳ công đoạn xử lý nào. Vì vậy, nguồn nước này chứa rất nhiều kim loại nặng và tạp chất có thế gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng, nhất là trẻ em và người cao tuổi.

Chính vì vậy, cách lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Có 2 phương pháp chính để lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

  • Phương pháp 1

sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

Sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan 2 bồn chứa

Ở cách lắp này, Hệ thống lọc nước giếng khoan bao gồm

  • Bồn chứa nước chưa xử lý (bồn cao)
  • Máy bơm
  • Cột lọc
  • Phao cơ
  • Bồn chứa nước đã được tinh lọc (bồn thấp)
  • Giàn máy nước nóng năng lượng mặt trời (nếu có)

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất do cách lắp đặt này tối ưu trong việc xử lý nước nhiễm kim loại nặng, bụi bẩn virus, vi trùng ký sinh và các vấn đề về nước khác.

Với kiểu lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan này, nước đầu nguồn sẽ được chảy từ từ qua các lõi lọc thô, lõi lọc tinh và qua máy làm mềm nước. Từ đó tác dụng lọc nước trở nên hiệu quả hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn vẫn đang tìm một địa chỉ mua máy lọc nước uy tín thì đừng quên tìm đến MYCOgroup, tại đây bạn có thể được hỗ trợ giải đáp tận tình về các giải pháp lọc nước. Hãy liên hệ ngay để bảo vệ gia đình bạn ngay từ hôm nay!

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home