Bể lọc nước giếng khoan là thiết bị dùng để lọc và xử lý nước giếng khoan trước khi cấp nước vào hệ thống sử dụng. Nước giếng khoan thường chứa nhiều tạp chất, khoáng chất và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe nên cần được lọc và khử trùng trước khi sử dụng.

Bề lọc nước giếng khoan

Bể lọc nước giếng khoan là gì?

Bể lọc nước giếng khoan gồm 3 phần chính: thân bể, hệ thống lọc và hệ thống khử trùng. Thân bể được làm bằng vật liệu composite, nhựa hoặc inox, có dung tích từ 1-5 m3 tùy theo nhu cầu sử dụng. Hệ thống lọc bao gồm lọc cát, than hoạt tính, màng RO để loại bỏ cặn và vi sinh vật. Hệ thống khử trùng sử dụng tia UV hoặc Clor để diệt khuẩn nước trước khi cấp vào bể.
Tùy thuộc vào chất lượng nước giếng khoan, người dùng có thể sử dụng đồng thời nhiều loại lọc khác nhau để đạt hiệu quả xử lý tốt nhất. Bể lọc nước giếng khoan có chi phí đầu tư khá cao, khoảng 5-15 triệu đồng tùy dung tích và hệ thống lọc, tuy nhiên sẽ giúp người dùng có nguồn nước sạch và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bồn lọc nước giếng khoan là bồn chứa nước được trang bị hệ thống lọc để xử lý nước giếng khoan. So với bể lọc, bồn lọc giếng khoan có kích thước nhỏ hơn, sử dụng cho 1 hộ gia đình. Bồn lọc nước giếng khoan được làm bằng nhựa, inox không rỉ có dung tích 200-1.000 lít. Hệ thống lọc trên bồn gồm cát, than, màng lọc để loại cặn, manganese, sắt, vi sinh vật. Một số loại bồn còn có thêm tia UV diệt khuẩn, đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Để làm bể lọc nước giếng khoan, trước tiên cần đo đạc và thiết kế kích thước bể. Kích thước bể phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng nước hằng ngày của hộ gia đình. Lựa chọn vật liệu làm bể như nhựa, inox, composite. Lựa chọn hệ thống lọc phù hợp để đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn cho phép. Lắp đặt hệ thống lọc, van, đường ống dẫn nước vào và ra. Thử nghiệm và kiểm tra chất lượng nước trước khi đưa vào sử dụng. Làm tốt công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lọc để đảm bảo hiệu quả xử lý lâu dài.

Dàn lọc nước giếng khoan là tổ hợp các thiết bị lọc nước được lắp đặt liên hoàn với nhau để xử lý nước giếng khoan. Dàn lọc nước giếng khoan bao gồm bể tổng, hệ thống bơm, lọc cát, lọc than hoạt tính, lọc màng RO và tia UV. Nước giếng khoan được bơm vào bể tổng, sau đó tuần tự chảy qua các hệ thống lọc cát, than, RO và khử trùng UV trước khi xả vào bể chứa sạch. Dàn lọc nước giếng khoan đầu tư ban đầu khá lớn, tuy nhiên hiệu quả xử lý nước giếng rất cao, có thể đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt, phù hợp với các công trình y tế, nhà máy.

Bản vẽ bể lọc nước giếng khoan file cad

Link tải Bản vẽ bể lọc nước giếng khoan file cad

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan

Nguồn nước giếng khoan là một phương án phổ biến để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày và cung cấp cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, nước giếng khoan thường có màu vàng nhạt và mùi hơi tanh, gây khó chịu cho người sử dụng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể xây dựng một bể lọc nước giếng khoan đơn giản để loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước cách làm bể lọc nước giếng khoan.

Lọc truyền thống

Một phương pháp đơn giản và dân gian để xử lý nước giếng khoan là sử dụng đánh phèn và chế phẩm clorin. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ là tạm thời và không nên sử dụng lâu dài. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần đổ đánh phèn vào nước giếng để nước trong sạch hơn, sau đó sử dụng chế phẩm clorin để diệt khuẩn. Tuy nhiên, nước sau khi được xử lý chỉ dùng cho tắm giặt và sinh hoạt hàng ngày, chứ không thể uống trực tiếp. Đây chỉ là một phương pháp tạm thời và không phù hợp cho gia đình có nhiều người sử dụng.

Công nghệ chuyên dùng lọc nước giếng khoan, giếng khơi

Để khắc phục tình trạng nước giếng khoan bị ô nhiễm bởi sắt, mangan và asen, bạn cần sử dụng công nghệ lọc nước chuyên dụng. Trước tiên, hãy hút sạch nước bẩn trong giếng và bể chứa. Sau đó, vệ sinh sạch bể chứa nước.

Có nhiều cách để xây dựng bể lọc, một trong những phương pháp đơn giản là sử dụng các vật liệu như sỏi, cát Mangan và than hoạt tính. Bạn có thể xây dựng một bể tách sơ bộ và lát các lớp vật liệu này, cho nước chảy qua trước khi vào bể chứa gia đình. Điều này giúp giảm thiểu chi phí và cải thiện chất lượng nước.

Cách làm gồm 3 bước cơ bản sau

Bước 1: Lớp sỏi

 • Sử dụng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm, đổ lớp dưới bể khoảng 10cm. Sỏi có tác dụng làm thoáng hệ thống ống lọc và ngăn không cho vật liệu lọc bị tắc.

