Bể lọc nước giếng khoan là gì?

Bể lọc nước giếng khoan là thiết bị dùng để lọc và xử lý nước giếng khoan trước khi cấp nước vào hệ thống sử dụng. Nước giếng khoan thường chứa nhiều tạp chất, khoáng chất và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe nên cần được lọc và khử trùng trước khi sử dụng.

Bề lọc nước giếng khoan

Bể lọc nước giếng khoan gồm 3 phần chính: thân bể, hệ thống lọc và hệ thống khử trùng. Thân bể được làm bằng vật liệu composite, nhựa hoặc inox, có dung tích từ 1-5 m3 tùy theo nhu cầu sử dụng. Hệ thống lọc bao gồm lọc cát, than hoạt tính, màng RO để loại bỏ cặn và vi sinh vật. Hệ thống khử trùng sử dụng tia UV hoặc Clor để diệt khuẩn nước trước khi cấp vào bể.
Tùy thuộc vào chất lượng nước giếng khoan, người dùng có thể sử dụng đồng thời nhiều loại lọc khác nhau để đạt hiệu quả xử lý tốt nhất. Bể lọc nước giếng khoan có chi phí đầu tư khá cao, khoảng 5-15 triệu đồng tùy dung tích và hệ thống lọc, tuy nhiên sẽ giúp người dùng có nguồn nước sạch và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bồn lọc nước giếng khoan là bồn chứa nước được trang bị hệ thống lọc để xử lý nước giếng khoan. So với bể lọc, bồn lọc giếng khoan có kích thước nhỏ hơn, sử dụng cho 1 hộ gia đình. Bồn lọc nước giếng khoan được làm bằng nhựa, inox không rỉ có dung tích 200-1.000 lít. Hệ thống lọc trên bồn gồm cát, than, màng lọc để loại cặn, manganese, sắt, vi sinh vật. Một số loại bồn còn có thêm tia UV diệt khuẩn, đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Để làm bể lọc nước giếng khoan, trước tiên cần đo đạc và thiết kế kích thước bể. Kích thước bể phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng nước hằng ngày của hộ gia đình. Lựa chọn vật liệu làm bể như nhựa, inox, composite. Lựa chọn hệ thống lọc phù hợp để đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn cho phép. Lắp đặt hệ thống lọc, van, đường ống dẫn nước vào và ra. Thử nghiệm và kiểm tra chất lượng nước trước khi đưa vào sử dụng. Làm tốt công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lọc để đảm bảo hiệu quả xử lý lâu dài.

Dàn lọc nước giếng khoan là tổ hợp các thiết bị lọc nước được lắp đặt liên hoàn với nhau để xử lý nước giếng khoan. Dàn lọc nước giếng khoan bao gồm bể tổng, hệ thống bơm, lọc cát, lọc than hoạt tính, lọc màng RO và tia UV. Nước giếng khoan được bơm vào bể tổng, sau đó tuần tự chảy qua các hệ thống lọc cát, than, RO và khử trùng UV trước khi xả vào bể chứa sạch. Dàn lọc nước giếng khoan đầu tư ban đầu khá lớn, tuy nhiên hiệu quả xử lý nước giếng rất cao, có thể đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt, phù hợp với các công trình y tế, nhà máy.

Những lưu ý khi sử dụng bể lọc nước giếng khoan:

  • Kiểm tra chất lượng nước đầu vào: nếu nước giếng khoan quá ô nhiễm sẽ làm giảm tuổi thọ của hệ thống lọc, ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý. Cần lấy mẫu nước để phân tích các chỉ số NH3, Fe, Mn trước khi thiết kế hệ thống lọc.
  • Lựa chọn hệ thống lọc phù hợp: Cần dựa vào chất lượng nước giếng khoan ban đầu để chọn lọc cát, lọc than, RO hay UV để đảm bảo nước đầu ra đạt quy chuẩn. Không nên lựa chọn quá nhiều loại lọc sẽ làm phức tạp hệ thống, tăng chi phí đầu tư lẫn vận hành.
  • Vận hành và bảo trì định kỳ: Cần vận hành thử nghiệm hệ thống trước khi đưa vào sử dụng thường xuyên. Kiểm tra định kỳ các thông số của nước đầu vào, đầu ra để điều chỉnh lưu lượng, áp suất bơm phù hợp. Thay thế cát lọc, màng lọc định kỳ để đảm bảo hiệu quả. Bảo dưỡng bơm, van, đường ống để tránh rò rỉ, mất áp.
  • An toàn và vệ sinh: Trang bị van, đường ống, dây điện chống rò rỉ, chống điện giật. Có biển báo, hướng dẫn sử dụng. Đảm bảo môi trường xung quanh bể lọc luôn sạch sẽ, không bị ẩm mốc. Không được để nước đọng lâu ngày xung quanh bể lọc.
  • Chi phí vận hành: Chi phí điện năng để vận hành bơm và đèn UV khoảng 1-3 kw/ngày. Chi phí thay thế màng lọc RO 2-6 tháng/lần. Chi phí mua hoá chất Clor khử trùng nếu có. Cần tính toán chi phí vận hành để có kế hoạch sử dụng hiệu quả.

Trả lời