Bước 2: Lớp cát

 • Đổ lớp cát vàng hoặc cát thạch anh (dùng cho bể lọc nước) dày từ 25 – 30cm. Lớp cát này có tác dụng ngăn các vật liệu lọc chính vào lớp sỏi và tránh tắc ống lọc.
 • Sau đó, đổ lớp cát Mangan chuyên dùng để xử lý nước nhiễm Mangan. Loại cát này hấp thụ hết mangan trong nước và có tác dụng khử sắt. Đổ đủ khoảng 10cm.
 • Tiếp theo, đổ lớp than hoạt tính. Loại than này có tác dụng hấp thụ các chất gây màu, gây mùi trong nước. Nên chọn than hoạt tính từ gáo dừa, đổ đủ khoảng 10cm.

Bước 3: Lớp cát thạch anh

 • Đổ lớp cát vàng hoặc cát thạch anh (dùng cho bể lọc nước) lên trên cùng, độ dày từ 10 – 15cm.
 • Sử dụng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.
 • Điều quan trọng là bể lọc luôn phải ngập nước để tạo độ mịn trong các lớp vật liệu. Nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống và không hoạt động khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống.

Tìm hiểu cơ chế lọc nước của công nghệ này như nào?

Cơ chế đầu ra của bể lọc nước giếng khoan là nguyên tắc miệng ống nước sạch phải cao hơn mặt trên của lớp cát. Khi nước trong bể chứa dâng lên, nước trong ống cũng dâng lên theo nguyên tắc bình thông nhau. Nguồn nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống và không hoạt động khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Lớp mặt trên của lớp cát luôn được tạo ẩm, hình thành lớp màng vi sinh để lọc các vi khuẩn có trong nước.

Các bộ lọc nước giếng khoan

Với công nghệ lọc nước giếng khoan, giếng khơi, có nhiều loại bộ lọc phù hợp với các yêu cầu khác nhau. Dưới đây là một số bộ lọc nước giếng khoan theo từng yêu cầu:

Bộ lọc nước giếng khoan MYCO01 – Khử Sắt, Asen, mùi tanh của sắt

 • Bộ lọc này giúp loại bỏ sắt, asen và mùi tanh gây khó chịu.
 • Link chi tiết: Xem chi tiết

Hệ thống lọc nước giếng khoan 3000l/h

Bộ lọc nước giếng khoan MYCO02 – Khử Sắt, Asen, Mangan, khử màu mùi, tạp chất hữu cơ

 • Bộ lọc này giúp loại bỏ sắt, asen, mangan và khử màu mùi, tạp chất hữu cơ.
 • Link chi tiết: Xem chi tiết

Bộ lọc nước giếng khoan MYCO03 – Khử Canxi, Magie, Amoni, Sắt, Asen, Mangan, khử màu mùi, tạp chất hữu cơ

 • Bộ lọc này giúp loại bỏ canxi, magie, amoni, sắt, asen, mangan và khử màu mùi, tạp chất hữu cơ.
 • Link chi tiết: Xem chi tiết

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt gia đình

Nguồn nước phù hợp cho hệ thống lọc

Hệ thống lọc nước giếng khoan này phù hợp với nguồn nước giếng khoan, giếng khơi. Ngoài ra, nó cũng có thể sử dụng cho nước sông, nước ao và nước ngầm, chỉ cần thay đổi vật liệu lọc tương ứng.

Những lưu ý khi sử dụng bể lọc nước giếng khoan:

 • Kiểm tra chất lượng nước đầu vào: nếu nước giếng khoan quá ô nhiễm sẽ làm giảm tuổi thọ của hệ thống lọc, ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý. Cần lấy mẫu nước để phân tích các chỉ số NH3, Fe, Mn trước khi thiết kế hệ thống lọc.
 • Lựa chọn hệ thống lọc phù hợp: Cần dựa vào chất lượng nước giếng khoan ban đầu để chọn lọc cát, lọc than, RO hay UV để đảm bảo nước đầu ra đạt quy chuẩn. Không nên lựa chọn quá nhiều loại lọc sẽ làm phức tạp hệ thống, tăng chi phí đầu tư lẫn vận hành.
 • Vận hành và bảo trì định kỳ: Cần vận hành thử nghiệm hệ thống trước khi đưa vào sử dụng thường xuyên. Kiểm tra định kỳ các thông số của nước đầu vào, đầu ra để điều chỉnh lưu lượng, áp suất bơm phù hợp. Thay thế cát lọc, màng lọc định kỳ để đảm bảo hiệu quả. Bảo dưỡng bơm, van, đường ống để tránh rò rỉ, mất áp.
 • An toàn và vệ sinh: Trang bị van, đường ống, dây điện chống rò rỉ, chống điện giật. Có biển báo, hướng dẫn sử dụng. Đảm bảo môi trường xung quanh bể lọc luôn sạch sẽ, không bị ẩm mốc. Không được để nước đọng lâu ngày xung quanh bể lọc.
 • Chi phí vận hành: Chi phí điện năng để vận hành bơm và đèn UV khoảng 1-3 kw/ngày. Chi phí thay thế màng lọc RO 2-6 tháng/lần. Chi phí mua hoá chất Clor khử trùng nếu có. Cần tính toán chi phí vận hành để có kế hoạch sử dụng hiệu quả.

Dịch vụ lọc nước giếng khoan chuyên nghiệp

Nếu bạn không có đủ thời gian hoặc không đủ điều kiện để tự xây dựng bể lọc, trung tâm MYCOgroup cung cấp dịch vụ lọc nước giếng khoan chuyên nghiệp. Chúng tôi có các bộ lọc áp lực, van tự động xục rửa và tự động thải nước thải, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa và thay lõi lọc định kỳ với giá cả phù hợp.

Đối với những gia đình có nhu cầu lọc nước giếng khoan với công suất lớn, hãy liên hệ với trung tâm MYCOgroup để được tư vấn miễn phí về nguồn nước và vật liệu lọc phù hợp, cũng như cách đặt bể lọc Inox sao cho hiệu quả.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home